น่าน้อยใจเจ้าบางแก้วน้อย
   ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบหมาบางแก้วมานานแล้วและคิดว่าต้องเลี้ยงให้ได้ แล้วฝันก็เป็นจริงมีคนเอามาให้ฉัน อายุตอนนี้เค้าก็ประมาณ 50 วันฉันจะเป็นคนดูแลเค้ามาตลอด ตั้งแต่มาอยู่ที่บ้านใหม่ๆ จะเลี้ยงในบ้านแต่กั้นเป็นบริเวณหลังบ้านให้เค้า แรกๆที่เล่นกันเค้าก็จะเลียมือเลียขา หลังๆเริ่มหนักขึ้นเค้าจะกัดแล้วบ้างทีเล่นหนักถึงขั้นกัดแล้วสะบัดเลยทีเดียว จนมือและขามีแต่แผลก็พยายามทำทุกอย่างทั้งดุเสียงดังๆ หรือใช้มือกดท้องไว้ หรือ ดึงหนังตรงบริเวณคอเค้าแล้วยกขึ้น ซึ่งเค้าก็หยุดไปพักหนึ่งก็เข้ามากัดอีก ไม่รู้จะทำยังไงดี แต่ที่แปลกคือ เค้าจะไม่กัดคนอื่นในบ้านเลยยกเว้นฉันที่เมื่อเค้าเห็นฉันเวลากลับมาจากที่ทำงานหรือตอนเช้าตื่นขึ้นมาเมื่อไรละก้อ เป็นต้องวิ่งควบเข้ามาตะกายขาและกัดมือกัดขาอยู่อย่างนั้น กับคนอื่นก็แค่เลีย บางคนเค้าก็จะไม่เข้าไปหาเลยด้วยซ้ำ ฉันก็เลยไม่เข้าใจว่าทำไมทั้งๆที่ฉันก็ใกล้ชิดกับเค้ามากที่สุดกว่าทุกคนในบ้านทำไมเค้าถึงกัดฉันอยู่คนเดียวหรือเพราะเค้าเกลียดฉันหรือเปล่าหรือเห็นเป็นแค่เพื่อนเล่นเฉยๆ ฉันควรจะเปลี่ยนให้คนอื่นในบ้านเลี้ยงแทนโดยที่ฉันไม่เข้าไปยุ่งเลยดีไหมคะ บ้างทีฉันเหนื่อยและท้อมากเลย เพราะฉันก็ต้องทำงานเหมือนทุกคนในบ้าน แล้วต้องมาเลี้ยงเค้าอีก ถ้าฉันไม่เลี้ยงก็ไม่มีคนเลี้ยงอีกก็จะน่าสงสารเค้า ฉันเลยต้องเลี้ยงเองแต่ว่าเค้ากลับมากัดฉันอีก น่าน้อยใจไหมคะ อยากให้ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ
โดย: จารุณี /jarmew@hotmail.com [25 ม.ค. 47 13:23] ( IP A:203.113.39.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อาจต้องใช้วิธี ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว อย่าไปสนใจมัน ทำเหมือนไม่มีมันอยู่ ตอนให้อาหารก็อย่าทักมัน แล้วค่อยๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมันจนกว่ามันจะเชื่อฟังเรา
ลองอ่านในกระทู้เก่าๆดูนะครับหรือที่
โดย: วิเชียร [27 ม.ค. 47 10:00] ( IP A:203.146.219.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://www.bangkaew.net/webboard/webboard.php
โดย: วิเชียร [27 ม.ค. 47 10:01] ( IP A:203.146.219.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้ามองในแง่ดี เค้าจะแสดงให้รู้ว่ารักหรือเปล่าคะ เพียงแต่เค้าไม่รู้ว่าแค่ไหนถึงจะเหมาะ เมื่อก่อนแมวที่บ้านก็เป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ สนิทกับเราที่สุด เลยเล่นกับเราแรงกว่าคนอื่นๆในบ้าน ตอนนี้ที่บ้านเลี้ยงสุนัชบางแก้วอยู่ก็ชอบมางับเบาๆเหมือนกัน อย่าน้อยใจเลยนะคะ สัตว์เค้ามีเซนท์รู้ว่าใครรักเค้าจริงๆนะคะ
โดย: lalalala@yahoo.com [27 ม.ค. 47 14:15] ( IP A:203.121.143.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เลี้ยงบางแก้วไม่ให้กัดคนในบ้าน
อย่าพึ่งท้อแท้เลยครับ ต้องใช้ความอดทน ตอนนี้ผมเลี้ยงบางแก้ว 2 ตัว และรอดไวเลอร์ 1 ตัว บางแก้วจะดื้อมากๆๆๆ เลย ดุมากเลย จะแก้ไขบางแก้วได้ต้องแก้ตั้งแต่เล็กเลย ทีแรกผมก็ท้อแท้เหมือนกันคือ
เขาจะดุมาก เวลาให้อาหารแล้วเข้าใก้ลไม่ได้เพราะเขาหวงกินมาก โดย เฉพาะกระดูก และเวลาอาบน้ำจะกัดถ้าจับตัวเขา ผมใช้เวลาแก้อยู่ประมาณ 2 เดือน จึงแก้ได้ คือ เวลาอยู่กับเขา ให้เรียกชื่อบ่อยๆ แล้ว ลูกหัวเขาเล่นทุกครั้ง ถ้าลูปหัวแล้วเขามีเสียงขู่
1. ให้จุๆๆปากแล้วทำเสียงดุดังๆ ว่า "อย่า" แล้วยกมือขึ้นทำถ้าจะตีที่จมูกเขา ถ้ายังไม่หยุดให้ตีที่จมูกเขาเบาๆ พร้อมเสียงดุ
เขาจะจำแต่ต้องทำหลายครั้งหน่อยเช่นถ้าเป็นร็อดไวเลอร์ จะประมาณ 3 ครั้ง เขาจะจำและไม่กล้าทำอีก แต่ถ้าเป็นบางแก้วคุณจะต้องทำประมาณ 20 ครั้ง แต่ถ้าฝึกเขาได้เขาจะฉลาดกว่าหมากฝรังมากๆ วิธีแก้ไม่ให้หวงกิน คือ ใช้อาหารเสริมแคลเซียม ที่เป็นเม็ดๆ ให้กินทุกวันเช้าเย็น แต่ก่อนให้กินให้เรียกชื่อเขาและลูปหัวเบาๆด้วยความรักและเมตตา แล้วค่อยให้กิน ประมาณ 5 เม็ด ทำเหมือนกันทุกเม็ด เมื่อเขาคุ้นเคยแล้วพอเห็นกล่องแคลเซียมเขาจะแสดงความดีใจ ต่อไปให้เหมือนเดิมแต่ให้จับไว้เมื่อเขางับแล้วชักออก สัก 2-3 ค่อยให้กิน ทำอย่างนี้ทุกเม็ด แรกๆ เขาจะหงุดหงิดมีเสียงขู่ ให้ดุและทำตามข้อ 1.เสมอ พอขู่ทุกครั้ง โดนทุกครั้งเขาจะจำได้แค่จุๆๆปากเขาจะหยุดทันที อาบน้ำก็เหมือนกัน ให้ทำตาม ข้อหนึ่ง และอีกอย่าง คือ อุ่มออกไปเดินเที่ยวนอกบานบาง พยายามพาไปเจอคนเยอะๆ ให้คนอื่นรูปหัวด้วยยิ่งดี ถ้าเขาดุให้ทำตาม 1. ถ้าไม่หายให้พกแคลเซียมไปด้วยส่งให้คนอื่นยื่นให้กินเขาค่อยๆ เรียนรู้ว่าคนอื่นๆ ก็เป็นมิดรเขาเหมือนกัน ทุกวันนี้หมาผมอายุ 2 ปีแล้ว สามารถจูงไปที่ชุมชนได้ไม่กัดใคร แต่ห้ามเข้าบ้านอย่างเดียว ออกนอกบ้านโดยไม่มีสายจูงไม่กัดใคร

หมายเหตุ *ขอย้ำบางแก้วถ้าไม่ฝึกตั้งแต่เล็กอย่างหวังไม่มีทางครับ
ผม
*ควรให้คนในบ้านให้อาหารหมุนเวียนกันไปอย่าให้อยู
คนดียวเพราะเขาจะเชื่อฟังอยู่คนให้อาหารคนเดียว
*บางแก้วฝึกยากมากๆๆๆๆ แต่ถ้าท่านฝึกได้ ต้องอดทน
มากๆ เลย แต่ถ้าฝึกได้แล้วเขาฉลาดมาก มีเสน่ห์ และมีสัญชาติญาณที่น่าทึ่ง เช่น เวลาผมจะกลับจากที่ทำงานตจะถึงบ้าน คนที่บานจะรู้เลยว่าผมจะถึงบ้านแล้ว คือเขาจะมารอที่ประตูและทำถ้าดีใจ
กระวนกระว่าย ซึ่งขณะนั้นผมอยู่ปากซอยซึ่งระยะทางประมาณ 350
เมตร แต่บางแก้วรู้แล้วทุกวัน รอดไวเลอร์ ไม่รุ้สักวันจะรู้ก็ต่อเมื่อผมมาถึงประตูบ้าน และอีกอย่าง คือ สัตว์เลื่อยคลานทุกชนิดไม่มีสิทธิ์ผ่านเข้ามาในบ้านได้เลย หนู งู นก จิ้งจก เขาจับได้หมด
หวังว่าข้อความข้างบนคงมีประโยชน์กับท่านบ้างไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
โดย: [29 ม.ค. 47 17:08] ( IP A:158.108.2.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เป็นธรรมดาครับ เขาอยู่ในวัยที่กำลังคันเขี้ยวครับ การที่บางแก้วขบกัดเบาเขากำลังแสดงความรักเราครับ แต่ถ้าเขาแสดงอาการคำราม ขู่ หรือกัด อย่างเอาเป็นเอาตายนั่นซิ ถึงจะเรียกว่าเขาทำร้ายเจ้าของครับ ลองหากระดูกเทียม หรือเชือกทีมัดเป็นปมๆให้เขากัดเล่นซิครับ เรายิ่งแสดงท่าทางต่างๆ กันเขาไม่ให้เขาเข้ามาหาเขาจะนึกว่าเราเล่นด้วยครับ ถ้าเขายังไม่เลิกเล่นเราต้องทำโทษเขาบ้างครับ อีกวิธีหนึ่งคือหาเพื่อนใหม่ให้เขาอีกตัวครับแล้วเขาจะเลิกตอแยคุณเลยละ
โดย: เพื่อนบางแก้ว chokhun_hero@hotmail.com [29 ม.ค. 47 19:24] ( IP A:203.113.40.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำชี้แนะทุกคำตอบ ฉันจะลองเอามาลองใช้กับเค้าดูเพื่อจะได้ผลขึ้น ตอนนี้ฉันก็ลองให้คนอื่นในบ้านเป็นคนให้อาหารเค้าบ้างคะ เค้าก็จะกัดและเล่นแรงกับคนอื่นอีกเหมือนกับที่เค้าเล่นกับฉันแหละคะ ไม่รู้ว่าอาการที่ชอบกัดและเล่นแรงๆอย่างนี้จะหายไปหรือเปล่าคะเมื่อเค้าโตขึ้น แล้วอย่างที่คุณเพื่อนบางแก้วแนะนำว่าลองหาเพื่อนใหม่ให้เค้าอีกตัว แล้วจำเป็นต้องเป็นพันธุ์เดียวกันหรือเปล่าคะ แล้วควรจะอายุมากกว่าเค้าหรือในวัยเดียวกันดีคะ กลัวว่าเค้าจะรับไม่ได้อีกเพราะรู้ว่าบางแก้วเป็นประเภทที่ไม่ยอมให้เจ้าของรักตัวอื่นมากกว่าตัวเอง ก็จะเกิดปัญหาขึ้นมาอีก ช่วยไขข้อข้องใจอีกครั้งนะคะ ขอบคุณคะ
โดย: จารุณี /jarmew@hotmail.com [31 ม.ค. 47 12:06] ( IP A:203.113.38.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   และอีกอย่างที่อยากจะได้คำแนะนำจากนะคะคือว่าอยากจะหาปลอกคอกันเห็บหมัด มาให้เค้าใส่หรือว่า หาแป้งกำจัดเห็บหมัดมาโรยตัวให้เค้า ควรจะทำตอนที่เค้าอายุเท่าไหร่คะ ถึงจะไม่ทำให้เค้ามีอันตราย และสำหรับยาที่หยดที่หัวไหล่กันเห็บหมัด จะเป็นอันตรายสำหรับเค้าหรือเปล่าคะ
แล้วถ้าเราอาบน้ำให้เค้าเสร็จแล้ว เช็ดตัวจนแห้งแต่ยังไม่ปล่อยไปวิ่งแต่ว่าอยู่เล่นกับเค้าในบ้านจนคิดว่าตัวเค้าแห้งดีแล้ว จะทำให้เค้าเป็นปอดบวมหรือเปล่าคะ และปกติเวลาเค้ากินน้ำเค้าจะชอบใช้เท้าเขี่ยน้ำจนหกไปหมด บางทีเค้าก็จะวิ่งชนกระป๋องน้ำจนดว่ำ และชอบไปนอนแช่น้ำด้วย เวลาเราเช็ดตัวให้เค้าก็จะไปนอนแช่อีก ถามเจ้าของฟาร์มที่เราได้เค้ามาเจ้าของก็บอกว่ามีเค้าเป็นอยู่ตัวเดียวทั้งครอก ทั้งพ่อแม่เค้าและพี่น้องครอกเค้าไม่มีตัวไหนเป็นเลย เลยไม่รู้ว่าเค้าผิดปกติไปจากพ่อแม่เค้าหรือเปล่า และเค้าจะนอนน้อยมากสักพักก็ตื่น เวลาเราลงไปนะเค้าได้ยินเสียงเค้าก็จะลุกมาดูแหละ และก็ร้องครางหงิงๆ
อีกอย่างเวลาเค้าออกไปวิ่งเค้าชอบไปวิ่งไล่กระต่ายที่เลี้ยงไว้จนกระต่ายเหนื่อยเลยนอนอยู่เฉยๆ ให้เค้าแทะ แต่ดูแล้วกระต่ายก็ไม่มีเลือดออกแต่เราก็กลัวเลยต้องรีบอุ้มเค้าเข้าบ้าน เค้าก็ยังจะออกไปอีก กลัวว่าสักวันเค้าจะงับกระต่ายจนตาย เพราะกระต่ายก็แก่แล้ว ช่วยไขข้อข้องใจด้วยนะคะ ขอบคุณอีกครั้งคะ
โดย: จารุณี /jarmew@hotmail.com [31 ม.ค. 47 12:29] ( IP A:203.113.38.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ของผมอายุ 2 เดือนครึ่งก็เป็นเช่นกัน แต่ฝึกได้ครับโดยดุ+ตีทุกครั้งที่กัด (ตีโดยใช้กระดาษม้วนกลม ๆ เสียงจะดังเขาจตกใจแต่ไม่เจ็บ) ก็เบาลงมาก และ คิดว่าอีก 1-22 สัปดาห์น่าจะหายไป และคิดว่าเมื่อโตก็น่าจะหายไปได้ เขาก็เหมือนเด็ก ๆ ครับตอนนี้เล่นกันทุกคน พอโตเต็มวัยเขาไม่เล่นแล้ว และ เหมือนที่คุณ ค.ห. 4 พูดไว้ครับไม่ฝึกตอนนี้ โตขึ้นฝึกไม่ได้แล้ว เหมือนเลี้ยงคนครับ ฝึกอย่างไรได้อย่างนั้น เรื่องคุ้ยน้ำ นอนแช่น้ำ เป็นธรรมชาติของบางแก้วครับ ไม่ทำเช่นนี้นี่ซิเป็นเรื่องแปลก เพราะสายพันธุ์เป็นหมาอยู่บริเวณน้ำท่วม และยังมาเติบใหญ่อยู่กับชาวแพอีกหลายชั่วอายุคน จึงชอบน้ำมาก แต่ชอบเมื่อเอาตัวเองลงแช่แค่ให้เปียกครึ่งตัว ถ้าเปียกหมดตัวเหมือนตอนอาบน้ำ โวยวายไม่ยอม เป็นลักษณะสายพันธุ์ของเขาครับ บางแก้วมี 2 สายพันธุ์หลัก คือ หน้าสิงห์ คือพวกหน้าโต กะโหลกกว้าง กับ พวกหน้าจิ้งจอก คือ หน้าแหลม จิ้มลิ้ม และ แยกได้เป็นกลุ่มดุ กับไม่ดุ ถ้าซื้อจากฟาร์มที่เพาะถามเขา เขาจะบอกให้ว่าครอกไหนดุ ครอกไหนไม่ดุ ครับ เพราะเป้าหมายคนซื้อเองก็แตกต่างกัน บางคนต้องการเฝ้าของ เฝ้าโกดัง เฝ้าแพ จึงต้องการดุมาก ๆ บางคนแค่ต้องการเฝ้าบ้านให้เห่า อยู่เป็นเพื่อน ก็ต้องการอีกแบบ จริงไม๊ แต่อย่างไรบางแก้ว คือ บางแก้ว มีความดุอยู่ในสายเลือด มากน้อยต่างกันเท่านั้น ต้องฝึกสอน และอดทนกับเขา แล้วผมคิดว่าเป็นหมาไทยที่ดีมาก สายพันธุ์หนึ่ง หูไวตาไว ประสาทไว สัญชาติญานรักเจ้าของ รักของ รักถิ่น ยอมสุดชีวิต เป็นหน้าที่ของเขา อยู่ที่เราควบคุมเขาได้แค่ไหน และเป็นหมาฉลาดมาก ดีกว่าหมาต่างประเทศหลายพันธุ์ ผมได้ข้อมูลต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเลี้ยงเมื่อสร้างบ้านใหม่ และรู้จักบางแก้วมาจำนวนมาก คือ ผมอยู่อุตรดิตถ์ ใกล้ถิ่นกำเนิดของพวกเขา จึงเลี้ยงกันค่อนข้างแพร่หลาย และจากนิสัยนี้นี่เอง ขโมยเห็นบางแก้ว จะไม่เข้ามายุ่งกับบ้านเราอีกเลย ฝึกเขานะครับ แล้วของผมจะได้ผลอย่างไร จะมาคุยให้ฟังอีก ครับ
โดย: chao@mail.riu.ac.th [20 ก.พ. 47 22:18] ( IP A:203.113.45.69 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน