Tasmin Little
    Tasmin Little
Tasmin Little ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักไวโอลินชั้นนำของโลก เธอเกิดในลอนดอน ศึกษาการเล่นไวโอลินกับ Pauline Scott ที่โรงเรียน Yehudi Menuhin School และเข้าศึกษาต่อในระดับสูงที่สถาบัน Guildhall School of Music ในระดับ Performance Diploma ซึ่งเธอชนะเลิศรางวัลเหรียญทอง (Gold Medal) ของทางสถาบัน และยังได้ศึกษาแบบตัวต่อตัวกับ Lorand Fenyves ที่ประเทศคานาดาอีกด้วย เธอมีโอกาสได้ออกแสดงกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำของโลกหลายต่อหลายวง อาทิ Berlin Philharmonic, New York Philharmonic, Cleveland, Leipzig Gewandhaus, Berlin Symphony, London Symphony, Philharmonia, Royal Philharmonic, Hallé, Bournemouth, Royal Liverpool Philharmonicand Royal Danish และร่วมงานกับวาทยากรที่มีชื่อเสียงเช่น Rattle, Masur, Ashkenazy, Järvi, Slatkin, Rozhdestvensky, Otaka, Menuhin และ Andrew Davis ฯลฯ

ชื่อของ Tasmin เป็นที่ต้องการทั่วโลกสำหรับการแสดงเดี่ยวบทเพลงไวโอลินคอนเเชร์โต บทเพลงที่เธอนำออกแสดงมีทั้งไวโอลินคอนเเชร์โตเกือบๆ 50 บท ชื่อของเธอเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้สนับสนุนบทประพันธ์ร่วมสมัย หลายๆ ครั้งที่เธอได้รับเกียรติให้นำบทประพันธ์ชิ้นใหม่ออกแสดงต่อสายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก เช่น คอนเเชร์โตของ Dominic Muldowney, David Earl, Robert Saxton, Paul Barker และล่าสุดคือบทประพันธ์ไวโอลินคอนเเชร์โตชิ้นใหม่ของ Stuart MacRae ในงานดนตรี BBC Proms 2001 ผลงานเด่นๆ ในการแสดงไวโอลินคอนเเชร์โตร่วมสมัยระดับนานาชาติของเธอยังรวมถึงการออกแสดงของเธอครั้งแรกที่ Musikverein ในเวียนนา และการเดี่ยวไวโอลินคอนเเชร์โตบทประพันธ์ของ Karlowicz ร่วมกับวง Warsaw Philharmonic และการออกทัวร์ร่วมกับวง Berlin Philharmonic และเซอร์ Simon Rattle ในการแสดงไวโอลินคอนเเชร์โตของ Ligeti ในงานดนตรี BBC Proms, Salzburg Festival, Berlin Philharmonie, Carnegie Hall และ Philadelphia ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมอย่างดี นิตยสาร The Guardian กล่าวว่า "the technical command was glorious" ส่วน Berliner Morgenpost กล่าวว่า "very beautiful" ส่วนทางด้าน New York Times กล่าวว่า "a major violin talent" และ Philadelphia Inquirer กล่าวชื่นชมเธอว่า "a formidable soloist"

การแสดงระดับนานาชาติในฤดูกาลต่อๆ ไปของ Tasmin คือการแสดงร่วมกับวงออร์เคสตร้า Osaka Philharmonic ด้วยบทประพันธ์ของ Mozart, การแสดงร่วมกับวง New Japan Philharmonic ในผลงานไวโอลินคอนเเชร์โตของ Delius, ออกแสดงร่วมกับวง Minnesota Orchestra ด้วยบทประพันธ์ไวโอลินคอนเเชร์โตชิ้นใหม่ของ Nicholas Maw, แสดงร่วมกับวง Naples' Teatro San Carlo Orchestra ด้วยบทประพันธ์ไวโอลินคอนเเชร์โตของ Berg ส่วนการแสดงในสหราชอาณาจักรนั้นเธอจะออกแสดงร่วมกับวง London Symphony Orchestra ด้วยไวโอลินคอนเเชร์โตของ Elgar, แสดงร่วมกับวง Royal Philharmonic ด้วยผลงานไวโอลินคอนเเชร์โตของ Beethoven และ Mendelssohn, ออกแสดงร่วมกับวง Philharmonia ด้วยไวโอลินคอนเเชร์โตของ Delius, ออกแสดงร่วมกับวง Ulster ด้วยบทประพันธ์ไวโอลินคอนเเชร์โตของ Dvorak, การเดี่ยวไวโอลินคอนเเชร์โตของ Sibelius ร่วมกับวง BBC Scottish และวง Bournemouth Symphony orchestra, ออกเเสดงร่วมกับวง Britten Sinfonia และวง OSJ รวมถึงออกทัวร์คอนเสิร์ทร่วมกับวง Orquestra Sinfonica de Euskadi ด้วยบทประพันธ์ไวโอลินคอนเเชร์โตของ Bruch

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:28] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Tasmin ยังทุ่มให้กับการเป็นนักดนตรีเเชมเบอร์มิวสิคอีกด้วย เธอออกเเสดง Recital ร่วมกับนักดนตรีอย่าง Martin Roscoe, Piers Lane, John Lenehan, Wayne Marshall และ Paul Watkins และเมื่อเร็วๆ นี้เธอออกแสดงคอนเสิร์ทที่ Concertgebouw ในงาน "Great String Players" ส่วนการแสดง Recital และเเชมเบอร์มิวสิคในครั้งต่อๆ ไปเธอจะออกแสดงที่ Dublin National Concert Hall

ในฐานะนักไวโอลินที่เชี่ยวชาญการตีความบทประพันธ์ของ Delius เธอได้ทำสารคดีผลงานของนักประพันธ์ท่านนี้ให้กับทางสถานีโทรทัศน์ BBC2 ในชื่อ "The Works and wrote a paper on his Violin Concerto" ซึ่งตีพิมพ์โดยสมาคม Delius Society อีกด้วย ผลงานการบันทึกเสียงไวโอลินโซนาต้าของ Delius ร่วมกับ Piers Lane ให้กับสังกัด BMG ได้รับรางวัล Diapason d'Or award อันทรงเกียรติ และรางวัล Record of the Month in Répertoires รวมทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Gramophone award ในปี 1998

ผลงานการบันทึกแผ่นเสียงกว่า 20 ชุดของ Tasmin มีทั้งบทประพันธ์ไวโอลินคอนแชร์โตบทต่างๆ ของ Bruch, Brahms, Sibelius, Dvorak, Lalo, Walton บทประพันธ์ The Lark Ascending โดย Vaughan Williams ความสนใจของเธอที่มีต่อบทประพันธ์ร่วมสมัยและมองข้ามผลงานระดับมาสเตอร์พีซทำให้เธอมีโอกาสได้บันทึกผลงานของคีตกวีร่วมสมัยอย่าง Arvo Part, Dohnanyi, Bax, Rubbra, Robert Saxton และ George Lloyd อัลบั้มการบันทึกเสียงครั้งแรกในไวโอลินคอนเเชร์โตของ Finzi ได้รับคำวิจารณ์ชื่นชมเป็นอย่างมาก นิตยสาร BBC Music Magazine กล่าวว่า "this is absolutely her repertoire" ในเดือนธันวาคมปี 2003 เธอได้ออกอัลบั้มผลงานชุด "Tchaikovskiana" กับ "Classics for Pleasure" ของ EMI และในฤดูใบไม้ผลิปี 2004 เธอได้ออกอัลบั้มเดี่ยวไวโอลินคอนเเชร์โตผลงานของ Moszkowski และ Karlowicz ร่วมกับวง BBC Scottish Symphony Orchestra โดยมีวาทยากรคือ Martyn Brabbins ซึ่งอัลบั้มชุดนี้เธอทำงานร่วมกับบริษัทแผ่นเสียง Hyperion

ในปี 1996 Tasmin ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (Honorary Degree of Doctor of Letters) จากมหาวิทยาลัย University of Bradford ซึ่งทางมหาวิทยาลัยยังได้เปลี่ยนชื่ออาคารดนตรีของทางมหาวิทยาลัยเสียใหม่ว่า "The Tasmin Little Music Centre" ในปี 1998 Tasmin ยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกของสถาบัน Guildhall School of Music และในปี 2002 เธอได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (Honorary Doctorate of Music) จากมหาวิทยาลัย University of Leicester

Tasmin ใช้ไวโอลิน Guadagnini ปี 1757 และได้รับยืมไวโอลิน "Regent" ปี 1708 ฝีมือของ Stradivarius จากสถาบัน Royal Academy of Music

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:32] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    Regent, Superb ปี 1708
ไวโอลินตัวนี้เป็นผลงานของ Antonio Stradivari ด้านหลังเป็นไม้แผ่นเดียวลวดลายจัดปานกลาง ลายไม้เหมือนกับไวโอลิน 'Cathedrale' ปี 1707 ที่ Nigel Kennedy เคยใช้ ตัวไวโอลินเคลือบวานิชสีเเดงเข้ม

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:34] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:35] ( IP A:202.12.74.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน