Anner Bylsma
    Anner Bylsma
Bylsma ชนะเลิศการแข่งขันเชลโลในรายการ เมื่อปี Pablo Casals Competition เมื่อปี1959 เขาเป็นนักดนตรีประเภทที่หาได้ยากในวงการดนตรีคลาสสิกคนหนึ่ง เขาเล่นทั้งดนตรีคลาสสิกและดนตรีสมัยใหม่อย่างเท่าเทียมกัน เขาเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งบริษัทแผ่นเสียง VIVARTE และก่อตั้งวง L’Archibudell นอกจากนั้นเขายังร่วมแสดงกับวงต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงวงแชมเบอร์ออร์เคสตร้า เช่น วง Orpheus Chamber Orchestra, Tafelmusik ซึ่งสามารถหาฟังได้จากผลงานของค่าย VIVARTE รวมถึงวง Australian Chamber Orchestra, Orchestra of the Age of Enlightenment; Freiburger Barock และวง Rondom ซึ่งเป็นวงแชมเบอร์อองซองเบลอที่มีความชำนาญดนตรีคลาสสิกในศตวรรษที่ 20 เป็นพิเศษ

Bylsma มีผลงานกับบริษัทแผ่นเสียง VIVARTE ในสังกัด Sony Classical ผลงานล่าสุดของเขาคือชุด Complete Sonatas for Pianoforte and Violoncello (S2K 60761) งานประพันธ์ของ Beethoven ซึ่งบันทึกเสียงร่วมกับนักเปียโน Jos van Immerseel แผ่นเสียงชุด Cello and the King of Prussia (SK 63360) แผ่นเสียงที่นำเอาบทประพันธ์เชลโลของ Beethoven and Duport มาบรรเลง แผ่นเสียงชุดคอนแชร์โตของ Vivaldi ที่บรรเลงร่วมกับวง Tafelmusik (SK 62719) แผ่นเสียงชุดเปียโนทริโอของ Schubert ที่บรรเลงร่วมกับวง L’Archibudelli (SK 62695) และแผ่นเสียงชุด Brahms’ two sextets ที่บรรเลงร่วมกับวง L’Archibudelli (SK 68252) อีกเช่นกัน ส่วนผลงาน 2 ชุดล่าสุดที่วางจำหน่ายในเดือนกรกฏาคมปี 2000 คือชุด Beethoven's Archduke and Ghost Trios (SK 51353) และ Sonatas for Violoncello & Basso Continuo (SK 51350) ของ Vivaldi

ในฐานะนักเชลโลที่มีชื่อเสียงนั้น Bylsma ออกแสดงรีไซทัลและเดี่ยวเชลโลร่วมกับวงออร์เคสตร้าอย่างสม่ำเสมอทั้งในยุโรป ทวีปอเมริกา รัสเซีย ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำของโลก และออกแสดงรีไซทัลร่วมกับวง L'Archibudelli เมื่อเร็วๆ นี้เขาได้ออกแสดงร่วมกับวง St. Luke’s ที่ Carnegie Hall และแสดงรีไซทัลร่วมกับ Malcom Bilson ที่กรุงนิวยอร์ค นอกจากนั้นเขายังได้นำผลงานชิ้นสำคัญๆ ของดนตรีคลาสสิกยุคแรกๆ ออกแสดงอย่างต่อเนื่องในสหรัฐอเมริกาและคานาดา เขาเป็นครูสอนเชลโลทั้งสไตล์บาโร้คและดนตรีสมัยใหม่ นอกจากนั้นยังเปิดสอนมาสเตอร์คลาสที่สถาบันการดนตรี Paris Conservatory, Berlin Hochschule และที่ Juilliard School ในกรุงนิวยอร์ค

ในวัยเด็กที่หลงใหลดนตรีนั้น เขามีโอกาสเรียนเชลโลกับ Carel Boomkamp ที่สถาบันการดนตรี Royal Conservatory ที่กรุง Hague ในปี 1957 เขาได้รับรางวัล Royal Conservatory’s Prix d’excellence ของทางสถาบัน หลังจากนั้นได้เข้าเป็นหัวหน้ากลุ่มเชลโลของวง Concertgebouw Orchestra ที่ Amsterdam อยู่ 6 ปี ต่อมาในปี 1982 เขาได้รับทุน Erasmus Scholar เพื่อเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย Harvard University พร้อมๆ กับทำงานให้กับภาควิชาดนตรีที่สถาบัน Royal Conservatory ที่กรุง Hague ไปด้วย รวมถึงสถาบันการดนตรี Sweelinck Conservatory ที่กรุง Amsterdamเขาได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติจากสถาบันการดนตรี New England Conservatory ในปี 1995

Bylsma มีอัลบั้มผลงานเดี่ยวเชลโลและงานแชมเบอร์หลายชิ้นกับบริษัท VIVARTE ในสังกัด Sony Classical ที่ได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย เช่น รางวัล Edison prize, Diapason d’or, Liszt prize และล่าสุดคือ Vivaldi prize ผลงานโซนาต้าของ Brahms (SK 68249) ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ อวอร์ดในปี 1995 ส่วนผลงานแชมเบอร์หลายๆ ชิ้นของ Onslow (SK 64308), Dotzauer (SK 64307), Mozart (SK 66259), Schubert (SK 46669) และ Bruckner (SK 66251) เขาบรรเลงร่วมกับวง L’Archibudelli นอกจากนั้นเขายังมีผลงานบันทึกเสียงในซีดีซีรีส์ชุด SEON ที่ทาง Sony Classical ได้นำมาจัดจำหน่ายอีกครั้ง

Bylsma ยังเป็นผู้เขียนหนังสือชุด Bach, the Fencing Master ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของหนังสือ Cello suites ของ Bach อีกด้วย

สำหรับการบรรเลงบทประพันธ์ยุคบาโร้ค เขาจะใช้เชลโลปี 1695 ของ Goffriller ส่วนบทประพันธ์สมัยใหม่ เขาจะใช้เชลโลปี 1835 ของ Pressanda นอกจากนั้นเขายังใช้เชลโล 'Servais' ปี 1701 ของ Stradivari ซึ่งได้รับยืมมาจากสถาบัน Smithsonian Institute of Washington

โดย: - [13 ม.ค. 50 21:59] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    หนังสือ Bach, the Fencing Master ที่ Anner Bylsma เป็นผู้เขียนขึ้น

โดย: - [13 ม.ค. 50 22:00] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    'Servais'
Servais เชลโลเพียงตัวเดียวที่ผสมผสานความสง่างามของเครื่องดนตรียุคก่อนปี ค.ศ. 1700 เข้ากับความแข็งแกร่งแบบผู้ชาย (Masculine) ซึ่งเป็นสไตล์ที่ Antonio Stradivari นิยมทำขึ้นในยุคแรกๆ ของเขา

เชลโลชั้นเยี่ยมปี 1701 ซึ่งเป็นที่เสาะแสวงหาของบรรดานักสะสมและพิธภัณฑ์ต่างๆ ได้ถูกบริจาคให้เป็นสมบัติของสถาบัน Smithsonian Institution ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี ประเทศสหรัฐอมริกา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 1981

Charlotte Bergen แห่งนิวเจอร์ซี ผู้อุปถัมภ์ของดนตรีอเมริกันและนักดนตรีต่างๆ ซึ่งได้เชลโลตัวนี้มาเมื่อทศวรรษที่ 1930 และอยู่ในครอบครองของเธอมาโดยตลอด

เชลโลฝีมือของ Stradivari ที่หลงเหลืออยู่ในปัจจุบันและเก็บรักษาไว้ในสภาพดีมียู่เพียง 63 ตัวเท่านั้น ฉลากเชลโลตัวนี้ยังเป็นของเดิม ระบุปี 1701 และจะนำมาเล่นในคอนเสิร์ทต่างๆ ของทางสถาบัน ชื่อของเชลโลตัวนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเหล่าบรรดานักสะสมว่า Servais ตั้งชื่อตาม Adrien-Francois Servais (1807-1866) นักดนตรีชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นเจ้าของ โดยเคานท์เทส Youssopov แห่งรัสเซียได้ซื้อเชลโลตัวนี้มอบให้กับเขาในราวๆ ปี 1845 และบุตรชายของเขาได้เป็นเจ้าของคนต่อมา

โดย: - [14 ม.ค. 50 1:51] ( IP A:202.12.74.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน