Nadja Salerno-Sonnenberg
    Nadja Salerno-Sonnenberg
Nadja Salerno-Sonnenberg หนึ่งในนักไวโอลินชั้นแนวหน้าของโลกยุคปัจจุบัน การแสดงบนเวทีของเธอเปี่ยมด้วยพลังและเป็นเอกลักษณ์ของตนเองอย่างแท้จริง เทคนิคการเล่นของเธอเป็นการผสมผสานระหว่างเทคนิคชั้นยอด อารมณ์การแสดงออกและความเข้าใจในดนตรีอย่างซาบซึ้ง สื่อมวลชนต่างๆ ล้วนยกย่องชื่นชมในการแสดงอันเยี่ยมยอดของเธอ ความสำเร็จของเธอเริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อเธอได้รับรางวัล Avery Fisher Prize อันทรงเกียรติ ในฐานะศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงและมีความสามารถทางดนตรียอดเยี่ยมทางด้านตรี

Salerno-Sonnenberg เป็นนักไวโอลินที่มีรายการแสดงชุกที่สุดคนหนึ่ง เธอเคยร่วมงานกับวาทยกรและวงออ์เคสตร้าชั้นนำของโลกมาแล้วมากมาย รวมถึงร่วมแสดงในเทศกาลดนตรีชั้นนำต่างๆ นอกจากนั้นเธอยังมีรายการแสดงรีไซทัล (Recital) หลายรายการอีกด้วย หนึ่งในการแสดงที่สำคัญของเธอก็คือการแสดงที่ทำเนียบขาว ในการประกาศรางวัล The Arts & Humanities Awards

ในช่วงปี 1999-2000 เธอมีการแสดงระดับนานาชาติที่สำคัญหลายรายการ รวมถึงการแสดงที่ศูนย์ Kennedy Center ในกรุงวอชิงตัน และการแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวงออร์เคสตร้า เช่น วง Saint Louis, Houston และ Montreal

เธอมีผลงานด้านการบันทึกแผ่นเสียงมาแล้ว 15 ชุดด้วยกัน เป็นผลงานการบันทึกแผ่นเสียงให้กับบริษัท Nonesuch และ Angel/EMI อัลบั้มชุด ‘Humoresque’ ซึ่งเป็นผลงานชุดแรกที่เธอทำให้กับสังกัด Nonesuch อัลบั้มชุดนี้เป็นเพลงจากภาพยนตร์สุดคลาสสิกในปี 1947 แสดงให้เห็นถึงความสามารถและทักษะที่หลากหลายของเธอ ในการผสมผสานงานดนตรีคลาสสิกเข้ากับงานดนตรีสมัยนิยมได้อย่างลงตัว ผลงานชุดนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี รวมถึงคำชื่นชมอย่างสูงจาก New York Times "achieves what is, for most instrumentalists, a near-impossibility: a crossover disk that is...stylish from first note to last...this album is both a personal triumph and a valuable historical document."

ผลงานในชุดที่ 2 ของเธอกับทางสังกัด Nonesuch ออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนมกราคมปี 2000 เป็นผลงานเพลงยิปซีจากยุโรปตะวันออก ซึ่งเธอทำงานร่วมกับนักกีตาร์ Sergio และ Odair Assad ส่วนผลงานชุดล่าสุดที่เธอบันทึกเสียงให้กับสังกัด Angel/Emi คือชุด ’ Speaking in Strings’ และดนตรีประกอบสารคดีในชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องราวของตัวเธอเอง และผลงานชุด Night and Day, Bella Italia และ It Ain't Necessarily So ซึ่งผลงานแต่ละชุดเป็นการรวมรวบบทประพันธ์ของคีตกวีหลายๆ คนเข้าไว้ด้วยกัน

ส่วนผลงานอื่นๆ ในสังกัด Angel/EMI ได้แก่ Violin Concerto ของ Sibelius, Poeme for Violin and Orchestra ของ Chausson, Concerto No. 1 ของ Shostakovich, Violin Concerto ของ Brahms และ Four Seasons ของ Vivaldi นอกจากนั้นเธอยังเป็นผู้ที่ชื่นชมในดนตรีทุกรูปแบบอีกด้วย เธอมีผลงานการบันทึกเสียงร่วมกับศิลปิน เช่น Mandy Patinkin, Joe Jackson และ Judy Blazer

โดย: - [17 ก.พ. 49 12:29] ( IP A:202.12.74.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
    Nadja Salerno-Sonnenberg กับผลงานชุด Four Seasons ( Le Quattro Stagioni ) บทประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของ Antonio Vivaldi

โดย: - [17 ก.พ. 49 12:50] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   Salerno-Sonnenberg ปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ 60 Minutes, 60 Minutes II, Nightwatch และ Sunday Morning ของทางสถานี CBS รายการ Nightly News และ The Tonight Show ของพิธีกรชื่อดัง Johnny Carson ทางสถานี NBC ซึ่งเธอปรากฏตัวในรายการนี้หลายครั้งทีเดียว รายการ Breakfast with the Arts ของพิธีกร Elliot Forrest ในฐานะ Artist of the Week ทางสถานีโทรทัศน์ A&E รายการ Arts & Minds ของทางสถานี Bravo และรายการถ่ายทอดสด Live from Lincoln Center, Backstage Lincoln Center, Charlie Rose และ City Arts ทางสถานี PBS รวมถึงรายการทีวีซีรี่ส์ 'The Mind’ ทางสถานีโทรทัศน์ PBS/BBC และรายการทีวีเด็กที่มีชื่อเสียง Sesame Street ของทางสถานี PBS

ในปี 1989 สำนักพิมพ์ Crown Books ได้ตีพิมพ์หนังสือ Nadja: On My Way และอัตชีวประวัติสำหรับเด็กๆ ซึ่งเธอได้เล่าประสบการณ์การเป็นนักดนตรีในวัยเด็กของเธอที่ค้นหาเส้นทางการเป็นนักดนตรีของตนเอง ภาพยนตร์สารคดีเรื่องราวของเธอที่ชื่อ 'Speaking in Strings' ถูกนำออกฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์แนวอินดี้ Sundance Film Festival ปี 1999 ซึ่งเป็น 1 ในภาพยนตร์สารคดี 16 เรื่องเท่านั้นที่ถูกเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลนี้ และนำออกฉายทั่วโลกในช่วงซัมเมอร์ปี 1999 และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ (Academy Awards) ในปี 2000 นอกจากนั้นเธอยังเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงที่มีชื่อยังอยู่ในหนังสือ 'The Virtuoso’ ที่ตีพิมพ์ในปี 1999 อีกด้วย

เส้นทางสายดนตรีอาชีพของ Salerno-Sonnenberg เริ่มต้นในปี 1981 เมื่อเธอชนะการแข่งขันไวโอลินในรายการ Walter W. Naumberg International Violin Competition หลังจากนั้นในปี 1983 ชื่อเสียงของเธอเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อเธอได้รับทุน Avery Fisher Career Grant ในปี 1988 เธอได้รับรางวัลศิลปินยอดเยี่ยม Ovation's Debut Recording Artist of the Year นอกจากนั้นเธอยังได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (Honorary Master of Musical Arts degree) จากมหาวิทยาลัย Mexico State University เมื่อเดือนพฤษภาคม 1999 ซึ่งถือเป็นปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ใบแรกที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้เคยมอบให้นับตั้งแต่ก่อตั้ง

Salerno-Sonnenberg เป็นชาวอเมริกันแต่เกิดที่กรุงโรม เธออพยพมายังสหรัฐอเมริกาตั้งแต่อายุได้ 8 ขวบ เพื่อเข้าศึกษาด้านไวโอลินที่สถาบัน Curtis Institute of Music ต่อมาเธอได้ศึกษาเพิ่มเติมกับ Dorothy DeLay ที่สถาบัน Juilliard School

โดย: - [17 ก.พ. 49 13:04] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    "General Kyd", Ex-Itzak Perlman, Ex-Sinsheimer ปี 1714
ไวโอลินฝีมือของ Antonio Stradivari ผลงานบันทึกเสียงส่วนใหญ่ของ Itzhak Perlman จะใช้ไวโอลิน ‘General Kyd’ ตัวนี้ แต่หลังจากที่เขาขายไวโอลินตัวนี้ออกไปแล้ว Nadja Salerno-Sonnenburg เป็นผู้ที่ได้ยืมใช้ไวโอลินตัวนี้อยู่ประมาณ 6 ปี แต่เมื่อผู้อุปถัมภ์ที่ให้เธอยืมใช้หย่าร้างกับครอบครัว เธอได้รับข้อเสนอให้ซื้อไวโอลินตัวนี้ในราคาที่ดีมากๆ แต่เธอไม่สามารถหาเงินมาซื้อได้ ทำให้ ‘General Kyd’ ต้องเปลี่ยนไปอยู่ในมือของ Uto Ughi ซึ่งครอบครองอยู่เพียง 2-3 ปีเท่านั้น

ในปี 1992 คอของเดิมฝีมือของ Antonio Stradivari ถูกเปลี่ยนใหม่ที่สวิตช์เซอร์แลนด์ หลังจาก Uto Ughi แล้วมันได้เปลี่ยนมือไปอยู่กับเจ้าของคนปัจจุบันเมื่อปี 1994 ไวโอลินตัวนี้มีน้ำเสียงที่ สดใส มีเสน่ห์เย้ายวน และมีพลังมาก

โดย: - [17 ก.พ. 49 13:05] ( IP A:202.12.74.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน