Jacques Thibaud
    Jacques Thibaud
Jacques Thibaud นักไวโอลินที่มีชื่อเสียงชาวฝรั่งเศส เขาเกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน 1880 ที่เมือง Bordeaux เเละเสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 กันยายน 1953 จากอุบัติหตุเครื่องบินตกใกล้กับภูเขา Mt. Cemet ในเทือกเขาแอลป์ของประเทศฝรั่งเศส ในเส้นทางที่จะเดินทางไปอินโดจีน

Thibaud เริ่มเรียนไวโอลินกับพ่อของเขา และออกแสดงเป็นครั้งแรกที่เมือง Bordeaux เมื่ออายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น พออายุได้ 13 ขวบเขาเดินทางมายังสถาบัน Paris Conservatoire เพื่อร่ำเรียนกับ Martin Marsick และจบการศึกษาโดยได้รับรางวัล Premier prix เมื่อปี 1896 เนื่องจากภาระที่ต้องหาเงินค่าใช้จ่ายเอง รายได้ของเขามาจากเล่นไวโอลินประจำที่ Cafe Rouge ที่ปารีส ซึ่ง Colonne วาทยากรที่มีชื่อเสียงมีโอกาสได้ยินสุ้มเสียงไวโอลินของเขา และได้เสนอตำแหน่งนักไวโอลินประจำวงออร์เคสตร้าให้กับเขาทันที ต่อมาในปี 1898 เขาออกแสดงในฐานะนักเดี่ยวไวโอลินเป็นครั้งแรก โดยมี Colonne ทำหน้าที่อำนวยเพลงให้ การแสดงของเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทำให้เขาต้องออกทัวร์แสดงคอนเสิร์ทที่ปารีสถึง 54 ครั้งในฤดูกาลเดียว หลังจากนั้นเขาได้ออกแสดงคอนเสิร์ทในเมืองศูนย์กลางของดนตรีทั่วทั้งยุโรป

ในปี 1903 เขาเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาหลายต่อหลายครั้ง พี่น้องของเขาเป็นทั้งนักเปียโนเเละเชลโล เขาจึงได้ก่อตั้งวง Trio ขึ้น แต่ก็หยุดไปเมื่อเขาเข้าร่วมวงนักเปียโน Alfred Cortot และ Pablo Casals นักเชลโล เพื่อก่อตั้งวง Trio ที่มีชื่อเสียงในช่วงปี 1930-1935

หลังจากนั้นเขาได้ร่วมกับ Marguerite Long ก่อตั้งการเเข่งขันไวโอลิน Jacques Thibaud International Competition ที่มีชื่อเสียงขึ้นในปี 1943 การเเสดงของเขามีความโดดเด่นในเรื่องการแสดงออกอันอบอุ่นและพลังขับเคลื่อนทางดนตรีที่ยอดเยี่ยม เขาได้รับการยกย่องว่าตีความบทประพันธ์ของ Beethoven ได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะดนตรีฝรั่งเศสที่เขาบรรเลงได้อย่างไม่มีใครเทียบ

โดย: - [23 ม.ค. 49 14:59] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
    Baillot, Thibaud ปี 1709
ผลงานของ Antonio Stradivari ด้านหลังเป็นไม้แผ่นเดียว เคลือบวานิชสีน้ำตาลแดง Jacques Thibaud ใช้ไวโอลินตัวนี้อยู่จนกระทั่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในปี 1953 สันนิษฐานว่าไวโอลินตัวนี้ถูกทำลายไปพร้อมกับอุบัติเหตุในครั้งนี้ด้วย

โดย: - [6 มิ.ย. 49 8:36] ( IP A:202.12.74.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน