Steven Isserlis
    Steven (John) Isserlis
เขาเกิดเมื่อวันที่19 ธันวาคม 1958 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ Isserlis เป็นหนึ่งในนักเชลโลที่มีชื่อเสียงที่สุดของอังกฤษ เขามีชื่อเสียงในเรื่องการนำเสนอบทเพลงที่หลากหลายและน้ำเสียงเชลโลที่โดดเด่น ซึ่งเชลโลของเขาจะใช้สายเอ็นเท่านั้น

ผลงานของ Isserlis มีทั้งคอนแชร์โตและแชมเบอร์มิวสิค รวมถึงการนำผลงานในอดีตหลายๆ ชิ้นที่ไม่มีใครสนใจนำกลับมาเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น เขาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ IMS Prussia Cove ที่เมืองคอร์นวอล์ล (Cornwall) ซึ่งเขาสอนมาสเตอร์คลาสอยู่ที่นั่น

นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้จัดการเทศกาลดนตรีอีกหลายๆ งานอีกด้วย โดยได้รับความช่วยเพลือจากเพื่อนๆ นักดนตรีอาทิ Joshua Bell และ Tabea Zimmermann

เขาได้รับรางวัล CBE ในปี 1998 และรางวัล Schumann Prize ในปี 2000 จากเมือง Zwickau เขาใช้เชลโลชื่อ “Feuermann” ผลงานของ Antonio Stradivari โดยได้รับการอนุเคราะห์ยืมจากมูลนิธิ Nippon Music Foundation

โดย: - [2 ก.พ. 50 23:14] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
    Steven Isserlis
Isserlis เป็นนักเชลโลที่หลงใหลในดนตรีคลาสสิกแบบดั้งเดิม เขาได้รับการยกย่องในระดับโลกทั้งด้านดนตรีและเทคนิคการเล่นที่เยี่ยมยอด Isserlis และเพื่อนๆ นักดนตรีของเขาขับกล่อมผู้ฟังด้วยดนตรีแชมเบอร์มิวสิคและรีไซทัล โดยค้นหาเอกสารทางประวัติศาสตร์เก่าๆ เพื่อค้นหาบทเพลงที่เปรียบเสมือนอัญมณีที่ถูกลืมเลือนไป หรือการออกแสดงบนเวทีคอนเสิร์ทร่วมกับวงออร์เคสตร้าและวาทยกรชั้นนำของโลก

เขาเคยออกแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำของโลก อาทิ วง Boston, Dallas และวง Toronto Symphony Orchestra, Leipzig Gewandhaus วง Philadelphia และวง Philharmonia Orchestra นอกจากนั้นยังมีโอกาสร่วมงานกับวาทยกรที่มีชื่อเสียง เช่น Vladimir Ashkenazy, Sakari Oramo เซอร์ Colin Davis, Ton Koopman และ Christoph Eschenbach

Isserlis มีความสนใจในดนตรียุคเก่าเป็นอย่างมาก บรรเลงโดยวงดนตรีที่ใช้เครื่องดนตรีของแท้ดั้งเดิม เช่น วง Orchestra of the Age of Enlightenment, Academy of Ancient Music ภายใต้การควบคุมของ Christopher Hogwood และ L'Orchestre des ChampsElysees ภายใต้การกำกับวงของ Philippe Herrweghe เขาเคยนำบทประพันธ์เชลโลและเปียโนทั้งหมดของ Beethoven ออกแสดงที่บอสตัน คู่กับนักเปียโน Robert Levin

ในปีที่ผ่านๆ มา การแสดงที่เป็นจุดเด่นของเขาอยู่ที่การแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวง Tokyo Symphony Orchestra, Zurich Chamber Orchestra และวง Minnesota Orchestra รวมถึงการทัวร์คอนเสิร์ทที่ประเทศเยอรมันร่วมกับวง Mahler Chamber Orchestra ภายใต้การอำนวยเพลงของ Daniel Harding การทัวร์คอนเสิร์ทในตะวันออกไกลร่วมกับวง Orchestra of the Age of Enlightenment ภายใต้การกำกับวงของวาทยกร Ivan Fischer และออกแสดงในลอนดอนร่วมกับวง Philharmonia และวง London Philharmonic orchestra นอกจากนั้นเขายังมีโอกาสได้ร่วมงานกับวง Rotterdam Philharmonic ถึง 2 ครั้งด้วยกัน โดยเขามีโอกาสได้แสดงร่วมกับนักไวโอลินและนักเปียโนที่มีชื่อเสียงคือ Ida Haendel และ Martha Argerich ในบทเพลง Triple Concerto ของ Beethoven
โดย: - [3 ก.พ. 50] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คอนเสิร์ทแชมเบอร์ของ Isserlis เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่เพียงแต่คุณภาพของการแสดงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความฉลาดในการเลือกเพลงที่จะแสดงอีกด้วย การแสดงของเขาที่ผ่านมา เช่น รายการ Taneyev & Friends ที่ห้องแสดงคอนเสิร์ท Wigmore Hall การแสดงผลงานของ Brahms ในเทศกาลดนตรี Salzburg Festival และเทศกาลดนตรี Sleeping Beauties ที่เขาแสดงร่วมกับวง London Philharmonic Orchestra รวมถึงการแสดงผลงานของ Brahms, Dvorak และ Fruhling ที่ลอนดอน เบอร์ลิน และเวียนนา ในฤดูใบไม้ผลิปี 2004 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Artistic Director ของเทศกาลดนตรีที่มีชื่อเสียงของลอนดอน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อนำเสนอผลงานของ Saint-Saens ออกแสดงที่ห้องแสดงคอนเสิร์ท Wigmore Hall และที่สถาบันการดนตรี Royal Academy of Music และออกแสดงร่วมกับวง English Chamber Orchestra ที่ Barbican Centre

Isserlis มีผลงานการแสดงดนตรีรีไซทัลอย่างสม่ำเสมอ ผลงานล่าสุด เช่น การแสดงรีไซทัลร่วมกับ Stephen Hough ในสหราชอาณาจักร Dublin, Belgrade และ Milan และการแสดงรีไซทัลงานเดี่ยวเชลโลของ Bach ที่เมือง Bath และ Madrid นอกจากนั้นเขายังออกแสดงรีไซทัลที่ชื่อ Schubert’s Vienna ร่วมกับ Denes Varjon ที่ Wigmore Hall หลังจากนั้นเขาได้นำบทประพันธ์ดนตรีแชมเบอร์ของ Schubert ออกแสดงร่วมกับ Joshua Bell และนักดนตรีอีกหลายคน นอกจากนั้นยังออกแสดงรีไซทัลของเขาที่นิวยอร์คเป็นครั้งแรก ร่วมกับ Ana-Maria Vera ในการแสดงที่ชื่อ Distinguished Artists in Recital ที่ 92nd St. Y

Isserlis ยังให้การสนับสนุนบทประพันธ์ดนตรีร่วมสมัยอีกด้วย เขามีโอกาสได้ร่วมงานกับเซอร์ John Tavener มาเป็นเวลานาน ซึ่ง Tavener ได้ประพันธ์บทเพลงสำหรับเชลโลและวงออร์เคสตร้าชื่อ The Protecting Veil ซึ่งเขียนขึ้นเพื่อเขาและถูกนำมาบันทึกเสียงเป็นครั้งแรกโดยฝีมือของ Isserlis เอง ส่วนนักประพันธ์คนอื่นๆ ที่พึ่งเขียนบทประพันธ์เชลโลคอนแชร์โตมอบให้กับเขาคือ David Matthews และ Carl Vine รวมถึงนักประพันธ์ท่านอื่นๆ ที่กำลังจะเขียนผลงานเพื่อมอบให้กับเขา

Isserlis ได้รับรางวัลจากผลงานการบันทึกเสียงหลายต่อหลายแผ่น ผลงานของเขาสะท้อนถึงความสนใจดนตรีที่หลากหลาย ผลงานชุดล่าสุดของเขาคืออัลบั้ม Strauss Don Quixote ร่วมกับวง Bayerische Rundfunk Symphony Orchestra ภายใต้การอำนวยเพลงของ Lorin Maazel และอัลบั้มที่นำบทประพันธ์โซนาต้าของ Rachmaninov และ Franck มาบันทึกเสียงร่วมกับนักเปียโน Stephen Hough ส่วนผลงานอีก 2 ชุดที่ทำร่วมกับ Stephen Hough และพึ่งวางจำหน่ายคือ อัลบั้มบทประพันธ์โซนาต้าของ Brahms และอัลบั้มผลงานของ Dvorak และ Suk ที่เขาทำร่วมกับสังกัดแผ่นเสียง Hyperion Records นอกจากนั้นยังมีอัลบั้มเพลงเชลโลสำหรับเด็กที่เขาทำร่วมกับสังกัด BIS Records

Isserlis ยังเป็นศิลปินที่รักงานขีดเขียนอีกด้วย เขามักจะเป็นผู้เขียนคำบรรยายประกอบต่างๆ บนปกซีดีของเขาด้วยตนเอง นอกจากนั้นมีงานเขียนที่ตีพิมพ์อย่างสม่ำเสมอลงในหนังสือพิมพ์และวารสารชั้นนำ งานเขียนอัตประวัติชีวิตในวัยเด็กของเขากับคีตกวีชั้นยอดทั้ง 6 ที่ชื่อ ‘Why Beethoven Threw the Stew’ ถูกตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Faber

โดย: - [3 ก.พ. 50 11:07] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ‘Why Beethoven Threw the Stew’ งานเขียนของ Steven Isserlis

โดย: - [3 ก.พ. 50 11:18] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    Feuermann, De Munck, Gardiner
เชลโลตัวนี้ทำขึ้นในปี 1730 เป็นหนึ่งในเชลโล 70-80 ตัวที่ Antonio Stradivari สร้างขึ้น และเป็นที่รู้จักกันดีจากสัดส่วนลำตัวที่ค่อนข้างยาวและแคบของมัน ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 เคยอยู่ในครอบครองของนักเชลโลที่มีชื่อเสียงระดับโลกคนหนึ่งคือ Emmanuel Feuermann (1902-1942) ในทัวร์คอนเสิร์ทหลายๆ งานของเขานั้น มันเกือบจะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับคนเลยทีเดียว โดยมักจะมีที่นอนพิเศษบนเครื่องบินหรือรถเพื่อให้มันได้พักผ่อน ส่วนที่บ้านของ Feuermann นั้น เชลโลตัวนี้จะมีโซฟาพิเศษของมันโดยเฉพาะ เชลโลตัวนี้จะต่างจากเชลโลของ Stradivari หลายๆ ตัว โดยเฉพาะเชลโลในยุคแรกๆ ของ Stradivari ที่ถูกปรับเปลี่ยนขนาดลง แต่เชลโลตัวนี้ไม่ได้ถูกปรับลดขนาดลงเพื่อให้เล่นได้ง่ายขึ้น

โดย: - [3 ก.พ. 50 11:20] ( IP A:202.12.74.8 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน