Maxim Vengerov
    Maxim Vengerov
นักไวโอลินชั้นนำแห่งยุคชาวรัสเซีย เขาเกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 1974 ที่เมือง Novosibirsk ในเขตปกครองไซบีเรีย (Siberian Federal District capital) เขาเริ่มเรียนไวโอลินครั้งแรกเมื่ออายุ 5 ขวบ กับ Galina Turtschaninova ต่อมาได้เข้าศึกษาที่สถาบันการดนตรี Royal Academy of Music in London ในแผนกเยาวชน (Junior Department) หลังจากนั้นเขามีโอกาสได้ร่ำเรียนกับ Zakhar Bron ปรมาจารย์ด้านไวโอลิน ซึ่งเขาชนะเลิศการแข่งขันไวโอลินในรายการ Junior Wieniawski Competition ที่โปแลนด์เมื่ออายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น ทำให้เขามีโอกาสออกแสดงรีไซทัลที่เมืองเลนินกราดและที่กรุงมอสโคว์ (เซนต์ ปีเตอร์เบอร์ก) หลังจากนั้นไม่นานเขาได้ออกแสดงในฐานะนักเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวงออร์เคสตร้าที่มีชื่อเสียง เช่น วง Royal Concertgebouw Orchestra, BBC Philharmonic, Singapore Symphony Orchestra และวง USSR State Symphony Orchestra

ในปี 1995 อัลบั้มแผ่นเสียงของเขาที่นำบทประพันธ์ไวโอลินคอนแชร์โตของ Prokofiev และ Shostakovich มาบันทึกเสียง ได้รับรางวัล Gramophone Awards ในสาขา "Best Record of the year" และ "Best Concerto Recording" และยังถูกเสนอเข้าชิงรางวัล Grammy ถึง 2 รางวัลด้วยกัน ส่วนผลงานของเขาในปี 1997 ในชุด The Road I Travel ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเขาชุดหนึ่ง โดยมีเพลงใหม่ 1 เพลง นั่นคือเพลง “Meditation" จากอุปรากรเรื่อง Thais ที่มีชื่อเสียงของ Massenet

การแสดงที่น่าตื่นใจของเขาที่ Hollywood Bowl เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 1997 ทำให้ชื่อเสียงของเขายิ่งเป็นที่รู้จักของสาธารณชนมากขึ้น ตามมาด้วยการแสดงร่วมกับนักดนตรีชั้นนำในเดือนกันยายน ซึ่ง Vengerov ขึ้นเวทีเพื่อเปิดฤดูกาลคอนเสิร์ทของวง New York Philharmonic ร่วมกับวาทยกรชั้นนำ Kurt Masur และในปีเดียวกันนั้นเองที่เขาได้นำอัลบั้มบทประพันธ์ไวโอลินคอนแชร์โตของ Prokofiev และ Shostakovich ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงออกวางจำหน่ายอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเขาทำงานร่วมกับวาทยกร Mstislav Rostropovich

ในปี 2000 Vengerov ออกทัวร์คอนเสิร์ทร่วมกับนักฮาร์พสิคอร์ด Trevor Pinnock โดยที่เขาพึ่งใช้ไวโอลินบาโร้คเป็นครั้งแรก ในขณะที่ Pinnock ก็พึ่งเรียนรู้เทคนิคการเล่นแกรนด์เปียโนสมัยใหม่ของ Steinway คอนเสิร์ทรูปแบบใหม่ในคราวนี้ประกอบด้วย การแสดงในครึ่งแรกเป็นการแสดงของฮาร์พสิคอร์ดกับบาโร้คไวโอลิน ส่วนในครึ่งหลังเป็นเปียโนและไวโอลินร่วมสมัย ต่อมาเขาได้ขยายขอบเขตและประสบการณ์ด้านดนตรีของตนออกไปอีกโดยหันมาหัดเล่นวิโอล่าดูบ้าง

ปัจจุบันเขาเป็นศาสตราจารย์ด้านไวโอลินที่สถาบัน University of Music Saarland ในประเทศเยอรมัน และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ที่สถาบันการดนตรี Royal Academy of Music in London ในช่วงปี 2005

บทความเรื่อง:
ไวโอลินของ Maxim Vengerov
https://www.pantown.com/board.php?id=13220&area=4&name=board2&topic=7&action=view

โดย: - [12 ก.พ. 50 19:15] ( IP A:202.12.74.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
   Maxim Vengerov ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นฑูตสันถวไมตรีขององค์การ UNICEF เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 1997 เขาเป็นนักดนตรีคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งให้ทำหน้าที่นี้ เขากล่าวว่า "การช่วยเหลือเด็กๆเป็นสิ่งจำเป็นมาก บางทีการแบ่งปันประสบการณ์ดนตรีคลาสสิกกับเด็กๆ เหล่านี้อาจจะเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผม...ผมรู้ว่าความสนุกสนานและความหมายของการที่เราสามารถนำดนตรีไปสู่เด็กๆ ได้นั้น แม้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุดก็ตาม ถ้าผมสามารถสัมผัสถึงพวกเขาได้ หรือบางทีอาจเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขา ซึ่งผมจะรู้สึกภูมิใจมาก”

Vengerov เคยเดินทางมายังประเทศไทยเมื่อปี ค.ศ. 2000 ในหมู่บ้านหนองมนทาที่ห่างไกลของประเทศไทย เด็กๆ ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงกำลังเล่นต่อขบวนรถไฟกับ Vengerov ในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ดำเนินการโดยองค์กร NGO โดยความช่วยเหลือขององค์การ UNICEF

โดย: - [12 ก.พ. 50 23:33] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    “Kreutzer” ปี 1727 ไวโอลินคู่ใจของ Maxim Vengerov ฝีมือของ Antonio Stradivari

โดย: - [13 ก.พ. 50 7:50] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    วิโอล่า “Archinto” ปี 1696

โดย: - [4 พ.ค. 53 16:05] ( IP A:152.105.50.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน