Flute Pad ของ Yamaha
   มี YFL 381H นะครับ ถ้าวันหนึ่งอยากเปลี่ยนนวม ไม่ทราบว่าถ้าเราสั่งนวมของ Yamaha แล้วบอกว่าขอนวมสำหรับรุ่น 581H หมายความว่าเขาจะส่งนวมที่คุณภาพดีว่ามาให้หรือเปล่าครับ หรือว่า Yamaha ใข้นวมคุณภาพเดียวกันหมดครับ?
โดย: คุณเรย์ [4 พ.ย. 51 14:45] ( IP A:118.172.97.17 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้องใช้ ชุดนวมอะไหล่ สำหรับ YFL 381 H หรือ 281 H จึงจะเปลี่ยนใส่แทนได้

Flute YFL 58X , 68X, 88X มีขนาดของ Tonehole และขนาดของแป้นKey ที่ต่างจาก YFL 281 ,381, 481
ใช้นวม คนละขนาดกัน ,นำมาใส่แทนกันไม่ได้ ,ใส่แล้วบางอันจะคับมาก , บางอันจะหลวม ,การปรับแต่งขนาดของนวมเป็นเรื่อง ยาก

ถ้าจะใช้ชุดนวมอะไหล่จาก ผู้ผลิตนวมโดยตรง เช่น PRESTINI , PISONI . HERMES , MICRO , STRAUBINGER , etc .
เวลาซื้อ ต้องระบุ ให้ชัดว่า เป็นนวมอะไหล่สำหรับ YAMAHA 381 H ,หรือ 281 H

Flute แต่ละBrand ,model ,แต่ละยุค ใช้ขนาดของนวมแตกต่างกัน
เพราะว่า มันมีขนาดและมิติของ Tonehole , แป้นKey ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ Engineer และ Designer ที่เป็นคนออกแบบ กำหนด

นวมของพวก Pro . Flute มักจะเป็นนวมที่มี คุณภาพดีกว่า นวมของ Student , Advanced Flute
โดย: ROMEO , Ciao [5 พ.ย. 51 12:07] ( IP A:58.10.96.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมาก ๆ ครับ blink
โดย: คุณเรย์ [5 พ.ย. 51 13:57] ( IP A:118.172.52.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรื่องนวมของฟลูทมีขนาดดังนี้คะ

ถ้าเป็นพวกคีย์เล็กๆเช่น trill key หรือว่า C# คีย์จะมีขนาดประมาณ 11, 11.5, 12 มิลลิเมตรคะ ส่วนใหญ่ trill key จะมีขนาดเล็กกว่าประมาณ 0.5 มิลลิเมตรคะ ส่วนในช่วงของ body ก็มีขนาดต่างๆกันเหมือนกัน ตั้งแต่ 16-20 มิลลิเมตร ขนาดจะขยับขึ้นทีละ 0.5 มิลลิเมตรเหมือนกัน ทั่วๆไปช่วง foot joint จะมีขนาดนวมใหญ่กว่า ประมาณ 1 มิลลิเมตรคะ ทั้งนี้แล้วขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟลูทและผู้สร้างคะ

อีกเรื่องนึงคือความหนา ส่วนใหญ่ฟลูทรุ่นใหม่ๆเช่นยามาฮ่าหรือว่าฟลูท ที่เกิดประมาณซัก 40-50 ปีที่ผ่านมาจะมีขนาดความหนาไล่ๆกัน แต่ว่าถ้าเก่าหน่อยมักบางกว่าฟลูทปัจจุบัน ส่วนใหญ่ที่เลือกกันคงเป็นวัสดุที่ทำซึ่งแต่ละยี่ห้อก็ใกล้ๆกันมากไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไร ไม่เหมือนเครื่องเป่าอื่นๆที่มีตัวเลือกมากเหลือเกิน ของฟลูทนวมมักจะประกอบด้วย ๓ ส่วนคือ

๑) skin หรือ fish skin ถ้าแปลคงไม่ค่อยอยากแปลว่าหนังปลาเท่าไร เพราะกลัวเดี๋ยวจะเข้าใจผิดเอาไปรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวซะก่อน เจ้าผิวหรือหนังนี่ มักมีให้เลือกเช่น Double Skin พบมากกว่า, Single Skin และมักมีสีให้เลือก ๒ สี คือขาวหรือเหลือง ที่เคยเห็นแปลกหน่อยน่าจะเป็นของ JL Smith ที่เอาผงทอง มาโรยด้านในของผิวแต่ว่ายังไงก็ตามก็ยังใช้ วัสดุที่ทำ skin เหมือนเดิม

๒) สักกะหลาด หรือว่า felt เป็นส่วนที่อยู่ด้านใน ขนาดความหนาของสักกะหลาดก็ต่างๆกันไปแล้วแต่ว่าใครเป็นผู้สร้างนวม มีความเชื่อว่า ความหนาของสักกะหลาดยิ่งบางจะยิ่งดี เพราะว่านี่คือวัสดุที่ยุบตัวมากที่สุด ในนวมแพงๆมักจะเจอว่าความหนาของสักกะหลาดมักจะบางกว่านวมที่ราคาถูกกว่า แต่ก็อาจจะพบปัญหาได้บ้างเช่นในนวมของ Strabinger ซึ่งเป็นยี่ห้อดังนักฟลูทอาชีพนิยมใช้จะพบว่าสักกะหลาดบางมาก จนคนที่ไม่ชอบบอกว่ามันบางเกินไปจนทำให้เกิดเสียงกระทบเวลากดคีย์

๓) วัสดุรอง ตัวนี้มีหลายชนิด ที่นิยมที่สุดคือกระดาษหนาๆหน้าตาเหมือนกระดาษที่พวกเราเรียกว่ากระดาษเทาขขาวเวลาทำงานศิลปะในนวมทั่วๆไป
ในนวมพวกที่พิเศษๆจริงอาจจะพบวัสดุอย่างอื่น เช่นประมาณเหมือนพลาสติกหรือวัสดุแข็งๆที่เอาไว้รองใน key cup จะพบในนวมของ Strabinger หรือ JL Smith ปัญหาของพวกที่พิเศษๆที่เจอก็คือติดตั้งยากกว่าแต่ว่ามีความเชื่อว่า มีคุณภาพดีกว่าเพราะว่าสามารถทำให้นวมนั้นมีความเรียบกว่านวมที่มีส่วนประกอบของสักกะหลาดแยอะๆ

นอกจากนี้แล้วยังมีรายละเอียดอีกมากมายคะ ที่จริงแล้วสำหรับฟลูทเรื่องของนวมยังเป็นจุดด้อยอยู่เนื่องจากใช้ได้ไม่นานก็หมดสภาพจึงมีผู้พยายามคิดวิธีทำให้นวมมีอายุใช้งานให้นานขึ้นจะได้ไม่ต้องเปลี่ยน หรือปรับปรุงข้อด้อยต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่ละยี่ห้อก็มีวิธีของตัวเองหรือใช้วัสดุที่แตกต่างกันไป เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่สามารถเปิดให้ทดลองกันได้อีกมากมาย ซักวันอาจจะมีคนไทยที่คิดผลิตนวมฟลูทใหม่ๆที่ได้คุณภาพดีกว่าเดิมได้คะ ฝันให้ไกลไปให้ถึง
โดย: เมโลดี้ [5 พ.ย. 51 21:10] ( IP A:149.159.2.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ช่างเมรี มาตอบกระทู้

Romeo ต้องหลบฉาก ,หลีกทางให้
โดย: ROMEO , Ciao [6 พ.ย. 51 14:57] ( IP A:203.209.101.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ้าวคุณ ROMEO ไม่มาช่วยตอบแล้วหรือ
เมโลดี้ก็เขียนมั่วๆไป เผื่อว่าไปจุดประกายใครให้คิดวัสดุทำฟลูทใหม่ๆคะ
ใครคิดนวมแบบใหม่ๆที่ไม่ต้องเปลี่ยนได้ ให้คุณภาพดีๆหน่อย
นักฟลูททั่วโลกต้องใช้ตามแน่นอน
โดย: เมโลดี้ [6 พ.ย. 51 20:31] ( IP A:149.159.2.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อายุของนวม ฟลูทโดยทั้วไปที่เป็นนวมแบบ tradition จะมีอายุนวมอยู่ที่ 3-5 ปี ส่วน Strabinger 4-6 เดือนก็เสื่อมแล้ว ครับ
โดย: kingwood [7 พ.ย. 51 14:45] ( IP A:58.137.153.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ฟลูตตัวเก่าๆ เคยใช้พลาสติกใสที่ห่ออาหาร หุ้มนวม แล้วหยอดกาวตราช้าง ก็เอามาเล่นได้อีกนานครับ อิอิ เราชอบทดลอง แต่ Yamaha คงต้อวใช้นวมของจริงครับ
โดย: คุณเรย์ [7 พ.ย. 51 16:52] ( IP A:118.172.89.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เอ...... คุณkingwoodคะ
เห็นด้วยที่นวมทั่วๆไปมีอายุการใช้งาน 3-5 ปีคะ
แต่คิดว่านวมของ straubinger น่าจะมีอายุการใช้งานมากกว่า 4-6 เดือนนะคะ ลองเช็คเวปนี้ดูคะ
https://www.straubingerflutes.com/pad.html

ส่วนการนำเอาพลาสติกห่ออาหารมาหุ้มนวมนั้นเมโลดี้เคยคิดอยู่เหมือนกันคะคุณเรย์ ปัญหามันอยู่ที่ว่าแล้วนวมที่ใส่จะรีดให้เรียบหรือที่ฝรั่งเรียกว่า iron ได้อย่างไร? ติดตั้งนวมแล้วผิวไม่เรียบมีปัญหาแน่นอนคะ กว่าจะเล่นได้ต้องออกแรงกดแยอะมากไม่น่าจะดี
โดย: เมโลดี้ [7 พ.ย. 51 20:23] ( IP A:149.159.2.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อ๋อคุณเมโลดี้ ผมก็เอาพลาสติกวาง เอานวมวาง แล้วห่อทั้งสี่มุม และจับนวมและหมุนพลาสติก มันก็จะตึง หลังจา่กนั้นก็กรรไกรตักขั้วพลาสตอกแล้วหยดกาวลง แล้วเอากระดาษวงกลมที่ตัดไว้ก่อนทับลงไปทันที ก็จะได้ครับ อิอิ ลองกับฟลูตถูก ๆ นะครับ smile
โดย: คุณเรย์ [10 พ.ย. 51 14:30] ( IP A:118.172.99.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถึง คุณ เมโลดี้
เรื่องนวม straubinger ได้ยินมาจากนักฟลูทที่ได้มีโอกาศไปคุยกับช่าง pawell ที่ สิงคโปร์ เพราะนวมของ pawell ใช้ straubinger ช่างต้องผ่านการอบรมเกียวกับนวม straubinger ด้วย ครับ
โดย: kingwood [10 พ.ย. 51 16:27] ( IP A:58.137.153.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณเรย์ น่าสนใจมากคะถ้ามันเป็นไปได้เรื่องผิวของนวมฝรั่งเองก็คิดเปลี่ยนไม่ได้มาเป็นร้อยปีแล้ว ถ้าเราหาวัสดุที่ดีกว่านี้มาแทนได้ฝรั่งต้องยอมตามเราแน่นอนคะ เดี๋ยวสงสัยกลับไปเมโลดี้คงต้องไปลองทดสอบไอ้เจ้าพวกนี้บ้างแล้ว

คุณkingwood ดูๆแล้วสงสัยว่าคุณต้องเป็นช่างแน่นอนเลย
straubinger จะไม่ยอมขายนวมให้คนที่ไม่เคยอบรมกับเขาคะ เพราะว่านวมเขาต้องใช้สิ่งที่เรียกว่า Stabilizer มารองใน Key Cup เขามีประสพการณ์พบว่ามีคนเอานวมเขาไปได้แต่ว่าติดตั้งแบบธรรมดาเลยไม่ได้ผลคะ ที่ไปเจอมา ในร้านเขามีแผนที่โลกอยู่และมีหมุดปักว่าคนที่เรียนกับเขาแล้วอยู่ที่ไหนกันบ้าง แยอะมากในอมริกาและยุโรป ในโซนเอเซียก็ตามคาดคะที่เกาหลีและญี่ปุ่น ที่มีมากอีกที่นึงก็คือไต้หวัน และในโซนอุษาอาคเนย์มีช่างสิงคโปร์เท่านั้นแหละคะใกล้เราที่สุด ที่น่าแปลกคือไม่่ค่อยมีมาจากจีนยังงงอยู่คะ

เมโลดี้ชอบคุณ straubinger มากเพราะว่ารู้สึกว่าแกเป็นคนที่คิดเก่งมากๆ แกพบปัญหาของฟลูทว่ามีปัญหาเรื่องนวมก็เลยคิดนวมแบบใหม่ทำให้ดีึ้ขึ้น ในเรื่องธุรกิจแกก็มาคิดว่าทำอย่างไรถึงจะแข่งขันได้ก็พบว่าไม่สามารถแข่งเรื่องปริมาณได้จึงต้องแข่งด้วยคุณภาพ คำแนะนำที่คุณ straubinger ให้เมโลดี้มาถือว่ามีคุณค่าจริงๆคะ
โดย: เมโลดี้ [10 พ.ย. 51 20:39] ( IP A:149.159.2.217 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน