แปรงฟันถูกวิธีหรือเปล่าครับ
   การแปรงฟันให้ถูกวิธี

มีหลายคนที่มักจะละเลยการแปรงฟัน โดยหารู้ไม่ว่าความสะอาดในช่องปากนั้นก็มีส่วนสำคัญ เพราะมันอาจส่งผลต่ออวัยวะส่วนอื่นได้ เราจึงมีวิธีแปรงฟันที่ถูกต้องมาฝากกัน

โดยควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ให้ใช้แปรงสีฟันที่มีขนนิ่ม ไม่ใช้แปรงที่มีขนแปรงแข็งมาก เพราะจะทำให้ฟันสึกเร็ว ขนาดของหัวแปรงควรมีขนาดที่พอดีที่จะเข้าถึงทุกซอกทุกมุมของฟันได้ง่ายๆ และต้องให้ความสำคัญของการแปรงที่ถูกวิธีและทุกๆ ตำแหน่งของซี่ฟัน

วิธีแปรงฟัน

วางแปรงเอียง 45 องศา กับเหงือก
ฟันบนปัดลงล่าง ฟันล่างปัดขึ้นบน
แปรงให้ครบทุกด้านของฟัน ด้านหน้า ด้านใน และด้านบดเคี้ยว

ด้านในของฟันหน้าใช้วิธี ลากแปรงผ่านผิวของฟัน
อย่าลืม แปรงลิ้น ช่วยลดการสะสมของ Bacteria ที่ลิ้น ลดกลิ่นปากได้อย่างดี

การดูแลแปรงสีฟัน

คุณทราบบ้างไหมว่า Bacteria สะสมและเจริญเติบโตที่บริเวณแปรงสีฟันหลังจากเราใช้มัน ดังนั้นควรมีแปรงสีฟันของตนเองไม่ควรใช้ร่วมกับคนอื่น เพราะมีการกระจายเชื้อจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่งได้ เมื่อแปรงฟันเสร็จ ให้ล้างขนแปรงด้วยน้ำเพื่อล้างยาสีฟัน และเศษอาหารที่ค้างอยู่ หลังจากล้างต้องวางแปรงให้ขนแปรงตั้งขึ้นให้แห้งโดยลม และควรเปลี่ยนแปรงทุก 3-4 เดือน

สิ่งที่ไม่ควรทำ

เรามักชินกับวิธีการแปรงฟันสีเข้าสีออกลักษณะเหมือนเลื่อยไม้ หรือจะชินกับการแปรงฟันถูขึ้นลงไปโดยเฉพาะบริเวณฟันหน้า

ไม่แปรงแบบเลื่อยฟัน จะทำให้คอฟันลึก
ไม่แปรงสวนทางกับเหงือก เพราะทำให้เหงือกร่น
ไม่ใช้แปรงสีฟันจนขนแปรงบานออก
ไม่ควรเก็บแปรงในภาชนะปิด เพราะความชื้นทำให้แบคทีเรียที่ขนแปรงเจริญได้ดีกว่า เก็บแปรงในที่ภาชนะเปิดถูกอากาศ

การแปรงฟันอยากคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถันกันมากกว่าครับ หากแปรงถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอเชื่อแน่ว่าคุณจะมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง และยิ้มอย่างมีความสุขแน่นอน

อยากให้ตามไปอ่านอย่างละเอียดที่นี่ครับ
https://www.oknation.net/blog/print.php?id=49680
โดย: SC [28 ม.ค. 51 10:05] ( IP A:122.154.7.77 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตรงนี้มีภาพประกอบชัดเจนhttps://happysmile.anamai.moph.go.th/book2/fam203.html

วิธีการแปรงฟัน
โดยทั่วไปแล้วจะพบบ่อยๆ ว่า บริเวณของฟันที่คนทั่วไป มักแปรงได้ไม่สะอาด ก็คือ บริเวณฟันกรามล่างด้านลิ้น บริเวณฟันหน้าล่างด้านลิ้น บริเวณฟันกรามบนด้านกระพุ้งแก้ม

ดังนั้น เมื่อคุณเริ่มต้นแปรงฟัน ขอแนะนำให้เริ่มแปรงในบริเวณฟันซี่ที่คุณ คิดว่า แปรงได้สะอาดน้อยที่สุดก่อน เพื่อที่จะเป็นการเน้นการทำความสะอาด ที่บริเวณนี้ให้ดีที่สุดก่อน เพื่อที่จะเป็นการเน้นการทำความสะอาด ที่บริเวณนี้ให้ดีที่สุด แล้วต่อไป ฟันของคุณทุกซี่ ทุกด้านของคุณ ก็จะสะอาดได้อย่างทั่วถึง

วิธีการแปรงฟัน ... ใช้วิธี ขยับ-ปัด และ กด-ดึง-ปัด
โดยวิธี ขยับ-ปัด (Modified Bass Technic) ในทุกบริเวณ ยกเส้นฟันหน้าบนด้านเพดาน และฟันหน้าล่างด้านลิ้น ซึ่งอาจใช้วิธี กด-ดึง-ปัด (Roll Technic) โดยเปลี่ยนให้แนวของด้ามแปรงสีฟัน ขนานกับแนวของซี่ฟันหน้าบนบริเวณนั้น กดปลายขนแปรงส่วนสุดท้าย ให้แนวกับบริเวณคอฟัน แล้วดึงแปรงลงมา โดยให้ขนแปรงสัมผัสกับผิวฟันตลอด สำหรับฟันบน หรือดึงขึ้นบนสำหรับฟันล่าง
โดย: SC [28 ม.ค. 51 10:07] ( IP A:122.154.7.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000116422
ไม่ใช่เรื่องยากเลยถ้าหากว่าคุณอยากให้สมาชิกในครอบครัวของคุณมีสุขภาพปากและฟันที่ดีเพียงแค่ปลูกฝังนิสัยการดูแลที่ถูกวิธีและปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรประจำวันเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนการดูแล ก็มีเพียงแค่ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1.แปรงฟันเป็นประจำทุกวันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์วันละ 2 ครั้ง
2.ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดทุกวัน
3.จำกัดการบริโภคขนมขบเคี้ยวและของหวานที่เป็นตัวการทำให้เกิดฟันผุ
4.พบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอและปฏิบัติตามคำแนะนำ

แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี
ฟันของคนเรานั้นมีอยู่ 5 ด้านและทุกๆ ด้านก็ต้องการการแปรงฟันที่ทั่วถึง เริ่มจากการแปรงที่ฟันกรามด้านนอกโดยถูแปรงสีฟันไป – มาให้ทั่วถึงจากนั้นก็แปรงด้านในของฟันกรามด้วยวิธีเดียวกัน เมื่อเสร็จแล้วก็เปลี่ยนไปแปรงด้านบนของฟันกราม ส่วนฟันหน้าให้ใช่ส่วนปลายของแปรงสีฟัน แปรงทั้งด้านหน้า ด้านบนและด้านใน
ที่สำคัญก็คือจะต้องแปรงลิ้นเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกด้วยทุกครั้ง

ไหมขัดฟันทำความสะอาดอีกขั้น
เลือกไหมขัดฟันแบบที่ชอบเพื่อทำความสะอากฟันของคุณในบริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไปไม่ทั่วถึง โดยดึงไหมขัดฟันให้ยาวประมาณ 30 – 45 ซม. พันไหมเข้ากับนิ้วกลาง ใช้ไหมขัดฟันถูไปตามร่องฟัน (แต่ระวังอย่าให้โดนเหงือก)

ฟลูออไรด์ เพื่อนสนิทของคุณ
ปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญอย่างหนึ่งเพื่อป้องกันฟันผุก็คือการใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ ฟลูออไรด์แปรงฟัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งสารฟลูออไรด์นี้จะถูกดูดซึมเพื่อไป
ช่วยซ่อมแซมสารเคลือบฟันและยับยั้งกระบวนการที่ก่อให้เกิดฟันผุ นอกจากนั้นคุณก็สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ช่วยอีกทางก็ได้

ขนมขบเคี้ยว ตัวร้าย ทำลายฟัน
อาหารที่คุณรับประทานเข้าไปไม่ได้เป็นตัวการที่จะทำให้เกิดฟันผุมากเท่ากับขนมขบเคี้ยวหรือของหวานและยิ่งคุณรับประทานบ่อยมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะเกิดฟันผุและคราบพลัคก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นผู้ปกครองควรดูแลเอาใจใส่อาหารการกินของเด็กๆ ในครอบครัวและถ้าหากเลี่ยงการรับประทานขนมไม่ได้ ก็ควรจะลดปริมาณให้เหลือเพียงครั้งเดียวแทน

ตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ
เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพฟันที่ดีและรอยยิ้มที่สดใส คุณควรจะนัดตรวจสุขภาพปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ สำหรับสมาชิกที่เป็นเด็กนั้นควรเริ่มตรวจสุขภาพครั้งแรกก่อนอายุ 3 ปี ซึ่งในการไปพบทันตแพทย์แต่ละครั้งนั้น คุณอาจจะได้รับการรักษาที่แตกต่างกันไปแต่ที่พบได้บ่อยคือ การเคลือบฟลูออไรด์ การปิดช่องฟันห่าง และการเอ็กซ์เรย์

เด็กเล็กก็มีฟันผุได้
นั่นมาจาก นมหรือว่าน้ำผลไม้ที่เด็กดื่มเข้าไป ทางที่ดีก็คืออย่าปล่อยให้เด็กนอนหลับไปพร้อมกับขวดนมแต่ถ้าหากจำเป็นจริงก็ควรเปลี่ยนจากนมหรือน้าผลไม้เป็นน้ำเปล่าแทนเพื่อป้องกันฟันผุ

เพียงแค่คุณปฏิบัติตามคำแนะนำข้างบนนี้แล้วรับรองได้เลยว่าสมาชิกทุกคนในครอบครัวจะมีสุขภาพปากและฟันที่ดีแน่นอน

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000116422
โดย: SC [12 ต.ค. 51 20:06] ( IP A:58.8.126.39 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน