การหายใจสำหรับเครื่องเป่า ตอนที่ ๒
   ท่าทางในการเล่นดนตรี

ท่าทางในการเป่าที่ดีเป็นตัวบ่งชี้ให้แน่ใจว่าร่างกายอยู่ในท่าหรือว่าตำแหน่งที่สามารถผลิดเสียงได้ดีที่สุด ท่ายืนคุณควรจะยืนอย่างตัวตรงผ่อนคลายไม่เกร็ง ไม่ยกหัวไหล่และไม่ห่อไหล่ ส่วนบนของร่างกายอาจจะเอียงไปด้านหน้าเล็กน้อย คางควรจะขนานพื้นเพื่อให้ช่องทางในการเป่าลมเปิดให้มากที่สุด (แปลแล้วก็ไม่ค่อยเข้าใจและไม่ค่อยเห็นด้วยเหมือนกัน เอาประโยคภาษาอังกฤษไปอ่านด้วยแล้วกัน Your upper body may be tilted just slightly forward. Your chin should be parallel to the ground to keep the top of the air passage fully open.) คุณควรจัดให้ขาตั้งโน้ตตามความสูงพอเหมาะและท่าเล่นของคุณไม่ใช่เล่นโยกตัวเล่นตามความสูงของขาตั้งโน้ต ขาข้างหนึ่งควรอยู่ด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อให้ยืนได้อย่างสมดุลย์ ท่านั่งก็คล้ายๆท่ายืน สะโพกของคุณอาจจะไปด้านหน้าเล็กน้อย ให้ขาข้างหนึ่งวางไว้ด้านหน้าของอีกข้างหนึ่งเล็กน้อย และควรวางบนพื้นทั้งขา ไม่ควรไขว้ขาไม่ว่าในสถานการใดก็ตาม การทำตัวห่อๆจะทำให้กล้ามเนื้อในช่วงท้องที่เป็นหลักในเรื่องการหายใจทำงานได้ไม่ดี เรื่องท่าทางในการยืนหรือนั่งนี้เป็นพื้นฐานที่สำคัญ และท่าทางการเป่าทั้งหมดนี้เพื้อให้กล้ามเนื้อช่วงท้องทำงานได้อย่างดี

การรักษาไว้ซึ่งท่าทางการเล่นที่ดีตลอดเวลา ท่ายืนหรือท่านั่งที่ดีจะช่วยในเรื่องการใช้ลม การขยับร่างกายที่มากเกินไปหรือเคลื่อนอย่างไม่มีความจำเป็นไม่ได้ช่วยให้เราเป่าได้ดีขึ้น ด้วยเหตุผลเดียวกันฮูดินี่(นักมายากลผู้ยิ่งใหญ่) ขยับร่างกายอย่างน้อยที่สุดในขณะที่หลบหนีจากการพันธนาการออกจากกล่องที่ขังเขาไว้อยู่ใต้น้ำ วินัยในการหายใจและการควบคุมเรื่องการหายใจเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการเล่นที่ดี
โดย: เมโลดี้ [30 ธ.ค. 51 22:18] ( IP A:116.58.231.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆครับ
โดย: คุน ครับ [31 ธ.ค. 51 1:33] ( IP A:125.24.86.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ
สำหรับเรื่องการจัดระเบียบร่างกายmท่านั่งและยืนให้เหมาะสมสอดคล้องกับการหายใจ
โดย: หางเต่า อปราณ [31 ธ.ค. 51 14:59] ( IP A:118.173.248.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรื่องยืนแล้วสำหรับเมโลดี้ยังมีต่ออีกเล็กน้อยคะ เรื่องนี้ถือเป็นพื้นฐานอันดับแรกในการเล่นดนตรีคะ เป็นข้อสังเกตุที่เมโลดี้อ่านจากหนังสือหลายๆเล่มนะคะ แม้กระทั่งการยืนมีหลายสูตรแล้วแต่ว่าอาจารย์คนไหนถนัดอย่างไร อาจารย์บางท่านยืนให้ขาข้างหนึ่งไปด้านหน้าส่วนมากจะเป็นขาซ้าย อีกสูตรหนึ่งคือ ยืนขา ๒ ข้างให้ลายเท้าขนานกันถ้ายืนด้วยวิธีนี้อาจต้องใช้มือขวาดันฟลูทให้เอียงไปด้านหน้าอีกเล็กน้อยเพื่อให้สมดุลย์ ท่ายืนทั้ง ๒ ท่ามีคนใช้ทั่วโลก น้องๆก็ไปลองดูแล้วกันคะว่าอย่างไหนเล่นแล้วเรารู้สึกสบายกว่ากัน ข้อสำคัญคือเล่นแล้วรู้สึกสบายไม่เกร็ง ไม่มีอาการปวดตามร่างกาย (ส่วนเรื่องเมื่อยคงมีบ้างเพราะว่าต้องยกฟลูทขึ้นเวลานาน) เรื่องท่าทางที่ดีสุดท้ายก็จะส่งผลให้เราสามาระผลิตเสียงที่ดีได้ด้วยคะ
โดย: เมโลดี้ [31 ธ.ค. 51 18:45] ( IP A:116.58.231.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   การเอียงลงของ Flute (เมื่อเทียบกับพื้นที่ยืนอยู่) ในขณะที่ถือFluteอยู่ท่ายืน จะเป็นมุมก้มประมาณกีองศาครับ....
โดย: หางเต่า เมื่อยมือจัง [1 ม.ค. 52 12:29] ( IP A:118.174.176.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แล้วที่เดินเป่ากันเป็นขบวนๆ บางที่ก็ยืนหนีบซะ เป็นสูตรของอาจารย์ท่านไหน?
โดย: ชอบมั่ว [1 ม.ค. 52 23:28] ( IP A:58.9.127.96 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน