Josef Gingold
    Josef Gingold (1909-1995)
Gingold เกิดที่เมือง Brest-Litovsk ประเทศโปแลนด์ แต่ได้อพยพมายังประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1920 ซึ่งเขาเริ่มเรียนไวโอลินกับ Vladimir Graffman ที่กรุงนิวยอร์ค หลังจากนั้นเขาได้ย้ายไปพำนักอยู่ที่ประเทศเบลเยี่ยมเป็นเวลาหลายปี เพื่อร่ำเรียนกับ Eugene Ysaye ปรมาจารย์ด้านไวโอลิน ในปี 1937 เขาชนะการคัดเลือกเข้าเป็นนักไวโอลินประจำวง NBC Symphony Orchestra ซึ่งมี Arturo Toscanini เป็นวาทยกร หลังจากนั้นเขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าวง Detroit Orchestra และรับเชิญเป็นนักเดี่ยวไวโอลินเป็นครั้งคราว ต่อมาเขาได้เป็นหัวหน้าวง Cleveland Orchestra โดยมี George Szell เป็นผู้ควบคุมวง

เขาได้เขียนเทคนิคการเล่นไวโอลินขึ้นหลายเล่ม รวมถึงเรียบเรียงบทประพันธ์ที่ตัดทอนจากบทเพลงคลาสสิกอีกหลายชุดด้วยกัน เขาเป็นอาจารย์สอนไวโอลินที่มหาวิทยาลัย Indiana University Jacobs School of Music มายาวนานกว่า 30 ปี จนกระทั่งเสียชีวิตลงในปี 1995 ลูกศิษย์ที่มีชื่อเสียงของเขา เช่น Joshua Bell, Sho-Mei Pelletier, William Preucil, Yuval Yaron, Andres Cardenes, Leonidas Kavakos, Elisa Barston, Nai-Yuan Hu และ Corey Cerovsek อัลบั้มที่เขานำผลงานของ Fritz Kreisler มาบันทึกเสียงได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล Grammy Award ส่วนรางวัลเกียรติยศมากมายที่เขาได้รับตลอดช่วงชีวิตนั้น เช่น

- รางวัล American String Teachers Association Teacher of the Year
- รางวัล Fredrick Bachman Lieber Award for Distinguished Teaching จากมหาวิทยาลัย Indiana University
- รางวัล Chamber Music America National Service Award
- รางวัล Robert Foster Cherry Award for Great Teachers จากมหาวิทยาลัย Baylor University
- รางวัล American Symphony Orchestra League's Golden Baton Award

เขาเสียชีวิตเมื่อปี 1995 ที่เมือง Bloomington มลรัฐ Indiana ประเทศสหรัฐอเมริกา ไวโอลินคู่ใจของ Gingold ชื่อ Martinelli, Ex-Gingold สร้างขึ้นในปี 1683 ฝีมือของ Antonio Stradivari

โดย: - [4 ก.พ. 50 15:06] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
    ไวโอลิน Martinelli, Ex-Gingold
Josef Gingold เป็นครูสอนไวโอลินที่ได้รับการนับถือมากที่สุดคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เขาเป็นหัวหน้าวง NBC Symphony Orchestra ภายใต้การอำนวยเพลงของ Arturo Toscanini และต่อมาได้เป็นอาจารย์สอนนักไวโอลินชั้นยอดรุ่นใหม่ที่มหาวิทยาลัย Indiana University

ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงในปี 1995 นั้น เขาได้มอบไวโอลินที่ชื่อ Martinelli ให้กับ George บุตรชายของเขา อีก 3 ปีต่อมา บุตรชายของเขาได้นำไวโอลินตัวนี้ไปยังร้านไวโอลินที่มีชื่อเสียงคือ Rene Morel ซึ่งตั้งอยู่ที่ West 54th Street ในเมือง Manhattan และเขาต้องแปลกใจมากเมื่อทราบถึงมูลค่าของมัน

Morel ได้รับการยอมรับอย่างสูงมาเป็นอย่างยาวนานทั้งในฐานะช่างซ่อมและช่างทำไวโอลินชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียง เขาได้ตรวบสอบไวโอลินอย่างละเอียด และชี้ว่าจำเป็นต้องสร้างมูลค่าเพิ่มให้ไวโอลินตัวนี้

เขากล่าวว่าไวโอลินตัวนี้มีน้ำเสียงที่หวาน แต่ขาดพลังแบบที่ไวโอลินชั้นยอดจะใช้เล่นในห้องแสดงใหญ่ๆ ระดับโลกได้ Morel ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า โดยปกติแล้วไวโอลินตัวนี้ต้องมีมูลค่าสูงถึง $800,000 เหรียญ แต่เมื่อมันเคยถูกครอบครองโดย Josef Gingold ผู้ยิ่งใหญ่มาก่อน เขากล่าวว่าสามารถที่จะตั้งราคาได้ถึง $1.25 ล้านเหรียญเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องราวไวโอลินของ George ได้ถูกนำขึ้นสู่กระบวนการพิจารณาในชั้นศาล

More ได้กล่าวกับ George ว่า โดยปกติแล้วเขาจะคิดค่านายหน้าจากการขาย 20 เปอร์เซ็นต์ แต่รับประกันว่าจะขายไวโอลินให้ได้ในราคา $1 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นราคาที่ George ตกลง

ต่อมา George ได้ฟ้องหนังสือพิมพ์เพื่อกล่าวหาว่า Morel ได้ขายไวโอลินของเขาให้กับคณะกรรมการจัดการแข่งขันไวโอลิน International Violin Competition of Indianapolis ในราคาถึง $1.6 ล้านเหรียญ สูงกว่าที่ตกลงกันไว้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์

George ตัดสินใจนำเรื่องขึ้นฟ้องศาล ในคำให้การของเขานั้น ทาง Morel และหุ้นส่วนใหม่ของบริษัทคือ Emmanuel Gradoux-Matt ได้แสดงเอกสารข้อตกลงที่ George ได้เซ็นต์ว่า ยอดเงินที่เขาจะได้คือ $1 ล้านเหรียญไม่ว่าจะขายไวโอลินได้ในราคาเท่าใดก็ตาม ซึ่ง George ได้คัดค้านในสัญญาอันนี้

ศาลสูงของสหรัฐฯ ได้ตัดสินคดีนี้ในเดือนมีนาคม โดยปฏิเสธคำร้องขอของทนายบริษัท Morel & Gradoux-Matt ที่ขอให้ยกฟ้องคำร้องของโจทย์ ซึ่งทางผู้พิพากษาได้กล่าวถึงข้อสัญญาที่ว่า ในกรณีค่านายหน้าจากการขายที่สูงกว่า 1 ใน 3 นั้น ทางโจทย์สามารถขอแก้ไขสัญญาได้ถ้าเห็นว่าได้รับส่วนแบ่งที่ไม่เป็นธรรม และคณะลูกขุนคิดว่า ค่านายหน้าจากการขายไวโอลินในครั้งนี้สูงกว่าค่าบริการการขายไวโอลินโดยทั่วไป

หลังจากนั้นไม่นาน ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่างบรรลุข้อตกลงที่ว่าพวกเขาจะไม่เปิดเผยรายละเอียดการเจรจาครั้งใหม่ให้สาธารณชนได้ทราบ แม้ว่าไวโอลินจะยังคงอยู่ในครอบครองของกลุ่มผู้จัดการแข่งขัน International Violin Competition of Indianapolis ก็ตาม

โดย: - [5 ก.พ. 50 9:50] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    Josef Gingold กับ Joshua Bell ลูกศิษย์ที่มีชื่อเสียงของเขา

โดย: - [5 ก.พ. 50 21:41] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    การแข่งขันไวโอลินรายการ International Violin Competition of Indianapolis

โดย: - [5 ก.พ. 50 21:43] ( IP A:202.12.74.8 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน