ถึงคุณ wee คะ รบกวนถามเรื่องสมุนไพรขมิ้นชันกำจัดเชื้อรา
   อ่านกระทู้เก่า 963 ของคุณหน่อง เรื่องที่ผมคำนึงถึงเมื่อล่วงเข้าฤดูฝน ..เป็นการทบทวน ตอนท้ายคุณ wee ได้พูดถึงการทดลองใช้ สมุนไพรขมิ้นชันกำจัดเชื้อรา อยากรบกวนถามความคืบหน้านิดหนึ่งคะ หากมีเวลาว่าก็ขอรบกวนด้วยคะ ไม่ค่อยอยากใช้สารเคมี เพราะใกล้ปลูกกะเพรา โหระพา พริก มะเขือ ตะไคร้ไว้กลัวเวลากระเด็นไปถูกเพราะเก็บไว้ทานสดๆเสมอ หรือหากท่านใดเคยใช้พวกสมุนไพรอื่นๆและหาง่ายนำมาเล่า แบ่งปันด้วยนะคะขอบคุณล่วงหน้าคะ
โดย: มาลี2545 [17 ส.ค. 55 9:31] ( IP A:110.168.116.231 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สมุนไพรกำจัดเชื้อรา ไม่เผยยี่ห้อนะครับ เป็นผลิตภัณฑ์เดียวกับที่ขาย ยาบำรุง B1 ยาสมุนไพรกำจัดแมลงกับเพลี้ย พวกสะเดา สาบเสือ ที่จริงน่าจะเรียกว่าไล่แมลงมากกว่า ซึ่งผมก็ใช้กับสับปะรดสีด้วยครับ
หาซื้อที่โฮมโปร แผนกเครื่องตกแต่งสวน

ยาสมุนไพรขมิ้นชัน รูปขวดพี่หน่องเคยนำมาโพสให้ดูแต่ผมจำไม่ได้แล้วว่าอยู่กระทู้ไหน ฉลากเป็นสีชมพูเข้ม ยามีกลิ่นฉุนเหมือนน้ำส้มสายชูครับ ผสมน้ำตามกำหนด ให้ฉีดพ่นทุก 7 - 15 วัน

สำหรับผมใช้เป็นยาฉีดเพื่อควบคุมป้องกัน มากกว่ารักษาครับ โดยฉีดประมาณเดือนละ 1 ครั้ง ถ้าช่วงไหนต้องระวัง ก็เป็น 2 - 3 อาทิตย์ต่อครั้ง ซึ่งผลก็คือ ต้นไม้เป็นโรคน้อยกว่าตอนไม่ได้ใช้มาก แต่ไม่ได้เป็น 0 ก็มีเป็นบางต้น นาน ๆ มาทีครับ แสดงว่าน่าจะได้ผลอยู่บ้าง

ถ้าใช้กับต้นที่เป็นโรคแล้ว จะสลับกับยาแมคทาแลคซิล และออร์โธไซด์ สลับกันทุก 5 - 7 วัน เพื่อไม่ให้ดื้อยาครับ เคยทดลองใช้ยาขมิ้นชันอย่างเดียวกับต้นที่เป็นเรื้อรา ทุก 7 วันประมาณ 3 อาทิตย์ อาการไม้ไม่ดีขึ้นมากแต่ทรงตัวไม่ลุกลามต่อครับเลยต้องใช้สลับกับยาเคมีครับ

ผลกระทบที่เป็นพิษต่อต้นสับปะรดสี เท่าที่ใช้มาเกือบ 10 เดือน ไม่มีผลใดๆ เลยครับ อยู่สบายดี รวมถึง สะเดากับสาบเสือไล่แมลงก็ทดลองพ่นดูแล้วไม่มีการเปลี่ยนแปลงครับ ตั๊กแตนยังไม่มารบกวน

หวังว่าคงคำตอบมีประโยชน์บ้างนะครับพี่มาลี ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันครับ
โดย: wee [17 ส.ค. 55 13:16] ( IP A:202.28.24.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณคะ คุณ wee ให้รายละเอียดและสละเวลามาพิมพ์ให้มากมายจนยังนึกไม่ออกว่าจะถามอะไรต่อ ขอลองใช้ดูก่อนและจะกลับมา update และขออณุญาติเก็บเข้าแฟ้มยาสับปะรดสีด้วยนะคะ พี่จะขอเปลี่ยนชื่อมาเป็น "ถามจัง" แล้วคะ ส่วนใหญ่พี่จะมีแต่ปัญหามาแลกเปลี่ยน ยังเดินวนไปวนมาอยู่กับที่ หากไม่ได้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆที่อาศรมฯนี้คงจะเลิกปลูกสับปะรดสีไปแล้ว ตอนนี้ก็หาเรื่องถามกระทู้จะได้ไม่เหงา เพราะขาเดี้ยงอยู่ จะออกไปถ่ายรูปยังต้องร้องเพลงรอไปก่อน ขอบคุณอีกครั้งนะคะที่ช่วงแบ่งปันความรู้ และประสบการ์ร
โดย: มาลี2545 [17 ส.ค. 55 15:45] ( IP A:110.168.116.231 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน