การหายใจสำหรับเครื่องเป่า ตอนที่ ๑
   การหายใจสำหรับเครื่องเป่า

ได้ฤกษ์ซะทีมีเวลาว่างๆมาเขียนเรื่องที่โดนขอมานานจนลืมไปแล้วว่าใครขอให้เขียนและขอเมื่อไร (คิดดูมันนานขนาดนั้น) พอดีคิดว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญในการเล่นเหมาะสำหรับน้องๆที่เพิ่งหัดเล่นเพื่อให้มีพื้นฐานที่ดี ต้องขอบอกก่อนว่าเมโลดี้อาจจะแปลผิดแปลถูกบ้างก็อย่าว่ากันนะคะ ที่จริงบางส่วนที่อ่านแล้วไม่รู้เรื่องอาจโดนตัดทิ้งออกไปเลยซะด้วยซ้ำ

เรื่องนี้เขียนค่อนข้างยากและอยากเขียนมานานแล้วเพิ่งมีเวลาค้นเอกสารมาเขียนได้ เรื่องของการหายใจนั้นมีหลายสูตรแล้วแต่ว่าใครจะเป็นคนสอนหรือถนัดอย่างไหน ในการสอนแล้วการหายใจบางอย่างอาจเหมาะสมกับนักเรียนบางคนแต่อาจใช้ไม่ได้สำหรับนักเรียนอีกคนหนึ่ง ดังนั้นจึงมีสูตรหรือทฤษฏีมากมาย ดังนั้นจึงขอบอกน้องที่มาอ่านเรื่องนี้แล้วควรไปหาอ่านเทคนิคหรือทฤษฏีอื่นๆด้วยเพื่อทดลองปฏิบัติและเปรียบเทียบว่าอย่างไหนที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุด สุดท้ายแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลไม่สามารถหยินยืมกันได้เพราะว่ามันอยู่ในตัว ร่างกายและความคิดของผู้เล่นแต่ละคนจริงๆ

แปลและเรียบเรียงจาก The flute Book, A Complete Guide for Students and Performers โดย Nancy Toff หน้า 81-86

การหายใจถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการเล่นฟลูทที่ดีเนื่อง จากมันเป็นขั้นแรกในการผลิตเสียง หลายๆคนคิดถึงการวาดรูปในอากาศเมื่อคิดถึงการหายใจ และมักคิดถึงการแบ่งให้
หายใจออกซะมากกว่า นี่อาจเนี่องมาจากการหายใจนั้นสามารถรู้สึกได้เมื่อมีการหายใจเข้า การหายใจออกโดยทั่วๆไปคนมักจะไม่ค่อยสนใจ สำหรับนักเล่นเครื่องเป่าแล้วมันกลับกันก็คือ การหายใจประกอบด้วย ๓ ขั้นตอนคือ การหายใจเข้า การเก็บลมไว้ และการหายใจออก และการหายใจออกหรือขั้นตอนที่ ๓ นั้นสำคัญที่สุดสำหรับผู้เล่นเครื่องเป่า เนื่องจากการหายใจออกนั้นคือการเป่าลมเป็นลำให้เข้าไปในลำตัวฟลูทและนี่แหละเป็นการผลิตเสียงของเครื่องดนตรี ความสามารถในการควบคุมการหายใจออกโดยปอดและกล้ามเนื้อช่วงท้อง ก่อนที่จะไปถึง embouchure (คิดว่าเป็นช่วงริมฝีปาก) นั้นมีความจำเป็น นอกจากนั้นแล้วการหายใจถือว่าเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งเพราะว่าจุดที่หายใจเป็นการแบ่งประโยคเพลงด้วย
โดย: เมโลดี้ [29 ธ.ค. 51 9:04] ( IP A:116.58.231.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับ ....ท่านเจ้าบ้าน
โดย: หางเต่า นาทีสุทธิ [29 ธ.ค. 51 13:39] ( IP A:118.173.248.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบตุณ สำหรับเนื้อหา ที่ดีครับ
โดย: คุน ครับ [30 ธ.ค. 51 9:54] ( IP A:125.24.78.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอขอบคุณด้วยคนครับ
โดย: ROMEO , Le Lys [30 ธ.ค. 51 15:09] ( IP A:58.10.96.43 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน