แจกตำราวิโอล่า
   ตำราวิโอล่า มีท่านผู้ใหญ่ (ลุงสุบ) เอามาฝากจากเมืองจีนค่ะ ทั้งชุดมี 5 เล่ม แต่ลุงแสดงอภินิหารได้มา 3 เล่ม (แต่ดูแล้วคิดว่าชาตินี้คงเล่นไม่พ้นเล่มหนึ่งแน่) น่าจะเป็นประโยชน์เพราะตำราวิโอล่าค่อนข้างหายาก ดูแล้วจับฉ่ายดี มีแบบฝึกมากมายและเพลงสลับๆกันอยู่ มีบางเพลงเป็น symphony part ของ viola ซะด้วย ทั้งหมดเป็นภาษาจีนยกเว้นชื่อ composer ต้องไปอ่านโน้ตกันเอาเองว่ามันคือเพลงไรบ้าง เท่าที่ลองเปิดอ่านๆดูก็เพลงคุ้นๆทั้งนั้นค่ะ

อันนี้จากเล่ม 1 ถึงหน้า 73 ค่ะ (ประมาณ 18 MB)
http://www.4shared.com/file/206141331/41cf72a0/0001.html

จะพยายามทะยอย scan เอามาแบ่งกันนะคะ แต่มันเยอะมาก และ scan แล้วต้องมานั่งแต่งแต่ละหน้าอีกเพื่อความสวยงาม :-) แต่ละเล่มก็สองร้อยกว่าหน้าค่ะ

ขอบพระคุณลุงสุบด้วยนะคะ ที่ช่วยกรุณาช่างสรรหาของโหดๆมาฝาก หุ หุ
โดย: Tim [25 ม.ค. 53 1:13] ( IP A:113.53.57.29 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับ
โดย: OVM (boonruk ) [25 ม.ค. 53 10:12] ( IP A:202.44.8.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบพระคุณครับที่เอามาโพสต์แจกจ่ายโดยทั่วกัน ขออานิสงส์ใด ๆ อันจะเกิดขึ้นจากการนี้ เช่น ทำให้มีผู้สนใจเล่นวิโอล่าเพิ่มขึ้น ผู้สนใจนั้น ๆ เล่นได้ดีขึ้น ร้านขายวิโอล่าขายได้ดีขึ้น ขอผลานิสงส์นั้นจงเป็นของคุณหมอติมแต่เพียงผู้เดียว

ในทำนองเดียวกัน หากผู้แต่ง/ผู้พิมพ์หนังสือนี้เกิดนึกหมั่นไส้ผมขึ้นมาว่าช่างสรรหามาแจกจ่ายกันดีนัก ผมก็จะรีบละล่ำละลักบอกเขาว่า ผมเปล่านะ...ผมสแกนอะไรเป็นเสียที่ไหน โน่นคุณหมอติมต่างหาก คุณหมอติมแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 12:14] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เวลาไปเมืองจีนทีไร ผมก็มักจะไปเดินเล่นที่ร้านหนังสือเสมอ โดยถือว่าเป็นกิจอย่างหนึ่งที่จะละเว้นเสียมิได้ อย่างที่เคยเขียนเล่าไว้บ้างแล้ว การไปร้านหนังสือนั้นมีสาเหตุหลักก็คืออากาศข้างในนั้นพอเหมาะพอดี หน้าหนาวก็อุ่นสบาย หน้าร้อนก็กลับเย็นระรื่นด้วยอานุภาพแห่งเครื่องปรับอากาศที่เขาติดตั้งไว้ ทำให้เราไม่ต้องหนาวสั่นจนตะพ้านจับ หรือ เหงื่อแตกพลั่กราวกับท่อประปาแตกไปตามฤดูกาล

หนังสือที่น่าสนใจมากที่สุดในร้านสำหรับคนที่อ่านภาษาจีนไม่ออกอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลายก็หนีไม่พ้นหนังสือและตำราว่าด้วยดนตรีนั่นแหละครับผม เป็นหนังสือที่จีนเขียนขึ้นเองมั่ง ซื้อลิขสิทธิ์ฝรั่งเข้ามาตีพิมพ์ซ้ำมั่ง แต่ที่จะ import เข้ามาวางขายโดยตรงนั้น ไม่ค่อยมี

ในการนี้ก็คือตำราและหนังสือที่ว่าก็จะมีราคาไม่แพง ผมไปครั้งไรก็มักจะซื้อมาฝากพรรคพวกเพื่อนฝูงเช่น คุณขีดมั่ง คุณครูอนุบาลมั่ง คุณลุง ส. มั่งไปตามเรื่อง และ บางครั้งก็นำมาฝากคุณครูช้วย อาจารย์ ดร.ไวโอลิน และ คุณพี่ติม ผู้เป็นที่เคารพรัก ทั้ง ๆ ที่เวลาเอามาฝากก็มักใจเต้นตุ้ม ๆ ต่อม ๆ ว่าหนังสือเหล่านี้จะเบสิกเกินไปหรือเปล่าสำหรับท่านที่ได้เอ่ยนามมานี้

ก็ไม่รู้ว่าจะหาอะไรมาฝากน่ะขอรับ ครั้นจะหิ้วบ๊วยเค็มมาฝากแทนหนังสือก็ดูกระไร เพราะชมรมของเราไม่ใช่ชมรมบ๊วยเค็ม
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 12:31] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อันว่าตำราวิโอล่านั้น เป็นของที่หายากจริง ๆ อย่างที่คุณหมอติมได้เกริ่นไว้ ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญการดูตำราทุกชนิด (ดูแต่ปกนะขอรับ - บางทีก็เผลอดูคนขายตำราด้วย ถ้าหากว่าหน้าตาดี) ผมยืนยันว่านี่เป็นครั้งแรกที่ผมเห็นมีตำราเล่นวิโอล่าขายอยู่ในร้านหนังสือที่เมืองจีน ตำราดับเบิ้ลเบสเสียอีก ยังพอจะเคยเห็นแว่บ ๆ บ้าง

ตำราชุดนี้เห็นคนขายเขาว่ามีอยู่เพียง 3 เล่มจบ ไม่ได้มี 5 เล่มหรือ 8 เล่มแต่ประการใด

คนขายเห็นผมไปก้ม ๆ เงย ๆ พลิกดูตำราก็ถามผมว่า "อาแปะเอ๊ย ลื้อเล่นวิโอล่าหรือ ดีมาก ดีมาก ลื้อเป็นคนดีจริง ๆ" สาเหตุที่เขาเดาเช่นนั้นก็เพราะหน้าปกหนังสือเป็นรูปวิโอล่าน่ะขอรับ ตัวมันโตกว่าไวโอลินหน่อยหนึ่ง คนขายเขาดูเป็น และ ผมก็ดูเป็น

ผมก็ตอบคนขายผ่านล่ามที่ไปด้วยว่า "ไม่ได้เล่นหรอก ใครจะไปเล่นล่ะ เห็นเขาว่ายากจะตายไป"

คนขายก็บอกผมว่า "เออ..น่าจะยากจริง ๆ นั่นแหละ มิน่าล่ะเจ้าของร้านจึงสั่งมาแต่ตำราไวโอลิน มีเพียบเลยเห็นไหมนั่น อาแปะไม่ซื้อไปฝึกหัดเล่นบ้างหรือ เล่นไวโอลินแล้วดีนะ เล่นแล้วดีจริง ๆ เห็นมาหลายคนแล้ว เมื่อก่อนอีเล่นไม่ได้ พอมาซื้อหนังสือแล้วก็เล่นได้"

เมื่อได้ฟังดังนั้น ผมก็บอกคนขายว่าผมซื้อไปก็หลายสิบเล่มแล้วทำไมไม่เห็นเล่นได้ซักที ตำราร้านนี้ไม่ดีละมั้ง

"อย่าโทษตำรา อาแปะ ลื้ออย่าโทษตำรา ต้องโทษตัวลื้อเองจึงจะถูกต้อง" คนขายให้สติ
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 12:43] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   กลับมาถึงประเด็นที่ว่าวิโอล่าเป็นเครื่องดนตรีที่มีผู้นิยมเล่นน้อยกว่าไวโอลิน และ น้อยกว่าเชลโล่ นั้น ปุจฉาก็คือ "เพราะเหตุใด"

ผมเคยตั้งคำถามนี้แก่คุณขีด (เจ้าบ้าน) ผู้ซึ่งบัดนี้นอกจากจะหายหน้าหายตาไปจากชมรมแล้ว ยังหายเงียบไปในท่ามกลางความหนาวเย็นของหิมะที่ได้ยินว่าปีนี้ตกหนักในยุโรป

ผมถามคุณขีดซึ่งเป็นผู้ชำนาญการเครื่องสายทุกชนิดยกเว้น ขิม ซึง ซอสามสาย และอื่น ๆ ในทำนองนี้ ว่า "เหตุใดชาวบ้านจึงนิยมเล่นวิโอล่าน้อยกว่านิยมเล่นไวโอลิน"

คุณขีดตอบสั้น ๆ ว่า "เอ..ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน"

ผมถามต่อไปเพื่อจะเอาคำตอบให้ได้ว่า "ไม่รู้ก็ไม่เป็นไร แต่พอจะเดาให้หน่อยได้ไหม ช่วยตอบเอาบุญหน่อยเหอะ"

คุณขีดก็ตอบว่า "คงเป็นเพราะเวลาอยู่ในวง คนเล่นวิโอล่าต้องนั่งแถวหลังกระมังครับ เวลาถ่ายรูปออกมาก็ถูกนักไวโอลินและนักเชลโล่บังหมด"
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 12:59] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่ทำให้คุณลุงสุบเมื่อยมือเปล่าครับ เพราะตอนนี้ผมกำลังซ้อม เล่น วิโอล่า แบบเอาเป็นเอาตาย บางท่านเปรียบวิโอล่าเหมือนลูกเมียน้อย แต่ผมว่า เล่นตอนกลางคืนดึก ๆ เพราะดีออกครับ คุณลุงสบายดีนะครับ วันที่ 30 ม.ค.นี้ ถ้ามากรุงเทพฯ ผมเชิญ งาน Meeting ประจำปีของผม ที่เดิมครับ "บ้านต้นซุง"

โดย: ครูอนุบาล [25 ม.ค. 53 14:26] ( IP A:180.183.239.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คำตอบของคุณขีดนั้น แม้ฟังดูจะมีเหตุผลอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเหตุผลเชิงสังคม ไม่ใช่เหตุผลเชิงวิชาการ หันรีหันขวางไม่รู้จะถามใครต่อ ก็เผอิญว่าวันหนึ่งที่ผ่านมาเร็ว ๆ นี้ ได้พบคุณพี่ Kriesler ซึ่งไปเดินป้วนเปี้ยนอยู่แถวหน้าโรงเรียนที่ผมทำงานอยู่ การที่คุณพี่ไปปรากฏกาย ณ บริเวณนั้นจะเป็นด้วยเหตุใด ผมก็ลืมถามในประเด็นนี้ แต่ไม่ลืมถามเรื่องวิโอล่าเพราะเป็นเรื่องที่ค้างคาใจอยู่

"สาเหตุที่คนเรานิยมเล่นวิโอล่าน้อยกว่าเล่นไวโอลินนั้น เป็นเพราะเหตุผลในเชิงจิตวิทยา" คุณพี่เกริ่นนำด้วยทีท่าแบบนักวิชาการชั้นดี

"มักเชื่อกันว่าวิโอล่าเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นได้ง่ายกว่าไวโอลินซึ่งมีเทคนิควิธีซับซ้อนกว่า ทีนี้โดยจิตใต้สำนึก คนเรามักจะแข่งขันกันโดยไม่รู้ตัว อยากจะแสดงให้เห็นว่าตนเองนั้นมีกลวิธีที่ลึกล้ำกว่าในเชิงการเล่นดนตรี แต่ถ้าหากไปเล่นวิโอล่าเสียแล้ว ก็จะขาดโอกาสในข้อนี้ ทั้ง ๆ ที่จะว่าไปแล้ว เครื่องดนตรีทุกชนิดยกเว้นกลอง เมื่อเล่นให้ดีถึงที่สุดแล้ว การจะตัดสินว่าเครื่องดนตรีชนิดใดเล่นยากหรือเล่นง่าย เครื่องดนตรีชนิดใดไพเราะและสามารถสะกดผู้ฟังให้ตรึงตราได้มากกว่านั้น ย่อมเป็นเรื่องที่พ้นวิสัยที่จะตัดสินได้"

"ลุงเคยได้ยินชื่อชมรม The Viola Lovers ไหมล่ะ เขาตั้งขึ้นมาก็ด้วยเหตุผลอันนี้ และผู้ที่ริเริ่มขึ้นมาคืออาจารย์ของผมเชียวนา ท่านมีชื่อเสียงขนาดไหน ใคร ๆ ก็รู้" คุณพี่ถือโอกาสสรุปลงอย่างง่าย ๆ
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 14:34] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อือม์...วันที่สามสิบหรือครับครู เดี๋ยวผมขอดูก่อนนะว่าจะขึ้นมาได้หรือเปล่า ผมล่ะอยากมากรุงเทพเป็นอย่างมาก คุณครูก็ทราบดี เพราะขึ้นมาทีไรก็ได้ความรู้จากคุณครูกลับไปทุกที ถึงแม้ความรู้ที่ว่านั้นบางทีจะไม่เกี่ยวข้องกับไวโอลินก็เหอะ
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 14:39] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เห็นรูปหน้าปกที่คุณครูอนุบาลเอามาลงไว้ข้างบนแล้วใช่ไหมขอรับ ชื่อที่เขียนด้วยอักษรสีม่วงบนตัวซอวิโอล่านั้นแหละ คือคำว่าวิโอล่าในภาษาจีน

ผมถามล่ามว่าวิโอล่าเรียกเป็นภาษาจีนกลางว่าอย่างไร
เพื่อนตอบว่า "จงถีฉิง"

เขาอธิบายว่า "จง" แปลว่า "กลาง"
ถ้าเป็นถีฉิงขนาดเล็กซึ่งก็คือไวโอลินนั้น เขาเรียก "เฉี่ยวถีฉิง"
ส่วนเชลโล่นั้น เขาถือว่ามีขนาดใหญ่ จึงเรียกว่า "ต้าถีฉิง"
(ต้า แปลว่า ใหญ่)

ผมเคยถามเพื่อนอาจารย์ชาวจีนผู้แตกฉานในเชิงภาษาประจำชาติของตนเองว่า "อ้าว..ถ้างั้นดับเบิ้ลเบสล่ะ จะเรียกอะไร เพราะไปเรียกเชลโล่ว่า ต้าถีฉิง ซึ่งแปลว่าซอขนาดใหญ่ เสียแล้ว

เพื่อนได้ฟังคำถามดังนั้นก็เอามือเกาหัวแกรก ๆ จนผมหลุดออกมาสองสามเส้น (ดีอยู่หน่อยหนึ่งครับ ที่เขาเกาหัวของเขาเอง ไม่ได้เอื้อมมือมาเกาหัวของผมเข้าให้) เมื่อเกาไปจนหายคันแล้ว ก็กระมิดกระเมี้ยนตอบผมว่า

"เอ...ไม่รู้เหมือนกันวุ้ย ไม่ได้เรียนมาเสียด้วย เดี๋ยววันหลังค่อยมาตอบได้ไหม มันสำคัญมากหรือเปล่าล่ะ คำถามนี้น่ะ"
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 14:49] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผมก็ชอบเสียงวิโอล่า เล่นบ้างเป็นค้างคาว เอ๊ย ครั้งคราว แฮ่ะๆ พิมพ์เพลินไปเพราะมัวแต่ฝันถึงเมืองทรงโตอยู่ เมื่อไรจะเล่าต่อล่ะลุง ตามสัญญานะครั๊บบบ
โดย: OVM (boonruk ) [25 ม.ค. 53 15:02] ( IP A:202.44.8.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อันที่จริงเมื่อมานั่งนึก ๆ ดูแล้ว ในเวลาที่เล่นไวโอลิน วิโอล่า เชลโล่ ประกอบการขับร้อง เราน่าจะใช้ซอที่มีขนาดสัมพันธ์กับเสียงของนักร้อง เพื่อจะได้สะท้อนเอกลักษณ์ของเนื้อเพลงตลอดจนอารมณ์เพลงได้ดีกว่า ยกตัวอย่างเช่นถ้าเป็นการสีซอประกอบการร้องเพลง ความฝันอันสูงสุด โดยใช้เสียงใหญ่ ประมาณว่าเสียงของคุณสันติ ลุนเผ่ เราก็น่าจะใช้ดับเบิ้ลเบส

ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ
ขอสู้ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหว
ขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ
ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง

ผมคิดว่าถ้าใช้ดับเบิ้ลเบส หรืออย่างน้อย ๆ ก็เชลโล่ ลุยเข้าไปโดยจะสีทำนองหรือเสียงประสานก็แล้วแต่ น่าจะได้อารมณ์และได้ภาพที่เป็นจริงเป็นจังมากกว่าใช้ไวโอลิน

แต่หากไม่มีเครื่องดนตรีดังกล่าว หรือมี แต่ขี้เกียจหิ้วไปเพราะมันหนัก เพลงนี้น่าจะใช้วิโอล่า

วันหลังผมคิดว่าจะลองดูเหมือนกัน เพียงแต่จะต้องไปฝึกเล่นเครื่องดนตรีที่ว่านี้เสียก่อน ความจริงก็เคยเห็น เคยจับมาแล้วล่ะครับ แต่ยังไม่เคยทดลองสีดูเท่านั้นเอง แฮ่ะ
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 15:03] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   โอ้โหครับ...อาจารย์ OVM ผู้เป็นที่เคารพรักขอรับ ต้องขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่ทวงถามเรื่องนี้ ผมขอสารภาพว่าลืมสนิทจริง ๆ เห็นไหมล่ะ พออายุเริ่มต้นเข้า 30 เท่านั้น ลืมนั่นลืมนี่ เมื่อ 3-4 ปีก่อนยังไม่เป็นอย่างนี้เลย

เดี๋ยวนะครับ..ขออนุญาตฝอยเรื่องวิโอล่าให้จบเสียก่อน แล้วผมสัญญาว่าจะกลับมาเขียนเรื่องเมืองทรงโตตามที่ได้ให้สัญญาไว้ขอรับ
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 15:07] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ดับเบิ้ลเบส ภาษาจีนน่าจะ ต้า เป้ย์ ซือ ครับ 大贝司 da bei si
เวลาออกเสียง "ซือ" ให้มีเสียงคล้าย "ซี่" นำมานิดนึง
ขอบพระคุณสำหรับตำราด้วยครับ
โดย: maaouy [25 ม.ค. 53 15:26] ( IP A:118.172.4.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ความน่าน้อยใจของผู้เล่นวิโอล่านั้น มีอีกประการหนึ่งคือช่อดอกไม้มักไปไม่ค่อยถึงมือ ต่อให้การแสดงนั้น ๆ มีผู้ชมมากล้นพ้นประมาณเพียงใดก็ตาม เมื่อการแสดงจบลงแล้ว ผู้คนมักจะแห่แหนเข้าไปมอบดอกไม้ให้แก่คอนดัคเตอร์ - ผู้ซึ่งไม่เห็นทำอะไรเป็นแก่นสารซักอย่าง ขึ้นมาบนเวทีแล้วก็หันก้นให้แก่ผู้ดู แกว่งไม้แกว่งมือไปตามเรื่อง ยักคิ้วให้ผู้เล่นบ้าง ชี้หน้าบ้าง ยื่นมะเหงกเข้าใส่บ้าง ผมเข้าใจว่าถ้าไม่สบอารมณ์ขึ้นมา คอนดัคเตอร์อาจจะถึงกับแลบลิ้นปลิ้นตาหรือแยกเขี้ยวเข้าใส่ผู้เล่นด้วยซ้ำไป

พอเขาเล่นจบเพลงแล้วต่างหาก ถึงได้หันมายิ้มแป้น โค้งรับเสียงปรบมือแต่เพียงผู้เดียว เมื่อจบการแสดงแล้วก็แอ่นอกรับช่อดอกไม้แต่เพียงผู้เดียวอีกเช่นกัน

จะแบ่งให้นักไวโอลินมือ 1 บ้างสักช่อสองช่อก็ต่อเมื่อตนเองหอบดอกไม้ไว้เต็มอ้อมแขน รับต่อไปไม่ไหวแล้วเท่านั้นเอง

ไม่มีเสียละที่จะเดินอ้อมไปด้านข้างหรือด้านหลัง เพื่อแบ่งดอกไม้ให้แก่ผู้อื่นบ้าง
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 15:26] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อ่า ฮ่า! บอร์ดนี้ลงภาษาจีนได้ด้วย
โดย: maaouy [25 ม.ค. 53 15:29] ( IP A:118.172.4.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ฮ่า ฮ่า ฮ่า คุณ maaouy ขอรับ ผมต้องขอประทานโทษอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนว่าข้อสันนิษฐานของคุณมะอุ๋ยนั้น ผะ ผะ ผะ ผิดครับ

ตอนที่เขียนฟุ้งไว้ข้างบนนั้น ด้วยความสัตย์จริง ขอให้ตกน้ำป๋อมแป๋มเถอะครับ ผมเองก็เลือน ๆ ไปแล้วว่าดับเบิ้ลเบสนั้น ภาษาจีนกลางเขาเรียกว่ากระไร แต่พอคุณมะอุ๋ยเขียนมาแล้ว ผมก็คลับคล้ายคลับคลาว่าไม่ใช่คำนี้นี่นา มันเป็นอีกคำหนึ่งต่างหาก เพียงแต่ผมนึกไม่ออกเท่านั้นเอง

เก็บความสงสัยไว้ไม่อยู่ เมื่อกี้นี้เอง ผมก็เดินย่อง ๆ เข้าไปในห้องที่เพื่อนครูชาวจีนกำลังนั่งอยู่สลอน (หมู่ภมรแม่เผิ้งสอดไส้) แล้วถามขึ้นด้วยเสียงอันดังว่าใครรู้บ้างว่า double bass นั้น ภาษาจีนเรียกว่ากระไร ใครตอบถูก ตรุษจีนนี้จะเลี้ยงข้าว

ทั้ง 3-4 คนที่กำลังนั่งสนทนากันด้วยเรื่องอันไร้สาระอยู่นั้น (ผมเดาเอา) ก็รีบชูมือขึ้นเพื่อจะแย่งกันตอบ บ้างเห็นเพื่อนยกมือขึ้นก่อนก็ผลักกระเด็นออกไปแล้วชิงตอบขึ้นว่าเขาเรียก "ตี ยิน ถี ฉิง"

ผมถามว่าเขียนเป็นพินอินให้ดูหน่อยได้มั้ย เขาก็เขียนให้ครับ เขียนดังนี้ di yin ti qin แปลว่าเครื่องดนตรีที่มีเสียงต่ำ เห็นว่างั้นนะ

ส่วนคำเฉลยนี้จะถูกจะผิดประการใดก็ต้องต้องโทษอาจารย์จีนกลุ่มนั้น ผิดขึ้นมาแล้วจะมาโทษผมไม่ได้เป็นอันขาดทีเดียว

ก็ผมไม่รู้ภาษาจีนน่ะขอรับ
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 15:59] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   低音提琴 นี่แน่ะ อิ อิ เขามีการเดินตามมาพิมพ์ภาษาจีนให้ด้วยนะขอรับ คำว่าดับเบิ้ลเบสน่ะ

เอ้า..พวกเราช่วยกันท่องจำบทอาขยานนะครับ

หนูเอ๋ยจงจำคำพิเศษ
คือดับเบิ้ลเบส
ให้เรียก “ตียินถีฉิง” ฯ

หากชอบเชลโล่รักจริง
อย่ามัวประวิง
ใส่ “ต้า” เข้าแทน “ตียิน” ฯ

ส่วนวิโอล่า-โอลิน
ควรท่องให้ชิน
เรียก “จง”หรือ “เฉี่ยว” เร็วพลัน
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 16:32] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   แฮ่ะ ๆ บทอาขยานข้างบนนี้ ผมก็แต่งเลียนแบบโบราณาจารย์ท่านน่ะขอรับ สมัยก่อนนักเรียนเริ่มเรียนหนังสือไทย ท่านก็ให้ท่องจำทั้งนั้นแหละ ยกตัวอย่าง

ระฆังดังเหง่งหง่าง
ฆ้องใหญ่กว้างครางหึ่งหึ่ง
กลองหนังดังตึงตึง
ตีกระดึงดังกริ่งกริ่ง

อันนี้ อย่าไปสงสัยว่าเอ๊ะ นี่เป็นบทเรียนวิชาดนตรีหรือเปล่า ทำไมต้องบอกด้วยว่าเครื่องดนตรีแต่ละชนิดมีเสียงเช่นไร ไม่ใช่เช่นนั้นหรอกขอรับ เป็นบทเรียนวิชาภาษาไทยว่าด้วยแม่กง

ผมกำลังคิดว่าว่าง ๆ จะแต่งตำรา "มูลบทบรรพกิจ" หรือสิ่งที่ต้องเรียนเป็นเบื้องต้นว่าด้วยการเรียนวิชาไวโอลิน เลียนแบบมูลบทบรรพกิจในการเริ่มต้นเรียนภาษาไทย ตั้งใจว่าจะให้เป็นตำราพื้นฐานสำหรับทุกคนที่เรียนไวโอลิน ส่วนอ่านตำรานี้แล้วจะเล่นไวโอลินได้ดีหรือเปล่านั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะผู้ (จะ) เขียนก็ยังเล่นได้ในระดับมูลบทเช่นกัน

แต่คงต้องเอาไว้หลังจากเขียนเรื่องเมืองทรงโตให้เสร็จเสียก่อน
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 16:49] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ต้องเรียนขอบพระคุณท่านอาจารย์ลุงสุบยิ่งครับ สำหรับหนังสือ

ขอออกตัวว่าเป็นครั้งแรกในปีนี้ ที่เข้ามา post และขอลาพักจากบอร์ดจนกว่าจะหลุดจากภาวะ "พระศุกส์เข้าพระเสาร์แทรก"ครับ
โดย: Dr.Violin [25 ม.ค. 53 17:57] ( IP A:113.53.15.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   กราบเรียน อาจารย์ ดร.ไวโอลิน ที่เคารพอย่างสูง

ผมเองก็ต้องขออภัยอาจารย์เป็นอย่างยิ่งครับที่จะไปจะมาหาดใหญ่ก็ไม่ได้กราบเรียนให้อาจารย์ทราบ เพราะเข้าลักษณะผลุบไปผลุบมา ไม่สามารถจะวางแผนชีวิตได้เลย วันก่อน กลับจากเซี่ยงไฮ้แล้วเผอิญต้องมาหาดใหญ่ทันที ก็รีบวิ่งไปที่คลินิกเพื่อจะเอาหนังสือไปฝาก เผอิญว่ายังไม่ถึงเวลาเปิด แต่ผมต้องกลับภูเก็ตแล้ว ก็เลยเอาไปฝากไว้ที่บ้าน

ตามตำราโหรท่านว่าภาวะพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกหมายถึงความเดือดเนื้อร้อนใจที่เกิดซ้อน ๆ กันเข้ามานั้นมีทางแก้ขอรับ แต่ในทางธรรมะถือว่าความสุข และ ความทุกข์ เป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นกับทุกรูปทุกนาม ไม่มีใครจะหลีกพ้นไปได้ เมื่อเกิดขึ้นมีขึ้นเป็นธรรมดา ก็จะหลุดหายหรือผ่านพ้นไปเป็นธรรมดาเช่นกัน

กล่าวจนถึงที่สุดแล้ว สิ่งที่เรียกว่าความสุขนั้นหามีไม่ เพราะ
ทุกสิ่งทุกอย่างคือทุกข์ (ทุกขัง)
ทุกสิ่งทุกอย่างคือความเปลี่ยนแปลง (อนิจจัง)
ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ใช่ของเรา (อนัตตา)

ด้วยเหตุที่กล่าวมานี้ พระศุกร์จะเข้า พระเสาร์จะแทรก พระอาทิตย์จะแตก ฯลฯ หรืออะไรก็ช่างมันเถอะครับ อาจารย์อย่าไปเป็นกังวลเลย ในช่วงนี้จะพักจากบอร์ดก็ไม่เป็นไร ขอเพียงแต่อยู่เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำแก่พวกเราเป็นระยะ ๆ ก็อุ่นใจแล้ว

ด้วยความเคารพอย่างสูง
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 18:36] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ต้องเรียนขอบพระคุณท่านอาจารย์ลุงสุบอีกครั้งครับ สำหรับสัจธรรมที่ช่วยชี้แนะ
โดย: Dr.Violin [25 ม.ค. 53 19:05] ( IP A:113.53.15.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ทีนี้จะกลับมาพูดต่อเรื่องวิโอล่านะครับ หาไม่แล้วจะกลายเป็นออกนอกเรื่องเตลิดเปิดเปิง

มีอยู่ครั้งหนึ่ง นักเรียนในโรงเรียนที่ผมสอนอยู่ ได้เข้ามาพบเพื่อขออนุญาตยืมเครื่องดนตรีไปเล่น

"จานครับ ผมขอยืมไวโอลินไปฝึกเล่นหน่อยได้ไหมครับ"

"ได้ซี...ด้วยความยินดีอย่างยิ่งเลยแหละ แขวนอยู่ตรงนั้นไง หยิบไปได้เลย คุณภาพมันแย่พอ ๆ กันทุกคัน เลือกคันไหนก็ได้ แต่ลงชื่อยืมไว้หน่อยนะ" ผมผู้ซึ่งลูกศิษย์ได้เปลี่ยนชื่อเป็นจาน ก็ตอบไปตามหน้าที่อันควร

"พวกนี้มันเล็กไปน่ะครับจาน ผมขอยืมไวโอลินใหญ่ได้ไหม"

"เล็กอะไรล่ะ ขนาดมันมาตรฐาน จะเอาที่ไหนมาใหญ่กว่านี้อีก" ผมถามด้วยความสงสัยโดยสุจริตใจ เมื่อซักไซ้ไต่ถามกันอยู่ตั้งนาน จึงได้ทราบว่าเจ้านี่หมายถึงวิโอล่าซึ่งที่โรงเรียนผมมีอยู่ 2 คัน

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บางครั้งผมก็เผลอเรียกวิโอล่าว่าไวโอลินใหญ่เหมือนกันแหละ รู้สึกว่าเรียกง่ายกว่าวิโอล่าตั้งเยอะ สื่อความหมายได้ดีกว่าด้วย
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 19:13] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   กลับมาที่อาจารย์ ดร.ไวโอลินอีกครั้งหนึ่งนะขอรับ หากอาจารย์กังวลใจเรื่องพระศุกร์เข้า อันนี้ก็ไม่ต้องกังวลนะขอรับ

ตามตำราท่านว่าดาวพระศุกร์เป็นดาวที่ดี ดาวมีเสน่ห์ ดาวแห่งความรุ่งเรือง ดังจะเห็นได้จากใครที่เกิดวันศุกร์จะเป็นคนเจ้าเสน่ห์ยิ่งกว่าผู้ที่เกิดในวันอื่น ๆ ดาวที่เราเห็นว่าสุกใสและรุ่งเรืองที่สุดก็คือดาวพระศุกร์ หรือทื่รู้จักกันในนามของดาวประกายพรึกนั่นเอง

ว่ากันในทางดนตรีและเพลง อาจารย์คงรู้จักเพลงรำวงดาวพระศุกร์นะขอรับ เพลงวงสุนทราภรณ์เพลงนี้ไม่น่าจะมีใครที่ไม่รู้จัก

มา มา รำ ร้องเพลงลำนำ ร่ายรำเฮฮา
ถึงดาวพระศุกร์ สนุกหนักหนา
เย้ายวนวิญญา อารมณ์
พริ้งพราวพวกดาวพระศุกร์
สมนาม สมสุข สนุกภิรมย์ ฯลฯ

เห็นไหมล่ะขอรับ ดีออกจะตายไป พระศุกร์เนี่ยะ ดังนั้นถ้าท่านอยากจะมาเข้าเรา ก็ปล่อยให้ท่านเข้ามาเถอะครับ เราจะได้สนุกภิรมย์ดังเพลงที่ท่านขับร้องไว้ หากจะให้ดีกว่านั้น อาจารย์ก็เกณฑ์คนในคลินิกมารำวงต้อนรับดาวพระศุกร์เสียด้วยเลยก็จะยิ่งเรี่ยม

ร่ายรำเฮฮาหน้าคลินิกนั่นแหละครับ ไม่ต้องไปรำที่ไหนอีก เชื่อผมเถอะ
โดย: ลุงสุบ [25 ม.ค. 53 19:34] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แหะ ๆ ก็กะว่าจะต้องมีคนแย้งแน่นอนครับ แต่ไม่นึกว่าอาจารย์จะแย้งซะเอง
ปกติก็ต้อง ตี่ยินถี่ฉิง ครับ ในแคตาล๊อกจากโรงงานเกือบทั้งหมดก็เป็นคำนี้ไม่ผิดแน่ เพียงแต่เอาเจ้า ต้าเป้ยซือ (ซึ่งมันแปลว่า เบสไฟฟ้า) มาปล่อยเพราะที่ Taixing มีบางโรงงานใช้คำนี้จริง ๆ ครับ
โดย: maaouy [25 ม.ค. 53 23:40] ( IP A:118.172.4.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัดสดีครับลุงสุบ
สบายดีนะคับผม
โดย: nicolo (nicolo ) [26 ม.ค. 53 10:19] ( IP A:125.24.102.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีครับคุณมะอุ๋ยและคุณนิโคโล่ โล่ โล่ โล่ (นี่ต้อง trill เสียหน่อย เพราะคุณนิโคโล่เล่นไวโอลินเก่ง)

ผมก็งั้น ๆ แหละครับ ปวดข้อ ปวดเข่าบ้างเป็นธรรมดา แต่พอได้ยินพรรคพวกถามถึงด้วยความเป็นห่วงบ่วงใย อาการเหล่านั้นก็หายเป็นปลิดทิ้ง กลับกระชุ่มกระชวยขึ้นมาทันใด

ขอบพระคุณครับ เอ๊..ว่าแต่ยังจะมีคนอ่านเรื่องวิโอล่าต่อมั้ยเนี่ยะ ขอฟุ้งอีกนิดเถอะนะครับ ไม่งั้นเขียนไม่จบตอน จะพาให้เสียนิสัยโม้ด
โดย: ลุงสุบ [26 ม.ค. 53 10:31] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ทีนี้ว่าต่อถึงเรื่องพระเสาร์แทรก

พระเสาร์นี่ก็เหมือนกันแหละครับ ถ้าในเชิงดาราศาสตร์ ท่านก็เป็นดาวมีวงแหวนที่มีรัศมีอันเรืองรองอยู่รายรอบ ดูจากภาพถ่ายแล้วสวยงามกว่าดาวพระศุกร์ด้วยซ้ำไป หากท่านจะมาแทรกอยู่ในตัวเราเป็นบางครั้งบางคราว ผมว่ารัศมีดังกล่าวนั้นจะยิ่งทำให้เรารุ่งเรืองตามไปด้วยไม่มากก็น้อย ดีเสียอีก

บางตำราก็ว่าพระเสาร์นั้นใช่ใครอื่น หากแต่คือพระราหูผู้มีผิวกายดำคล้ำ ทรงอาภรณ์สีดำคล้ำ และโปรดปรานเครื่องเซ่นบูชาที่ประกอบไปด้วยของดำ

อันนี้ยิ่งไม่ยากเลย เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว อาจารย์ก็ไปหาของดำ ๆ มาถวายท่านเพื่อเป็นการเอาใจ หาเท่าที่จะหาได้แหละขอรับ จะไปยากอะไร และ ไม่ต้องไปเชื่อใครหรือตำราไหนทั้งสิ้นว่าต้องเป็นของดำจำนวนเท่านั้นเท่านี้ พวกนั้นก็ใช่ว่าจะรู้จักคุ้นเคยหรือเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับพระราหูเสียเมื่อไหร่จะได้เที่ยวมาอ้าง

ตามตำราที่ผมเพิ่งนึกขึ้นมาได้เดี๋ยวนี้เอง กล่าวว่า ถ้าจะบูชาพระเสาร์หรือพระราหูให้หมดเคราะห์หมดโศก ก็ต้องมี

1. ธูปดำหรือธูปแขกสักกำหนึ่งจุดสุมไว้ไล่แมลงวัน เวลาเราตั้งเครื่อง
2. ไข่เยี่ยวม้า 4-5 ฟอง ถ้าจะให้ดีก็มีขิงดอง พริกขี้หนู มะนาวประกอบนิดหน่อย แต่ไม่ต้องมาก
3. ไก่ดำตุ๋นยาจีน
4. องุ่นดำ เอาไว้ล้างปากเวลาลาเครื่องบูชาแล้ว
5. เอ่อ...แบล็กน่ะครับ แบล็กซึ่งกล่องก็ดำ ชื่อก็ดำ อันนี้ขาดไม่ได้

เมื่อตั้งเครื่องบูชาไปได้ซักพักพอพระเสาร์ท่านอิ่มแล้ว เราก็ลาเครื่องแล้วชวนพรรคพวกมาร่วมรับประทานของทั้งนั้นให้เป็นมงคล

คราวนี้แหละครับ ทุกข์โศกอะไรก็จะปลาตไปทั้งสิ้น พระเสาร์ท่านจะช่วยอวยพรให้ครับ หลายบ้านทีเดียวที่พ่อบ้านขยันไปหาซื้อของดำอย่างที่ผมว่าข้างต้นมาเตรียมพร้อมไว้เสมอ เพราะพระเสาร์ท่านชอบเข้ามาแทรกบ่อย ๆ นี่แหละขอรับ
โดย: ลุงสุบ [26 ม.ค. 53 10:56] ( IP A:202.12.74.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   5555....5 ต้องเรียนขอบพระคุณท่านอาจารย์ลุงสุบอีกครั้งสำหรับเรื่องดาวพระศุกร์และดาวพระเสาร์ ครับ

เดี๋ยวจะทำตามที่ท่านอาจารย์ลุงสุบ ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์หลายสาขาแนะนำครับ

ได้ผลหรือไม่ได้ผลคงทราบผลวันที่ 27 กุมภาพันธื นี่ละครับ
โดย: Dr.Violin [26 ม.ค. 53 12:46] ( IP A:113.53.5.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ผมเองไม่ทราบเหมือนกันว่าพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกท่าน ดร.ไวโอลิน ตรงไหน แต่ขอเป็นกำลังใจให้ท่าน ดร.ไวโอลินที่เคารพรักฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ด้วยดีนะครับ
โดย: Kreisler [26 ม.ค. 53 21:29] ( IP A:222.123.79.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ต้องขอบพระคุณลุงสุบและน้าติมสำหรับงานนี้ครับ
ดูแล้ว โอ้โห นี่มันคือไบเบิ้ลของวิโอล่าเลย ใครเล่นตามนี้ เรียงไปทุกหน้า ต้องเก่งแน่นอน

ผมเห็นชื่อผู้แต่งอย่างเช่น Wohlfarht Sitt Hoffman ฯลฯ ซึ่งท่านเหล่านี้ได้แต่งแบบฝึกหัดสำหรับไวโอลินไว้เช่นกัน
เป็นไปได้ว่าจะเป็นแบบฝึกหัดเดียวกันแต่ถูกแปลงมาเป็นโน๊ตสำหรับวิโอล่า


ใครเป็นนักวิโอล่าก็โหลดโล่ด เล่นโล่ด เลยครับ

ส่วนผม แค่ไวโอลินก็จะเอาตัวไม่รอดละ ฮ่าๆๆๆ
โดย: Kreisler [26 ม.ค. 53 21:42] ( IP A:222.123.79.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เรียนขอบพระคุณท่าน Kreisler ครับ ไม่มีอะไรหรอกครับ ห่วงเรื่องบ้านเมืองของเรา และที่สำคัญสุดห่วงสุขภาพในหลวงบิดาของพวกเรามากกว่าอื่นใด ครานี้พระองค์ท่านประทับที่ รพ ศิริราช นานกว่าคราวอื่นๆ และได้ติดตามสุขภาพพระองค์ท่านอย่างจากเพื่อนๆที่ศิริราชตลอดเวลา เลยไม่อยากทำอะไรตามปกติที่เคยทำ
โดย: Dr.Violin [27 ม.ค. 53 8:34] ( IP A:113.53.17.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   Down load ตำราวิโอล่า ไม่ได้เลยทั้ง 2 เล่ม กรุณาช่วยแนะนำวิธีการให้ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

Miss.viola
โดย: maris_bua@yahoo.co.th [4 มิ.ย. 53 15:58] ( IP A:202.6.107.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   load ไม่ได้เหมือนกันค่ะ
โดย: aeaw_rayong@hotmail.com [10 ก.ย. 53 18:06] ( IP A:180.183.28.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ทำไมที่วิโอล่า ไม่เป็นที่นิยม(ในไทย) เพราะว่า
๑ หาโน้ต และตำรายากกว่าไวโอลิน(ในสมัยก่อน)
๒ เล่นยากกว่า ด้วยทั้งความเร็ว และขั้นคู่ แปด คู่สิบ คู่สิบสองยิ่ง...บรื๋อ
๓ ไม่เป็นที่รู้จัก ถ้าถามนักเรียนหรือคนทั่วไปประมาณ ๑๐๐ คน ไม่รู้ว่ามี๕ คนจะรู้จักหรือเปล่า
๔ เสียงไม่ลึก เหมือนเชลโล่(ถ้าเครื่องไม่ดีจริง) ทดลองมาแล้ว กับ suite bach และ Elgar cello concerto Arr for viola
ปล.ผมเล่นทั้งสองเครื่อง แล้วกุญแจตีกัน แม้ว่าจะผ่าน Carl stamizt
Violaconcerto มาแล้ว แต่ขอบคุณครับสำหรับตำราเรียน
โดย: ruruko [2 ก.พ. 55 9:55] ( IP A:125.24.113.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   โหลด เล่มหนึ่งไม่ได้ครับT^T
โดย: ruruko [2 ก.พ. 55 10:01] ( IP A:125.24.113.18 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน