Leopold Auer
    Leopold Auer
Leopold Auer นักไวโอลิน ครูสอนดนตรี วาทยกร และนักประพันธ์ชาวฮังการี่ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 1845 และถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 1930

ท่านเกิดที่เมือง Veszprem ประเทศฮังการี่ เริ่มเรียนไวโอลินครั้งแรกกับหัวหน้าวงดนตรีแถวๆ บ้าน หลังจากนั้นได้ศึกษาอย่างจริงจังกับ Ridley Kohne ที่กรุงบูดาเปสท์, Jacques Dont ที่กรุงเวียนนา และ Joseph Joachim ที่เมืองฮันโนเวอร์ ท่านพำนักที่เมือง St. Petersburg และเป็นอาจารย์สอนที่สถาบันการดนตรีที่เมืองนี้ตั้งแต่ปี 1868 ถึง 1917 หลังจากนั้นในปี 1918 ท่านได้อพยพไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ในที่สุดท่านได้สอนที่สถาบัน Curtis Institute of Music ที่เมืองฟิลลาเดเฟีย

ชื่อเสียงของท่านเป็นที่รู้จักในฐานะครูสอนไวโอลินที่สำคัญที่สุดคนหนึ่ง ท่านสอนนักไวโอลินหลายๆ คนที่ต่อมาได้กลายเป็นนักไวโอลินที่มีชื่อเสียง เช่น Efrem Zimbalist, Nathan Milstein, Mischa Elman และ Jascha Heifetz มีนักประพันธ์หลายคนที่ได้อุทิศบทประพันธ์ให้กับท่าน แม้ว่าในตอนแรกท่านปฏิเสธที่จะเล่นไวโอลินคอนแชร์โตของ Tchaikovsky ทั้งๆ ที่ตัวคีตกวีได้อุทิศบทเพลงนี้ให้ท่านก็ตาม ซึ่งท่านให้เหตุผลว่าไม่มีใครสามารถเล่นได้ แต่ภายหลังท่านได้เล่นบทเพลงนี้โดยมีการดัดแปลงโน้ตเพลงในบางท่อน ลูกศิษย์ของท่านที่นำไวโอลินคอนแชร์โตบทนี้ออกแสดงจะยึดถือตามฉบับที่ท่านเรียบเรียงไว้ ยกเว้น Nathan Milstein

ท่านได้เขียนงานประพันธ์สำหรับไวโอลินขึ้นหลายชิ้นด้วยกัน เช่น Rhapsodie hongroise for violin and piano และยังได้เขียนท่อน Cadenza สำหรับไวโอลินคอนแชร์โตของคีตกวีหลายๆ ท่านเอาไว้หลายบทด้วยกัน เช่น ไวโอลินคอนแชร์โตของ Beethoven และ Brahms นอกจากนั้นท่านยังได้ถ่ายทอดประกบการณ์การสอนดนตรีของท่านไว้ในหนังสือ Violin Playing as I Teach It (1920) และ My Long Life in Music (1923)

ท่านเสียชีวิตที่ Loschwitz ทางตอนใต้ของเมืองเดรสเดน ประเทศเยอรมัน ศพของท่านถูกนำไปฝังไว้ที่สุสาน Ferncliff Cemetery ที่ Hartsdale ในนิวยอร์ค ท่านมีหลาน 2 คนที่อยู่ในวงการบันเทิงคือ Vera Auer หลานสาวซึ่งเป็นนักดนตรีไวบราโฟนแจ๊ส และหลานชาย Mischa Auer ซึ่งเป็นนักแสดง

โดย: - [20 ก.พ. 49 15:01] ( IP A:202.12.74.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    หนังสือ Violin Playing as I Teach It ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1920

เนื้อหาบางส่วนจากหนังสือ
https://www.pantown.com/board.php?id=13220&name=board9&topic=2&action=view

โดย: - [20 ก.พ. 49 15:06] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    'Leopold Auer' ไวโอลินที่ทำขึ้นในปี 1690 ผลงานของ Antonio Stradivari

ไวโอลินตัวนี้ได้ชื่อมาจาก Auer ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นครูสอนไวโอลินผู้ยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลทางดนตรีมากที่สุดตลอดกาล ท่านเป็นผู้ก่อตั้งเทคนิคการเล่นไวโอลินสายรัสเซียขึ้น ` Russian violin tradition ´ และเป็นอาจารย์ของ Jascha Heifetz, Misha Elman, Nathan Milstein, Efrem Zimbalist รวมถึงนักไวโอลินที่มีชื่อเสียงอีกหลายคนจากสถาบัน St. Petersburg Conservatory ก่อนที่ท่านจะนำความรู้ไปเผยเเพร่ที่สถาบัน Institute of Musical Art ในนิวยอร์ค และสถาบัน Curtis Institute ในฟิลลาเดเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ภายหลังการเสียชีวิตของท่าน ไวโอลินตัวนี้ได้เปลี่ยนมือไปอยู่ในความครอบครองของนักสะสมที่มีชื่อเสียงหลายคน เจ้าของคนปัจจุบันกล่าวว่า ต้องการให้ใช้ไวโอลินตัวนี้ด้วยเหตุผลที่ดีงามเท่านั้น เพื่อให้นักไวโอลินรุ่นใหม่ที่มีฝีมือโดดเด่นและเป็นสมาชิกของทางสมาคม Stradivari Society ได้ยืมใช้ สมาคมดังกล่าวเป็นองค์กรที่มีจุดมุ่งหมายในการนำเครื่องดนตรีชั้นยอดที่สุดจากฝีมือของช่างทำเครื่องดนตรีผู้ยิ่งใหญ่และเจ้าของผู้ที่ครอบครองอยู่ กับนักดนตรีรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์มาพบกัน

ไวโอลินตัวนี้สร้างขึ้นในปี 1690 มีทั้งความสวยงามและมีน้ำเสียงที่ดีเยี่ยมมาก โทนเสียงต่ำที่ฉ่ำหวาน เสียงสาย E ที่ชัดเจน ให้สีสันของเสียงที่หลากหลาย และพลังเสียงที่จับใจผู้ฟัง

Vadim Gluzman ซึ่งเคยได้ยืมใช้ไวโอลินตัวนี้กล่าวว่า “คงไม่มีคำพูดใดที่สามารถอธิบายถึงความยอดเยี่ยมของเครื่องดนตรีชิ้นนี้ได้ มันทำให้ผมวิ่งได้เร็วขึ้น 15 เท่า และดำดิ่งได้ลึกขึ้น 15 เท่าเช่นกัน เมื่อผมหยิบไวโอลินตัวนี้เป็นครั้งแรก โน้ตต่างๆ ที่พรั่งพรูออกมาจากคันชักของผม ผมเข้าใจได้ทันทีเลยว่าชีวิตของผมได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง”

โดย: - [29 ก.ย. 49 20:51] ( IP A:202.12.74.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน