Janos Starker
    Janos Starker
Starker เป็นทั้งนักเชลโลผู้ยิ่งใหญ่และครูดนตรีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักดนตรีชั้นยอดคนหนึ่งของศตวรรษที่ 20 มีความโดดเด่นทั้งในการแสดงดนตรีและการสอน ซึ่งเขาได้อุทิศตนให้กับการสอนมากว่า 50 ปี ด้วยเทคนิคชั้นยอดที่หาใครทาบได้ยาก การแสดงออกในการเล่นที่เข้าถึงอารมณ์ และพลังในการสื่อสารที่เป็นเยี่ยม ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ผนวกกับอัจฉริยภาพทางดนตรีที่เป็นเลิศ ทำให้ชื่อเสียงของเขากลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วทั้งในนิตยสารและโทรทัศน ์ คอนเสิร์ทของเขาถ่ายทอดไปทั่วโลกทั้งทางวิทยุเเละโทรทัศน์

เขาได้รับบทประพันธ์คอนเเชร์โตที่เขียนอุทิศให้เเก่เขาโดยคีตกวี เช่น David Baker, Antal Dorati, Bernard Heiden, Jean Martinon, Miklos Rozsa และ Robert Starer เขาได้นำบทประพันธ์เชลโลคอนเเชร์โตของ Chou Wen-chung ออกแสดงเป็นครั้งแรกในโลกที่ Carnegie Hall ในสหรัฐอเมริกา ร่วมกับวง American Composers Orchestra ภายใต้วาทยากร Dennis Russell Davies

Janos Starker เกิดเมื่อปี 1924 ที่เมืองบูดาเปสท์ เดินทางมายังประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1948 และเริ่มอาชีพนักแสดงเดี่ยวของเขาในปี 1958 เขาได้รับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มเชลโลในวงออร์เคสตร้าของประเทศอเมริกาถึง 3 วง รวมถึงวง Chicago Symphony ภายใต้การอำนวยเพลงของ Reiner ในช่วงนี้เอง เขาได้รับรางวัล Grand Prix du Disque จากประเทศฝรั่งเศส ในการบรรเลง Unaccompanied Suite ของ Kodaly ต่อมา Starker ได้บันทึกแผ่นเสียงผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขาคือ Bach Solo Suite บทต่างๆ ให้กับสังกัด Mercury ซึ่งผลงาน Suite ของ Bach เหล่านี้ได้นำออกเผยเเพร่อีกครั้งในรูปแบบซีดี เมื่อเดือนพฤสจิกายน ปี 1991 นับจากการบันทึกเสียงครั้งแรกเป็นเวลาถึง 30 ปีทีเดียว และพุ่งขึ้นสู่ท้อปเท็นชาร์ตเพลงคลาสสิกในอเมริกาทันที

ผลงานการบันทึกเสียงของเขามีมากกว่า 150 ชิ้น ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเเกรมมี่ปี 1990 ภายใต้สังกัด Delos ในผลงานที่อุทิศให้กับ David Popper นักเชลโลเเละคีตกวีชาวเชค Starker เริ่มบันทึกเสียงให้กับสังกัด BMG Classic และ RCA Victor Red Seal เมื่อเดือนมิถุนายนปี1990 เช่น Strauss's "Don Quixote" ร่วมกับ Slatkin และวง Bavarian Radio Symphony ผลงานคอนเเชร์โตของ Dvorak, Bartok และSerly ร่วมกับ Slatkin และวง Saint Louis Symphony ผลงานคอนเเชร์โตของ Schumann และ Hindemith ร่วมกับวง Bamberg Symphony ภายใต้วาทยากร Dennis Russell Davies และล่าสุดเป็นผลงานโซนาต้า 3 บท Brahms และ Schumann ร่วมกับ Rudolf Buchbinder เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบวันเกิดปีที่ 70 ของเขา และผลงาน Solo Suite ของ Bach ซึ่งเป็นการบันทึกเเผ่นเสียงครั้งที่ 5 และที่กำลังอยู่ในขั้นเตรียมการคือบทประพันธ์คอนเเชร์โตของ Elgar และ Walton ร่วมกับ Slatkin และวง the Philharmonia Orchestra

เมื่อว่างจากงานเเสดงคอนเสิร์ทและการบันทึกเสียง Janos Starker ได้ทำงานสอนในฐานะศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Indiana University ในเมือง Bloomington ทำงานที่สตูดิโอของโรงเรียนสอนดนตรีที่เขาสอนมาตั้งแต่ปี 1958

โดย: - [13 ก.พ. 50 8:03] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เขาใช้เชลโลชื่อ Starker, Spencer, James ที่ทำขึ้นในราวๆ ปี 1705 ฝีมือของช่างชาวเวนิส Matteo Goffriller มีข้อความบนฉลากว่า Mate Gofriller fecit / Veneijis Anno 1700

โดย: - [13 ก.พ. 50 9:36] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: - [13 ก.พ. 50 9:37] ( IP A:202.12.74.8 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน