Charles Auguste de Beriot
    Charles Auguste de Beriot (20 กุมภาพันธ์ 1802 – 8 เมษายน 1870)
นักไวโอลินและนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงชาวเบลเยียม เขาเกิดที่เมือง Leuven ประเทศเบลเบียม ปัจจุบันมีถนนที่ตั้งชื่อให้เป็นเกียรติแก่เขา de Beriot ศึกษาด้านไวโอลินกับ Jean-Francois Tiby ลูกศิษย์ของ Giovanni Battista Viotti ต่อมาเขาได้รับการสนับสนุนจาก Viotti และมีโอกาสได้ร่วมงานกับ Pierre Marie Francois de Sales Baillot ในช่วงสั้นๆ แต่ก็ไม่ได้รับกับการสอนจากทั้ง 2 คน แต่เขากลับได้รับอิทธิพลจาก Paganini แทน เขาได้รับตำแหน่งนักไวโอลินในวงแชมเบอร์ของกษัตริย์ Charles X แห่งฝรั่งเศส และกษัตริย์ William I แห่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งการทัวร์คอนเสิร์ทของเขาได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดีทั้งใน ลอนดอน ปารีส และเมืองศูนย์กลางทางดนตรีที่สำคัญต่างๆ ของยุโรป

de Beriot อยู่กินกับนักร้องโอเปร่า Maria Malibran และมีลูกด้วยกันคนหนึ่งในปี 1833 แต่ทั้ง 2 คนเข้าพิธีแต่งงานกันเมื่อปี 1836 เมื่อ Malibran ได้รับการรับรองจากทางศาสนจักรว่า การสมรสครั้งแรกของเธอนั้นเป็นโมฆะ คีตกวีชาวเยอรมัน Felix Mendelssohn ได้ประพันธ์บทเพลง Aria ที่คลอด้วยเสียงเดี่ยวไวโอลินขึ้นเพื่อมอบให้กับทั้งคู่เป็นพิเศษ แต่ Malibran ได้เสียชีวิตลงในปีนั้นเอง จากอุบัติเหตุและอาการบาดเจ็บเรื้อรังจากการตกม้า

ภายหลังมรณกรรมของ Malibran นั้น เขาได้พำนักอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ และออกแสดงต่อสาธารณชนน้อยมาก แต่หลังจากนั้นอีก 4 ปี เขาได้ออกทัวร์คอนเสิร์ทในเยอรมัน และได้พบกับ Marie Huber ซึ่งต่อมาทั้ง 2 คนได้แต่งงานกัน

ในปี 1842 Baillot ได้เสียชีวิตลง ตำแหน่งอาจารย์ของเขาที่สถาบันการดนตรี the Paris Conservatoire จึงถูกเสนอให้แก่เขา แต่เขาได้ตอบปฏิเสธไป ในปี 1843 เขาเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าผู้สอนไวโอลินของสถาบันการดนตรี Brussels Conservatory ซึ่งเขาเป็นผู้วางรากฐานเทคนิคการเล่นไวโอลินสาย Franco-Belgian ขึ้น แต่เมื่อเขามีปัญหาเรื่องสายตาจึงได้ขอเกษียณตัวเองเมื่อปี 1852 และในปี 1858 สายตาของเขาได้บอดสนิท หลังจากนั้นในปี 1866 แขนซ้ายของเขาเกิดเป็นอัมพาต ทำให้อาชีพนักไวโอลินต้องจบลงโดยสิ้นเชิง ลูกศิษย์ที่มีชื่อเสียงของเขาเช่น Hubert Leonard, Henri Vieuxtemps และ Heinrich Wilhelm Ernst เขาเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 68 ปี ที่เมือง Leuven

de Beriot ได้เขียนบทประพันธ์ชั้นเยี่ยมสำหรับไวโอลินเอาไว้มากทาย รวมถึงคอนแชร์โตสำหรับไไวโอลิน 10 บท ซึ่งปัจจุบันหาฟังได้ยากแล้ว แม้ว่าบทประพันธ์สำหรับนักเรียนไวโอลินที่เขาเขียนขึ้นจะยังเป็นที่นิยมใช้กันอยู่ก็ตาม เขาใช้ไวโอลินชื่อ Berger หรือ de Beriot ปี 1700 ฝีมือของ Antonio Stradivari แต่หัวไวโอลินเป็นของที่ทำขึ้นภายหลังในราวๆ ปี 1830 ภายหลังจากที่เขาเสียชีวิตลงแล้วไวโอลินตัวนี้ได้ตกไปอยู่กับ Vieuxtemps ลูกศิษย์ของเขา Charles-Wilfrid บุตรชายของเขาเป็นนักเปียโน และเป็นอาจารย์ของ Granados, Ravel และ Vines

โดย: - [12 ก.พ. 50 8:05] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน