Yuri Bashmet
    Yuri Bashmet
Bashmet ได้รับการยอมรับว่าเป็นสุดยอดนักวิโอล่าของโลกในปัจจุบันก็ว่าได้ นอกจากนั้นเขายังเป็นนักดนตรีที่มีพลังอำนาจอันประหลาด โทนเสียงดนตรีที่ราวกับเสียงร้องเพลงอย่างแท้จริง

เขาเกิดเมื่อปี 1953 ที่เมือง Rostov-on-Don ประเทศรัสเซีย ในช่วงวัยเด็กเขาอาศัยอยู่ที่เมือง Lvov ในยูเครน เขาศึกษาด้านดนตรีที่สถาบัน Moscow Conservatory โดยเริ่มเรียนกับ Vadim Borisovsky นักวิโอล่าของวง Beethoven Quartet หลังจากนั้นได้ศึกษาเพิ่มเติมกับ Feodor Druzhinin หลังจากนั้นเขาได้รับการแต่งตั้งเป็นศาสตราจารย์ที่อายุน้อยที่สุดของสถาบัน Moscow Conservatory ในปี 1976 เขาชนะเลิศการแข่งขัน International Viola Competition ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน และนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นอาชีพนักดนตรีในระดับนานาชาติของเขา

เขาออกแสดงร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำของโลกมากมาย เช่น วง Berlin Philharmonic, Royal Concertgebouw, Boston Symphony, Chicago Symphony, Montreal Symphony, Los Angeles Philharmonic Orchestra, London Philharmonia และวง London Philharmonic Orchestra

ในปี 1993 ทางวง London Symphony Orchestra ได้จัดคอนเสิร์ทให้กับเขาถึง 4 ครั้งด้วยกันในเทศกาลดนตรี Yuri Bashmet Festival ที่เมือง Barbican ต่อมาในปี 1998 Bashmet ได้รับการแต่งตั้งเป็น 'International Artist in Residence' สำหรับงานเทศกาลดนตรี Bath International Festival

โดย: - [21 มิ.ย. 49 12:30] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   Bashmet เป็นแรงบันดาลใจให้คีตกวีหลายคนแต่งเพลงอุทิศให้กับเขา ซึ่งเขามีความสนิทสนมอันดีกับ Alfred Schnittke ในปี 1986 เขาได้นำบทประพันธ์วิโอล่าคอนแชร์โตของ Schnittke ออกแสดงเป็นครั้งแรกที่ Concertgebouw ในกรุงอัมสเตอร์ดัม และยังนำบทประพันธ์ดังกล่าวออกแสดงอย่างสม่ำเสมออีกด้วย ส่วนผลงานอื่นๆ ที่เขียนขึ้นเพื่อมอบให้กับเขาได้แก่ วิโอล่าคอนแชร์โตของ ของ Giya Kancheli นักประพันธ์ชาวจอร์เจี้ยน นำออกแสดงครั้งแรกในเทศกาลดนตรี Berlin Festival รวมถึงบทเพลง The Myrrh Bearer ของ John Tavener บทประพันธ์คอนแชร์โตของ Poul Ruders และวิโอล่าคอนแชร์โตของ Sofia Gubaidulina ซึ่งนำออกแสดงเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 1997 ร่วมกับวง Chicago Symphony Orchestra โดยมี Kent Nagano เป็นวาทยกร

Bashmet ยังได้รับเกียรติให้นำบทเพลง Double Concerto for violin & viola บทประพันธ์ชิ้นล่าสุดของ Benjamin Britten ออกแสดงเป็นครั้งแรกอีกด้วย ซึ่งเขาบรรเลงร่วมกับนักไวโอลิน Gidon Kremer และวง Hall Orchestra โดยมี Kent Nagano เป็นผู้อำนวยเพลง นำออกแสดงที่เมืองเชสเตอร์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1998 และในเดือนพฤศจิกายน 1999 เขาได้นำบทประพันธ์ 'Styx ของ Kancheli ออกแสดงเป็นครั้งแรก บทประพันธ์สำหรับเดี่ยววิโอล่าที่เขียนขึ้นสำหรับเขาโดยเฉพาะ และล่าสุดนักประพันธ์ Mark-Anthony Turnage ได้เขียนบทประพันธ์คอนแชร์โตชิ้นใหม่สำหรับเขา นำออกแสดงครั้งแรกไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2002

บนเวทีคอนเสิร์ทฮอลล์สำคัญๆ เช่น La Scala ที่มิลาน และ Concertgebouw ที่อัมเสตอร์ดัมนั้น Bashmet เป็นนักวิโอล่าคนแรกที่มีโอกาสได้ขึ้นแสดงเดี่ยว นอกจากนั้นเขายังมีโอกาสได้ร่วมแสดงกับ Sviatoslav Richter อยู่หลายครั้ง และร่วมแสดงดนตรีแชมเบอร์กับนักดนตรีชั้นนำเช่น Natalia Gutman แสดงร่วมกับวง Borodin Quartet นักดนตรีชั้นนำอย่าง Gidon Kremer, Viktoria Mullova, Mstislav Rostropovich และ Maxim Vengerov
ในปี 1992 เขาได้เริ่มงานกับนักดนตรีกลุ่มใหม่คือวง Moscow Soloists ซึ่งเขาเป็นผู้ดูแลวงด้วยตนเอง สมาชิกของวงล้วนเป็นศาสตราจารย์ด้านดนตรีจากสถาบัน Moscow Conservatory ซึ่งเป็นนักดนตรีเครื่องสายรุ่นใหม่ระดับหัวกระทั้งสิ้น วง Moscow Soloists ได้รับความชื่นชมอย่างสูงในมอสโคว์ เอเธนส์ อัมเสตอร์ดัม ปารีส และในคอนเสิร์ท BBC Promenade Concerts ในกรุงลอนดอน
Bashmet มีผลงานบันทึกแผ่นเสียงกับสังกัด Deutsche Grammophon ผลงานที่สำคัญๆ ของเขาเช่น บทเพลง Viola and string orchestra ที่เรียบเรียงจากบทประพันธ์ Clarinet Quintet ของBrahm และ Quartet No.13 ของ Shostakovich ที่เขาบรรเลงร่วมกับวง Moscow Soloists ซึ่งทำให้กับบริษัทแผ่นเสียง Sony Classical และบทประพันธ์ Double Concerto for Violin & Viola ของ Britten ที่เขาทำงานร่วมกับวาทยกร Kent Nagano และวง Hall Orchestra กับสังกัด และผลงานล่าสุดคือ บทประพันธ์คอนแชร์โตของ Gubaidulina และ Styx ของ Kancheli

Bashmet ใช้วิโอล่าปี 1758 ผลงานของ Paulo Antonio Testore ช่างทำไวโอลินชาวมิลาน

โดย: - [23 มิ.ย. 49 23:40] ( IP A:202.12.74.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน