อยากรู้เกี่ยวกับ Piccolo,Alto Flute, Bass Flute คับ
   สมมุติว่าถ้าเราเกิดเล่น Flute ธรรมดานี่คล่องแล้ว การเล่น 3 อย่างนี้คือ Piccolo,Alto Flute, Bass Flute อันไหนจะง่ายสุด อันไหนจะยากสุดครับ แล้วการวางนิ้วต่างๆจะเหมือนกับ flute ที่เล่นอยู่ทั่วไปหรือเปล่า

อีกอย่าง พวก Alto Flute , Bass Flute ราคาประมาณเท่าไหร่ หาซื้อที่ไหนหรอครับ ไม่เคยเห็นวางขาย ที่สอบถามเพราะผมชอบเสียงมันมากเลย มันทุ้มๆลึกๆดี ^^"
โดย: zealos [10 ม.ค. 51 12:36] ( IP A:202.44.135.34 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถามคุณ Golflute ดีกว่าครับ คุณเค้ามีประสบการณ์ซื้อมาแล้วหลายเครื่อง..
โดย: khunlab [13 ม.ค. 51 20:49] ( IP A:58.8.4.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ถ้าอยากได้ Alto และ Bass Flute แบบเป่าง่ายๆและไม่มีปัญหา
แนะนำของยามาฮ่า อย่างเดียวเลยครับ ราคาไม่แพงถ้าเทียบกับยี่ห้ออื่นที่พอใช้ได้ สั่งที่ยามาฮ่าก็ได้ ซ่อมก็ง่ายไม่ค่อยมีปัญหา(ผมใช้แบบไม่ค่อยดูแลก็ยังไม่เคยเสียเพราะมันเป็นทองเหลือง)

แต่ถ้าอยากเล่นแบบที่ดีมากๆ ลองดูของKingma หรือFukushima นะครับ สองยี่ห้อนี้เค้าเน้นในด้าการทำ Bass Fluteและฟลู้ทที่เสียงต่ำกว่านั้นเช่น Sub Alto Flute, Contrabass Flute หรือDouble Contra bass Flute ก็มีเหมือนกัน(แต่ตัวละเกือบล้านและต้องสั่งผลิตปีนึง)

แต่ถ้าอยากลองซื้อมาเล่นๆก็ลองเริ่มจากAlto Flute ดีกว่าครับ เพราะมีโอกาศได้ใช้เยอะกว่าเอาไว้เล่นSoloก็เพราะดี เสียงมันนุ่มๆ ที่พอใช้ได้ก็มีของPearl เพราะเป่าง่าย ราคาไม่แพง(มือหนึ่งน่าจะอยู่ที่ประมาณ8-9หมื่นถึงแสนต้นๆ) แนะนำให้เลือกHead joint เป็น U Type นะครับ(ที่มันเป็นโค้งๆน่ะ) เพราะถ้าเล่นแบบHead joint ตรง เหมือนฟลู้ทธรรมดาล่ะก็ แขนของเราจะต้องเอื้อมไปจับไกล และเมื่อยมาก (แล้วจะรู้ว่านรกมีจริง)


ส่วนBassนี่ ลองมาหลายยี่ห้อสุดท้ายมาจบที่ยามาฮ่าครับ(ราคาประมาณสองแสน) เพราะยี่ห้ออื่นแพงและหนักมากกกกก เป่ายากด้วย(รูเป่าใหญ่มาก) แต่แนะนำว่าไม่ค่อยได้ใช้หรอกครับ เพราะSoloค่อนข้างยากและเสียงเบา จะใช้ได้ดีก็แต่เวลาเล่นกับวงFlute ensembleเท่านั้น
โดย: golflute [14 ม.ค. 51] ( IP A:58.9.92.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เพิ่มเติมนิดนึงครับ

เวลาเลือกAltoหรือBass ให้เลือกอันที่เป่าแล้วออกเลย ไม่ต้องไปทำรูปปากอะไรพิเศษมากมาย เพราะเค้าออกแบบมาให้คนเล่นฟลูทธรรมดาเล่นได้ง่ายอยู่แล้ว จะมีก็แต่ต้องSupportมากกว่าปรกติเพราะท่อมันยาวมาก (จริงๆแล้วPiccoloก็เหมือนกัน)

ส่วนนิ้ว ทุกอย่างจะเหมือนกับฟลู้ทธรรมดาทุกประการ ไม่ต้องหัดอะไรเพิ่ม ยกเว้นAltoและBassที่ใช้นิ้วระบบKingma system ซึ่งเป็นระบบเฉพาะของKingmaเท่านั้น(นิ้วโป้งซ้ายตัวB มีให้กดประมาณ4-5ปุ่ม งงมาก)

ซื้อแล้วบอกด้วยนะครับ จะได้มาเล่นด้วยกัน
โดย: golflute [14 ม.ค. 51] ( IP A:58.9.92.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณคุณ golflute ครับ ได้ความรู้เยอะเลย ^^"
โดย: zealos [15 ม.ค. 51 16:26] ( IP A:202.44.135.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ละทำไม ผมเป่า Piccolo ไม่ออกหงะ


ทำไงให้เป่าออกหรอ บอกหน่อยดิ คับ

อยากเป่า
โดย: BT [30 ม.ค. 51 20:54] ( IP A:118.172.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   Piccolo, is a baby flute. The principal is piccolo has smaller embrochure hole, so you need to use very little air to blow a piccolo. I can only play no higher than G in the third octave. I started with the lowest notes of the lowest octave, until I felt comfortable with the new embrochure, then I played scales up to the higher octaves. I wanna buy a piccolo, too, but right now I'm having insuffecient fund! Because of violin, new flute, wanna buy a sax, wanna try out for clarinet... I'm getting poor because of music!!!

โดย: PuT [24 พ.ค. 51 10:12] ( IP A:24.56.192.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    หน้าตา Piccolo มันเป็นแบบนี้นะครับ

โดย: music [20 มิ.ย. 51 18:54] ( IP A:222.123.226.205 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน