Misha Maisky
    Misha Maisky
เขาเกิดเมื่อปีค.ศ. 1948 ที่เมือง Riga และศึกษาด้านเชลโลที่เมืองเลนินกราด (Leningrad) ซึ่งเขาชนะเลิศการแข่งขันเชลโลในรายการ Tchaikovsky Competition ในปี 1966 ที่เมืองนี้เช่นกัน และนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นอาชีพนักของเขา ชื่อเสียงของเขาเริ่มเป็นยอมรับในระดับนานาชาติภายหลังจากที่เขาอพยพไปยังอิสราเอลเมื่อปี 1972 หลังจากนั้นในปี 1973 เขาชนะเลิศการแข่งขันเชลโลในรายการ Gaspar Cassado ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลีและอีก 1 ปีต่อมา เขามีโอกาสได้ออกแสดงครั้งแรกในนิวยอร์ค และในโอกาสนี้เอง มีผู้สนับสนุนที่ไม่ประสงค์ออกนามรายหนึ่งได้มอบเชลโลปี 1720 ของ Domenico Montagnana ช่างทำไวโอลินที่มีชื่อเสียงชาวเวนิสในศตวรรษที่ 18 ให้แก่เขาด้วย ซึ่งเขายังคงใช้อยู่จวบจนทุกวันนี้

ในปี 1974 เขาได้ศึกษาการเล่นเชลโลกับ Gregor Piatigorsky ซึ่งจริงๆ แล้วเขาเป็นลูกศิษย์ของ Mstislav Rostropovich ที่มอสโคว์อยู่ก่อนแล้ว อาจจะกล่าวได้ว่าเขาเป็นนักเชลโลเพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถเรียนกับยอดนักเชลโลผู้ยิ่งใหญ่ชาวรัสเซียทั้ง 2 ท่านนี้ได้ เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่เขายังคงออกแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวงออร์เคสตร้าที่มีชื่อเสียงและวาทยกรชั้นนำของโลกมากมาย นอกจากนั้นเขายังชื่นชอบการเล่นดนตรีแชมเบอร์มิวสิคด้วย ซึ่งทำให้เขาให้มีโอกาสได้ร่วมงานกับยอดนักไวโอลินแห่งยุค Gidon Kremer ซึ่งเคยชนะเลิศการแข่งขันไวโอลิน Tchaikovsky Competition เมื่อปี 1970 และยอดนักเปียโน Martha Argerich

โดย: - [6 ก.ค. 49 2:36] ( IP A:202.12.74.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
    Domenico Montagnana หรือรู้จักกันดีในฉายา " The mighty Venetian" เขาเป็นช่างทำไวโอลินคนสำคัญของสกลุช่างเวนิสซึ่งได้รับการยอมรับว่าจะเป็นรองก็แต่สกุลช่างเครโมนาเท่านั้น เชลโลของเขาได้รับการยอมรับอย่างสูง นอกจากนั้น Montagnana ยังได้สร้างไวโอลินที่มีเสียงดังกังวานไว้จำนวนหนึ่ง ปัจจุบันเป็นที่เสาะแสวงหากันอย่างมาก ไวโอลินตัวนี้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ดีเยี่ยม เคลือบวานิชสีแดงเชอรี่สวยงาม ให้น้ำเสียงที่ชัดเจนและมีพลังรวมถึงฝีมือที่เป็นเลิศ

ในปี 1973 เขาย้ายไปพำนักยังประเทศอิสราเอล และชนะเลิศการแข่งขันเชลโลในรายการ Gaspar Cassado International Cello Competition ปี 1973 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองฟลอเรซ์ ประเทศอิตาลี ทำให้เขามีโอกาสได้เดินทางไปยังกรุงกรุงนิวยอร์คเพื่อแสดงคอนเสิร์ทเปิดตัวที่ Carnegie Hall อันโด่งดังเป็นครั้งแรก โดยเดี่ยวเชลโลร่วมกับวง Pittsburgh Symphony Orchestra ภายใต้การอำนวยเพลงของ William Steinberg หลังการแสดงคอนเสิร์ทจบลง ผู้ชมนิรนามที่ชื่นชมฝีมือของเขาได้มอบเชลโลปี 1720 ฝีมือของ Montagnana ซึ่งเขายังคงใช้อยู่จวบจนทุกวันนี้

โดย: - [14 ก.พ. 50 7:49] ( IP A:202.12.74.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน