มาดู Aechmea Bromeliifolia Rubru ของ Thailand vs Michael และ Tropiflora กัน
   ขอณุญาติคุณหน่อง นำรูปของต้นนี้ที่โพสต์ไว้ในอาศรมฯ มาใช้เปิดกระทู้เพราะว่าสวยบาดใจ ขออณุญาติเจ้าบ้าน..ลงให้เพื่อนๆชมเล่นๆเพื่อให้เห็นว่าต้นไม้ชื่อเดียวกันเกิดในไทย กับต่างแดน มีความเหมือนและต่างกัน คือชื่อเหมือน แต่ลักษณะต้นต่างกัน ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่า ไม่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ มากพอที่บอกเล่าให้เป็นสาระและถูกต้องตามความเป็นจริง ขอเล่าตามความรู้สึกส่วนตัว น้ำท่วมทุ่งมากกว่าเนื้อหาคะ หากท่านใดผ่านมาเห็นตรงไหนไม่ถูกต้อง ก็รบกวนแนะนำ แก้ไขให้ความรู้ ความกระจ่าง ด้วยคะ ต้นนี้ชอบเป็นส่วนตัวตั้งแต่ตอนต้นๆที่ดูรูปไปเรื่อยๆ เห็นและอยากได้มาก จำชื่อไม่เคยได้จดกี่ครั้งก็หาย แต่อดใจรอมาถึงปีนี้เพราะต้นที่เห็นครั้งนั้นเป็นกุหลาบแรกแย้มและอยากได้ต้นที่เหมือนกะต้นนั้นแหละ ก็อีกนั่นแหละอยากซื้อไปให้แม่ ไม่เห็นขายสักทีรอมาเป็นปี มาเห็นอีกที ไม่ใช่ของใครที่ไหน คุณหน่อง กับ พี่ Pongpan นั่นเอง จุดใต้ตำตอ ก็เลยทราบว่าขืนรอต้นที่เหมือนทั้ง 2 ท่านมีคงต้องเป็นพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก เพราะเลี้ยงทนุถนอมมากๆ และต้นนี้ก็ไม่ค่อยออกหน่อตามที่ติดตามข่าวสาร เดี๋ยวกลายเป็นปั่นหุ้นหรือเปล่า 555 ที่เห็นหลายๆท่านที่มีก็จะเก็บสะสมไว้ชื่นชมเป็นส่วนตัว ก็สวยปานนี้ หยดย้อยปานนั้น ออกหน่อก็ไม่บ่อย เราเองยังอยากได้เลย เป็นเราก็ขอเก็บไว้ชื่นชมส่วนตัว ไม่ทราบใครเคยเลี้ยงจนออกดอก และได้เก็บเมล็ดบ้างขอเห็นเป็นขวัญตาบ้างนะคะ ตัวนี้เป็นตัวโปรดที่เก็บไว้ในใจมาตลอด ขนาดไปตามหาที่ nursery ของไมเคิลมา 2 ครั้งไม่เห็นเป็นกุหลาบแรกแย้มอย่างที่เราอยากได้ ถึงขนาดส่งรูปที่คุณหน่องโพสต์ไว้ไปให้ดูกลัวว่าจะ มีหลายฟอร์มแกยังบอกว่า อย่างนี้ขึ้นกับวิธีการเลี้ยงและสภาพแวดล้อม ของแกไม่มีคะ เลยตัดใจซื้อที่แกมีมานี่แหละคะ คุณหน่องคะไม่ได้ขออณุญาติใช้ภาพล่วงหน้าต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย และขออณุญาติใช้ตรงนี้อีกทีนะคะ จริงๆไม่ตั้งใจแต่ไม่อยากพลาดเลยส่งรูปให้แกดูก่อน มาถึงรังเขาหาเองกับตาแล้วกลัวว่าตาลายแต่ได้รับคำตอบจากเจ้าของ nursery เลยตัดใจว่าหามาเลี้ยงเอง และเลี้ยงแบบคุณหน่อง เอ้าเดือดร้อนคุณหน่องแล้ว หากออกหน่อได้สวยอย่างของทั้ง 2 ท่านละก้อ จะขอคุยโม้ให้แม่ฟังตอนเอาไปฝาก รอไปก่อนนะคะคุณแม่ อยากเห็นแม่ยิ้มแฉ่งทุกๆคราวที่ได้ต้นไม้จากหนู 555 มาเริ่มเลยดีกว่า

โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 19:56] ( IP A:124.120.46.138 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตามที https://www.FCBS.org เขาทำทะเบียนไว้มีดังนี้คะ ตามไปดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.fcbs.org/pictures.htm source of pictures https://www.FCBS.org (Thank you)
Aechmea bromeliifolia
Aechmea bromeliifolia var. albobracteata
bromeliifolia var. angustispica
ท่านใดมีภาพสวยๆมาแบ่งกันชมก็เรียนเชิญคะ อันนี้ตัด/แปะเขามา อาจไม่ค่อยชัด

โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 20:00] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    Aechmea bromeliifolia ก็จะเป็นภาพในความคิดเห็นที่ 1 และ 2 นี้ หากท่านใดมีข้อเท็จจริง เนื้อหาที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมกับ Aechmea bromeliifolia จะแบ่งปันกับเพื่อนๆก็เชิญเลยคะ

โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 20:03] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    Aechmea bromeliifolia var. albobracteata ชุดต่อมาตามลำดับภาพของเขาอีก อยากได้เจ้าดอกตูมสีเขียวดั่งกุหลาบแรกแย้มออกเป็นสีแดง บอกลุงไมค์ไว้แล้ว แกบอกว่าไอเดียดี แต่ปัญหาคือที่เขามีออกดอกไม่พร้อมกัน อาจมีโครงการเด็ดๆที่ต้องทำมากมายมากกว่า

โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 20:09] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ท่านใดกำลังเพาะอยู่ฃอจองคิวไว้ล่วงหน้านะคะ ขอฟอร์มAechmea bromeliifolia var. albobracteata แต่สีของ 'Rubra' อยากได้มากๆ ทีนี้มาดูที่เริ่มเก็บบ้าง

โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 20:13] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   -เบอร์ 1-2 เกิดและเลี้ยงดูในไทยคะ เบอร์ 1นั้นได้มาสัก 2 เดือนขนาดยังแบเบาะอยู่ ส่วนเบอร์ 2 เพิ่งได้มาสดๆร้อนๆ เหมือนวานตอนฝนโปรยคะ จากท่านเจ้าบ้านอาศรมลีลาวดีแห่งนี้ ขอบคุณมากๆที่เก็บไว้ให้ตั้ง 2 เดือนโดยไม่คิดค่าเลี้ยงดูเพิ่มเติมแถมไม่ยอมเก็บเงินล่วงหน้าอีกต่างหาก ถามเคล็ดลับว่าเลี้ยงอย่างไรถึงได้ใหญ่โตมโหฬารเช่นนี้ แถมใบม้วนหยดย้อย (ส่วนตัวชอบมากที่ใบม้วนนี่แหละคะ) ท่านตอบว่ากาบมะพร้าวสับล้วนๆ
-เบอร์ 3-Michael
-เบอร์ 4-Tropiflora คะ มาอยู่ด้วยกันที่เมืองไทยได้ 2 อาทิตย์แล้ว ท่าจะชอบอากาศตอนนี้เพราะว่าได้รับฝนไปหลายรอบดูกระชุ่มกระชวย เริ่มบานเริ่มเห็นสี บานนี่ไม่ค่อยจะชอบเท่าไหร่ อยากให้หุบๆคะ แสงยังไม่แรงเหมือนหน้าร้อน ขอให้เจ้าปรับตัวให้ได้ทันหน้าร้อนของประเทศสยามนะ ทั้ง 4 ต้นนี้ไม่กล้าหักดิบคะคุณแป้ง เพราะต้องบอกว่าเป็นต้นรักต้นหวง
โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 20:16] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เมื่อได้รับมาจากไมเคิลดูเขาทุกๆวัน เอ..มันจะโตและตูมเหมือนกับที่เราอยากได้ยังไงหนอ..เอ..หรือลุงไมค์แกจะหยิบผิด ถึงขนาดให้เขาส่งภาพตอนโตมายืนยันอีกที พี่น้องดูเอาเองนะคะ หากท่านใดได้มาแบบ 1 แล้วโตออกมาเป็แบ 2 หรือแบบอื่นๆ รบกวนช่วยมาแบ่งปันภาพด้วยคะ หวั่นใจจริงๆ

โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 20:23] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เพราะความหวั่นใจ และไม่เคยมีต้นนี้มาก่อนหาอีกไปเจอใน Tropiflora เอ..มันไม่ค่อยเหมือนกับของลุงไมค์ เอาแล้วซิ โรคกังวลมาเลย..เอาน่าอยากปลูกให้แม่..อย่าเสียดายเงิน สั่งมาลองดูสักต้น คิดถึงรอยยิ้มของแม่ไว้ มาแล้วคะ ดูรูป เอ้า..แล้วจะเอาไงดีทีนี้มีครบทั้ง 3 ตามรูปทำเนียบของ https://www.FCBS.org ด้านบน แต่ที่อยากได้นะ หน้าตาแบบของคุณหน่องที่ขอยืมมาเปิดกระทู้คะ..คุณหน่อง..ต้องรบกวนขอคำแนะนำหรือหากท่านใดที่มีเจ้า Aechmea bromeliifolia ต้นงามๆมาแบ่งกันชมก็ขอบคุณล่วงหน้า..
โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 20:28] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   -มาดูคู่ของ Tropiflora บ้าง และเราจะเลี้ยงออกมาหมู่ หรือจ่า อย่างนี้มีลุ้น..จริงๆคิดไปไกลขนาดว่าจะผสมเอง แต่มานั่งคิดมือสมัครเล่นอย่างเรานี่คงจะไปไม่รอด คงต้องรอต้นของคุณหน่องติดฝัก หรือออกมาสัก 100 หน่อ เก็บให้ดีๆนะคะ เดี๋ยวมีใครไปขอยืม แต่ผ่านด่านเจ้าบางแก้วคงไม่ง่าย..***ขออภัยนะคะ สะกด Rubru' ผิดที่ถูกต้องเป็น 'Rubra'

โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 20:52] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ความคิดเห็นที่ 6
ผิดอีกแล้วคะ คห.6 พิมพ์สลับกัน หากท่านใดได้มาแบบต้น 2 มาแล้วโตออกมาเป็แบบต้น 1 หรือแบบอื่นๆ รบกวนช่วยมาแบ่งปันภาพมายืนยันกันด้วยคะ หวั่นใจจริงๆ..สมควรแก่เวลาที่ต้องไปตบยุ่งแล้วคะ ***ขอให้คุณแม่ทุกๆท่านมีความสุขพร้อมหน้าพร้อมตากันทุกครัวเรือนคะ*** ราตรีสวัสดิ์ทุกๆท่าน
โดย: มาลี2545 [10 ส.ค. 55 21:02] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    มีคำถามจะรบกวนคะ
-จะดูอย่างไรว่าต้นโตเต็มที่แล้ว เมื่อดูหุ่นของ Aechmea bromeliifolia 'Rubra' คห.6 นั้นคิดว่าคงยังเล็กอยู่เพราะว่าหากดูที่โคนต้น(ก้น)ยังลีบไม่ป่องเหมือนต้นที่ลุงไมค์(หรือของเจ้าบ้านอาศรมฯ)ส่งรูปมาให้เทียบ ควรจะบำรุงด้วยปุ๋ยต่อดีไหมคะ เพราะต้นโตเต็มที่จะสูงประมาณ 2 ฟุต ตอนนี้แค่1.5ฟุต อยากให้สูงใหญ่เหมือนที่เขาเลี้ยงคะ และควรเป็นปุ๋ยสูตรไหน ตอนนี้ยังไม่ได้ให้ปุ๋ย
-คห. 8 ความสูงได้ที่แล้วคะ แต่ยังสงสัยว่าปลายใบในรูปของ Tropiflora นั้นโค้งมน แต่ที่เราได้มานั้น ปลายแหลม เลี้ยงๆไปจะมนไหมคะ แถมที่ปลายใบนั้นดูเหมือนเหี่ยวหรือไหม้เพราะออกเหลือง+น้ำตาลหน่อยๆ หรือว่าขาดน้ำระหว่างเดินทาง เพราะไม่ได้ใส่ปุ๋ยเช่นกัน ต้นนี้โคนต้น(ก้น)ป่องเกือบเท่ากับต้นในภาพของต้นสังกัด ควรให้ปุ๋ยไหมคะ และสูตรไหนดี หรืองดปุ๋ยไปเลย
-ใช้ปุ๋ยอะไรดี เพื่อบำรุงต้นหลังจากโตเต็มที่ ปกติไม่ค่อยใส่ปุ๋ยเพราะสับปะรดสีมีความไวกับปุ๋ยแต่สำหรับ Aechmea bromeliifolia ชุดนี้ตั้งใจเลี้ยงเป็นพิเศษคะ .. รบกวนทุกๆท่านด้วยคะ
โดย: มาลี2545 [11 ส.ค. 55 6:04] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    - Aechmea bromeliifolia var. angustispica ลืมรูป คงต้องไปตามเก็บ Aechmea bromeliifolia var. albobracteata สีเขียว และก็ตัวนี้ มาให้ครบ

โดย: มาลี2545 [11 ส.ค. 55 7:01] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พี่มาลีเก็บมาแป็บเดียวได้มาเป็นชุดเลย ซึ่งมีความหมากหลาย ดูจากรูป ของลุงไมเคิล กับ Tropiflora เป็นแบบใบไม่ค่อยม้วนครับ แต่ดูแล้วยังโตไม่เต็มที่ครับ ต้นที่ 1 กับ 2 จากท่านเจ้าบ้านน่าจะใบม้วน แต่ต้องรออีกหน่อยครับ
ต้นที่บ้านผมยังเล็กครับแต่เริ่มม้วนและสีมาแล้ว เอามาร่วมแจมครับ

โดย: wee [11 ส.ค. 55 13:52] ( IP A:202.28.24.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณคะ คุณ wee เลี้ยงได้งามจังคะ งามกว่าของ FCBS อีก สีได้แล้วฟอร์มก็งาม หากเลี้ยงจนโตเต็มฟอร์มคงงามเกินห้ามใจ ไหนๆคุณ weeก็หลงตัวเข้ามาแจมแล้ว ต้นนี้เลี้ยงนานหรือยังคะ ของพี่ตอนนี้เลี้ยงใต้ซาแลนชั่วคราวทั้งหมด จะเฝ้าดูความก้าวหน้าของทั้ง 4 ต้น เพราะว่าเป็นต้นที่มีขนาดต่างกัน ฝึกเลี้ยงไปในตัวคะ ฝากความหวังไว้ที่ต้นที่ 2 ของเจ้าบ้านอาศรมนี่แหละคะ เผื่อออกหน่อ-ดอกจะได้มีเรื่องให้ติดตามทำ ได้มีเรื่องสนุกๆ
โดย: มาลี2545 [11 ส.ค. 55 14:34] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   Aechmea ชนิดนี้เราเคยพูดถึงกันไปบ้างแล้ว ในกระทู้เก่าๆ คราวนั้นเราอ้างอิงรายชื่อตามรายไม้ที่คุณไมเคิลมีขาย ว่ามีอยู่สามชนิดได้แก่ bromeliifolia , bromeliifolia rubra และ bromeliifolia , red trailing form ซึ่งเรามักจะมองข้ามชนิดแรกไป เพราะคิดว่ามันคงจะเป็นชนิดที่ใบเป็นสีเขียว ธรรมดาๆ ชนิดที่ใบเป็นสีแดงดูน่าสนใจกว่า โดยเฉพาะใบสีแดงหรือแดงเรื่อ หรือสีชมพู และใบยาวม้วน โคนต้นพองโต ภาพรวมดูคล้ายแจกันทรงสูง แบบนั้นคือจินตภาพของ Aechmea bromelifolia rubra ที่เป็นพิมพ์นิยม ส่วนปลายใบที่จีบเข้าหากันและบิดพริ้วเล็กน้่อย จนดูคล้ายกลีบดอกกุหลาบ คือจินตภาพต่อมาที่บางคนชอบใจ.. ซึ่งผมเองคิดว่าการเลี้ยงให้ได้รูปทรงแบบแจกัน ปลายใบม้วน น่าจะเป็นฟอร์มที่ถูกต้องกว่าแบบที่ผมเลี้ยงตามภาพแรกที่พี่มาลีกล่าวอ้าง ซึ่งเป็นอาการที่เรียกว่า "Stunt" แคระแกร็น ด้วยการเลี้ยงแบบงดปุ๋ย ปล่อยให้อดอยาก และอยู่ในที่ที่มีแสงมากสักหน่อย ผมขอเอาภาพมาให้ดูกันอีกครั้ง เผื่อพี่มาลีจะไม่ได้ดูกระทู้นั้น ภาพนี้ต้นที่เห็นเบื้องหน้า เห็นปลายใบชัดเจน ยังคล้ายกลีบกุหลาบเช่นกัน เป็นต้นแม่เดิมที่เริ่มยุบแล้ว ผมลอกใบแห้งออกให้เห็นใบที่ยังเขียวข้างใน ส่วนต้นที่เห็นด้านหลังคือหน่อแรกและเป็นหน่อเดียว ป่านนี้ยังไม่แตกหน่อใหม่อีกเลย จนผมเริ่มกังวลว่า อาจจะสูญพันธุ์ไปจากบ้านผม ต้องหาซื้อต้นใหม่มาเลี้ยงแทน นี่คือตัวอย่างของการเลี้ยงแบบอดอยาก จน Stunt ครับ

โดย: หน่อง [11 ส.ค. 55 15:32] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ชื่อของต้นไม้ตามพฤกษศาสตร์มักจะเป็นภาษาลาตินหรือกรีก ที่มีนัยบ่งบอกลักษณะเด่นที่สำคัญของไม้แต่ละชนิด ถ้าเราแปลความหมายของชื่อต้นไม้นั้นได้ ก็พอจะทราบถึง Characterที่เป็นจุดสำคัญได้
อย่างชื่อ bromelifolia ถ้าให้ผมเดา ก็ขอเน้นตรงคำท้ายที่ว่า folia ครับ คำๆนี้น่าจะมีนัยถึงใบของไม้ชนิดนั้นเป็นพิเศษ เช่น Aechmea longifolia ก็คือ Aechmea ชนืดที่มีใบยาว (มาก) ดังนั้น Ae.bromelifolia ผมก็จินตนาการว่าน่าจะเป็น Aechmea ชนิดที่มีใบสวยงาม (สีสวย ปลายม้วน)
และจากชื่อที่พี่มาลียกจาก FCBS. มาอ้างอิง ได้แก่ Aechmea bromeliifolia var. albobracteata, Ae.bromeliifolia var. angustispica
เมื่อเราพยายามแปลศัพท์พฤกษศาสตร์ ก็พอจะเดาๆได้ว่า ต้นที่เป็น variety albobracteata ก็น่าจะมีส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นสีขาว เพราะคำว่า 'Albo' ก็น่าจะคือ albo-marginated ที่เป็นสีขาว เมื่อดูภาพใน FCBS. ก็เห็นว่ากลีบดอก กาบดอกเป็นสีขาวนั่นเอง
ไม้หลายชนิดมีรูปทรงของต้นและใบที่คล้ายกันมาก ก็จะจำแนกด้วยลักษณะของดอกที่จะแตกต่างกันครับ เช่นระหว่าง Aechmea bracteata กับ Aechmea pubescens ที่ดูเผินๆ ผมก็แยกไม่ออกครับ หรือแม้แต่ Ae. bromelifolia อายุรุ่นๆ ที่สมบูรณ์ โคนต้นพองเป็นสะโพกโตๆ และปลายใบยังไม่ม้วน ผมยังว่าคล้าย Ae. bracteata เลยครับ
โดย: หน่อง [11 ส.ค. 55 15:48] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอบคุณ คุณหน่องหากอยู่ใกล้ต้องส่งกาแฟยกล้อ +ปาท่องโก๋ไปคารวะ..ขอบคุณมากๆสำหรับเรื่องรากศัพท์และความหมายของการตั้งชื่อของนักพฤกษศาสตร์แต่คงลำบากนิด เพราะว่าต้นนี้กว่าจะจำชื่อได้เล่นเอานานตอนนี้ยังสะกดผิดอยู่เรื่อยเลย ..ขอบคุณ..สำหรับเคล็ดลับการเลี้ยงคะ เดี๋ยวจะขอลองดูบ้างนะคะ คงหลายปีโครงการนี้ ต้องไปหาต้นสำรองมาด้วย เผื่อเลี้ยงโหดไป..นักเพาะพันธุ์ต้นไม้เขาก็เพาะไป พี่ชอบมากสุดเป็นส่วนตัวคือฟอร์มแบบ Aechmea bromeliifolia var. albobracteata แต่ขอสีแบบ 'Rubra' จะตามไปเก็บมาให้ครบ ขอฝากคุณหน่องเลี้ยงและผสมได้ไหมคะ ตั้งชื่ออะไรก็ตามใจ ขอพ่วงท้ายว่า ณ บางสะพาน หาเรื่องให้ทำอีกแล้ว แล้วต้นนี้ของคุณหน่องเป็น Aechmea bromeliiafolia 'Rubra' หรือว่า red trailing form และเลี้ยงโหดตั้งแต่เด็กหรือว่ารอจนโตได้ที่แล้วจึงให้อดคะ
**ถามจังอีกแล้ว** อุตส่าห๋โพสต์วันศุกร์ คุณหน่องจะได้มีวันหยุดเต็มๆ ขอบคุณคะที่เข้ามาให้ความรู้การปลูกเจ้า Aechmea bromeliiafolia
โดย: ม่ลี2545 [11 ส.ค. 55 16:45] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ต้นที่ผมมีเป็น Ae. bromeliiafolia Rubra ครับ ชนิด Long trailing เขาว่าใบจะยาวกว่านี้มาก ผมเองยังไม่มี ต้นในภาพนี้ ปลายใบไม่ตรง แต่ก็ไม่ใช่ครับ

โดย: หน่อง [11 ส.ค. 55 17:08] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณหน่อง สงสัยจะใช้ Line ..in trend มากนะคะโลกการสื่อสารทุกวันนี้ตามแทบไม่ทันคะ ของพี่ที่ได้จากเจ้าบ้านก็น่าจะเป็น long trail คะใบยาวลากดินเลย ต้นสูงฟุตกว่าแล้ว น่าจะได้ลองกับต้นนี้แหละ ขอบคุณคะ ต้องขอลาไปพักหลังกันเดี้ยงก่อนนะคะ
โดย: มาลี2545 [11 ส.ค. 55 17:18] ( IP A:124.120.46.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   นี่อีกตัวหนึ่งคะ ชอบจริงๆ ต้องเก็บให้ครบ 555 ภาพอาจจะไม่ชัดเพราะตัด /แปะเขามาคะ.. Picture from Tropiflora-Thank you

โดย: มาลี2545 [14 ส.ค. 55 7:40] ( IP A:124.122.148.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ตัวนี้เป็น ต้นแคระคะ
โดย: มาลี2545 [14 ส.ค. 55 7:41] ( IP A:124.122.148.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   Update Aechmea bromelifolia rubra แม่ลูกครับ

โดย: หน่อง [14 ส.ค. 55 12:04] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ดูกันหลายๆมุมครับ คล้ายหัวปลีมั๊ยครับ smile

โดย: หน่อง [14 ส.ค. 55 12:06] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เห็นหน่อเล็กๆโผล่ขึ้นมาแล้ว เดี๋ยวต้องบำรุงขนานใหญ่แล้ว กลัวหน่อจะแห้งฝ่อไปเหมือนหน่อ Neo. หลายๆต้น

โดย: หน่อง [14 ส.ค. 55 12:07] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ทรงหัวปลีก็สวยไปอีกแบบครับพี่หน่อง
ขออภัยพี่มาลี เพิ่งกลับมาตอบครับ ต้นนี้ซื้อเมื่อวันที่ 12 มกราคม 55 ผ่านมาก็ประมาณ 7 เดือน ตอนที่ได้มาเล็กกว่านี้ประมาณ 2 ใน 3 ของปัจจุบันครับ เลี้ยงที่ระเบียงไม่มีซาแลน มีแสงมากแต่ไม่โดนแดดครับ
โดย: wee [14 ส.ค. 55 12:34] ( IP A:202.28.24.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ขอบคุณคะ คุณหน่องได้ดูหลายมุมอิ่มตาเลย เลี้ยงโหดจริงๆ แห้งเหี่ยวใบเหลืองเชียวคะ แต่สับปะรดสีเขาก็ทรหดได้ที่จริงๆ 555 หัวปลีสวยๆอย่างนี้ต้องเก็บไว้ทำพันธุ์ทานไม่ลง พี่ดูว่าเหมือนฝักข้าวโพด ของคุณ wee เลี้ยง 7 เดือน โตช้าน่าดู อย่างนี้ซื้อต้นโตเลยดีกว่า รอโตพอดีความหวังเลือนลาง เดี๋ยวมาเลี้ยงแข่งกันนะคะ..ปีหน้าเอามาโม้กันอีกที หากของพี่เลี้ยงรอดนะ 555..ขอบคุณทุกๆท่านที่นำมาแบ่งให้ชมคะ
โดย: มาลี2545 [14 ส.ค. 55 16:55] ( IP A:124.122.148.27 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน