David Nadien
    David Nadien
Nadien เกิดเมื่อปี 1926 ที่กรุงนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาออกแสดงเดี่ยวไวโอลินครั้งแรกร่วมกับวง New York Philharmonic ในขณะที่มีอายุเพียง 14 ปีเท่านั้น โดยมี Rudolph Ganz เป็นผู้อำนวยเพลง ในปี 1946 ซึ่งเขามีอายุได้ 19 ปีพอดี Arturo Toscanini ได้เลือกให้เขาเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขันไวโอลินในรายการ Leventritt Award ซึ่งเป็นที่ปรารถนาของนักไวโอลินทุกคน

ในช่วงปี 1941-1971 เขาออกแสดงเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวง New York Philharmonic มากกว่า 30 ครั้ง ภายใต้การอำนวยเพลงของวาทยกรที่มีชื่อเสียง เช่น George Szell, Leonard Bernstein, Dmitri Mitropoulos, Andre Kostelanetz, William Steinberg, George Semkov, Seiji Ozawa, Lorin Maazel และ Stanislaw Skrowaczewski และในช่วงปี 1966-1970 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าวง New York Philharmonic ภายใต้การอำนวยเพลงของ Leonard Bernstein

นอกจากนั้นเขายังออกแสดงเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวงออร์เคสตร้าที่มีชื่อเสียง เช่น St. Louis Symphony Orchestra, Washington Symphony, Omaha Symphony, National Orchestra Association, Montreal Symphony และวง Quebec Philharmonic และออกแสดงรีไซทัล (Recital) ที่ห้องแสดง Town Hall ในกรุงนิวยอร์คอีกนับครั้งครั้งไม่ถ้วน รวมถึงออกแสดงตามเมืองสำคัญๆ เช่น ฟิลาเดเฟีย, บัลติมอร์, วอชิงตัน, มอนทรีล, และควิเบ็ค

ส่วนในคานาดา เขามีโอกาสร่วมแสดงในเทศกาลดนตรี Stratford Music Festival ที่ออนตาริโอ ซึ่งเขารับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มปฏิบัติการเครื่องสาย และออกแสดงในฐานะนักเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวง Festival Orchestra ของงานเทศกาลนี้

Nadien ศึกษาด้านไวโอลินกับ Adolpho Betti ที่ประเทศอิตาลี ต่อมาได้ศึกษาเพิ่มเติมกับ Ivan Galamian ที่นิวยอร์ค และ 4 ปีหลังจากที่เขาออกแสดงร่วมกับวง New York Philharmonic เป็นครั้งแรก เขาได้รับราชการในกองทัพบกของสหรัฐฯ ในสังกัดหน่วยทหารราบ หลังจากนั้นได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าวง Army Services Orchestra ของกองทัพ

โดย: - [21 ก.พ. 49 15:52] ( IP A:202.12.74.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
    David Nadien
ยอดนักไวโอลินหนุ่มชาวอเมริกัน เขาเกิดเมื่อปี 1926 ในปี 1946 ได้รับเลือกจาก Arturo Toscanini ให้เป็นผู้ชนะการแข่งขันไวโอลิน Leventrit Award ด้วยอายุเพียง 19 ปีเท่านั้น เขามีผลงานร่วมแสดงเดี่ยวร่วมกับวงดนตรีที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น New York Philharmonic, Saint Louis Symphony, National Orchestra, Montreal Symphony, Quebec Philharmonic, Canadian Broadcasting Company Orchestra และวงที่มีชื่อเสียงทั้งในสหรัฐอเมริกาและคานาดาอีกหลายวงด้วยกัน

เขาได้รับเชิญให้แสดงดนตรีที่ Town Hall ที่กรุงนิวยอร์คอีกนับครั้งไม่ถ้วน สื่อมวลชนต่างแสดงความชื่นชมในการแสดงของเขาเป็นอย่างมาก หนังสือพิมพ์ New York Times ได้กล่าวชื่นชมว่า การเล่นของเขามีสไตล์การเล่นและเทคนิค รวมถึงโทนเสียงของดนตรีที่สมบูรณ์แบบมาก ส่วน New York Herald Tribune กล่าวว่า เป็นการเล่นที่สง่างามและเอียดอ่อน นอกจากนั้นเขายังตระเวณแสดงคอนเสิร์ททั่วทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ รวมถึงการแสดงดนตรีทางโทรทัศน์ทั้งในนิวยอร์คและมอนทรีลอีกหลายครั้งด้วยกัน นอกจากนั้นเขายังมีโอกาสได้ร่วมงานกับวาทยากรที่มีชื่อเสียงหลายๆ ท่าน เช่น Dimitri Mitrupoulos, George Szell, Willfrid Pelletier, Rudolf ganz, Leon Barzin และ Emanuel Vardi ในการบันทึกเสียงผลงานชุด “The Four Seasons” ผลงานของคีตกวี Antonio Vivaldi ในช่วงหลังๆ Nadien ปรากฏตัวต่อสาธารณชนน้อยครั้งมาก เขาแสดงคอนเสิร์ทเพียงปีละไม่กี่ครั้งเท่านั้น

ผลงานที่เชื่อว่าผู้ที่หัดฟังเพลงคลาสสิกหรือนักไวโอลินน้อยคนนักจะไม่รู้จัก หลาย ๆ คนเริ่มหัดฟังเพลงคลาสสิกก็เพราะความประทับใจในอัลบั้มชุดนี้ ซึ่งประกอบด้วยเพลง Violin Piece ที่เป็นที่รู้จักกันดี เช่น Humoresque ผลงานของ Dvorak, Serenade ของ Schubert หรือ Waltz in A ของ Brahms เป็นต้น Nadien บรรเลงบทเพลงต่างๆ ได้อย่างซาบซึ้งใจ เขาใช้ไวโอลินของ Guarneri 'del Gesu' ในการบันทึกเสียงอัลบั้มชุดนี้

โดย: - [27 มี.ค. 49 11:23] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    David Nadien

โดย: - [18 ม.ค. 52 10:24] ( IP A:202.12.73.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน