คดีตัวอย่าง
   ศาลตัดสินโทษฆาตกรแพร่เอดส์ฆ่าคนเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ศาลแคนาดาได้เริ่มต้นพิพากษาคดีฆาตกรรมโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนซึ่งผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่าแพร่กระจายเชื้อเอชไอวีเป็นครั้งแรกของประเทศ โดยทิม เพาเวอร์ อัยการให้การต่อศาลว่านายจอห์นสัน อซิกา วัย 52 ปี ซึ่งรู้ว่าเขาติดเชื้อเอชไอวีครั้งแรกตั้งแต่ปี 2540 แต่ยังคงมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันและไม่ยอมเปิดเผยให้กับคู่นอนของเขารู้

อซิกาต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาฆ่าคนตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน 2 กระทง เนื่องจากแฟนสาวของเขา 2 คน เสียชีวิตจากสาเหตุที่ทนายความระบุว่าเป็นโรคมะเร็งที่มีสาเหตุมาจากเชื้อเอชไอวี

เพาเวอร์กล่าวกับคณะลูกขุนผู้พิจารณาคดีว่า อซิกาทำให้คู่ของเขาต้องตกอยู่ในความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพโดยที่ไม่รู้ตัว โดยเขาถูกกล่าวหาว่ามีเพศสัมพันธ์แบบที่ไม่ป้องกันกับผู้หญิงอย่างน้อย 11 คน โดยไม่เปิดเผยว่าเขาติดเชื้อเอชไอวี

เดวีส์ แบกัมเบียร์ ทนายของอซิกา ระบุว่า คดีนี้จะเป็นคดีตัวอย่างเนื่องจากถึงแม้ว่าจะมีการดำเนินคดีฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแพร่เชื้อเอชไอวีโดยตั้งใจในสหรัฐและแคนาดามาบ้างแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแพร่เชื้อให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย (เอพี) (กรอบบ่าย)
https://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01for05221051§ionid=0104&day=2008-10-22

วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11183 มติชนรายวัน
โดย: SC News [22 ต.ค. 51 10:46] ( IP A:122.154.7.77 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน