Michael Rabin
   Michael Rabin
Rabin เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 1936 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 มกราคม 1972 เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นยอดนักไวโอลินแห่งยุคคนหนึ่ง Rabin ศึกษาด้านไวโอลินกับ Ivan Galamian ซึ่งกล่าวยกย่อง Rabin ว่า เป็นผู้ที่มีพรสวรรค์พิเศษ และไม่มีจุดอ่อนใดๆ เลย "no weaknesses, never"

เทคนิคของแทบจะไม่มีที่ติเลยเช่นเดียวกับ Jascha Heifetz และโทนเสียงไวโอลินของเขาก็น่าประทับใจเช่นเดียวกัน อัลบั้ม 24 Caprices ของ Paganini ที่เขาบันทึกแผ่นเสียงไว้นั้นหาคนเทียบได้ยาก และบางทีอาจจะน่าประทับใจกว่าผลงานที่ Ruggiero Ricci เคยทำไว้

ไวโอลินคือชีวิตของเขาย่างแท้จริง ดังนั้นความยากลำบากที่นักไวโอลินส่วนใหญ่ประสบก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับเขาเลย แต่เขากลับพาชีวิตตนเองไปสู่ปัญหาอีกทางหนึ่งแทน และจากเส้นทางชีวิตของเขาจากเด็กอัจฉริยะสู่ความเป็นนักดนตรีที่สมบูรณ์ เขาเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยวัยเพียง 35 ปีเท่านั้น มีรายงานต่างๆ ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันมาหลายทศวรรษเรื่องข่าวลือที่ว่าเขาเสพยาเกินขนาด แต่การสืบสวนล่าสุดของ ได้เปิดเผยว่าเป็นไปได้ว่าโศกนาฏกรรมในครั้งนี้อาจเกิดจากอาการบาดเจ็บที่ศรีษะของเขาซึ่งไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

อัลบั้มชุด Violin Concerto in f-sharp minor ของ ได้รับความชื่นชมอย่างสูงจากนักวิจารณ์ นอกจากนั้นเขาเคยเดี่ยวไวโอลินไว้ในภาพยนตร์เรื่อง Rhapsody ซึ่งนำแสดงโดย Elizabeth Taylor

โดย: - [29 มิ.ย. 49 4:17] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    Michael Rabin
Rabin ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักไวโอลินที่มีพรสวรรค์มากที่สุดคนหนึ่ง แต่เรื่องราวในชีวิตของเขากลับเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าเช่นกัน ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักในฐานะเด็กอัจฉริยะทางดนตรี พรสวรรค์ของเขาพัฒนาอย่างสมบูรณ์ตามวัย แต่จิตใจของเขากลับไม่เป็นเช่นนั้น ทำให้อาชีพนักดนตรีของเขากลับต้องปิดฉากลงก่อนวัยอันควร Rabin มีอายุเพียง 35 ปีเท่านั้น แต่ชื่อเสียงของเขายังเป็นหนึ่งในนักไวโอลินที่ประทับใจของผู้ฟังมากที่สุด รวมถึงเพื่อนนักดนตรีของเขา เช่น Pinchas Zukerman ซึ่งเป็นศิษย์ร่วมสำนักเดียวกัน

บิดาของเขาเป็นนักไวโอลินในวง New York Philharmonic และมารดาของเขาเรียนเปียโนมาจากโรงเรียน Juilliard school ในวัยเด็กเมื่อเขามีอายุได้เพียง 1 ขวบนั้น เขาสามารถเคาะจังหวะได้อย่างถูกต้อง และพออายุ 3 ขวบเขาสามารถสามารถแยกแยะเสียงได้อย่างแม่นยำ พออายุ 5 ขวบเขาเริ่มเรียนเปียโน และหลังจากนั้นไม่นานเขาได้ไพบหมอท่านหนึ่งที่สนใจไวโอลินเป็นงานอดิเรก เขาได้หยิบไวโอลินขนาดเล็กที่วางอยู่ในห้องนั้น เริ่มตั้งสายและเล่นไวโอลินตัวนั้น เล่นแบบไม่ยอมวางมือ หลังจากนั้นไม่นานพ่อของเขาจึงเริ่มสอนไวโอลินให้ แต่ก่อนที่จะเริ่มสอนในบทที่ 5 พ่อของเขาได้ตระหนักว่าความสามารถด้านดนตรีของลูกชายเหนือกว่าเขามากนัก ในที่สุดเขาก็ได้เรียนกับ Ivan Galamian ซึ่งต่อมาได้เป็นอาจารย์ของ Itzhak Perlman และ Pinchas Zukerman


Rabin เริ่มออกแสดงอาชีพครั้งแรกในปี 1947 เมื่ออายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น ร่วมกีบวง Havana Philharmonic โดยมี Artur Rodzinski เป็นวาทยกร ด้วยบทประพันธ์ Violin Concerto No. 1 ของ Wieniawski หลังจากนั้นอีก 2 ปีเขามีโอกาสได้บันทึกแผ่นเสียงเป็นครั้งแรกกับสังกัด Columbia Masterworks ด้วยบทประพันธ์ Caprices จำนวน 11 เพลงของ Paganini และในปีต่อมาเขาได้ออกแสดง Carnegie Hall เป็นครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 13 ขวบเท่านั้น ผลงานที่เขานำออกแสดงในวันนั้นคือ Violin Concerto No. 5 ของ Vieuxtemps ซึ่งหนังสือพิมพ์ New York Times ได้กล่าวชื่นชมว่า “ เป็นการแสดงที่ประสบความสำเร็จของศิลปิน เขาเล่นด้วยน้ำเสียงที่งดงามและไพเราะอย่างแท้จริง ” แต่คงไม่มีใครกล่าวได้ดีเท่าตัววาทยกรอีกแล้ว George Szell กล่าวว่า Rabin เป็นนักไวโอลินที่มีพรสวรรค์เยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรอบ 30 ปีเลยทีเดียว และวาทยการอย่าง Dimitri Mitropoulos ได้ขนานนามเขาว่าเป็น “ นักไวโอลินอัจฉริยะของวันพรุ่งนี้ "
โดย: - [29 มิ.ย. 49 4:20] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ในช่วงทศวรรษที่ 1950 เขาได้เซ็นสัญญากับสังกัด Capitol-EMI ซึ่งเขาได้บันทึกแผ่นเสียงชิ้นสำคัญๆ ไว้ในช่วงนี้ เช่น Violin Concerto No. 1 ของ Paganini บทประพันธ์ Violin Concerto No. 1 และ 2 ของ Wieniawski และไวโอลินคอนแชร์โตของ Tchaikovsky, Mendelssoh และ Glazunov ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1950 เขาได้หยุดผลิตผลงานการบันทึกเสียงอย่างกระทันหัน ด้วยเหตุผลที่ไม่ปรากฎชัด แต่เขายังคงออกแสดงคอนเสิร์ททั่วโลก รวมถึงการแสดงสดออกอากาศในช่วงทศวรรษที่ 1960 แสดงให้เห็นว่าพรสวรรค์ของเขาไม่ได้ลดน้อยลงเลย

ในช่วงนี้มีเขาเริ่มมีภาวะแปรปรวนทางอารมณ์และบุคลิกภาพส่วนตัวที่ไม่มั่นคง เนื่องจากเขามีเวลาไม่มากนักในการปรับตัวจากเด็กอัจฉริยะสู่ยอดนักไวโอลินในวัยผู้ใหญ่ แต่ถึงกระนั้นก็ดีพรสวรรค์ของเขาก้ไม่ได้ลดลงน้อยลงเลย ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 มีข่าวที่ว่าเขาติดยาอย่างหนัก นอกจากนั้นเขาเริ่มอาการผิดปกติทางประสาทอีกด้วย เช่น กลัวว่าจะตกจากเวที แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีต่องานบันทึกแผ่นเสียงของเขา Rabin ยังคงออกแสดงคอนเสิร์ทต่างๆ ตามปกติ แต่เขาไม่เคยเข้าห้องอัดเสียงอีกเลยนับตั้งแต่ปี 1959 และในปี 1972 ในขณะที่เขายังอยู่ในจุดสูงสุดของอาชีพ เขาเสียชีวิตเนื่องจากหกล้มเมื่อเขาลื่นล้มบนพื้นไม้ปาร์เก้และศีรษะของเขาไปฟาดกับเก้าอี้

ผลงานการบันทึกเสียงของ Rabin ส่วนใหญ่จะทำกับสังกัด EMI บทเพลงเดี่ยวไวโอลิน 24 Caprices ของ Paganini ยังคงหาฟังได้ รวมถึงผลงานเพลงอื่นๆ และไวโอลินคอนแชร์โตที่เขาได้บันทึกเสียงไว้ Rabin ใช้ไวโอลิน Ex-Kubelik
ไวโอลินที่ทำขึ้นในปี 1735 ผลงานของ Giuseppe Guarneri del Gesu
โดย: - [29 มิ.ย. 49 4:34] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    อัลบั้ม 24 Caprices ผลงานของ Paganini ผลงานการบันทึกเสียงของเขาที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุด

โดย: - [29 มิ.ย. 49 4:34] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    Ex-Kubelik
ไวโอลินที่ทำขึ้นในปี 1735 ผลงานของ Giuseppe Guarneri del Gesu ตั้งชื่อตาม Jan Kubelík (1880-1940) นักไวโอลินที่มีชื่อเสียงชาวฮังกาเรี่ยนซึ่งเป็นเจ้าของเดิม ในปี 1975 Jacques Francais ผู้เชี่ยวชาญไวโอลิน ได้ถอดชิ้นส่วนไวโอลินตัวนี้ และพบว่าเบสบาร์ยังคงเป็นของเดิม รวมถึงคอที่เป็นแบบตรง Francais ได้ใส่เบสบาร์อันใหม่เข้าไปแทนที่ และปรับองศาของคอให้เอียงขึ้น

โดย: - [5 ก.พ. 52 13:32] ( IP A:202.12.73.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน