เคยไปไหว้พระทอง วัดไตรมิตรหรือเปล่าครับ
   เดี๋ยวมาเล่าเพิ่มเติม อ่านข่าวไปก่อนครับ

ระดม ตร.คุมเข้ม ย้ายพระทองคำ [17 ก.ย. 51 - 04:02>

การเคลื่อนย้ายหลวงพ่อทองคำวัดไตรมิตรครั้งนี้ เป็นที่เปิดเผยขึ้นโดยพระเทพภาวนาวิกรม (ธงชัย ธมฺมโช) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ได้กล่าวเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ว่าขอแจ้งให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชน ที่จะเดินทางมากราบไหว้สักการะ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากรหรือหลวงพ่อทองคำ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำแท้ ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ อายุหลายร้อยปีตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยวัดจะงดให้สักการะเป็นระยะเวลาประมาณ 4 เดือน ตั้งแต่กลางเดือน ก.ย.-ธ.ค.นี้ เพื่อเคลื่อนย้ายหลวงพ่อทองคำจากวิหารหลังเดิม ที่ประดิษฐานมาตั้งแต่ปี 2478 หรือนานกว่า 73 ปี ไปประดิษฐานในพระมหามณฑปหลังใหม่ ที่วัดจัดสร้างขึ้น เพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ซึ่งเมื่อวันที่ 9 ก.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานยอดฉัตรอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนยอดพระมหามณฑปฯ โดยสมเด็จพระราชาคณะ 3 รูป ประกอบด้วยสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช วัดสระเกศ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงครามและสมเด็จ พระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ เป็นผู้ประกอบพิธี

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนในการเคลื่อนย้ายหลวงพ่อทองคำ จะมีการประกอบพิธีถอดพระเกตุมาลา องค์หลวงพ่อทองคำ ถือเป็นปฐมฤกษ์แห่งการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อทองคำ โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จะเสด็จฯพร้อมด้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ เป็นประธานในพิธีถอดพระเกตุมาลาหลวงพ่อทองคำ มีความยาว 75 เซนติเมตร น้ำหนัก 45 กิโลกรัม ในวันจันทร์ที่ 22 ก.ย.นี้ เวลา 17.30 น. จากนั้นจะถอดองค์หลวงพ่อทองคำเป็น 9 ชิ้นส่วน ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากหลวงพ่อทองคำมีน้ำหนักถึง 5.5 ตันหรือ 5,500 กิโลกรัมและมีความสูงถึง 3.04 เมตร จึงต้องใช้ความประณีต เพื่อไม่ให้เกิดความกระทบกระเทือนหรือชำรุดเสียหาย โดยชิ้นส่วนของหลวงพ่อทองคำ จะหุ้มด้วยพลาสติก พันผ้าดิบและพอกปูนปลาสเตอร์ ก่อนจะฉีดโฟมหุ้มองค์พระอีกชั้นหนึ่ง เพื่อยึดองค์พระไม่ให้มีการขยับระหว่างการเคลื่อนย้าย ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ก.ย.

พระเทพภาวนาวิกรมกล่าวอีกว่า กระบวนการเคลื่อนย้าย ถือว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากหลวงพ่อทองคำ เป็นพระพุทธรูปทองคำแท้ที่มีค่ามหาศาล ถึง 5,000 ล้านบาท ขณะที่ระบบการรักษาความปลอดภัยหลายฝ่ายค่อนข้างเป็นห่วง เนื่องจากวัดตั้งอยู่ใกล้สถานที่ชุมชนแออัดและใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง ที่มีผู้คนคับคั่งตลอดเวลา ดังนั้นวัดจึงได้ประสานกับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดระบบรักษาความปลอดภัย ขณะนี้ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ทั่ววัดและจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายร้อยนายทั้งในและนอกเครื่องแบบ รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง โดยมี พล.ต.ต.ดุสิตสันต์ เถระพัฒน์ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ช่วยราชการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ รับผิดชอบ ดังนั้นขอให้วางใจว่า การเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อทองคำ จะทำให้ดีที่สุด จากนั้นจะเปิดให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนได้ สักการะอีกครั้งในช่วงปลายปี 2551
โดย: SC [17 ก.ย. 51 16:06] ( IP A:122.154.7.77 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อยากเสนดแนวติดเรื่องธรรมะที่หมายถึงธรรมชาติ(nature)ธรรมดา(normal)ที่มนุษย์ต้องเผชิญคือ
1.ความเกิด,เสื่อม,ดับ
2.อริยสัจสี่(ทุกข์,สมุธทัย,นิโรธ,มรรค)
3.ทุกสิ่งเป็นอนัตตา
หากคนเราพิจรณาสิ่งนี้ทุกวันย่อมทำให้เกิดจิตใจผ่องแพ้วมากกกว่าการทำบุญร้อบวัด
สิ่งที่ควรทำคือทาน(อภัยทานคือทานที่สูงสุด),เมตตา,ขันติ,กรุณา,อุเบกขา
ก่อให้เกิดสติและปัญญาพาแก้ปัญหาทุกสิ่งครับสาธุ
โดย: นายริด [22 ก.ย. 51 8:39] ( IP A:202.91.19.206 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน