Viktoria Mullova
    Viktoria Mullova
Mullova เป็นนักไวโอลินที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนดนตรี Central Music School of Moscow และสถาบันการดนตรี Moscow Conservatoire พรสวรรค์พิเศษของเธอเริ่มเป็นที่สนใจของสาธารณชนเมื่อเธอชนะเลิศการเเข่งขันไวโอลิน Sibelius Competition ที่ Helsinki ในปี 1980 และได้รางวัลเหรียญทอง (Gold Medal) จากการเเข่งขันไวโอลินในรายการ Tchaikovsky Competition ในปี 1982 หลังจากนั้นเป็นต้นมาเธอมีโอกาสได้ออกแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวงออร์เคสตร้าและวาทยากรชั้นนำของโลก และเข้าร่วมในงานเทศกาลดนตรีต่างๆ ที่สำคัญๆ

ความหลงใหลในบทประพันธ์ยุค Baroque และเทคนิคเฉพาะที่เธอใช้ ซึ่งเธอพัฒนาอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 เธอออกแสดงและทัวร์คอนเสิร์ททั่วโลกร่วมกับวง Orchestra of the Age of Enlightenment และวง Il Giardino Armonico คุณจะได้เห็น Mullova ออกเเสดงด้วยไวโอลินคู่ใจตัวใหม่ของเธอในคอนเสิร์ทหลายๆ งาน นั่นคือไวโอลินสุดรักของเธอที่ชื่อ ‘Jules Falk’ ปี 1723 ฝีมือของ Stradivarius เธอใช้สายเอ็นและคันชักที่ทำขึ้นในยุคคลาสสิกและยุคบาโร้ค

Mullova ยังสนใจในดนตรีร่วมสมัยอีกด้วย ผลงานในปี 2000 ของเธอในชุด “Through the Looking Glass” ซึ่งเธอทำงานร่วมกับ Julian Joseph นักเปียโนเเจ๊สที่มีชื่อเสียงชาวอังกฤษ Richard Morrison นักวิจารณ์ชื่อดังจาก The Times กล่าวยกย่องว่า "...Mullova และผองเพื่อนของเธอได้ก้าวข้ามผ่านรากเหง้าของดนตรีแบบเดิม และหลอมรวมขึ้นใหม่เป็นทั้งสิ่งที่ใหม่อย่างแท้จริงและเป็นทั้งภาพลวง..." ตามด้วยผลงานของนักประพันธ์รุ่นใหม่ เช่น Dave Maric (นำออกแสดงครั้งแรกร่วมกับ Katia Labeque ในงานเทศกาลดนตรี City of London Festival ในปี 2002 และออกแสดงทั่วยุโรป) และ Fraser Trainer (นำออกแสดงครั้งแรกร่วมกับวง Experimental ensemble Between the Notes ในงานเทศกาลดนตรี City of London Festival ในปี 2003) เธอยังคงพัฒนางานดนตรีในสายนี้อย่างต่อเนื่องและตั้งใจที่จะนำออกแสดงในงาน BBC Proms ในปี 2005

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:39] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เธอได้รวบรวมนักดนตรีที่มีใจรักในเสียงเพลงเพื่อก่อตั้งวง Mullova Ensemble ออกทัวร์คอนเสิร์ทครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 1994 มีผลงานการบันทึกแผ่นเสียงมาแล้ว 2 ชุดคือ ไวโอลินคอนเเชร์โตของ Bach หลายบท และ Octet ของ Schubert และยังคงออกทัวร์คอนเสิร์ททั่วยุโรป เอกลักษณ์ของพวกเขาเกิดจากการผสมผสานของความรู้และความเป็นดนตรีเข้าไว้ด้วยกัน ผนวกเข้ากับความสามารถเฉพาะตัว เพื่อสร้างสรรค์ชีวิตชีวาให้กับบทเพลงสมัยใหม่และความชื่นชมดนตรีแบบแผนดั้งเดิมให้กับผู้ฟังและนักวิจารณ์

ในฐานะนักแสดง Reciatlist นั้น Mullova มักจะออกแสดงคู่กับ Katia Labeque และ Piotr Anderszewski นอกจากนั้นเธอยังนำผลงานเดี่ยวไวโอลินของ Bach ออกสดงโดยใชสายเอ็นเเบบดั้งเดิม ร่วมกับนักฮาร์พสิคอร์ด Ottavio Dantone หรือออกแสดงเดี่ยว นักวิจารณ์ Tim Ashley จาก The Guardian กล่าวว่า “...การได้ฟังเล่น Bach คือความเรียบง่าย มันคือหนึ่งในสิ่งเยี่ยมที่สุดที่คุณสามารถรับรู้ประสบการณ์นั้นได้…”

ผลงานของเธอที่บันทึกกับ Philips Classics มีมากกว่า 18 อัลบั้ม และได้รับรางวัลอันทรงเกียรติต่างๆ มากมาย แต่ในปี 2005 เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ Mullova ค้นหาขอบเขตใหม่ๆ ทางดนตรี และได้เข้าร่วมบริษัทแผ่นเสียงที่ก่อตั้งขึ้นใหม่นั่นคือ Onyx Classics เพื่อนำเสนอผลงานการบันทึกเสียงชุดใหม่ รวมถึงบทเพลงไวโอลินคอนเเชร์โตของ Vivaldi ร่วมกับวง Il Giardino Armonico โดยมีวาทยากรคือ Giovanni Antonini

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:44] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    "Jules Falk" ปี 1729
ไวโอลินตัวนี้ทำขึ้นในราวๆ ปี 1723 ผลงานของ Antonio Stradivari มีข้อความบนฉลากว่า Antonius Stradiuarius Cremonensis Faciebat Anno 1723 ตัวไวโอลินเคลือบวานิชสีส้มทอง สร้างขึ้นตามแบบ PG ซึ่งเป็นแม่แบบของไวโอลิน 'Lady Blunt', 'Messiah' และ 'Habaneck Strads' ด้วย ลายไม้เมเปิ้ลแผ่นหลังยังพบในไวโอลินปี 1723 อีกหลายตัว รวมถึงไวโอลิน 'Earl Spencer' ด้วย

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:46] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:47] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: - [3 ม.ค. 49 14:47] ( IP A:202.12.74.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน