Itzhak Perlman
    Itzhak Perlman
Perlman เป็นนักไวโอลินชาวอเมริกันเชื้อสายอิราเอล นอกจากนั้นเขาเป็นทั้งอาจารย์และวาทยากรอีกด้วย Perlman เกิดเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 1945 ที่กรุง Tel Aviv ประเทศอิสราเอล

Perlman ป่วยเป็นโปลิโอตั้งแต่อายุเพียง 4 ขวบ แต่เขายังมุ่งมั่นที่จะเรียนดนตรีอย่างจริงจัง หลังจากจบการศึกษาจากสถาบันการดนตรี Tel Aviv Conservatory ที่บ้านเกิดแล้ว เขาได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนดนตรี Juilliard School of Music ในนิวยอร์ค กับครูสอนไวโอลินที่มีชื่อเสียงคือ Ivan Galamian และ Dotothy DeLay เขาออกแสดงคอนเสิร์ทในสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 1963 ร่วมกับวง National Orchestra Association ที่กรุงนิวยอร์ค และชนะเลิศการเเข่งขันไวโอลินในรายการ Leventritt Competition ที่นิวยอร์คเมื่อปี 1964 ฝีมือของเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นนักไวโอลินระดับ Virtuoso คนหนึ่งของยุค เขาออกแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำของสหรัฐอเมริกาหลายๆ วง และออกแสดงทัวร์คอนเสิร์ทรวมถึงการแสดงรีไซทัลและเเชมเบอร์มิวสิคอีกด้วย

ในปี 1968 เขาออกแสดงในลอนดอนเป็นครั้งแรกโดยการเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวง London Symphony Orchestra หลังจากนั้นเขามีโอกาสได้ร่วมงานกับวงออร์เคสตร้าที่มีชื่อเสียงของอังกฤษอีกหลายวง ในปี 1972 เขามีโอกาสได้เข้าร่วมงานเทศกาล Salzburg Festival เป็นครั้งแรก ซึ่งเขาเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวง Vienna Philharmonic

ปีแห่งความสำเร็จของเขาที่ทยอยตามมาหลังจากการออกทัวร์อย่างสม่ำเสมอในยุโรป ต่อมาในปี 1975 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์ที่วิทยาลัย Brooklyn College ของมหาวิทยาลัย City University ในนิวยอร์ค พร้อมๆ กับยังคงบทบาทการเป็นนักไวโอลินระดับนานาชาติควบคู่กันไป ในปี 1999 เขาได้รับการแต่งตั้งเป็นอาจารย์ที่สถาบัน Juilliard School นอกจากนั้น Perlman ยังมีบทบาทการเป็นวาทยากรอีกด้วย และในปี 2001 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นวาทยากรรับเชิญของวง Detroit Symphony Orchestra อีกด้วย หลังจากนั้นในปี 1986 เขาได้รับรางวัล U.S. Medal of Freedom จากประธานาธิบดี Ronald Reagan แห่งสหรัฐอเมริกา

ในฐานะนักไวโอลินนั้น Perlman ออกแสดงคอนเสิร์ทและบันทึกแผ่นเสียงบทเพลงไวโอลินคอนเเชร์โตมาตรฐานมาแล้วครบทุกบท นอกจากนั้นเขายังเสาะเเสวงหาและนำบทเพลงซึ่งไม่เป็นที่รู้จักมาบรรเลงอยู่เสมอ รวมถึงการเล่นบทเพลง Rag และ Jazz อีกด้วย

โดย: - [23 ม.ค. 49 14:15] ( IP A:202.12.74.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
    'Soil' ปี 1714)
ตั้งชื่อตามเจ้าของคือ Soil ที่ครอบครองไวโอลินตัวนี้อยู่ในช่วงปี 1902 ต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ได้เปลี่ยนไปอยู่ในมือของ Oscar Bondy นักสะสมชาวเวียนนา เขายังมีไวโอลินที่ประดับลวดลายชื่อ "Hellier" ที่ทำขึ้นในปี 1679 ฝีมือของ Stradivari อีกด้วย ในปี 1950 ลอร์ด Yehudi Menuhin ได้ขอซื้อไวโอลินตัวนี้ต่อจากเขา และในปี 1986 Itzhak Perlman ได้ไวโอลินตัวนี้มาจากท่านลอร์ด Menuhin

มีนักดนตรีหลายคนกล่าวว่า "Soil" คือไวโอลิน Strad ที่เสียงดีที่สุดที่ตกทอดมาถึงปัจจุบัน นอกจากนั้นยังเป็นไวโอลินที่สวยที่สุดตัวหนึ่งนับตั้งแต่ 'ยุคทอง' (Golden period) ของ Stradivari เป็นต้นมา ฝีมือและการออกแบบไวโอลินของเขามีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น Stradivari จะเลือกวัสดุคุณภาพดีที่สุด รวมถึงไม้แผ่นหลังที่สวยงาม ทำจากไม้เมเปิ้ล 2 แผ่นที่ประกบกันป็นลวดลาย 'เปลวไฟ' (Flame) ที่ไล่ระดับจากขอบด้านนอกสู่กลางลำตัวไวโอลิน

โดย: - [23 ม.ค. 49 14:19] ( IP A:202.12.74.8 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน