Vladimir Spivakov
    Vladimir Spivakov
Spivakov มีชื่อเสียงในรัสเซียในฐานะนักไวโอลินชั้นนำ ผู้ก่อตั้ง และวาทยกรของวง "Moscow virtuosi" chamber orchestra และในฐานะวาทยกรหลักคนใหม่และผู้จัดการดนตรีของวง Russian National Orchestra ซึ่งก่อตั้งโดย Mikhail Pletnev นักเปียโนร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงชาวรัสเซีย

Spivakov มีชื่อเสียงในระดับโลกทั้งในด้านการแสดงรีไซทัล นักเดี่ยวไวโอลินและวาทยกรรับเชิญของวงออร์เคสตร้าชั้นนำทั่วโลก รวมถึงกิจกรรมด้านดนตรีของเขา เขาออกแสดงเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำมากมาย และร่วมงานกับวาทยกรชื่อดัง เช่น Bernstein, Solti, Ozawa, Maazel, Abbado และ Giulini

เส้นทางสายอาชีพนักดนตรีของเขาเริ่มต้นจากการเป็นลูกศิษย์ของ Yuri Yankelevich ที่สถาบัน Moscow Conservatory ในช่วงที่เขาอายุราวๆ 20 ปี เขาชนะการแข่งขันไวโอลินหลายรายการ เช่น การแข่งขันไวโอลินในรายการ Paganini Competition, Montreal International และTchaikovsky Competition ต่อมาในปี 1979 หลังจากที่เขารับหน้าที่กำกับวงออร์เคสตร้าครั้งแรกร่วมกับวง Chicago Symphony ในเทศกาลดนตรี Ravinia music festival ได้ไม่นาน เขาได้ก่อตั้งวง "Moscow Virtuosi" chamber orchestra ขึ้น ซึ่งได้กลายเป็นวงแชมเบอร์ออร์เคสตร้าชั้นนำของโลกอย่างรวดเร็ว สมาชิกของวงเกิดจากการรวมตัวของนักดนตรีชาวรัสเซียที่ชนะรางวัลระดับนานาชาติ สามารถสร้างชื่อเสียงและความสำเร็จในระดับนานาชาติได้อย่างรวดเร็ว ทางวงมีรายการแสดงคอนเสิร์ททั่วโลกมากกว่า 120 ครั้งต่อปี หลังจากนั้นในปี 1989 เขาได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการฝ่ายศิลป์ Artistic Director of the Colmar International Festival ที่ประเทศฝรั่งเศส และนับจากนั้นเป็นต้นมามันได้กลายเป็นเทศกาลดนตรีชั้นนำของยุโรป

ในเดือนพฤษภาคม 1994 เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิ Vladimir Spivakov International Charity Foundat ขึ้น เพื่อสนับสนุนนักดนตรีรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์ จิตรกร และนักเต้นชาวรัสเซีย และนับตั้งแต่ก่อตั้งมา มีนักดนตรีรุ่นใหม่กว่า 500 คนที่ได้รับการสนับสนุนจากทางมูลนิธิ ในรูปแบบของเครื่องดนตรี อุปกรณ์ศิลปะ และอุปกรณ์บัลเลต์ เพื่อประโยชน์ในทางการศึกษา โครงการของเขายังให้การรักษาสำหรับเด็กที่ป่วยหนัก และมอบรถเข็นสำหรับเยาวชนผู้พิการ นอกจากนั้นเขายังทำงานเพื่อเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากภัยสงครามของระบบการปกครองเผด็จการสตาลิน และเด็กๆ ที่ทนทุกข์ทรมานจากมหันตภัยนิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิล

โดย: - [28 ก.พ. 49 13:43] ( IP A:202.12.74.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Spivakov มีผลงานการบันทึกเสียงกว่า 20 ชุด กับสังกัดแผ่นเสียง BMG/RCA Red Seal ตั้งแต่บทประพันธ์ของ Bach, Haydn และ Mozart to Shostakovich, Schnittke และ Shchedrin ส่วนผลงานที่บันทึกเสียงให้กับสังกัด เช่น ไวโอลินคอนแชร์โตของ Brahms, Prokofiev, Sibelius และ Tchaikovsky

Spivakov ได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดจากทางรัฐบาลรัสเซีย นั่นคือรางวัล National Cultural Heritage Award และได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตทางศิลปะในการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก (Ambassador of the Arts for the World Economic Forum) ที่เมือง Davos ประเทศสวิตช์เซอร์แลนด์

ในวันครบรอบเกิดของเขาเมื่อวันที่ 12 กันยายน 1994 ทางหอดูดาวแห่งชาติของรัสเซียได้ตั้งชื่อดวงดาว " Spivakov " ตามชื่อของเขา และในปี 1999 ทางการฝรั่งเศสได้ตอบแทนการให้การสนับสนุนวงการดนตรีและวัฒนธรรมของเขา โดยได้มอบบรรดาศักดิ์ชั้น " Officier des Arts et des Lettres " (Officer of Arts and Letters) เขาใช้ไวโอลิน " Ex-Lord Kenswood " ปี 1694 ซึ่งเป็นไวโอลินทรงยาว (Long pattern) ผลงานของ Antonio Stradivari

โดย: - [28 ก.พ. 49 13:44] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    อัลบั้มไวโอลินคอนแชร์โต หมายเลข 2,3 & 5 ของโมสาร์ท ที่ Vladimir Spivakov บันทึกแผ่นเสียงร่วมกับวง Moscow Virtuosi

โดย: - [28 ก.พ. 49 13:46] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    Vladimir Spivakov กับ " Ex-Lord Kenswood " ปี 1694 ไวโอลินทรงยาว (Long pattern) ผลงานของ Antonio Stradivari

โดย: - [28 ก.พ. 49 14:28] ( IP A:202.12.74.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน