บางตอนจากโอวาทที่คุณหญิงชิ้น ศิลปบรรเลงให้กับวงก่อไผ่เมื่อปี 2527
   เล่มนี้เป็นหนังสือเล่มล่าสุดที่อ่านจบ พอดีมีเรื่องที่คิดว่าน่าสนใจสามารถนำมาแบ่งปันกันอ่านได้บ้าง เลยเอามาโพสต์

บางตอนจากโอวาทที่คุณหญิงชิ้น ศิลปบรรเลงให้กับวงก่อไผ่เมื่อปี 2527
จากหนังสือ งานช้างเพื่อแผ่นดิน ครูชิ้น 100 ปี หน้า138-142
ดนตรีเป็นสมบัติของชาติ ซึ่งเราทุกคนต้องพยายามรักษาไว้ แล้วก็ไม่ยอมให้คนมาดูถูกเหยียดหยามได้ เราได้รับความน้อยเนื้อต่ำใจมามากในเรื่องดนตรีนี่ เพราะว่าไม่มีคนนิยม ถ้าเมื่อไม่มีคนนิยมเราจะเล่นไปก็ไม่รู้จะเล่นไปให้ใครฟัง เล่นทำไม เล่นคนเดียวก็เบื่อใช่ไหม มาสู้ว่าเมื่อเราเล่นแล้วมีคนมาเห็นดีเห็นงามกับเรา เราก็มีน้ำใจ มีใจฮึกเหิมในการที่จะฝึกให้ดีขึ้นเราก็ไม่มีความประหม่า เราจะต้องฝึกอย่างนี้ให้ดีเรื่อยไปถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ครู แต่ก็ถือว่าเรามีครูองค์เดียวกัน
ก็จะขอเตือนว่าความสามัคคีนี้เป็นของสำคัญที่สุด และก็ต่อไปจากความสามัคคีนั้น คือความรู้ตัวของตัวไม่เย่อหยิ่งยโส ไม่อวดว่าฉันเก่งกว่าคนอื่น ไม่อวดว่าดีกว่าใครๆต่างๆ คนนั้นไม่ดี คนนี้ไม่ดี เลิกนินทาซึ่งกันและกัน อย่านินทากันเลยว่าคนนั้นไม่ดี คนนี้ไม่ดี ทุกคนมีดีในตัวทั้งนั้น ไม่ดีอย่างนั้นก็ดีอย่างนี้ เราก็จะต้องรู้ว่าเมื่อเรามีดี คนอื่นเขาก็ต้องมีดีเหมือนกัน แล้วเราก็พยายามผูกไมตรีในหมู่นักดนตรีด้วยกัน ไม่ว่าพวกเขาพวกเรา ครูไหนก็ช่าง ขอย้ำอีกทีหนึ่ง ที่วันก่อนครูพูดว่าถ้าเธอเล่นเพลงของครูผู้ใดก็ถือว่าท่านผู้นั้นเป็นครูด้วย เพราะว่าคนเราเกิดมาจะรู้อะไรเองไม่ได้ จะต้องมีผู้นำทำขึ้นจึงจะได้ เพราะเราไม่ใช่สัพพัญญูเหมือนพระพุทธเจ้า เราจะต้องเอาอย่างเขามา เพราะฉะนั้นเราก็ถือว่าทุกคน ที่เราเอาเพลงเขามาเล่นก็ดี หรือว่าจะจำเอามาก็ดี จะเล่นหรือไม่เล่นก็ตามทีเราก็จะต้องนับถือถึงผู้นั้นด้วย ถึงเขาจะไม่ใช่ครูของเราอันนี้เป็นของสำคัญขอให้ทุกคนจำไว้ เรานี้จะไม่เหยียดหยามใคร เราต้องมีมารยาทอันดีงาม นอกจากจะมีมารยาทต่อผู้อื่นแล้วพวกเราเองก็ต้องมีความเคารพซึ่งกันและกันนะ เพราะว่ามารยาทของนักดนตรีเป็นของสำคัญที่สุด ถ้าพวกเธอรักษามารยาทต่อกันดี คนอื่นไม่กล้ามาดูถูกเราได้ ถ้าเราวางตัวไม่ดีคนอื่นเขาจะเห็นว่าเราไม่ใช่ผู้มีความรู้ดี ไม่ได้อบรมดีเขาก็อาจจะดูถูกเราได้ เมื่อเรารักตัวของเรา เราก็ต้องไม่ให้คนอื่นมาดูถูก แล้วเราก็ไม่ดูถูกคนอื่นด้วย คนอื่นเขาจึงจะไม่ดูถูกเรา เช่นเดียวกันที่ว่า เมื่อเรารักใคร ผู้นั้นเขาก็รักเราเหมือนกัน เราเกลียดใครผู้นั้นเขาก็อาจจะเกลียดเราก็ได้ เราก็จะต้องเพาะมิตรให้มากกว่าศัตรูอันนี้เป็นข้อที่ควรจำอย่างยิ่ง แล้วก็อย่าอวดโอ้ในเรื่องการอวดตัวเนี่ยเป็นการทำลายตัวของตัวเองนะ เราจะเก่งล้นฟ้า แต่ถ่าเราอวดว่าเราเก่งเมื่อไร เมื่อนั้นแหละ เราเสียไปแล้ว คนอื่นเขาก็เห็นว่า เอ๊ะคนนี้ใช้ไม่ได้ อย่างนี้ก็กลายเป็นว่าทำลายศักดิ์ศรีของตัวเองไป
โดย: เมโลดี้ (เจ้าบ้าน ) [17 ส.ค. 51 19:56] ( IP A:124.121.32.32 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ้อ ที่ไปได้เรื่องนี้มาเพราะว่าไปทำโปรแกรมขิมให้กับมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะมาคะ อยากลองเล่นขิมไซเบอร์ดูก็ไปลองตามลิงค์ด้านล่างคะ

https://www.geocities.com/sjinanar/khim1/Khim1.html

ก่อนอื่นต้องไปคลิกที่ไหนก็ได้ในสี่เหลี่ยมสีเหลืองก่อน แล้วจะสามาระกดคีย์บอร์ดปุ่มต่างๆ เช่น s d f เพื่อเล่นขิมได้คะ
โดย: เมโลดี้ (เจ้าบ้าน ) [17 ส.ค. 51 23:56] ( IP A:124.121.32.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จะพยายามทำให้ได้ตามโอวาทที่ว่านั่น นะครับ .
โดย: ROMEO , Au revoir [23 ส.ค. 51 16:30] ( IP A:58.10.96.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โปรแกรมขิมเสียงเพราะดีครับ

เล่นไม่เป็นหรอก กดไปเรื่อยๆน่ะ
โดย: เด็กกระป๋อง [23 ส.ค. 51 23:54] ( IP A:124.121.11.117 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน