ปลูกลีลาฯ ให้มีีลีลา...
   ลีลาวดีน่าปลูก..(1)

1..ดอกหอม ปลูกลั่นทม ( ขอเรียกว่าลั่นทม..สั้นดี ) ถ้าดอกไม่หอมก็ป่วยการ กลิ่นหอมของลั่นทม แล้วแต่ใครจะชอบกลิ่นแบบไหน แต่ควรจะหอมตั้งแต่ ระดับกลางไปถึงหอมมาก ถ้าหอมน้อย หรือไม่หอม ลั่นทมตัวนั้นก็เหมือน จะหมดเสน่ห์ไปส่วนหนึ่งทีเดียว

2..สีดอก ควรจะมีความเข้มของสีที่ชัดเจน ม่วงเข้ม แดงเข้ม เหลืองเข้ม ยังได้เปรียบว่าไม้สีซีดๆ หรือไม้สามสีพื้นๆ ที่ไม่มีความแปลกแตกต่างไปจากไม้ชื่อเดิมๆ ลั่นทมที่บนกลีบดอกมีลวดลายหรือสีผสม ที่แตกต่างไปจากดอกอื่นๆ ก็ดูเตะตาดี

3..การเกาะช่อดอก..ควรมีลักษณะเป็นช่อใหญ่ ดอกขนาด 3 นิ้ว (+- 1/2 นิ้ว) กำลังดี กลีบดอกหนาได้ และไม่ควรบางเกินไป..ดอกขนาดใหญ่สี่ห้านิ้ว แต่กลีบดอกบาง การเกาะช่อไม่ใหญ่ ก็ไม่สะดุดตา ไม่เด่น ยังตื่นตาตื่นใจ สู้ดอกขนาดเล็ก แต่ช่อใหญ่ๆไม่ได้...

4..การออกดอก ควรออกดอกง่าย และออกดอกได้เร็ว..ไม่ใช่กิ่งยาวกว่าเมตรแล้ว ยังไม่ออกดอก กิ่งยาวเก้งก้าง เหมือนไม้สายพันธุ์นอกแท้ หลายๆ ตัว ..ไม้บางตัว 50 ซ.ม ออกดอก..บางตัว 30 ซ.ม ออกดอก..บางตัว เช่น ชมพูอรทัย ยาวคืบหนึ่ง ถ้ามีความสมบูรณ์ก็ออกดอกได้แล้ว

5..ทรงต้น ควรมีความสมดุล กับการแตกของกิ่ง การออกดอก..ถ้ากิ่งยาวยืด ไม้กิ่งเล็ก ดอกใหญ่แต่ช่อไม่แน่น ทรงต้นชะลูด ก็ดูไม่สวยงาม เหมือนไม้ทรงคอมแพคหรือ กึ่งคอมแพคทั้งหลาย
.
โดย: เจ้าบ้าน [3 พ.ค. 60 22:07] ( IP A:101.109.87.250 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   
การคัดเลือก ลั่นทมมาปลูก แล้วแต่ความชอบ กลิ่นสีและทรงต้นตามแต่ชอบ..

แต่การผสมพันธุ์ลั่นทม เพื่อให้เกิดพันธุ์ใหม่ ในแบบอย่างรูปทรงที่ชอบ ยังเป็นการยากที่จะทำได้..ในต่างประเทศ มีการผสมพันธุ์ลั่นทมได้ตามที่บอกกล่าวต่อกันมา แต่ก็ยังไม่มีการถ่ายทอดความรู้ด้านนี้ มาให้เห็นเป็นรูปธรรม

เช่นเดียวกับในเมืองไทย มีคนผลิตลูกไม้ออกมาได้ วนเวียนอยู่ในตลาดไม่น้อย แต่ก็ไม่มีวิธีการผสมพันธุ์ลั่นทม อย่างเป็นรูปธรรม มานำเสนอ..

ในเว็บต่างประเทศ ที่ฝรั่งคุยกัน เรื่องการผสมลั่นทมพันธุ์ใหม่ เขาใช้วิธี ปลูกต้นแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์ที่ชอบ ล้อมๆ รวมกันไว้ แล้วอาศัยแมลงช่วยผสมตามธรรมชาติ ได้เมล็ดแล้วก็นำมาเพาะ ปลูกโตออกดอก แล้วก็คัดเลือกความสวยงาม ตั้งชื่อ เผยแพร่กัน...คาดว่าในเมืองไทย ก็ไม่แตกต่างกัน


วันนี้จะมาแนะนำเรื่องการปลูกลั่นทม เพื่อให้เกิดการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ แล้วมีเปอร์เซ็นต์ ของการได้ลั่นทม ที่มีลักษณะดีๆมากขึ้น เป็นประสบการณ์ส่วนตัว ไม่อิงวิชาการนัก..

จะไม่อ้างอิงถึง..พันธุศาสตร์เมนเดเลียนหรือพันธุศาสตร์ของเมเดล (Mendelianinheritance, Mendelian ) ถ้าใครสนใจไปหาอ่านกันเอง..

ความปรวนแปรของพันธุ์หรือการกลายพันธุ์ของพืช ... ลักษณะทางพันธุกรรมของพืชถูกควบคุมด้วยพฤติกรรมของ"โครโมโซม" และ "ยีน" ซึ่งอยู่ใน "นิวเคลียส" ... ซึ่งเรียกว่า "ลักษณะทางคุณภาพ

โครโมโซม-ยีนในร่างกายมนุษย์มี 23 คู่ ..ในชวนชม 20 คู่..และในสับปะรดสี 40 คู่..( เท่าที่เคยอ่านผ่านตามาแล้วจำได้ ) ส่วนในสัตว์อื่นๆหรือต้นไม้อื่นๆ ลองไปค้นข้อมูลกันดูอีกทีครับ ลั่นทมผมก็ยังไม่ได้ไปหาอ่านเลยว่ามีกี่คุ่ ไม่ไหวครับ ตาลาย..

การมี โครโมโซม-ยีน เป็นคู่ผสมเยอะหลายคู่ ทำให้ความนิ่งของสายพันธุ์มีน้อย ลักษณะรุ่นลูกรุ่นหลานที่ได้มา มักจะมีความแตกต่าง มีความปรวนแปร ทางพันธุกรรมสูง

อย่างที่เคยบอก การผสมพันธุ์ส่วนใหญ่ต้องประกอบด้วยเพศผู้และเพศเมีย ลั่นทมก็เหมือนกัน เป็นไม้ดอกสมบูรณ์เพศ มีเกสรตัวผุ้และตัวเมียในดอกเดียวกัน แต่ถ้าผสมในต้นเดียวกัน ลักษณะรุ่นลูกที่ได้มา จะมีส่วนคล้ายแม่พันธุ์ประมาณ 70% หรือมีความแตกต่างกันบ้างแต่ไม่มาก..

ส่วน 30 % ที่เหลือ จะได้ลักษณะที่แปรปรวน มาจากจำนวนโครโมโซม-ยีน ที่มีจำนวนคู่มาก ความนิ่งของลักษณะที่เกิดมาใหม่ก็น้อย..อาจได้ความแตกต่างไปจากต้นแม่ ทั้งด้านสีและกลิ่น หรืออื่นๆ แต่จะเด่นพอจะเป็นไม้ใหม่หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งในวงการทำลูกไม้ลั่นทมแต่ดั้งเดิม มักจะมีคำบอกกล่าวไว้ว่า เพาะลูกไม้พันต้น จะได้สวยประมาณ 1 ต้น แต่ปัจจุบันไม่ค่อยได้คัดเท่าไหร่ จึงมีลูกไม้พื้นๆซ้ำซาก ปรากฏอยู่ทั่วไปจำนวนมาก
โดย: เจ้าบ้าน [3 พ.ค. 60 22:10] ( IP A:101.109.87.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
ลีลาวดีน่าปลูก..(2)

เกริ่นไว้จากคราวที่แล้ว ถึงลักษณะของลั่นทมที่น่าปลูก แล้วก็จะมีผลไปถึง การผสมพันธุ์ลั่นทม ตัวใหม่ๆ โดยวิธีธรรมชาติ

หลักใหญ่ๆอยู่ที่ การได้แม่พันธุ์ ที่มีลักษณะดีก่อน เช่น ช่อใหญ่ กลิ่นหอม ดอกสวยหรือ สีสันสวยงาม หรือขนาดทรงต้นดี..

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพแบบง่ายๆ เช่น..
ไม้ที่ชื่อ...เกรนนี่ โรรอง ( Kimi Moragne ) เป็นไม้ที่มีขนาดช่อใหญ่ ลำดับต้นๆของลั่นทมทั่วโลก เป็นไม้นอกพันธุ์แท้ ทรงต้นใหญ่ กิ่งก้านใหญ่ ต้องเลี้ยงให้สมบูรณ์ และ เลี้ยงในพื้นที่โปร่ง โล่ง ไม้ตัวนี้จะสวยมาก แต่ถ้าเลี้ยงในที่แคบ เบียดเสียดกัน ทรงไม้ กิ่งก้านก็จะยืดไม่สวย

ดอกสีชมพูเข้มสวย ช่อใหญ่มาก เสียแต่กลิ่นหอมยังไม่ถูกใจซะทุกคน (เช่นผมเอง)

ถ้าปล่อยให้ผสม ในต้นเดียวกัน ตามธรรรมชาติ ลักษณะลูกโตมาจะสวย เหมือนแม่ ไม่ต่ำกว่า 70% อีก 30% จะถูกควบคุมด้วย *ความปรวนแปรของพันธุ์หรือการกลายพันธุ์ของพืช ... ตามลักษณะทางพันธุกรรมของพืชถูกควบคุมด้วยพฤติกรรมของ"โครโมโซม" และ "ยีน" ซึ่งอยู่ใน "นิวเคลียส" ... ซึ่งเรียกว่า "ลักษณะทางคุณภาพ*

ซึ่งถ้าสวยเหมือนแม่ ก็คงจะเป็นพันธุ์ใหม่ยาก เนื่องจากมันจะซ้ำซากเยอะ

แต่ถ้า 30% จาก ยีนและโครโมโซม ทำให้กลิ่นหอมเปลี่ยนไป สีดอกเปลี่ยนไป แต่ช่อใหญ่เหมือนแม่ มันก็น่าจะดีเหมือนกันนะ เพียงแต่ว่า มันมีโอกาส เกิดได้หรือเปล่า..

แล้วถ้าเรา..มีเกสรตัวผู้..จากสายพันธุ์อื่นข้ามมาผสม..เช่น ปลูกอยู่คู่กับ ไม้ม่วง Metallica..แล้วได้แมลงช่วยผม (ตอนลั่นทมออกดอกพร้อมกัน รบกวนช่วยหา กลิ่นล่อแมลงมาวางไว้แถวโคนต้นลั่นทมด้วย ) ก็คงเกิดการผสมสีขึ้นบ้าง ได้สีที่แปลกไป รวมทั้ง 30% จาก ยีนและโครโมโซม ของฝ่ายแม่ และ พ่อพันธุ์ โอกาสที่เราจะได้พันธุ์ใหม่ ที่แตกต่างไปจากเดิม คงมีมากขึ้น
.
โดย: เจ้าบ้าน [3 พ.ค. 60 22:13] ( IP A:101.109.87.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
ตัวอย่างที่ 2 คิดจะใช้.. Jasmine White ( ขาวมะลิ ) เป็นแม่พันธุ์ ไม้ตัวนี้กลีบดอกหนา กว่าปรกติ ดอกใหญ่ปานกลาง (ประมาณ 3 1/2 นิ้ว) ช่อดอกขนาดกลาง เป็นลูกไม้ไทย ทรงต้น ไม่ใหญ่เก้งก้าง ที่น่าสนใจคือ ไม้ตัวนี้ ดอกหอมเหมือน กลิ่นมะลิจริงๆ

ถ้าผสมในต้นเดียวกัน ก็คงจะดอกขาวเหมือนแม่มาก..ซึ่งมีโอกาสหอมเหมือนแม่ เช่นกัน แต่มันไม่แปลกแตกต่าง..

อีก 30% ก็คงแล้วแต่โชคของผู้ปลูกเลี้ยง ว่าจะมีการกลาย ให้ลักษณะใหม่ๆ ที่ถูกใจผู้ปลูกเลี้ยงหรือไม่ ?

แต่ถ้าเราได้เกสรตัวผู้ ของไม้ตัวอื่นมาผสมล่ะ ? เช่น ไม้สีแดงเข้มๆ สักตัว ได้ลูกออกมา ดอกสีขาวแดง หรือ สี ชมพู หรือ สีอื่นๆ...แต่กลิ่นหอมเหมือนแม่..เราก็จะได้ ชมพูมะลิ แดงมะลิ พันธุ์ใหม่ในทันที..

ปัจจุบันวงการลั่นทมทั่วโลก สนใจลั่นทมแบบไทยๆ ออกดอกง่ายกลิ่นหอม ทรงต้นแบบคอมแพค..เป้าหมายสำหรับคนชอบ ทำลั่นทมพันธุ์ใหม่ ๆ ควรไปทางนั้น..

ลั่นทมสีแดง หาที่กลิ่นหอมแรงๆยาก..ต้อง.Hurricane..ซึ่งเป็นไม้นอกพันธุ์แท้ กลุ่มนี้มี 4 ตัว ไม้นอกทรงต้นคอมแพค เหมาะสำหรับ ปลูกเพื่อหวังผลให้ได้พันธุ์ใหม่..

Abigail , Brittney, Pink Ruffles ทรงต้นคอมแพค ไม้นอกพันธุ์แท้
ลูกไม้ไทย..

ทิพย์ปทุมพร ช่อใหญ่มาก กลิ่นหอมแรงแบบไทย

ชมพูอรทัย ออกดอกง่าย สีจืดไปหน่อย แต่เราเอา จุดเด่นที่ออกดอกง่าย..

ฯลฯ

มองไม้ปลูกเพื่ออนาคต บางทีต้องมองหลายอย่าง วันนี้คุณจะปลูกลั่นทม คิดถึงลั่นทมพันธุ์ใหม่ๆ ซึ่งมันอาจจะเกิดกับคุณก็ได้ ดีกว่าไหม ? ถ้าเราเตรียมการ ล่วงหน้าไว้บ้าง...

ต้นแม่พันธุ์ ต้องเตรียมที่มีจุดเด่น..ล้อมด้วยต้นพ่อพันธุ์ ใส่สี ใส่กลิ่น..ถ้ามีโชคคงได้เป็นเจ้าของลั่นทมสวยๆสักตัว..ขุดหลุมเตรียมปลูกลั่นทมกันเถอะครับ

คิดให้มันอยู่ในหลักวิชาการ แต่ต้องเดินออกนอกกรอบบ้าง ถ้าเราต้องการความ..แปลกใหม่ ..

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม..0852818484 โทร/ไลน์ ปรึกษาฟรี ไม่คิดตังค์ สวัสดีครับ..

เขียนลงเฟซบุ๊ก..4 เมษายน 2560
.
โดย: เจ้าบ้าน [3 พ.ค. 60 22:17] ( IP A:101.109.87.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

สำหรับมือใหม่อย่างผม อ่านแล้วเรียนลัดเลยครับ...

ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆครับ

โดย: สิงห์ชัย [21 มิ.ย. 60 23:19] ( IP A:124.122.190.115 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน