Pietro Nardini
    Pietro Nardini (1722 - 1793)
Nardini เกิดเมื่อปี 1722 ที่เมือง Fibiana ต่อมาครอบครัวของเขาได้ย้ายไปยังเมือง Leghorn ซึ่งเขาเริ่มศึกษาด้านดนตรีที่นั่นตั้งแต่ยังเด็ก เขามีโอกาสได้เรียนกับ Tartini ที่เมือง Padua ซึ่งในขณะนั้นเขามีอายุ 24 ปี หลังจากนั้น Nardini ได้เดินทางกลับมายังเมือง Leghorn เพื่อเป็นนักดนตรีในโบสถ์ ในปี 1753 เขาได้รับตำแหน่งนักไวโอลินประจำโบสถ์ของดยุค Duke of Wurtemberg ที่เมือง Suttgart

Leopold Mozart บิดาของ Mozart ซึ่งเป็นนักไวโอลินฝีมือดีเช่นกัน ได้เขียนชื่นชมไว้ว่า Nardini อาจจะเป็นนักไวโอลินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เขาเคยได้ยินมาเลยทีเดียว จักรพรรดิโจเซฟที่ 2 (Joseph II) มีโอกาสได้ชมฝีมือการบรรเลงไวโอลินของ Nardini ซึ่งความสร้างประทับใจให้กับพระองค์เป็นอย่างมาก และได้พระราชทานกล่องทองประดับลวดลายที่ล้ำค่าให้กับเขา

ในปี 1767 Nardini เดินทางกลับมายังเมือง Leghorn อีกครั้ง ซึ่งเขาได้ประพันธ์บทเพลงสำคัญๆ ของเขาเอาไว้ที่เมืองนี้ หลังจากนั้นอีก 2 ปี เขาเดินทางไปยังเมือง Padua ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Tartini และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพอันยิ่งใหญ่ของเขากับอดีตครูสอนไวโอลิน ในช่วงบั้นปลายชีวิตของ Tartini นั้น Nardini เป็นผู้ที่คอยดูแลอาจารย์ของเขาจวบจนกระทั่งวาระสุดท้ายแห่งชีวิต

ในปี 1770 Nardini ได้รับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มไวโอลินและหัวหน้าวงประจำโบสถ์ที่เมือง Florence และหลังจากนั้นได้ทำงานรับใช้ดยุคแห่งทัสคานี (Duke of Tuscany) ในช่วงบั้นปลายชีวิตของนั้น เขาใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างเงียบๆ ที่เมือง Florence และถึงแก่กรรมในปี 1793

โดย: - [10 พ.ย. 49 9:17] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน