Roby Lakatos ยอดนักไวโอลินยิปซี
    Roby Lakatos
เขาเกิดเมื่อปี 1965 ในครอบครัวนักไวโอลินยิปซีที่มีชื่อเสียง นับตั้งแต่รุ่นของ Janos Bihari ผู้ได้รับฉายาว่า “King of Gypsy Violinists” ตัว Lakatos เริ่มรู้จักดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก และเมื่ออายุได้ 9 ขวบเขาออกแสดงต่อสารณชนเป็นครั้งแรกในฐานะนักไวโอลินหนึ่งของวงดนตรียิปซี พัฒนาการทางดนตรีของเขาไม่เพียงแต่เกิดขึ้นจากในครอบครอบครัวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสั่งสมมาจากสถาบัน Bla Bartนk Conservatory of Budapest ที่เขาศึกษาอยู่ ซึ่งเขาได้รับรางวัลชนะเลิศสาขาไวโอลินคลาสสิกในปี 1984

ในช่วงปี 1986-1996 Lakatos และวงดนตรีของเขาได้สร้างความหฤหรรษ์ให้กับผู้ฟังที่คลับ "Les Ateliers de la grande Ille" ที่กรุงบรัสเซลส์ ซึ่งเป็นบ้านดนตรีของพวกเขาตลอดช่วงเวลาดังกล่าว เขามีโอกาสร่วมงานกับ Vadim Repin และ Stephane Grappelli ซึ่งการเล่นของเขาได้รับการยกย่องเป็นอย่างสูงจากเซอร์ Yehudi Menuhin ที่มักจะแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนคลับที่กรุงบรัสเซลส์ เพื่อฟังการเล่นของเขาเสมอๆ ในเดือนมีนาคม 2004 เขาได้รับการชื่นชมอย่างสูงจากการแสดงร่วมกับวง London Symphony Orchestra ในเทศกาลดนตรี “Genius of the Violin” ร่วมกับ Maxim Vengerov ยอดนักไวโอลินที่มีชื่อเสียงแห่งยุค

นักไวโอลินยิปซี Roby Lakatos ไม่เป็นเพียงแต่เป็นนักไวโอลินที่มีฝีมือยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นนักดนตรีที่เล่นได้หลากหลายสไตล์ เขาสามารถเล่นได้ทั้งดนตรีคลาสสิกและแจ๊ส รวมถึงดนตรีพื้นเมืองฮังกาเรียนบ้านเกิดของเขา เขาเป็นหนึ่งนักดนตรีในจำนวนไม่กี่คนที่ยากจะให้คำจำกัดความที่แน่นอนลงไปได้ เขามักจะถูกกล่าวถึงว่าเป็นนักไวโอลินยิปซี หรือปีศาจไวโอลิน (“Devil’s fiddler”) ยอดนักดนตรีคลาสสิก, นักดนตรีแจ๊สจอมอิมโพรไวส์, นักประพันธ์และนักเรียบเรียงเพลง และแน่นอนว่าเขาเป็นทุกอย่างที่กล่าวมาในตัวคนเดียว เขาเป็นนักนัดนตรีประเภทครอบจักรวาลที่พบได้ไม่บ่อยนักในยุคของเรา เป็นนักดนตรีที่มีความเชี่ยวชาญการตีความบทเพลงในทั้งในฐานะนักอิมโพรไวส์และนักประพันธ์เพลง เขาออกแสดงทั้งในคอนเสิร์ทฮอลล์และเทศกาลดนตรีที่มีชื่อเสียงของยุโรป เอเซีย และอเมริกา

เมื่อ Lakatos ผสมผสานสิ่งที่เรียกว่า "Classical music" เข้ากับความมหัศจรรย์ของดนตรี Hungarian-gypsy ที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา ซึ่งไม่ได้เป็นการลบหลู่ต่อมรดกทางวัฒนธรรมที่สูงกว่าแต่อย่างใด แต่มันเป็นการสะท้อนรากลึกทางวัฒนธรรมในมรดกทางวัฒนธรรมของคนยิปซี และนำเสนอสิ่งที่แปลกใหม่ต่อผู้ฟัง ซึ่งได้สร้างความพึงพอใจใหม่ๆ ให้กับผู้ฟังและผู้ที่รักเสียงเพลง เฉกเช่นเดียวกับ Liszt และ Brahms และนักประพันธ์ท่านอื่นๆ ที่ใช้เสียงดนตรีฮังกาเรี่ยนในผลงานการประพันธ์ของพวกเขา ผู้ฟังจะได้ประโยชน์จากการเผชิญหน้าของดนตรีคลาสสิกและรากเหง้าของดนตรียิปซี ช่วยสร้างชีวิตชีวาให้กับผู้คนทั้งหญิงและชายที่ชีพจรของพวกเขายังคงเต้นอยู่ด้วยเลือดลมในกายของวิญญาณที่ยังพเนจรอยู่ในโลกใบนี้

โดย: - [10 พ.ค. 49 22:57] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    รับฟังตัวอย่างผลงานของ Roby Lakatos https://www.robylakatos.com/records.htm
โดย: - [10 พ.ค. 49 23:01] ( IP A:202.12.74.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน