ซาแลนสีเงิน
   ขอรบกวนถาม คุณหน่อง และ คุณJumpathong 531 และท่านอื่นๆที่เคยใช้ ซาแลนสีเงินคะว่า
-ดีกว่าสีดำอย่างไร ที่เขาบอกว่าเย็นสบายกว่าสีดำนั้จริงหรือเปล่า คะโทร.ไปถามร้านที่ขาย คำตอบไม่ชัดเจน เขาพูดแต่อลูมิเนตก็เราบอกว่าไม่ใช้อลูมิเนตเพราะมันแพงมาก ก็ยังจะพยายามทำหน้าที่ขาย..เออ..พอดีร้านแถวบ้านแม่เป็นบริษัททำขายราคา 10 เมตร 300บาท หน้ากว้าง 2 เมตร แพงกว่าสีดำเมตรละ 5 บาทเลยคิดว่าถ้าดีกว่าจะลองใช้ดูเพราะโรงเรือนที่คิดอยากจะทำ (ตอนนี้ต้องชะลอโครงการเพราะหลังเดี้ยง) นั้นมีขนาดเล็กสู้ราคาได้ เลยอยากรบกวนถามท่านที่เคยใช้คะ ขอขอบคุณล่วงหน้าคะ ***ถามอีกแล้ว**
โดย: มาลี2545 [8 ส.ค. 55 6:49] ( IP A:124.120.66.112 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความเห็นส่วนตัวตามนี้ครับ
1.ข้อเท็จจริง
1.1 สภาพอากาศโลกมีแนวโน้มร้อนมากขึ้น
1.2 ซาแลนสีเงิน ยอมให้แสงผ่านได้มากกว่าสีดำ
1.3 ผมไม่เคยใช้ซาแลนสีเงิน

2.ข้อสังเกต - ผู้ที่ผมรู้จักหลายคน เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนซาแลนจะเปลี่ยนจากสีเงินที่ใช้อยู่เดิม เป็นสีดำ

3.ข้อคิดเห็น - เห็นว่าสับปะรดจะเจริญเติบโตและมีสีสดใสขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ส่วนประเด็นเรื่องปริมาณของแสง หากลดปริมาณแสงเพื่อเพิ่มความเย็น แต่สร้างโรงเรือนให้ได้รับแสงระยะเวลายาวนาน เช่นได้รับแสงแดดจากเช้าจรดเย็น ก็จะช่วยให้ไม้ได้รับแสงเพียงพอ...ช่วงฤดูหนาวไม้สีสวยกว่าฤดูร้อน การใช้ซาแลนสีเงินตลอดทุกฤดูซึ่งแสงผ่านได้มากจะทำให้อุณหภูมิภายในโรงเรือนร้อนมากในบางฤดูหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมโดยรวมของทำเลที่ตั้งด้วย หากอยู่ท่ามกลางป่าเขา มีความชื้นและลมพัดตลอดหรือมีเครื่องช่วยลดอุณหภูมิก็อีกเรื่องนึงครับ...โรงเรือนปลูกสับปะรดที่ดี สังเกตง่ายๆว่าเมื่อไปยืนในโรงเรือนแล้วรู้สึกเย็นสบายตัว ถือว่าใช้ได้ แต่หากไปอยู่ในโรงเรือนแล้วรู้สึกร้อน อบ อึดอัดตัว นั่นเป็นเครื่องแสดงว่าต้องรีบจัดการโรงเรือนใหม่ทันที

ขอแสดงความเห็นเพื่อนำไปประกอบการพิจารณานะครับ
โดย: แป้ง [8 ส.ค. 55 10:05] ( IP A:110.164.179.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เห็นด้วยกับคุณแป้งครับ ตามความเห็นส่วนตัวสแลนสีขาวจะเหมาะกับไม้ตระล carcharodon หรือเสือ ๆ ทั้งหลาย ส่วนไม้สีใช้สแลนสีดำจะเหมาะสมกว่าและทำให้สีดีกว่า...
โดย: วรพันธ์ [8 ส.ค. 55 10:28] ( IP A:61.19.47.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณทั้งคุณแป้ง และคุณวรพันธ์ คะที่กรุณาแนะนำ จะได้ไม่ต้องขับรถไปถึงบางนา เห็นจะจริงอย่างคุณแป้งว่า โรงเรือนปลูกสับปะรดที่ดี สังเกตง่ายๆว่าเมื่อไปยืนในโรงเรือนแล้วรู้สึกเย็นสบายตัว ถือว่าใช้ได้ ที่ด้านหลังบ้านมีช่องลมผ่านเป็นทางเดินแคบๆ อยู่ทิศตะวันตก แดดส่องไม่ค่อยถึงเพราะหลังคาเตี้ย แต่ลมโกรกกว่าทางทิศเหนือ ได้เอาไม้ไปพักไว้ปรากฎว่าไม้ฟื้นตัวเร็วกว่าด้านทิศเหนือมาก และสีเริ่มมา แต่เสียดายที่ปลูกโรงเรือนไม่ได้เพราะแคบมากคะเลยเอาไม้วางพาดและวางกระถางเท่าที่วางได้
- หากไปอยู่ในโรงเรือนแล้วรู้สึกร้อน อบ อึดอัดตัว นั่นเป็นเครื่องแสดงว่าต้องรีบจัดการโรงเรือนใหม่ทันที ข้อนี้ทำให้ได้คิดว่าควรทำโรงเรือนเล็กๆก่อนเพื่อมีข้อผิดพลาดจะแก้ไขได้ง่าย และไม้ที่ปลูกก็คงจะสวยงาม เมื่อคิดถึงสาเหตุที่ต้องการมีโรงเรือน คงต้องทำตามพื้นฐานนี้ให้ดี ไม่ควรคิดแต่ปริมาณที่จะวางไม้ ... ขอบคุณสำหรับการย้ำหลักการและพื้นฐานที่ง่ายๆ
โดย: มาลี2545 [8 ส.ค. 55 11:03] ( IP A:124.120.66.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ยืนยันด้วยอีกเสียงครับ หลังจากที่ลองเปลี่ยนมาใช้ซาแรนสีเงินแล้ว พบว่าอุณหภูมิร้อนกว่าซาแรนดำจริงๆ แสงสะท้อนดีกว่า สว่างกว่า แต่ร้อนครับ เหมาะกับโรงเรือนที่อยู่ตามซอกตึกหรือมีต้นไม้บดบังแสงมาก จึงต้องการการสะท้อนแสงเพื่อช่วยเพิ่มความสว่าง และความคงทนอาจจะดีกว่าซาแรนดำ เพราะดูคล้ายกับมีการเคลือบอีกชั้น ดูหนากว่าปกติครับ ยิ่งถ้าเป็นอลูมิเนทก็น่าจะทนทานกว่ามาก เพราะวัสดุที่ผลิตต่างกัน แต่ก็แพงกว่ามากเช่นกันครับ

โดย: หน่อง [8 ส.ค. 55 12:15] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณคะ คุณหน่องที่เข้ามาช่วยยืนยัน จะได้ประหยัดไปอีกเมตรละ 5 บาท แถมต้นไม้ไม่ร้อนกว่าที่ควรเป็น ทีนี้ก็คิดเรื่องต่อไปได้
โดย: มาลี2545 [8 ส.ค. 55 12:29] ( IP A:124.120.66.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สำหรับผม ใช้ซาแลนสีเงิน เนื่องจากบ้านมีพื้นที่จำกัด โรงเรือนจะได้รับแสงแดดวันละ4-5ชม. ซึ่งคิดว่าน้อยไป จึงเลือกใช้ซาแลนสีเงินที่ได้รับแสงมากขึ้นในเวลาเท่ากัน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะชดเชยกันได้หรือไม่
และเห็นด้วยกับคุณวรพันธ์ ที่ว่าซาแลนสีเงินเหมาะสำหรับไม้บางตัว บางตัวก็ไม่ค่อยดี ซึ่งผมคิดว่าการใช้ซาแลนสีอะไร ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและชนิดของไม้ด้วย
โดย: Jumpathong 531 [8 ส.ค. 55 12:41] ( IP A:171.100.54.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมก็ใช้ซาแลนสีเงินอยู่ครับ
ที่ตัดสินใจใช้สีเงินเพราะคิดว่า เมื่อดูจากข้างนอกเข้าไปแล้วจะสวยกว่าสีดำ แต่พอทำเสร็จแล้ว สีมันไม่ใช่สีเงิน มันออกเทาเข้ม ซึ่งก็ดูไม่สวยอยู่ดี ผมใช้ซาแลนแบบ 70% ครับ ได้แดดวันละแค่ 4-5 ชั่วโมง ไม้ก็สีสวยตามฤดูกาลครับ หน้าฝนกับหนาวจะสีสวย หน้าร้อนก็สีซีดครับ
ดังนั้นผมคิดว่าใช้สีดำก็ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องสีเงิน
โดย: Jon [8 ส.ค. 55 16:29] ( IP A:124.122.134.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณ คุณ Jumpathong 531 และ คุณ Jonคะ ที่มาเล่าประสบการ์ณและข้อสังเกตุให้ฟัง อย่างนี้ต้องใช้ประกบคู่ดูขนานกันไปเลย ตอนนี้มีสีดำอยู่แล้วคะ เลยคิดว่าใช้สีดำให้หมดก่อน มีอยู่ประมาณ 10 เมตรน่าจะพอกับขนาดที่จะทำ ยังไม่แน่ใจว่าสีเงินนั้นมีคุณสมบัติในการเก็บแสง หรือว่ากรองแสง หรือทั้ง 2 อย่างข้อนี้แหละคะ ที่พยายามถามคนขายแต่เขาไปตอบของอลูมิเนต หากสีเงินเก็บแสงได้ ไม่ใช่เก็บความร้อนจากที่เราได้แสง 4-5 ชม.มาเป็น 6 ชม.อันนีก็ตอบโจทย์ได้ ของคุณ Jon ใช้ 70% ตามที่ได้สอบถามคนขายบอกแปลว่าให้แสงผ่าน 30% หากได้แดดวันละ 4-5 ชม.ไม้ยังให้สีสวยตามฤดูกาล แต่หน้าร้อนสีซีด ขอบอกว่าสรุปไม่ถูกเลยคะ เนื่องจากตอนหนาวก็ไม่ได้อยู่บ้านก็เลยไม่เห็นไม้ตอนสวย กลับมาทีก็หน้าฝน ต้นที่เลี้ยงไว้กว่า 80%เขียวขจีเพราะคนที่บ้านเลี้ยงอย่างดีเอาหลบแดดให้หมดเลยคะ 555 ขอบคุณทั้งสองท่านมากๆคะ ที่ช่วยสละเวลามาแบ่งปัน
โดย: มาลี2545 [8 ส.ค. 55 17:32] ( IP A:124.120.240.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ถามคุณหน่องอีกรอบคะ แล้วผลที่ได้กับต้นไม้โดยรวมกับที่เคยใช้สีดำ ดีขึ้น หรือ เท่าเดิมคะ ในสภาวะที่อยู่ใต้ต้นไม้ซึ่งมีแสงน้อย หรือเงามาบังจะได้มีข้อสังเกตุ เพราะที่จะทำโรงเรือนมีต้นขนุนอยู่ก็คิดว่าจะเอาพวกไหนไปวาง หรือจะหลบต้นขนุนดีเพราะลมแรงเขาก็เหวี่ยงโอนไปทั้งต้นน่ากลัวเหมือนกัน แต่ปลูกด้วยเมล็ดรากแข็งแรงเลยไม่ลมหากนำสีเงินมาใช้ใต้ร่มเงาต้นขนุนโดยริดกิ่งออกบ้างเพื่อให้มีแสงส่องผ่านจะได้ผลไหมคะ มีหลายท่านทั้งคุณ Jumpathong 531 และ คุณ Jon มาแลกเปลี่ยนประสบการ์ณสภาวะการใช้ที่ต่างกัน น่าสนใจคะ
โดย: มาลี2545 [8 ส.ค. 55 17:45] ( IP A:124.120.240.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เมื่อสภาพแวดล้อมเปลียนไปย่อมมีผลกระทบกับต้นไม้ที่เคยอยู่ตรงนั้นแน่นอนครับพี่มาลี แต่ละต้นก็ต้องปรับตัวใหม่ บางต้นก็ปรับตัวยาก อย่างต้นที่ชอบร่มเย็น ก็จะออกอาการสีซีด ใบห่อเหี่ยวให้เห็น ผมใช้ซาแรนสีเงินตรงนี้เพราะคิดเผื่อวันข้างหน้า เมื่อก่อนด้านหนึ่งจะมีต้นชมพู่ต้นใหญ่ของเพื่อนบ้านบังแสงแดดตอนเช้า แต่ตอนนี้เขาตัดริดกิ่งออกไปมาก แดดจึงส่องถึงต้นสับปะรด ตรงนี้ผมปลูก Vriesea ที่ชอบแสงรำไรเป็นหลักครับ แต่พบว่าหลายๆต้น เช่น Vr. fosteriana rubra กลับสู้แสงแดดได้ดี ไม่แพ้ Neo. ตามที่เคยโพสต์ไปบ้างแล้ว
วันหน้าเมื่อต้นชมพู่แตกกิ่งก้านใหม่ก็คงจะร่มครึ้มอีก และต้นมะม่วงของผมเองอีกด้านก็โตวันโตคืน ถึงตอนนั้นซาแรนสีเงินอาจจะช่วยลดปัญหาแสงน้อยได้บ้าง แต่ผมคิดว่าการตัดแต่งกิ่งต้นไม้ใหญ่ เป็นวิธีที่ดีกว่าครับ ส่วนต้นขนุนแม้จะเป็นไม้เพาะเมล็ด มีรากแก้ว ยืนต้นได้ดีก็จริง แต่อย่าชะล่าใจนะครับ ผมเคยเห็นต้นขนุนอายุมาก ลำต้นผุ หักกลางต้นมาแล้วครับ หมั่นตัดแต่งกิ่งดีกว่าครับ ว่าแต่ที่บ้านผมเองเถอะครับ ขี้เกียจตัดเหลือเกิน มดแดงก็เยอะ
ภาพนี้คือโรงเรือนที่เปลี่ยนมาใช้ซาแรนสีเงิน ซ้ายมือของภาพคือด้านที่แสงแดดเช้าส่องเข้าตรงๆ เมื่อก่อนมีซาแรนดำบังลงมาอีกครึ่งเมตร ตอนนี้เปิดโล่ง รู้สึกไม้ตรงนั้นบางต้นซึมไปเหมือนกัน แต่ T. capitata น่าจะชอบแสงมากกว่า

โดย: หน่อง [9 ส.ค. 55 9:18] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: หน่อง [9 ส.ค. 55 9:21] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยครับ
ในการเลือกใช้ซาแรนสีอะไร กรองแสงได้เท่าไร ผมคิดว่าต้อง ดูปัจจัยอื่นๆประกอบด้วยครับ เช่น แสง ความชื้น อุณหภูมิ ลม ประกอบด้วยครับ เพราะแต่ละพื้นที่ ปัจจัยต่างๆนี้แตกต่างกัน และปัจจัยข้างต้นนี้จะทำให้สับปะรดมี สี ขนาด ฟอร์ม ที่แตกต่างกันออกไปด้วยครับ
โดย: paradon [9 ส.ค. 55 9:27] ( IP A:101.109.69.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   โรงเรือนอีกหลังที่ผมซ่อมซาแรนที่ขาดด้านซ้ายมือ โดยเอาซาแรนสีเงินทาบทับซาแรนดำบางส่วนที่ยังไม่ขาดและไม่ได้ดึงออกทั้งหมด ผมรู้สึกว่าแสงที่ส่องลงไปที่ต้นไม้ด้านล่าง ยังดีกว่าที่จะใช้ซาแรนสีเงินอย่างเดียวครับ โรงเรือนหลังนี้ไม่มีร่มไม้บังแสงด้านบน แดดเช้าเข้าด้านหน้าตรงๆ ส่วนแดดบ่ายตามเวลาที่ถ่ายถาพนี้ จะส่องด้านหลัง ถึงราวๆสี่-ห้าโมงเย็น จึงติดตัวบ้านบังแดดครับ

โดย: หน่อง [9 ส.ค. 55 9:28] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอแสดงความคิดเห็น ของคนยังไม่มีโรงเรือนนะครับ
แต่มีประสบการณ์กับต้นขนุน...(ไม่ใช่ผีขนุน นะ...555)

ต้นขนุนใหญ่ไหมครับพี่มาลี
ผมว่าขนุนเป็นไม้ทิ้งใบพอสมควร จะเป็นปัญหาเรื่องการเก็บกวาดได้
หากต้องการทำโรงเรือนใกล้ๆ เดี๋ยวใบก็มาตกติดตามแสลนอีก
ออกมาห่างๆ หน่อย น่าจะดีกว่าครับ หรือหากเป็นไปได้ก็ทำโรงเรือนด้านเหนือลม เพื่อกันใบไม้ร่วงใส่ได้บ้าง..

ผมใช้แสลนสีดำ ชอบเป็นการส่วนตัว เพราะสีอื่นดูไม่เป็นธรรมชาติ จากแสงเงาที่ตกลงมาครับ
โดย: นัท-บางใหญ่ [9 ส.ค. 55 9:59] ( IP A:203.151.40.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอบคุณทุกๆท่านที่ช่วยแนะนำและเล่าประสบการ์ณ โดยเฉพาะผีขนุน 555 นับอายุได้7ปีนับตั้งแต่ปลูกลงดินคะ ปีนี้เพิ่งได้กิน 1 ลูกจริ งๆเป็น2ต้นขึ้นติดกันคะ สูงเลยบ้านชั้นที่2ทรงเป็นพุ่มขึ้นไปยังไม่แผ่กว้าง แต่ต่อไปยังไม่ทราบ เท่าที่สังเกตุในแต่ละปีใบยังล่วงไม่มากนัก ก็คิดว่าจะตัดต้นหนึ่งออกไปและอีกต้นก็ริดกิ่งไปสัดคึ่งต้นเอาปูนทาไม่ให้กิ่งงอกออกมาอีก ต้นนี้ติดรั้วด้านเพื่อนบ้าน แต่ยังอยากเอาไว้บังเพื่อความเป็นส่วนตัว ตอนนี้บ้านเขาบังทั้งแดดและลมทางด้านใต้ของเราไป เลยว่าจะปลูกค่อนติดไปทางกำแพงบ้านคล้ายของคุณหน่อง

โดย: มาลี2545 [9 ส.ค. 55 13:45] ( IP A:110.169.238.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ไม่อยากถอนต้นขนุนเพราะตอนบ้านด้านหลังยังไม่ปลูกเขาก็ให้ร่มเงาแก่เรา แถมให้ลูกมาให้ได้กินอีก แต่ตอนลมมาแรงต้นนี้กิ่งโอนเอียงน่ากลัวมากๆ กะจะปลูกตั้งแต่ต้นขนุน ยาวแนวเดียวกับของคุณหน่องเลย แต่คงเล็กกว่ามาก มาถึงซาแลนเขียวในภาพนั่นแหละคะ ที่ถัดไปอีกผืนยังไม่มาปลูก หากปลูกเมื่อไรก็ถูกปิดล้อม คงจะอับลมและต้องขนไปปลูกด้านหน้าแทนแต่แนวที่ปลูกนี้เป็นด้านหลังอาจโชคดีเพราะทุกบ้านจะปลูกห่างจากกำแพงมาพอควร อาจกลายเป็นช่องลมผ่านโล่งตลอด แค่ยกพื้นให้สูงขึ้น
-ตอนแรกนึกจะต่อหัวเสาปูนด้านเพื่อนบ้านนี้ให้สูงขึ้นมาให้ได้สัก 3.5เมตรนับจากพื้นดิน และเอาซาแลนขึงเลย โดยอีกด้านปักเสาสูง 2 ต้นให้ได้ขนานกัน เป็นเสร็จ แต่กลัวว่าหัวเสาปูนนี้จะสู้ลมได้ไหม และสูง 3.5เมตรหากต้องเปลี่ยนซาแลนต้องซื้อบันไดใหม่คะ ตัวที่เป็นไม้ไผ่ก็ผุพังไปแล้ว ก็คิดไปเรื่อยเพราะตอนี้ทำอะไร บ่ ได้เน้อ แต่เห็นของคุณหน่องใช้แป๊ปน้ำก็ดูไม่เกะกะ น่าจะรื้อถอนง่ายกว่าด้วย ขอบคุณ คุณหน่องที่นำโรงเรือนมาให้ชมเป็นนายแบบ เห็นเจ้าบางแก้วแอบไปซ่อนอยู่ใต้ขาโตะ ท่าจะเย็นหรือว่าโดนดุเอา..หากท่านใดมีอะไรจะแนะนำก็เชิญด้วยคะ ขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง
โดย: มาลี2545 [9 ส.ค. 55 14:16] ( IP A:110.169.238.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ความสูงของโรงเรือน ขนาด3เมตรครึ่งนับว่าสูงมากทีเดียว การระบายอากาศดีมาก แต่การขึงตาข่ายพรางแสง ค่อนข้างจะลำบาก ของผมตัดแป๊ปน้ำยาว 3 เมตร ฝังลงดินไปครึ่งเมตร เหลือโผล่พ้นพื้นดินแค่สองเมตรครึ่งเองครับ แค่นี้ก็ต้องใช้ไม้สอยตะขอแขวนทิลแลนด์เซียกันแล้วครับ
โดย: หน่อง [9 ส.ค. 55 15:08] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เป็นอีกข้อที่ต้องตัดสินใจ ขนาดคุณหน่องสูงเข้าขั้นมาตราฐานสากล ยังใช้ไม้สอยคงต้องลดความสูงลงมา แป๊ปน้ำตัดท่อนละ 3 เมตระตามร้านค้าทั่วไปไม่ต้องคำนวณอีก รบกวนถามขนาดโรงเรือนของคุณหน่อง เสาแต่ละต้นห่างกันเท่าไรคะ ทั้งด้านกว้างและยาว ของพี่วัดไว้คร่าวๆว่าจะทำ 4.5 x 9.5 หรือ 4x10 เมตร แต่กำลังคำนวณจำนวนตะแกรงกับขนาดให้สมดุลย์ โดยเผื่อเหลือที่ว่างรอบๆและตรงกลางไว้เดินแต่ละด้านอีกสัก 50ซ.ม. ขอบคุณคะ
โดย: มาลี2545 [9 ส.ค. 55 16:38] ( IP A:110.169.238.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   โรงเรือนของผมออกแบบให้ใช้เหล็กท่อน้ำ เหลือเศษน้อยที่สุดครับ คำนวณบนพื้นฐานความยาวมาตรฐาน 6 เมตรต่อเส้น จึงมีความกว้าง 3 เมตร (ไม่มีเสากลาง) ยาว 6 เมตร สูง 3 เมตร (ฝังดิน 50 ซ.ม. เหลือสูงพ้นดิน 250 ซ.ม.) ด้านยาวแบ่งครึ่ง 3 ม. x 2 (แบ่งครึ่ง มีเสากลาง 1 ต้น)
ความกว้างของโต๊ะที่ 120 ซ.ม. เว้นทางเดินช่องละ 90 ซ.ม. เหลือที่ว่างห่างจากริมขอบข้างละ 30 ซ.ม. ครับ ที่จริงวางชิดเลยก็ได้ จะได้มีช่องทางเดินกว้างมากขึ้น ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ครับ และความต้องการใช้งานขอบโต๊ะด้านริมโรงเรือน

โดย: หน่อง [9 ส.ค. 55 17:16] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขอเสริมครับพี่มาลี ขนาดโรงควรใช้ตามความยาวของท่อจึงประหยัดครับ กรณีพื้นที่ 4 x 10 เมตร ควรเป็นขนาดโรง กว้าง 3 X 9 เมตร ครับ เปรียบเทียบกับโรงเรือนของพี่หน่องในรูป คห. 19 คือเพิ่มอีก 1 ช่วง 3 เมตรไปทางขวามือ เป็น 3 + 3 + 3 เท่ากับ 9 เมตร ส่วนความลึกเท่ากับของพี่หน่องคือ 3 เมตรครับ
โดย: wee [9 ส.ค. 55 18:00] ( IP A:202.28.24.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ขอบคุณคะ คุณหน่องให้ทั้งภาพและกำกับด้วยลายเส้น เกินคำบรรยาย รบกวนคุณหน่องอยู่เรื่อยหากอยู่ใกล้จะต้องส่งโอเลี้ยงไปคารวะพร้อมข้าวผัดกระเพราห่อโต คุณ wee รู้ไงว่าพี่ตกคำนวณ 555 ขอบคุณน้ำใจไมตรี ของทุกคำแนะนำที่ทุกๆท่านได้แวะเวียนเข้ามาช่วยเหลือแบ่งปัน ประสบการ์ณ ความรู้ เป็นกำลังใจให้พยายามทำให้สำเร็จ ถึงแม้ตอนนี้ยังเดี้ยงอยู่แต่ยังมุ่งมั่นจะทำให้ได้คะ ที่นีเหมือนเป็นแหล่งเรียนรู้ ไม่เพียงเรื่องต้นไม้ แต่เป็นแหล่งสะสมกำลังใจ มิตรภาพ ไมตรีจิตรที่ทุกๆท่านมีแบ่งปันให้กับผู้คนทั้งขาจร ขาประจำ ไม่เลือกหน้า ทำให้อยากเริ่มต้นทำตนให้มีประโยชน์กับผู้คนรอบข้างบ้าง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง น้ำเอย..น้ำใจ...อยากให้มันท่วมประเทศเหมือนแบบฝนเมื่อปีที่แล้ว จะเก็บใส่ตุ่มไว้แจกยามขาดแคลนคะ
โดย: มาลี2545 [9 ส.ค. 55 18:24] ( IP A:110.169.238.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ซาแรนเงินเหมาะกับไม้บางตัวอย่างที่หลายท่านว่า ผมลองกับ ortho. navioides ที่เลี้ยงซาแรนดำยังไงสีก็ไม่ค่อยยอมออก(เฉพาะที่บ้านผมเอง)
แต่อากาศถ่ายเทดีๆมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆในความรู้สึกของผมอ่ะครับ

โดย: อู [9 ส.ค. 55 21:47] ( IP A:27.130.16.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ส่วนพวกTillandsiaนี่ 1-2ปีหลังนี้รู้สึกจะทนแสงแดดไม่ค่อยจะได้ เลยจับลงมาอยู่รำไรหมดเรียบร้อย

โดย: อู [9 ส.ค. 55 21:49] ( IP A:27.130.16.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   นานๆจะได้เข้ามาซักทีคุณหน่องและทุกท่านสบายดีนะครับ

โดย: อู [9 ส.ค. 55 21:54] ( IP A:27.130.16.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ขอบคุณ คุณอูนำภาพสวยมาให้ชม
โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 15:29] ( IP A:58.11.141.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีครับคุณ อู นานๆจะเอาภาพมาให้ชมกัน นึกว่าเลิกเลี้ยงบรอมิเลียดไปแล้วซะอีก ยังเลี้ยงไม้ได้สวยเช่นเคย สงสัยจะชอบ T. fasciculata เป็นพิเศษ และเลี้ยง ortho. navioides ได้งามมากเลยครับ ผมเลี้ยงตากแดดต้นหนึ่ง อยู่กับพวก Dyckia จะตายก็ไม่ตาย จะโตก็ไม่ใช่
โดย: หน่อง [10 ส.ค. 55 17:24] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สวัสดีครับคุณอู เคยติดตามอ่านที่ Bloggang อยู่ครับ

สำหรับ Orthophytum ตอนแรกผมก็เข้าใจว่าตากแดดแล้วสีจะสวย เลยเลี้ยง 'Firecracker' ตากแดดผลคือ สีซีดเหลือง จนคุณ Otto แนะว่าต้องเลี้ยงพรางแสงแบบ Neo. ครับ สีถึงกลับมาแดงสวย แสดงว่าแต่ละต้นอาจจะต้องการไม่เหมือนกันครับ

โดย: wee [10 ส.ค. 55 17:37] ( IP A:202.28.24.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   รบกวนถามแหล่งที่ซื้อสแลนสีเงินครับ ต้องการขนาด 60% เห็นโพสว่ารู้จักร้านขายราคาเมตรละ 30 บาทแถวบางนาครับ รบกวนด้วยครับ???? kanchanavatee@yahoo.com
โดย: kanchanavatee@yahoo.com [28 พ.ค. 56 18:13] ( IP A:119.148.98.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   

สอบถางเรื่องสแลน 80 เปอร์เซ็น 4 เข็ม  ราคาเท่าไร่ครับ 2x200  

โดย: natthaporn77@gmail.com [23 มิ.ย. 59 10:43] ( IP A:110.168.6.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   

แบบนี้ครับ 4 เข็ม ราคาต่อมัวนเท่าไร่ครับ

โดย: natthaporn77@gmail.com [23 มิ.ย. 59 10:46] ( IP A:110.168.6.158 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน