ณัฐพล สารสาส- ยึดธรรมะชำระจิตใจ
   นักธุรกิจหนุ่ม 2 บุคคลิก.........


หมดยุคแล้ว ที่คนเราจะนั่งงอมืองอเท้า เสวยสุขอยู่บนกองเงินกองทอง ที่พ่อแม่สร้างไว้ให้ โดยไม่คิดทำอะไรเลย ดูตัวอย่างจากนักธุรกิจหนุ่มไฮโซ ณัฐพล สารสาส ทายาทวัย 28 จากตระกุล"สารสาส" ผู้ไม่เคยคิดที่จะเสวยสุขอยู่กับความร่ำรวยของบุพการี หากแต่มุ่งมั่นสานฝันในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ เพื่อพิสูจน์ให้คนรอบข้าง ได้เห็นว่า เขาทำได้!! ด้วยความสามารถของตัวเองจริงๆ.....

ณัฐพล หรือชื่อที่เรียกกันติดปากว่า"นัท" ลูกชายคนโตของนักธุรกิจชื่อดัง ชินเวช สารสาส จัดอยู่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีความคิดเป็นของตัวเองสูง และเมื่อค้นพบสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบได้แล้ว ต่อให้เอาช้างมาฉุด ก็ไม่สามารถหยุดเขาได้ "นัท" ได้ตัดสินใจพักเรื่องการเรียนของตัวเอง มาทำงานด้านดนตรี ตั้งแต่อายุแค่ 20 "ตอนนั้นเรียนด้านธุรกิจอยู่คอนเนคติกัต จะเข้านิวยอร์กทุกอาทิตย์ เพราะมีเรื่องสตรีทคัลเจอร์ของเด็กวัยรุ่น เป็นเพลงฮิพฮอพ เล่นสเกตบอร์ด และผมก็ชอบดนตรี ชอบแฟชั่น ชอบศิลปะ เลยดร็อบเรียนออกมาทำเพลง".....


แต่ใช่ว่าเส้นทางฝันของ"นัท"จะราบรื่นง่ายดาย เพราะพ่อหวังให้ลูกเรียนด้านธุรกิจ เพื่อกลับมาช่วยสานต่อธุรกิจของทางบ้าน "พอบอกพ่อว่าอยากมาทำเพลง ก็ทะเลาะกันนิดหน่อย แต่สุดท้ายก็พยายามทำให้เขาเห็นว่า เราทำได้ ขณะที่ทำเพลงไป ผมก็เริ่มทำธุรกิจเล็กๆน้อยๆของผมไปด้วย เป็นงานที่รับจัดอีเว้นท์ ทุกครั้งที่ทำงาน ก็จะขอคำปรึกษาคุณพ่อไปด้วย นานๆเข้าก็เท่ากับเป็นการเรียนรู้ธุรกิจ โดยไม่ได้เรียนจากในห้องเรียน แต่เรียนจากประสบการณ์ชีวิต"

"พอทำธุรกิจแล้ว ก็เริ่มรู้ว่า ตัวเองขาดตรงไหน เลยไปเรียนเอ็กซ์คลูซีฟคอร์ส ด้านการจัดการเพิ่มเติม และศึกษาจากตำราภาษาอังกฤษทุกชนิด ที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ทำให้ความเข้าใจในเรื่องธุรกิจอัดแน่นขึ้นเรื่อยๆ คุณพ่อก็ช่วยให้ดูโปรเจกต์หลายๆอย่างของท่าน ล่าสุดให้ดูโรงแรม Evason Hideaway บนเกาะยาวน้อย จ.กระบี่ ดูตั้งแต่การร่างสัญญา การออกแบบก่อสร้าง รวมทั้งรายละเอียดการตกแต่งภายในโรงแรมทุกส่วน ตลอดจนการวางระบบภายในต่างๆ"


แต่ถึงจะหนีไม่พ้นต้องเข้ามาช่วยสานต่อธุรกิจของครอบครัว "นัท"ก็ไม่ทิ้งงานดนตรี หรือศิลปะที่ตัวเองชื่นชอบเลย ล่าสุดเพิ่งจัดงานแสดงศิลปะ โดยเชิญศิลปินกราฟฟิกตี้ระดับโลก"ฟูโตร่า" ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆของโลก นำผลงานศิลปะมาโชว์ให้คนไทยดู "ผมเลือกงานในสิ่งที่คนโหยหา ไม่มีในเมืองไทย และอยากให้กรุงเทพฯเป็นหนึ่งในเมืองที่สามารถขึ้นไปอยู่เทียบเท่ากับโตเกียว นิวยอร์ก ได้จริงๆ ด้วยการทำและคิดของคนไทยกับต่างชาติร่วมมือกัน ผมอยากให้เมืองไทยเป็นศูนย์กลางด้านสตรีท อาร์ต อีกแห่งหนึ่ง"

.....การนำศิลปะสุดยอดมาแสดงให้คนอื่นเห็น ผมว่าเป็นการจุดประกายให้เด็กไทยได้ศึกษางานศิลปะจากของจริง ได้รู้ว่าอะไรคือ สตรีท อาร์ต อะไรคือ กราฟฟิกตี้ หรือฮิพฮอพ จริงๆแล้ว มันคืออะไร เพราะบางทีคนเราชอบ เพราะเห็นว่าเท่ แต่ไม่ได้มีข้อมูล ผมกล้าพูดได้ว่า ผมเป็นคนหนึ่งในประเทศไทย ที่มีข้อมูลพวกนี้เยอะที่สุด ลึกที่สุด เพราะเราชอบเรื่องพวกนี้จริงๆ...

นอกจากบทบาทความเป็นนักธุรกิจและความเป็นศิลปิน จึงทำให้"นัท" มี 2 บุคคลิก ในร่างเดียวกัน คือ มีทั้งมาดนักธุรกิจ และมาดเซอร์ๆอย่างศิลปิน แต่ในอีกมุมหนึ่งของไฮโซหนุ่มผู้นี้ เขายังเป็นคนรุ่นใหม่ที่ใฝ่ธรรมะอย่างไม่น่าเชื่อ!!

"ผมเชื่อในพระพุทธเจ้า และศึกษาธรรมะอย่างลึกซึ้ง เวลาทำงานย่อมมีขวากหนามบ้าง ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็จะใช้ธรรมะเข้าช่วย เตรียดมากๆ ก็ทำสมาธิ นั่งกรรมฐาน"

ได้ยินอย่างนี้แล้ว อาจไม่เชื่อหู แต่หนุ่ม"นัท"ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า"เปลือกภายนอกบอกอะไรเราไม่ได้จริงๆ" เพราะฉะนั้น จงอย่ามองใครแต่เพียงเปลือกนอก แล้วรีบด่วนตัดสินใจว่า เขาดีหรือร้าย!!!


(จาก นสพ.ไทยรัฐ 27/9/2549)

โดย: ฉัตรไชย แสงทิพย์Chatrchai.Chin [27 ก.ย. 49 22:39] ( IP A:202.47.238.251 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน