แข่งขันฝีมือช่าง อยากให้มาดู
   แข่งทำอาหาร 23-24 พค.นี้ ที่ราชมงคลคลอง 6

กับงานใหญ่ที่ฮอลล์ 7-8 อิมแพคเมืองทองธานี
30 พค - 1 มิย. 2551 นี้นะครับ

หลายปีมาแล้วที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้พยายามที่จะทลายกำแพงอคติที่คนส่วนใหญ่มีต่ออาชีพช่าง โดยเฉพาะเยาวชนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่รัฐบาลมุ่งส่งเสริมและเพิ่มศักยภาพฝีมือให้ได้ในระดับมาตรฐานสากล ด้วยหวังว่าการฝึกอาชีพสาขาช่างนั้น นอกจากจะช่วยให้เยาวชนทั้งหลายได้งานทำแล้ว ยังเป็นการสร้างฐานการผลิตที่ยั่งยืนด้วยทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพ ให้แก่ภาคการผลิตของประเทศด้วย

แต่ปัญหาสำคัญที่ยังต้องแก้ไขต่อไปคือ ทัศนคติที่เยาวชนและผู้ปกครองมีต่ออาชีพช่าง และชี้ให้เห็นว่าการเลือกเดินสู่เส้นทางสายนี้ ยังมีบันไดไปสู่ความสำเร็จอีกหลายทาง…มิได้จบอยู่แค่ในโรงงานเล็กๆ

นายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เล่าให้ฟังว่า ในประเทศ ที่พัฒนาแล้ว งานสายช่างที่ต้องใช้ทักษะชั้นสูง สร้างรายได้ดีไม่แพ้งานสายบริการ บางครั้งอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำและโอกาสที่จะตกงานนั้นมีน้อยมาก เพราะงานเหล่านี้เมื่อแรงงานมีประสบการณ์มากขึ้น ทักษะสูงขึ้น ความต้องการของนายจ้างก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะเทคโนโลยีทางด้านช่างไม่ได้หยุดนิ่งตายตัว แต่เคลื่อนตัวไปข้างหน้าอยู่เสมอ ซึ่งผมอยากเห็นแรงงานไทยขวนขวายที่จะยกระดับ ฝีมือตามให้ทันความเปลี่ยนแปลง ซึ่งในจุดๆ นี้ กรมพัฒนามือแรงงานได้ให้บริการอยู่ทั่วประเทศอยู่แล้ว เพียงแต่คุณเดินเข้ามาหาเราเท่านั้น …

กิจกรรมหนึ่งที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องคือการแข่งขันฝีมือแรงงาน ซึ่งเป็นกระบวนการแข่งขันขีดความสามารถในทักษะฝีมือ ศักยภาพ และสมรรถภาพการทำงานในสาขาวิชาชีพต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาของเยาวชน โดยจัดการแข่งขันฝีมือแรงงานขึ้น 2 ปีต่อครั้ง ผู้ชนะเลิศในการแข่งขันฝีมือระดับภาคจะเป็นตัวแทนภาค เข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ จะมีการเรียกตัวผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศตามลำดับ เข้าเก็บตัวฝึกซ้อมเต็มเวลากับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน หรือสถานประกอบการ ในช่วงเวลา 4 - 6 เดือน และสอบคัดเลือกเพื่อจัดส่งเข้าร่วม การแข่งขันฝีมือแรงงาน อาเซียน หรือการแข่งขันฝีมือแรงงานเยาวชนนานาชาติต่อไป


คุณณัฐวัตน์ เพียรทอง หรือคุณหนึ่ง อดีตเยาวชนไทยคนหนึ่งที่เคยคว้ารางวัลเหรียญทองแดง จากการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติในปี 2538 ณ ประเทศฝรั่งเศส เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ ชัดเจนในการเพิ่มศักยภาพด้านช่างฝีมือ โดยการนำความรู้ทักษะและประสบการณ์ที่ได้รับจากการ แข่งขันมาประกอบอาชีพจนประสบความสำเร็จมีร้านเป็นของตัวเองจนถึงปัจจุบัน

คุณหนึ่ง เล่าให้เราฟังว่า ตอนนั้นได้ทราบข่าวการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ จากโรงเรียนฝึกอาชีพ พอแข่งขันระดับชาติได้รางวัลชนะเลิศ แล้วจึงได้เป็นตัวแทนไปแข่งในระดับนานาชาติที่ประเทศฝรั่งเศส ได้รางวัลเหรียญทองแดง กลับมาก็ระดมทุนจากญาติๆ ได้ประมาณ 4 แสนบาท มาเปิดร้านทำผม ก็เปิดเป็นร้านเล็กๆ จากนั้นเมื่อกิจการเริ่มมีกำไรก็ค่อยๆ ทยอยคืนเงินให้ญาติๆ จนครบแล้วจึงมาเปิดร้านใหม่ที่ชั้นสอง ห้างคาร์ฟู รัชดา โดยใช้ชื่อร้าน แฮร์โอลิมปิค “การแข่งขันในครั้งนั้น ได้ประสบการณ์ที่ดีมาก จากการเก็บตัวฝึกซ้อมกับอาจารย์หลายๆ ท่าน จากตรงนี้ได้สิ่งที่ดีที่สุด การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และการรู้จักบริหารเวลาที่ทุกวันนี้ก็ยังนำเอามาใช้ในการทำงานอย่างเวลาลูกค้าเยอะๆ เนี่ย เราจะต้องทำอย่างไรให้ทำงานได้ทัน”

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งจากเยาวชนหลายๆ คนที่หันมาสนใจงานสายช่างฝีมือ และมองหาโอกาสพัฒนาทักษะฝีมือ เพื่อยกระดับความสามารถ ทำให้ประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน ยังมีอีกหลายคนที่เรายังไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งพวกเขาสามารถนำโอกาสที่ได้รับจากการแข่งขันปูทางมาสู่การประกอบอาชีพได้อย่างภาคภูมิใจ


อย่างไรก็ดี ในระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2551 นี้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะจัดการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 22 ขึ้น ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้ชมที่จะไปร่วมงานจะได้เห็นความสามารถของเยาวชนไทยอายุระหว่าง 18 – 21 ปี ที่เลือกทางเดิน สายช่างฝีมือ โดยผ่านการแข่งขันฝีมือแรงงานระดับจังหวัดและระดับภาคมาแล้ว ซึ่งเมื่อจบงานนี้ประเทศไทยคงจะได้ยอดฝีมือในสาขาต่างๆ มาประดับวงการอีกไม่น้อยกว่า 27 คน.

โดย: เซี๊ยะ [11 พ.ค. 51 20:37] ( IP A:58.8.125.117 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มีเฉพาะงานช่างใช่ไหม อาหารและเครื่องดื่มมีไหม
โดย: PO [15 พ.ค. 51 10:55] ( IP A:58.147.37.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีบริการอาหารและเครื่องดื่มด้วยครับ

วัสดุแข่ง การเตรียมการเป็นแสนบาทครับ

อยากให้มาดูครับ
โดย: SC [15 พ.ค. 51 13:14] ( IP A:122.154.7.77 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน