ความคิดเห็นที่ 1 ป๋า เมื่อไรจะเขียนเรื่องวิธิเลือกฟลูทซะทีหละ มีคำถามมาอีกแล้ว | โดย: เมโลดี้ [28 ส.ค. 50 10:46] ( IP A:149.159.2.211 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 ใจเย็นๆๆๆๆ เขียนยากนา ต้องหาข้อมูลด้วย ตั้งแต่ฟลูตมีกี่ประเภทไปเลย ฯลฯ ไหนๆ ก็เขียนแล้วต้องให้สมบูรณ์ มันยากกว่าการตอบในกระทู้นา | โดย: ป๋า [28 ส.ค. 50 13:47] ( IP A:124.120.136.170 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 มีเหมือนกัน 55+ เอาแจ่มๆนะครับ คุงป๋า
ตอนนี้กำลังทำเรื่องของบประมาณประเทศอยู่ อิอิ | โดย: ลิงน้อย [28 ส.ค. 50 20:14] ( IP A:124.120.172.225 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 ใครเขียนเรื่องอะไรก็จะอ่านหมดทุกอย่าง ไปอ่านมาเรียบร้อยแล้ว อ่ะ
รออ่านอีกนะ ป๋า อิๆๆๆๆ | โดย: หางเต่า [28 ส.ค. 50 20:46] ( IP A:58.64.109.10 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 เจ๋งจริงๆคะ คุณป๋า มีข้อเดียวที่ใช้ไม่ได้ก็คือ WIKIPEDIA: The Free Encyclopedia <https://www.wikipedia.org/> ไม่ควรนำมาใช้ในบรรณานุกรมคะ เมื่อกี่วันมานี้ก็เพิ่งคุยกันที่นี่เองว่าเขาไม่ให้ใช้ สาเหตุก็คือใครก็ได้สามารถเข้าไปแก้ข้อมูลในวิกิพีเดียได้คะ พวกมหาลัยเขาเลยไม่ให้ใช้ในการเขียน แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นาจารย์ทั้งหลายก็ยังเอาข้อมูลในวิกิพีเดียมาให้นักเรียนดูกันคะ
ส่วนเรื่องการเลือกฟลูทนั้นเริ่มเขียนเถอะคะ เพราะว่าปัจจัยมันแยอะแยะถ้าไม่เริ่มซะที น้องๆก็ไม่ได้อ่านไม่ได้เห็นเรื่องนี้ซะที นะ นะ นะ | โดย: เมโลดี้ [30 ส.ค. 50 9:48] ( IP A:149.159.2.211 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 อ่า ไม่ควรใช้ๆ
ความจริงหนังสือต่างๆ ที่นำมาอ้างอิงก็อาจมีการแก้ไขข้อมูลในครั้งต่อๆ ไปที่พิมพ์นะ แต่มันก็ยังอ้างอิงได้ว่าที่นำอ้างอิงนี้เอามาจากการพิมพ์ครั้งที่เท่าไหร่
สำหรับ Wikipedia เค้าไม่ให้ใช้เพราะมันมีการแก้ไขข้อมูลเรื่อยๆ
มีเหตุผลสมควรอยู่ เห็นด้วยๆ
ความจริงป๋าไม่ได้อ้างอิงข้อมูลจาก Wikipedia ในการเขียนเชิงอรรถ (Foot note) แต่เขียนไว้เป็นบรรณานุกรม เพราะใช้ดูประกอบเท่านั้น
มีคำถามว่า ๑) ในเมื่อไม่ได้อ้างอิงไว้ในเชิงอรรถ แค่ดูประกอบเท่านั้น แบบนี้ใส่ไว้ในบรรณานุกรมได้รึเปล่า (ก็ไม่ได้ให้ไปค้นต่อหนิ ไม่ได้เอาข้อมูลตรงนั้นมาโดยตรงไง)?
๒) อีกอย่าง แล้วถ้ามีการอ้างอิง Wikipedia ทั้ง ๒ ที่ คือทั้ง เชิงอรรถ และ บรรณานุกรม แต่ใส่วันที่ที่ได้ข้อมูลมา (ในเมื่อมันอ้างอิงครั้งที่พิมพ์ไม่ได้หนิ) จะได้รึเปล่า หรือว่าไม่ได้เพราะ คนที่ต้องการดูที่อ้างอิงไว้ พอไปหาอีกทีข้อมูลอาจเปลี่ยนแปลงไปแล้ว?
๓) ข้อสุดท้าย การอ้างอิงเชิงอรรถก็ไม่จำเป็นต้องอ้างอิงเอกสารที่มีการตีพิมพ์เสมอไป ก็แปลว่าวัตถุประสงค์ในการอ้างอิงไม่ได้อ้างอิงเพื่อให้สามารถไปค้นข้อมูลต่อได้เท่านั้น แต่อ้างอิงเพื่อให้รู้ได้ว่ามีที่มาที่ไปก็ถือว่าใช้ได้ (ป๋าไปอ่าน "คู่มือการพิมพ์วิทยานิพนธ์" มาแล้ว) แล้วแบบนี้ การอ้างอิงจาก Wikipedia ซึ่งไม่สามารถไปค้นข้อมูลหรือตรวจสอบข้อมูลได้ ก็น่านะใช้ได้ไม่ใช่เหรอ?
อันนี้อยากได้เหตุผลที่สมควรจริงๆ นะ เจ๊ช่วยหาข้อมูลให้หน่อยละกันนะ ถามกลับซะเลย แกล้ง ๕๕๕๕๕๕๕๕ | โดย: ป๋า [30 ส.ค. 50 14:33] ( IP A:124.120.139.26 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 7 ์คู่มือการพิมพ์วิทยานิพนธ์ มีมากมายหลายแบบมากคะ ไม่สามารถฟันธงได้หรอกว่าวิธีการเขียนเชิงอรรถและบรรณานุกรมต้องทำอย่างไร หมายความว่าขึ้นอยู่กับว่าเราอิงกับสำนักไหนก็ต้องตามสำนักนั้นคะ
เท่าที่รู้ข้อมูลบนอินตอร์เน็ตถ้าจะอ้างไม่ว่าจะสำนักไหนก็ต้องอ้างถึงวันทีเราดูข้อมูลด้วย
เชิงอรรถหรือว่าบรรณานุกรม ก็อีกนั้นแหละ ชึ้นอยู่กับว่าเราอิงสำนักไหน แต่ละที่ไม่เหมือนกัน
น่าจะช่วยได้บ้างนะ | โดย: เมโลดี้ [31 ส.ค. 50 6:21] ( IP A:149.159.2.211 X: ) |  |
|