ผู้หญิงก็ทำโรงเรือนได้ ..มาดูกันคะ
   ก่อน...

โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 11:34] ( IP A:124.122.110.56 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อรัมภบท..ขออณุญาติท่านเจ้าบ้านใช้เนื้อที่พรรณายืดยาวถึงสาเหตุว่าทำไมต้อง ผู้หญิงก็ทำโรงเรือนได้ด้นะคะ แต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังอยากปลูกต้นสับปะรดสีโดยไม่ใข้โรงเรือน ชอบเลี้ยงอยากแต่งสวนแต่ไม่มีเวลาดูแล ข้ออ้างใช่ไหม ทำไมคนอื่นเขาทำได้ ก็เขาเลี้ยงเก่งกว่าและเข้าใจธรรมชาติและรู้จักต้นไม้มากกว่า 555 เวลาไม่อยู่บ้านฝากคนอื่นเลี้ยงก็เพิ่มภาระให้เขา กลับบ้านมาทีแถบจะถอดใจเลิกเลี้ยงไปเลย ก็เลยขอลองแก้ปัญหาของตนเองดูอีกสักครั้ง หากไม่มีอะไรดีขึ้นคงจะต้องเลิกเลี้ยง เพราะสงสารตัวเอง อ้าว.. มีปัญหาเวลาไม่อยู่บ้าน เรื่องใบไหม้ เมื่อใบไหม้ก็อาจตามมาด้วยเชื้อราเพราะหลังหน้าร้อนก็เข้าฝน ต้นไม้แสนรักที่มีมากสีก็เริ่มมีอยู่สีเดียว สีเขียวอ่อนกับเขียวและเขียวแก่ เคยนำไปวางไว้ใต้ต้นไม้ไหม้ไปเป็นแถบ นี่เป็นสาเหตุใหญ่ส่วนตัวเลยคะ ตอนแรกตั้งใจว่าจะรอหลังหายปวด ขาหายเป๋ก่อนค่อยทำต่อให้เสร็จ ดูแล้วขืนรอหายคงอีกครึ่งปีก็จะเลยกำหนดเวลาที่บอกไว้ว่าจะส่งการบ้านโรงเรือน ตามที่ตั้งใจว่า 2 เดือน โรงเรือนนี้ทำไปใช้ไม้เท้าเดินเขยกไป บ่นมาซะยาวเข้าเรื่องดีกว่าคะ ..ในที่สุดก็ทำได้สำเร็จ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกๆท่านในอาศรมลีลาวดีแห่งนี้คะ
คุณหน่อง กระทู้ 982 เปลี่ยนตาข่ายพรางแสง โดย: หน่อง [30 มิ.ย. 55 15:29> ที่เปิดกระทู้นี้ และอีกหลายกระทู้ที่ให้รายละเอียดยิบทุกขั้น ทุกตอน
คุณ wee กระทู้ 945 มา update ครบ 1 ปีของ [8 พ.ค. 55 8:18>
คุณกฤตย์ ลูกไม้ไทยกระทู้ 1011 ตามสัญญา โรงเรือนราคาถูก
คุณพี่ Pongpan คุณKij คุณนัท-บางใหญ่ ท่านเจ้าบ้านและทีมงานที่ก่อตั้งอาศรมลีลาวดีที่ทำให้มีพื้นที่ดีๆเป็นแหล่งรวมหลายสิ่งหลายอย่างนอกจากความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกๆท่านและบางท่านที่ไม่ได้เอ่ยชื่อต้องขออภัยด้วยนะคะ ที่กรุณาให้คำแนะนำ และร่วมแบ่งปันประสบการ์ณการปลูกสับปะรดสี ช่วยวินิจฉัยโรค แนะนำการรักษา ปลูก แยกหน่อ บำรุงต้น และการซ่อม สร้างโรงเรือน เป็นแรงบันดาลใจให้ต้องลองทำให้ได้จนถึงขั้นสำเร็จ อยากทำแบบคุณหน่องและคุณ wee คะ สะอาดเป็นระเบียบ ดูแลง่ายเหมือนมืออาชีพ แต่หากต้องเปลี่ยนตาข่ายก็ต้องไปซื้อบันไดอันใหม่มาปีน และงบประมาณบาน หากลงทุนกับโรงเรือนโดยที่ต้องฝากเขาเลี้ยงและเมื่อกลับมาบ้านยังแก้ปัญหาไม่ได้อย่างตั้งใจอาจตรอมใจตาย...ว่าไปเหมือนนิยาย ครั้งที่ผ่านมานี่ทำใจได้แล้วแต่ขอลองอีกสักเฮือกคะ อยากได้ที่สุดคือเสาปูนแบบพี่ Pongpan แถวบ้านไม่มีเลยคะ ต้องไปถึงนครปฐมไม่มีรถกะบะ ของคุณกฤตย์ ลูกไม้ไทย เป็นโรงเรือนถาวรในอนาคตที่จะทำ อยากทำคะติดแต่ว่าเสาสูงทำเองไม่ได้คงต้องไปจ้างคนมาทำเวลาเอาเสาออกไปก็ต้องใช้แรงงานอีก เคยจ้างเขามาเทเสาปูนไว้ตากผ้า กลับมาช่างไปแล้วไม่เทปูนให้ใช้ได้ 2ปีเสาเอียงต้องจ้างคนมาทำใหม่ เข็ดจริงๆ เป็นประเภทเวลาอยากทำก็ทำเลย อยากเปลี่ยนแบบก็เปลี่ยนได้เองไม่ต้องไปเกรงใจคนที่จ้างเขามาทำให้เวลาว่าจ้างเขาทีต้องมีแบบที่แน่นอน ต้องพูดอธิบายให้ละเอียดเขาจะได้ทำได้ถูกต้องถูกใจ หากแบบไม่นิ่งเวลาทำงานเขาก็ลำบากวุ่นวาย เราก็ปวดหัวกับคำถาม หากพ้นปีหน้าสับปะรดสีที่มีอยู่ออกสีได้ดั่งใจ และโรงเรือนหลังนี้ต้องเปลี่ยนก็จะทำถาวรด้วยเสารั้วสูง อาจแถมระบบรดน้ำและแบบเท่ห์ถ้าหาทุนได้ 555 ดูของคุณ Kij: [10 พ.ค. 55 9:45> หลายหนมากเพราะเข้าตาตรงที่ ทำติดๆรั้วใกล้เคียงกับพื้นที่ๆมีอยู่ ทั้งของคุณกฤตย์ ลูกไม้ไทย และ คุณKij ใช้อิฐบล็อกทำเป็นขาโต๊ะรองรับ สูงไม่มากแต่ต้นไม้ของทั้ง 2 ท่านก็งามกว่าของตนเองมาก แถมด้วยคุณ นัท-บางใหญ่ที่แนะนำให้ระวังเจ้าผีขนุน ก็ได้จัดการไป 2ต้นแล้วขอบคุณที่แนะนำคะเพราะตอนทำก็เลยคิดเผื่อว่าจะจัดวางอย่างไร ยังเหลือไว้ต้นหนึ่ง สรุปแล้วนำข้อดีของทุกๆท่านที่ชอบมาผสมและปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับวัสดุอุปกรณ์ที่เรามีโดยไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่ม หรือซื้อน้อยที่สุด เมื่อถามตนเองว่า เราต้องการโรงเรือนเพื่ออะไรและได้คำตอบก็สรุปแบบและลงมือทำ
หลักการผู้หญิงก็ทำโรงเรือนได้ นำทุกๆแบบของทุกๆท่านที่กล่าวชื่อด้านบนมาหาความเป็นไปได้ที่จะทำและมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับตนเอง โดยอาศัยการตอบโจทย์ดังนี้คะ
-สามารถทำโรงเรือนได้ด้วยตนเอง (ทำไมต้องทำเองด้วย...มีคำตอบ..ในตอนต่อไป)
-เป็นแบบที่ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนแบบและซ่อมบำรุงได้ด้วยตนเอง
-มีความแข็งแรงพอที่จะใช้งานให้ได้คุ้มค่า น่าจะใช้งานได้สัก 6ปีสำหรับโครง PVC
-การกำหนดแบบอาศัยหลักการใช้วัสดุให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเหลือทิ้งน้อยที่สุด
-เป็นแบบที่พยายามใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในบ้านไม่ต้องไปหาซื้อใหม่หรือซื้อน้อยที่สุด
-คุมงบประมาณที่ตนเองตั้งไว้ได้ ขนาดโรงเรือนที่ทำเสร็จวัดได้ 3.80 ม.* 5.22 ม. * 2.0 ม. (จริงๆควรได้ประมาณ 4.00 ม. * 6.0 ม. มันหายไปเพราะไม่ได้วัดแทยงมุมและก็ละเลยที่จะวัดให้ได้เท่ากันทุกๆช่วง)
-ข้อสุดท้ายที่เป็นแรงกระตุ้นที่แท้จริงส่วนตัวคือไม่ง้อช่างเลย มีประสบการ์ณส่วนตัวกับการถูกเอาเปรียบจากการจ้างช่างมารับงานอยู่เสมอๆคะ ข้อนี้ขออกตัวก่อนะคะว่าไม่ได้มีอคติ แต่ไม่ทราบว่าช่างดีๆเขาไปรับงานอยู่ที่ไหนหมด พวกมีกรรมคะ 555 และแบบไม่แน่ใจกับแบบที่คิดไว้ว่าจะทำได้ไหม
เมื่อตั้งโจทย์สำหรับตนเองแล้ว ก็หาคำตอบที่ทำได้จริงๆสำหรับตนเอง และสรุปเอาเองดังนี้คะ
-ตอบโจทย์ได้หมดชอบเป็นการส่วนตัวพวกแนวทำเองแบบ DIY เพราะทำงานแบบไม่มีแบบ หากจะปรับเปลี่ยนทุกอย่างทำได้เอง ไปถามค่าแรงมาคร่าวๆจะแพงกว่าค่าของกว่าเท่าตัว แถมพูดทิ้งท้ายไว้ให้คิดว่าเป็นงานเล็กๆปกติไม่ค่อยอยากรับ เออ..เป็นบุญคุณอีกคะที่จะมาทำให้ และก็ต้องดูก่อนว่าว่างวันไหน โอโห..รอคิวอีกนะคะ ความจริงที่ไม่อยากจะเอ่ยถึงคือ เสียเงินค่าโง่มามากและนับครั้งไม่ถ้วน ไม่ว่างานเล็กซ่อมก๊อกน้ำ งานใหญ่ขนาดปลูกบ้าน ก็ต้องเสียเปรียบเขาตลอดอาจเป็นเพราะเห็นเราเป็นผู้หญิงเลยเริ่มคิดว่าลองหัดทำอะไรเองที่มันทำได้ดูซิว่า จะทำให้ดีนั้นมันยากนักหรือไง อันนี้ประสบการ์ณและทัศนคติส่วนตัวนะคะ ผู้อ่านกรุณาใช้วิจารณาญาณส่วนตัวด้วยคะ นี่คือที่มาของการตั้งชื่อกระทู้นี้คะ
-อิฐบล็อคของคุณคุณกฤตย์ ลูกไม้ไทย นี่แหละคะที่แก้เรื่องความอยากได้เสาปูนของพี่ Pongpan และก็คิดว่าหากทำไม่สำเร็จอิฐบล็อคเหล่านี้ก็ยังใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมากมาย และขอบคุณ คุณอรรถพลที่ลงภาพถ่ายสวนของ อ.ประเทือง เห็นท่านใช้อิฐบล็อกนี่แหละทำขาโต๊ะ ก็เลยมั่นใจว่าต้องใช้ได้ เพราะของท่านสวนเป็นไร่ๆ ของเราไม่ถึง 6 เมตร แถมให้ข้อคิดทำแต่พอเพียง ไม่ต้องใหญ่โต
-หมดปัญหาเรื่องการเปลี่ยนตาข่ายพรางแสงเพราะว่าสูงแค่ 2.0 เมตร ตอนแรกว่าอยากได้สูงถึง3.50 เมตร ขี้โม้ไหมคะแต่นึกถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนตาข่ายก็ต้องไปซื้อบันไดเหล็กอันใหม่มา ลองแค่นี้ก่อน
-การระบายอากาศ เมื่อเดินเข้าออก ทั้งเช้า สาย บ่าย เย็น ใต้ตาข่ายแล้วมีลมพัดผ่าน ยกเว้นตอนลมนิ่งอยู่ตรงไหนของบ้านก็อบอ้าวแถมยังน่าปูเตียงพับ นอนอ่านหนังสือยามบ่าย สบายตัวไม่อบอ้าวเพราะว่าเป็นทางลมผ่านพอดี เป็นอันว่าใช้ได้เข้าข้างตัวเองไว้ก่อน ถือว่าใช้ไปก่อนด้วยงบที่ตั้งไว้
-ผ่านพายุไคตั๊กและอื่นๆฉลุยคะ ไม่มีปัญหา โต๊ะวางกระถางก็ใช้ไป กระถางมีล้มบ้างเพราะว่าเบา เลยแก้ปัญหาโดยเอากระถางใหญ่และหนักมาวางไว้ด้านหน้าต้านลมไว้
-งบประมาณผ่านฉลุย เอาวัสดุที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงใช้งานไปก่อน ได้ใช้ของที่เก็บไว้มาแรมปี เป็นการเก็บกวาดบ้านไปในตัว
-มีเวลาคิดว่าจะเอาอะไรที่มีอยู่มาใช้ซะให้หมด ทำไปคิดดัดแปลงไปได้ตามสถานการ์ณ ไม่ต้องเร่งให้เสร็จตามเวลาว่างของช่าง หรือต้องเกรงใจช่างเขาเพราะเวลาของเขาก็คือเงินทอง อันนี้เข้าใจคะ (ขอบคุณหลังตนเองมาเจ็บตอนจะทำโรงเรือนเลยเอางบที่จะจ้างเขาไปรักษาหลัง 555 ทำให้มีเวลาทำไปคิดไป และแก้ไขข้อบกพร่องไปเรื่อยๆเท่าที่ทำได้ ปกติเป็นม้าตีนไวคะ
หากท่านไม่ได้จำกัดงบประมาณไปจ้างเขาทำก็ดีคะ แต่หากทำเองได้จะรับทราบถึงรสชาติของความภูมิใจ หากขาไม่เดี้ยง 3 วันก็คงเสร็จคะ ตอนแรกว่าจะทำทีเดียวให้ยาว 9.0 เมตรให้เสร็จไปทีเดียวเลย แต่มีบทเรียนจากการทำโต๊ะวางกระถางที่ระเบียงต้องย้ายไปมากว่าจะได้ที่ แก้ปัญหาเรื่องแสงได้แต่ยังมีปัญหาเรื่องลม ซึ่งเราไม่สามารถบังคับหรือเปลี่ยนทิศทางลมได้ เลยคิดว่าทำอะไรที่เคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้ หากยังไม่ถูกทิศทางลม หรือ แดด ก็ยังพอแก้ไขได้ แต่หากลงเสารั้วไปแล้วจะเคลื่อนย้ายก็ต้องหาคนมาทำ เลยเริ่มต้นเอาเล็กๆไปก่อน หากพลาดไปมีบทเรียนนำมาใช้ทำใหม่ให้ดีกว่าโรงเรือนหลังแรกนี้ได้ รื้อถอนก็ทำได้เองอีกด้วย หากเป็นเสาปูนสูง 4.0 เมตรแค่คิดว่าย้ายเสาก็ต้องหายาแก้ปวดมาเตรียมไว้คะ ฮุ..ฮุ.. หากทิศทางลมและแสงลงตัวได้ที่ แก้ปัญหาส่วนตัวข้างต้นได้และยังหลงรักสับปะรดสีอีกยาวนาน ค่อยทำให้ถาวร พูดยาวเข้าเรื่องดีกว่า
ดูรูปเลยนะคะ ก่อน และ หลัง ...เสร็จแล้ว..ไชโย..

โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 11:36] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดูภาพในโรงเรือนนิดหน่อย..คะ..ก่อน..นำต้นไม้ไปวาง

โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 11:38] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หลัง...ทำไมวางต้นไม้แล้วยังไม่สวย 555 .. โรงเรือนเอาไว้ใช้งาน..ไม่ได้ไว้โชว์คะ..ติชมได้เลยนะคะ นักเรียนส่งการบ้านแล้ว..ทีนี้จะได้หนีไปหาหมอได้..ยังไม่ได้ย้ายต้นไม้ทั้งหมดมา

โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 11:41] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โต๊ะ.."ฮโซ..เอาประตูมุ้งลวดเก่ามาใช้..

โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 12:09] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เสียดายบานประตูsmile ระวังไม้ผุเมื่อเปียกน้ำนานๆนะครับ นับถือในความพยายามและตั้งใจจริงๆเลยครับ flower ดูโล่งโปร่งสบายดี
โดย: หน่อง [12 ก.ย. 55 12:26] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ต้องขอขอบคุณ คุณบุหลันแรม แห่งอาศรมลีลา..ที่ได้แนะนำวิธีทำตัวหนังสือโปร่งใส..นะคะ..ลองทำอยู่หลายที..จนได้นำมาทดลองออกอากาศคะ
โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 12:28] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณ คุณหน่องต้นกระแส และแรงบันดาลใจที่ทำให้ทำโรงเรือนนี้ออกมา ไม่ได้มีความคล้ายหรือใกล้เคียงกับของคุณหน่องเล้ย..ตอนแรกว่าจะใช้เสาปูนทำโต๊ะ แต่..มีประตูที่เก็บไว้เลยเอามาใช้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเสาปูน .. พอผุก็ค่อยไปเปลี่ยน ..เสียดายเหมือนกันแต่เก็บไว้ก็เปลืองที่คะ จะเอาไปแปรรูปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่านี้ก็คิดไม่ออกคะ..เลยเป็นโต๊ะ ไฮโซ..
โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 12:45] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เห็นภาพความสำเร็จ ของพี่มาลี และประสบการณ์เรื่องการจ้างช่างก่อสร้างต่างๆ น้ำตาซึมเลยแฮะ...(ไม่ได้เวอร์นะ)

มันเห็นถึงความตั้งใจของคน คนนึง ที่อยากเอาชนะ ถึงจะเป็นเพียงผู้หญิงคนเดียว (ไม่ต้องถามถึงคู่ชีวิต ให้ทำก็บุญแล้ว...อิอิ) แถมช่วงนี้เห็นว่าร่างกายก็ไม่พร้อมอีก

ต้องหาความรู้ จากหลายๆ แห่ง นำมาประมวล ประยุกต์ให้เข้ากับตัวเองและเหมาะสมมากที่สุด

ผมว่านี่คือสุดยอดของการนำความรู้ที่มีมาใช้ครับ
ไม่จำเป็นต้องลอกให้เหมือนต้นแบบ แต่สามารถสร้างความฝันให้เกิดขึ้นได้จริงกับหน้างานของเรา

ขอมอบดอกไม้ครับ

.

โดย: นัท-บางใหญ่ [12 ก.ย. 55 16:21] ( IP A:203.151.40.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เจ๋งงงงง เลยยยยย ผู้หญิงก็ทำได้ ---> ถ่ายภาพต้นไม้ before VS after ไว้ด้วยนะครับ , ราวๆ 6 เดือนจะได้เก็บเกี่ยวผลงาน ขอให้ไม้สวยวันสวยคืนครับ ; สมยศ
โดย: somyod.b@abbott.com [12 ก.ย. 55 16:34] ( IP A:203.127.29.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   วันนึงมีประสบการณ์ จะปลูกให้เต็มเนื้อที่เลยก็ไม่ใช่เรื่องยาก
(ต้องไปสัมผัสกับหลายๆ ที่ครับ)

จัดสวยๆ เอาเก้าอี้มานอนอ่านหนังสือเล่น จิบกาแฟไป
สุดยอดชีวิตหลังเกษียณ ของผมเลยนะเนี่ย

(ภาพจากสวนเบญจวรรณ)
.

โดย: นัท-บางใหญ่ [12 ก.ย. 55 16:50] ( IP A:203.151.40.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   นี่ขนาดขาเดี้ยงยังสร้างได้ดีขนาดนี้เลยครับ เสียดายบานประตูเช่นกันครับ และต้องระวังมุ้งลวดที่ส่วนใหญ่เขาจะเย็บที่ขอบประตูเพื่อให้ตึงแต่ไม่แข็งแรงขนาดมารับน้ำหนักได้มากครับ

เห็นด้วยกับคุณสมยศครับ ผมก็ถ่ายไว้ให้พี่มาลีดูตัวอย่าง

ภาพแรก Neo. 'Phyllis' x 'Giant' ก่อนมีโรงเรือน ใบสีเขียวๆ ถ่ายตอนเข้ามาไว้ในโรงเรือนเมื่อเดือนเมษายน

โดย: wee [12 ก.ย. 55 17:51] ( IP A:202.28.24.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ภาพที่สอง Neo. 'Phyllis' x 'Giant' ต้นเดิม ถ่ายเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาครับ ถ้าพี่มาลีถ่ายไว้ก็จะได้ชื่นชมความสำเร็จของการสร้างโรงเรือนด้วยตัวเองครับ

โดย: wee [12 ก.ย. 55 17:55] ( IP A:202.28.24.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณ คุณ นัท-บางใหญ่และ คุณ somyod.b คะที่ให้กำลังใจดอกไม้ก็ขอรับไว้และไม่คืนนะคะ สวยมากคะหากจำไม่ผิดเป็นรองเท้านารีใช่ไหมคะ เคยปลูกแต่ไปไม่รอดคะ .. โต๊ะวางต้นไม้ก็ฝีมือช่างไม้ที่มาทำประตูมุ้งลวดให้คะ ใช้ได้ 6เดือนเอาไม้ใหม่ไม่แห้งมาทำให้ ไม้บิ่นบานปิด-เปิดไม่ได้ ยุงเข้าบ้านจนทนไม่ได้ต้องเปลี่ยนเป็นอลูมิเนียมแทน 555 ที่ถ่ายรูปก่อน-หลัง ก็เป็นแนวความคิดที่มาจากคุณหน่อง ที่สละเวลาถ่ายรูปหลายสิ่งหลายอย่างมาเปิดกระทู้ให้ได้อ่าน ได้ชม มีอีกหลายภาพแต่ยังหาไม่เจอ เลยไม่ได้ลงคะ เป็นประเภทเรื่องที่สมควรทำไม่ทำ ไอ้ที่เขาไม่ทำกันก็อยากจะลอง อยู่เฉยๆไม่เป็น นี่ก็นอนกับนั่งมากกว่าเดินมา 5 อาทิตย์แล้ว ได้หลายๆอย่างจากหลายๆท่านในอาศรมนี่แหละคะ สังคมแห่งการให้ และมิตรไมตรีกลุ่มเล็กๆ ที่จุดประกายอะไรหลายอย่าง ไม่ต้องรอให้พร้อมหรือสมบูรณ์แบบหรือดีที่สุด ทำเท่าที่มีเท่าที่ได้ ไม่กลัวผิดแต่กลัวบาป พูดเหมือนไปฟังเทศน์หรือเข้าวัดมาเลย 555 ของบ้านเบญจวรรณก็อยากทำม๊ากคะ แต่เกรงใจสามี ฝันไปเรื่อย ชอบทำฝันให้เป็นจริง ยังไม่สามารถไปดูที่บ้านก้ามปูตามที่คูณ somyod.b เคยบอกไว้รออีกสักหน่อย ตอนนี้จะพยายามย้ายต้นไม้เข้าไปวันละหน่อย รออีก 60วัน จะเก็บภาพมาให้ดู ยังรอคอยชมต้นไม้ของคุณ somyod.b อยู่นะคะ หากมีเวลารบกวนนำมาให้ชมทบ้างนะคะ ตอนนี้พยายามไม่ซื้อเพราะจะเลี้ยงพวกที่มีอยู่ให้งามอย่างที่เขาควรจะงามก่อนคะ ..
โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 18:00] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอบคุณ คุณ weeมากๆคะที่นำภาพก่อน-หลังมาให้ชมเป็นกำลังใจอย่างมหาศาล 4เดือนเห็นผล งามอย่างที่เขาควรจะงาม อย่างนี้หายเหนื่อยเลยคะ พรุ่งนี้จะเริ่มเก็บภาพ..
โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 18:16] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ตอนแรกว่าจะตัดมุ้งลวดเป็นรูใส่กระถางลงไปเลยจะได้ไม่ต้องกลัวล้มตอนพายุหนัก แต่ก็กลัวว่าจะหย่อนและยานจนเสียไปหมด ยังมีประตูเหลืออยู่อย่างน้อยอีก 15 บานคะ ตอนแรกจะใช้ไม้นี่ทำเป็นรางแขวน ช่างบอกงานแก้ยากกว่างานทำใหม่ 555 เลยทำเองออกมาอย่างนี้แหละคะ
โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 18:24] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เก้าอี้นี่ก็ซ่อมเอง เอาไปร้านเฟอร์นิเจอร์ เขาบอกให้ใช้ผ้าและสีเดิม สีสดๆเขาไม่มี อยากเสียเงินแล้ว..ได้อย่างที่อยากได้ ไม่ใช่ที่เขามี ก็เลยซ่อมซะเองเลยคะ ไม่นึกว่าเปลี่ยนผ้าบุเก้าอี้มันจะง่ายปานนี้

โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 18:34] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจ คำแนะนำต่างๆ ที่ได้ช่วยเหลือมาโดยตลอด..ขอให้ทุกๆท่านมีความสุขกับการปลูกต้นไม้แสนรักนะคะ..
โดย: มาลี2545 [12 ก.ย. 55 18:38] ( IP A:124.122.110.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
    "ผู้หญิงก็ทำโรงเรือนได้" ......ขอชื่นชมในความตั้งใจและความพยายามของคุณมาลี ช่อมเก้าอี้ก็ทำเองและทำได้ดีด้วย ทึ่งในความสามารถจริงๆ smile

ของผมยังไปไม่ถึงไหนเพราะยุ่งเกี่ยวกับการเก็บผลไม้ แล้วจะเอามาอัพเดทให้ชม

คุณนัทมอบดอกไม้ให้ ส่วนผม..มอบลองกองแทนครับ

โดย: pongpan [12 ก.ย. 55 22:58] ( IP A:110.77.226.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   flower
โดย: บรรเจิด [13 ก.ย. 55 5:15] ( IP A:115.87.146.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ของโปรดเลยคะพี่ Pongpan ขอบคุณมากคะ ตอนนี้มังคุดในกทม.ก็หาทานยาก ที่วางขายราคาสูงแต่ก็ไม่ค่อยอร่อย สงสัยใกล้จะหมดช่วงแล้ว รอชมภาพสับปะรดของพี่นะคะ..งานยุ่งดีแล้วคะพี่ เวลาหมดไปรวดเร็ว ระวังสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 5:19] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ลองดูภาพระหว่างทำนะคะ เผื่อมีประโยชน์กับท่านใดที่ผ่านมา รับประกันความง่ายในการทำคะ..อุปกรณ์ พวกสกูและน็อตไม่ต้องซื้อนะคะ ตอนแรกคิดว่าต้องใช้..เปลืองเงิน..แต่เก็บไว้เป็นของที่มีโอกาศได้ใช้คะ

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:06] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   -ได้อุปกรณ์และก็ต่อท่อเข้าด้วยกัน ไม่ต้องตัดเพราะที่ร้านเขาช่วยตัดให้

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:07] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ภาพบน ไม่ต้องใช้สกรูนะคะ..เสร็จแล้วก็เอาแต่ละท่อนมาต่อกันตามรูป..ทำท่อนเดียวก่อน..กาดผิดจะไก้แก้ไขได้ ไม่เสียของ

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:11] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   -ขึ้นโครงแล้วปักลงเนื้อที่ๆวัดไว้ ตอนนี้แหละคะที่ต้องมีผู้ช่วย จับอีกด้านไว้ให้เรา

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:13] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   -หากถูกต้องแล้วทำคู่ต่อไป
-วัดระยะที่จะปักคู่ต่อไปเลยคะ

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:15] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   -และคู่ต่อไป จนหมดที่ หรือหมดแรง

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:16] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   -คลุมตาข่าย ขั้นตอนนี้หากมีผู้ช่วยก็จะเสร็จเร็วขึ้นคะ

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:25] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   -ขอบคุณ คุณหน่องที่แนะนำให้ใช้ เคเบิลไทด์มาผูก เพราะง่ายและสะดวกมากๆคะ ตอนทำจะผูกหัวท้ายให้ตึงไว้ก่อนแล้งค่อยมาเก็บรายละเอียด

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:29] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   -ช่วงที่เป็นข้อต่อ ก็ผูกไขว้ไว้ เนื่องจากเป็นโรงเรือนง่ายๆ ใช้เคเบิลนี้ไม่กี่ตัว ไม่ได้ผูกถี่มากแบบของคุณหน่อง เพราะว่าความสูงประมาณ 2เมตร..หวังว่าจะมีประโยชน์บ้างนะคะ มัดแบบนี้ผ่านพายุไคตั๊กฉลุยคะ..ขอบคุณทุกท่านที่แวะเวียนมาชม และให้กำลังใจ คะ..ขอบคุณเจ้าบ้านที่สร้างเนื้อที่ดีๆไว้ ได้มีโอกาศแบ่งปัน ที่ตั้งใจทำเพราะว่าถามหลายๆท่านมากมาย และทุกท่านก็ไม่ปิดบัง กรุณานำภาพ และประสบการ์ณมาแบ่ง สละเวลานั่งพิมพ์ ข้อควรทำ ตัวอย่างความสำเร็จ และข้อที่ต้องระวังทุกแง่ทุกมุม เลยอยากทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้นะคะ เหลือว่าจะเลี้ยงไม่ให้ได้ดีนี่ซิคะ สำคัญ คงต้องเรียนรู้อีกมากคะ

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:39] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ก็สะกดผิดอีก จะบอกว่าเหลือว่าจะเลี้ยงไม้ให้ได้ดีนี่ซิคะ สำคัญ คงต้องเรียนรู้อีกมากคะ ..ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขกับการปลูกสับปะรดสีคะ
โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 7:43] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ชื่นชมในความตั้งใจมั่นและความพยายามจนสำเร็จค่ะ เดาว่าไม่ช้าไม่นานโรงเรือนนี้จะต้องขยายกว้างขึ้นอีก เพราะต้นไม้จะเต็มอย่างรวดเร็ว เป็นธรรมดาของคนรักต้นไม้ค่ะ
โดย: นพวรรณ [13 ก.ย. 55 11:52] ( IP A:183.88.73.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ขอบคุณคะ คุณนพวรรณ ตอนนี้พยายามไม่นำไม้เข้าบ้าน ไม่ทราบจะทำได้ไหม อยากเลี้ยงเท่าที่มีอยู่ให้งาม เรียกสีกลับคืนมาก่อน หากงามแล้วก็ค่อยเริ่มสะสมใหม่ ยังต้องเรียนรู้และทดลองอีกมากมายคะ ของคุณนพวรรณปลูกจนร่มรื่น น่าอยู่มาก แถมได้รับอากาศดีๆจากไม้ที่ปลูกไว้..น่าชื่นใจแทน
โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 12:12] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   สุดยอดครับ เก่งมากๆ
นับถือในความพยายามจริงๆ
ขอให้เลี้ยงต้นไม้สวยอย่างที่ตั้งใจนะครับ
โดย: Jon [13 ก.ย. 55 13:02] ( IP A:101.108.219.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ขอบคุณคะ คุณ Jon ที่แวะเข้ามาให้กำลังใจ .. โปรดติดตามภาคต่อไปอีก 4-6 เดือนตามที่คุณ Wee and K.Somyod.b กะเวลาไว้ให้ หวังว่าสีคงจะกลับคืนมากะเขาบ้าง..
โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 13:31] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ไม่ธรรมดา จริงๆ ครับ
โดย: ใบเตย154 [13 ก.ย. 55 14:52] ( IP A:49.48.75.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ก่อนอื่นผมคงต้องใช้สิทธิ์พาดพิงครับ คุณมาลี อิๆๆๆๆๆ ก่อนอื่นต้องขอชมคุณมาลีว่าเป็นผู้หญิงแกร่งจริงๆครับ ผมผู้ชายทำคนเดียวยังเหนื่อยมากๆ ที่สำคัญออกมาได้สวยมากครับ

การใช้ท่อเอสล่อนPVCทำดครงแบบนี้จะเร็วและสวยครับ ของผมก้แบบนี้เช่นกัน แต่พอผ่านไปสัก3เดือนสแลนด์เริ่มซับน้ำฝนจะเริ่มหนักและหย่อนทำให้ท่อเริ่มบิดไม่เท่ากันแต่ก็ยังคงอยู่ได้ครับ เพียงแต่ความสวยอาจจะลดน้อยลงไปบ้างเท่านั้น

ชื่อผมขอเปลี่ยนเป็นKij Hhg Brom นะครับ ถ้าพอจำกันได้วันหน้าจะเปลี่ยนเป็นHhg Brom เหมือนในเฟสบุ๊ค เพราะมีคนชื่อกิจมากมายอาจจะสะกดไม่เหมือนกันแต่เริ่มมีคนสับสนแล้วครับ อิๆๆๆๆนอกเรื่อง

โดย: Kij Hhg Brom [13 ก.ย. 55 16:01] ( IP A:171.99.69.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   อีกมุมนึงผมเลยเอาไว้เลี้ยงพวกเสือ และBracteata แดด100กันไปเลยครับ จะได้ไม่ต้องทำโรงเรือนให้วุ่นวายแบบนี้ครับ

โดย: Kij Hhg Brom [13 ก.ย. 55 16:03] ( IP A:171.99.69.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   งั้นขอเรียกชื่อใหม่นี้เลยนะคะ Hhg Brom ดีใจที่คุณHhg Brom มีเวลาได้เข้ามาดู เพราะมุมนี้แหละคะที่มองหลายหนและได้นำตาข่ายไปผูกกับเชือกเฉยๆพล่าสติกไว้ 2 อาทิตย์ ดูว่าต้นไม้ดูกระดี้กระด้า เพราะเป็นช่องลมผ่านคะ แต่เป็นที่ตากผ้าด้วย ก็เลยเบียดเบียนเนื้อที่ได้มาครึ่งหนึ่ง ..ตรงนี้เป็นโรงเรือนหลังที่2 ทำทีหลังแต่ไม่สวยเท่าหลังแรก..เพราะว่าลองใช้ท่อเหลืองและมาทราบว่าท่อเหลืองใช้น้ำยาประสานท่อไม่ได้.. เลยนำมาทำเป็นที่วางตระแกรงแทนคะ..ชมภาพ.. ก่อนทำโรงเรือน .. วางเกะกะ

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 17:38] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ภาพ.. หลัง..การทำโรงเรือน.. ย้ายต้นไม้เข้าไปอยู่เต็มเลย..ตรงนี้เป็นต้นรักต้นหวงทั้งหมดคะ..เพราะได้ลมและแดดเต็มวัน.. แถมพื้นปูด้วยกระเบื้องทำความสะอาดง่าย..นี่เป็นข้อดีของการทำโรงเรือนได้ด้วยตนเองเพราะ ปรับเลี่ยนตาข่ายจนเกือบอยู่ตัวแล้วคะ

โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 17:43] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ขอบคุณ สำหรับคำแนนำคะ เพราะได้รับการแบ่งปันจากทุกๆท่านได้มองดูและหาทางที่จะทำให้โครงแข็งแรง เลยตัดยาวแค่ท่อละ1.5เมตร และต่อแกนกลางด้วย เนื่องจากภาพของคุณ คุณHhg Brom มองดูจากภาพที่ได้กรุณานำมาให้ชมเหมือนไม่มีแกนกลางหรืออาจหักไป หรืออาจมองไม่เห็นตาฝ้าฟางตามอายุคะ เลยใช้ท่อน้ำ PVC 6 หุนโรงเรือนหลังแรกคือโรงใหญ่ภาพต้นๆนี้จริงๆอายุได้เกือบ 1 เดือนทำเสร็จก่อนพายุไคตั๊กเข้าคะ ตาข่ายก็โหมกระพืออย่างหนัก ยืนดูแล้วก็หัวเราะเพราะคิดว่าพรุ่งนี้อาจต้องออกไปเก็บตาข่ายหรือท่อ แต่ผ่านมาได้ด้วยดวามภาคภูมิใจ ปีหน้ามีลุ้นใหม่ 555 ขอบคุณ คุณนัท-บางใหญ่อย่างแรงที่แนะนำให้ตัดต้นขนุน เพราะก่อนหน้านี้ต้นขนุนโอนเอียงน่าใจหาย ตอนนี้ตาข่ายก็หย่อนๆไปบ้างเพราะ2-3วันที่แล้วเจอลมและฝนกระหน่ำอย่างแรงคะ แต่โครงยังแข็งแรงดี ไม่โอนเอียง อาจเป็นเพราะฝนชะดินไหลลงไปกลบตรงปากท่อทำให้แน่นขึ้นไปอีก ... ข้อดีอีกข้อที่ทำเองเพราะว่าไม่ได้ผูกเคเบิ้ลไทด์ถี่ เพราะไม่แน่ใจว่าผูกถี่ๆหรือห่างๆจะดีกว่ากัน โรงเรือนนี้ไม่สูง หากส่วนไหนหย่อนก็ดึงผูกให้ตึง..ถือเป็นโรงเรือนต้นฉบับสำหรับมือใหม่..ลองใช้ไปก่อน..หากเลี้ยงต้นไม้ได้งามจะทำถาวรก็มีกำลังใจ..และมีพื้นฐานอยู่บ้าง..
โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 18:09] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ขอแก้ไขนะคะ ท่อเหลืองใช้น้ำยาประสานท่อได้แต่เมื่อดัดโค้งตามรูปท่อกับข้อต่อ+น้ำประสานท่อนั้น ไม่จับติดแน่นเท่าท่อน้ำ เด้งออกมาเลยคะลองอยู่หลายท่อจึงไปถามที่ร้านเขาบอกต่อตรงๆได้ แต่ต่อโค้งไม่เคยมีใครทำ..ไหนๆคุณ คุณHhg Brom หลวมตัวเข้ามาแล้ว ขออณุญาติลอกลายกระถาง สไตล์ บ้านเชียงนะคะ มีสีทาบ้านเหลือหลายกระป๋อง ว่างๆจะเอากระถางเก่าๆมาชุบตัวดูคะ เห็นลายแล้วถูกใจเป็นลายฟรีฟอร์ม ไม่ต้องพิถีพิถันมากนัก..ขอบคุณล่วงหน้า..เขายังไม่ได้บอกอณุญาติเลย..พวกฉวยโอกาศ
โดย: มาลี2545 [13 ก.ย. 55 18:21] ( IP A:124.121.253.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ภาพชึ้นแค่ คห.27 เองครับ เน็ตอืดมาก
ขอแสดงความชื่นชม กับผลงานโรงเรื่อน "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน"
ผมเป็นอีกคนที่คิดว่าหาช่างดีๆมีหรือไม่ ขนาดญาติยังทำเรา
ตั้งแต่นั้น ผมก็กลายเป็นสารพัดช่างในบันดล
....มีโรงเรือนดีๆ หน่อคงพรวดพราด ออกมาบานจะไท จะได้
ออกมาแบ่งจำหน่ายแก่สมาชิกด้วยนะครับ
...
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [13 ก.ย. 55 21:05] ( IP A:115.67.97.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ได้คุณ กฤตย์ ลูกไม้ไทยมาติชมตอนดึก อย่างน้อยผู้ถ่ายทอดความรู้และประสบการ์ณได้ ติชมครบทุกท่าน นร.พยายามทำไมให้เสียชื่อคะ ขอแค่เลี้ยงแล้วงามอย่างที่ซื้อมาก็ดีใจแล้วคะ ตอนนี้ก็มีหลายสิบหน่อที่ไม่มีชื่อ 555 ขยันออกหน่อจริงๆพวกนี้.. ยังต้องเรียนรู้เรื่องเลี้ยงให้เป็น เลี้ยงให้สวยจากทุกๆท่านอีกนาน ใบแหว่ง ใบหัก ใบเป็นรูยังแก้ไม่ได้คะ แถมเจ้าตั๊กแตน ตาแป๋วแหวว เมื่อวานกระโดดมากัดใบอ่อนในยอดให้เห็นต่อหน้า ต่อตา เลยส่งไปเกิดใหม่แล้ว...2ตัว อโหสิกรรมด้วย..ขอบคุณที่ให้กำลังใจ ความสวยและดี ของโรงเรือนหลังนี้ขอยกให้ทุกๆท่านในอาศรมที่ได้ช่วยให้คำแนะนำดีๆมาตลอดคะ แล้วจะคอยรายงานความคืบหน้า หรือปัญหานะคะ..ทุกท่านรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: มาลี2545 [14 ก.ย. 55 6:07] ( IP A:124.121.230.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   พี่มาลีครับ
ผมว่า ถ้านานเข้าตัวโรงเรือนของพี่ น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแน่ เนื่องจากความร้อน แสงแดด และน้ำหนักของแสลนเมื่อถูกฝน

วันนี้ผมมาออกความเห็นเรื่องการสร้างความแข็งแรงให้กับโครงสร้างครับ

อันแรกเลย อยากเสนอให้พี่ทำคานกลางค้ำ ตัวโรงเรือน เพราะเท่าที่เห็นเริ่มตกท้องช้างแล้ว
จะโดยการหาไม้ไผ่มาทดลองค้ำดูก่อนก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ปักลงไปกับดิน เพราะจะผุเร็วขึ้นด้วยความชื้น อาจจะเอาอิฐ หน้ากว้างๆ หน่อย (อิฐทางเดินก็ได้) มารองเป็นการกระจายน้ำหนักอีกที

เส้นสีแดงผมแทนไม้ค้ำนะครับ พี่อาจจะใช้มากกว่า 1 ต้นก็ได้ แต่ให้สมดุลกัน
.

โดย: นัท-บางใหญ่ [14 ก.ย. 55 14:18] ( IP A:203.151.40.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   การใช้เชือกดึง หัว ท้ายของโรงเรือน

อันนี้ ก็จะสร้างความมั่นคงได้อีกนิด สู้ลมแรงได้ เหมือนการตั้งเต้นท์ลูกเสือครับ
แต่ก็ต้องมีไม้ค้ำด้วย เพราะถ้าดึงเชือกให้ตึง จะเกิดแรงกดลง เดี่ยวจะเสียทรงเอา

ทั้งนี้ จุดเชื่อมต่อต้องมีการทากาวนะครับ (ทำที่อ่านพี่ก็ทาไว้แล้ว)

หมายเหตุ :
สีแดง แทนไม้ค้ำ
สีเหลือง แทน เชือก หรือลวด หรือสลิง (แล้วแต่หน้างานเลยครับ)
สีน้ำเงิน แทน สมอบก (วัสดุควรทนน้ำหน่อย หรือจะเป็นหินก้อนใหญ่ก็ได้ )

โดย: นัท-บางใหญ่ [14 ก.ย. 55 14:28] ( IP A:203.151.40.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   คุณมาลีครับ ท่อเหลืองผมใช้ขนาด4หุน เส้นเดียวพาดจากกำแพงแล้วดึงโค้งเอาครับไม่มีรอยต่อ วางขนานกัน3เส้น โดยมีเส้นพาดเชื่อมทั้ง3เส้นเข้าด้วยกัน จำนวน 2เส้น กันกระพือจากแรงลม ผมคิดว่าโครงแบบนี้เป้นแค่โครงชั่วคราวครับ ไม่ได้คิดจะใช้ได้ยาวนาน อย่างน้อยวันนี้สับปะรดสีของผมก็ไม่ไหม้แดด ใช้ไปก่อนครับ อิๆๆๆๆๆต้องหาทุนทำโรงเรือนถาวรต่อไป

กระถางที่ผมเลียนแบบบ้านเชียง หากเห็นว่าสวยสามารถทำได้เลยครับ ผมปั้นขึ้นจากปูนซิเมนต์ธรรมดาแล้วให้ลูกสาวจัดการออกมาได้แบบนี้ครับฟรีแฮนด์ งานอดิเรกในวันหยุดครับ ตรงบ้างเบี้ยวบ้างก็ไม่เป็นไรครับมาสเตอร์พีช อิๆๆๆๆๆ

โดย: Hhg Brom [14 ก.ย. 55 16:42] ( IP A:202.122.130.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ขอบคุณ คุณนัท-บางใหญ่มากๆเลยคะที่แนะนำจะได้ทำก่อนที่จะเอาโต๊ะตัวต่อไปมาต่อ ต้องลองคะ และจะกลับมารายงาน มีไม้อยู่หลายชิ้นคะ ของเหลือในบ้านมีอยู่หลายอย่าง ขอสารภาพว่าที่ความสูงไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกันเพราะว่าไม่ได้ปรับระดับพื้นก่อนทำคะ ใช้วิธีกะเอาด้วยสายตา และบางจุดก็เจอหิน(มั้ง)เลยปล่อยไปพอปักไปแล้วฝนชะดินลงไปช่วยกลบ ทีนี้ดึงขึ้นก็ลำบาก มีคำถามคะ คุณนัททำอย่างไรถึงขีดเส้นเป็นสีต่างๆในรูปข้างบนได้ ใช้โปรแกรมอะไรคะ
โดย: มาลี2545 [14 ก.ย. 55 17:08] ( IP A:124.121.230.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   ขอบคุณ คุณHhg Bromทีอณุญาติให้ใช้แบบบ้านเชียงนะคะ คุณHhg Brom นำไม้ออกแดด 100 มาให่เกิดความอยากอีกสวยจังคะ ต้นหน้าสุดใช่ skinneri ไหมคะ เห้ฯบอกว่าพวกเสือก็ออกได้ได้ด้วย เสือที่เลี้ยงออกได้หากไม่รบกวนเกินไปเป็นเสือกลุ่มไหนคะ ตอนนี้พอมีอยู่บ้างแต่ขยาดกับไหม้ไหม้เลย จับเข้าโรงเรือนหมดเลยคะ
โดย: มาลี2545 [14 ก.ย. 55 17:14] ( IP A:124.121.230.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ....มีโรงเรือนดีๆ หน่อคงพรวดพราด ออกมาบานจะไท จะได้
ออกมาแบ่งจำหน่ายแก่สมาชิกด้วยนะครับ... กลัวถึงเวลาไล่แจกฟรีสมาชิกยังวิ่งหนีนะซิคะ คุณ กฤตย์ ลูกไม้ไทย..
โดย: มาลี2545 [14 ก.ย. 55 17:16] ( IP A:124.121.230.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   ต้นสีแดงคือAndrolepis skinneriครับ....ผมชอบลองนะครับคุณมาลี ยังหาข้อสรุบไม่ได้เลยครับ แต่การออกแดดแบบนี้พวกผมจะเรียกการหักดิบ 555555 คือทนได้ก้ดีไปทนไม่ได้ก็ไหม้กันไปครับมันจะไม่สวย แต่รอใบชุดใหม่ขึ้นมาก็จะสวยสั้นกระชับรับแดด100ได้เองครับ ผมจะเอารูปมาให้ชมกันนะครับ

รูปนี้เป็นกลุ่มRubraครับ ทั้งหนามเล้กหนามใหญ่ลองดูสักตั้ง

โดย: Hhg Brom [15 ก.ย. 55 8:55] ( IP A:124.120.61.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   เสือแดงGroves Red Tiger อันนี้แสงสัก80-90%ครับ อยู่ใต้ เจ้าskinneri อีกทีแบบพึ่งพากันครับ

โดย: Hhg Brom [15 ก.ย. 55 8:59] ( IP A:124.120.61.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   นี่กลุ่ม Rainbow + silver + spine ครับ

โดย: Hhg Brom [15 ก.ย. 55 9:01] ( IP A:124.120.61.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   กล่มTiger ครับ

โดย: Hhg Brom [15 ก.ย. 55 9:04] ( IP A:124.120.61.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   กลุ่ม Aechmea Chantinii ผมก็ลองดูโต๊ะนึงครับ ด้านซ้ายแดด100 ทางขวาของโต๊ะแดดประมาณ70%เพราะมีร่มไม้มะม่วงช่วยในตอนเที่ยงวันครับ .....ส่วนใต้โต๊ะผมจะเอาไม้ที่ชอบร่มๆไปเลี้ยงครับ เช่นรีซี่ หรือนีโอใบบางๆ ก้อยู่ได้สบายสีก็ไม่หนีไปไหนอีกด้วยครับ ลองพิจรณาดูครับ เป็นแค่การทดลองของเท่านั้นนะครับ

โดย: Hhg Brom [15 ก.ย. 55 9:09] ( IP A:124.120.61.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   ..เจอนักทดลองอีกท่าน ความคิดเห็นที่ 54 กล่มTiger สวยจังคะ อาบแดดมากี่เดือนแล้วคะ สีสวยมากคะอย่างนี้เลยที่ฝัน แต่ตอนนี้พวกที่เป็นสับปะรดแดดเดียวยังไม่กล้าเอามาหักดิบอีกคะ เพราะสุกไปแล้ว และก็เสียดาย(งกมากกว่า ฮุ..ฮุ..)แต่อยากลองมากๆเลย มีเทคนิคอะไรไหมคะ อย่างเช่นอยู่ด้านทิศเหนือไม่ใช่ตะวันตก
..มี2เสืออยู่ที่บ้านยังไม่โตมากอยากทดลองบ้างแต่..กลัวทำใจไม่ได้ แต่หากกล้ากัดิบอีก 6 เดือนคงได้นำมาโชว์
โดย: มาลี2545 [15 ก.ย. 55 9:27] ( IP A:124.120.71.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   ขอรบกวนอีกนิดคะ มีต้นราชพฤกษ์ เจ้าของต้นเขาบอกว่าชื่อนี้นะคะ ออกดอกหน้าหนาวสีชมพูสวยมากคะ และก็ใบถีมากชนิดฝนตกพื้นไม่เปียกคะ จะลองเอาสับปะรดสีวางใต้ร่มเงาเขา แต่ก็กลัวว่าจะทึบไป เพราะตรงนี้เคยร้อนมากเป็นทิศตะวันตก ตอนนีไม่มีแดดเลยคะ เดี๋ยวขาหายต้องตัดกิ่งออกบ้าง จะลองปลูกพวกไหนดี ขอบคุณล่วงหน้าคะ

ปล.เห็นก้อนปูนสี่เหลี่ยมที่คุณ Hhg Brom วางเจ้าเสือสู้แดด ได้ไอเดียอีกแล้ว มีปูนเหลือครึ่งถุง...ขออณุญาติอีกหนึ่งชิ้น เดี๋ยวพอดีคุณ Hhg Brom ไม่กล้าลงภาพสวยๆให้ดู เพราะเจอคนขี้ขอก๊อปปีไอเดีย เข้าแล้ว .. แต่ขอซื่อๆดีกว่าแอบเอาไปใช้โดยไม่แจ้งนะคะ..เข้าข้างตัวเองอีกด้วย ..ขอบคุณที่ลงไม้ส้วยๆ ได้กำลังใจกลับคืนมาอีกเยอะเลยคะ

โดย: มาลี2545 [15 ก.ย. 55 9:59] ( IP A:124.120.71.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   ขอบคุณ คุณมาลีที่สนใจสิ่งเล็กๆน้อยๆที่ผมเอามาให้ชมนะครับ หลายอย่างผมก็ได้จากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆในเว็บอาศรมนี้บ้าง เว็บของคุณottoบ้างครับ

ต้นที่เห็นน่าจะเป็นต้นกัลปพกษ์มากกว่านะครับ ถ้าเป็นราชพฤกษ์จะเป็นต้นคูณหรือต้นชัยพฤกษ์ดอกสีเหลืองครับ

ส่วนก้อนหินสี่เหลี่ยมเป็นหินที่ได้จากการก่อสร้างครับผมได้จากบริษัทปูนซิเมนต์เป็นการทดสอบเนื้อปูนของเค้า ใช้เสร็จเค้าจะทิ้ง ผมก็จะเก็บมาใช้ประโยชน์ครับ หากทำเองคงลำบากแต่หากทำได้ก็คงจะได้ประโยชน์ครับ

ผมชอบเก็บของรอบๆตัวมาใช้ประโยชน์ครับ ประหยัดดีครับ ส่วนพวกเสือๆทั้งหลายผมลองเอามารวมกันหักดิบได้ 3อาทิตย์เองครับ ผมเห็นว่าช่วงนี้เป็นหน้าฝน แดดมีบ้างหลบบ้างยังไม่100เต็ม บางวันมีฝนมาช่วยให้เย็นขึ้นไม้เลยไม่ถูกเผาเหมือนหน้าร้อนครับ พอเข้าหนาวและร้อนคงทนได้พอดี เค้าน่าจะปรับตัวได้โดยไม่ทรมานมากไปครับ ไม่ได้สนใจเรื่องทิศทางมากนักมองเพียงแค่ความสวยงามในจุดที่วางเป็นสำคัญครับ ในรูปเป็นตัวGiantที่อิ่มปุ่ยมากๆครับเอามาเข้าคอร์สอาบแดดด้วย อิๆๆๆๆ

โดย: Hhg Brom [15 ก.ย. 55 20:53] ( IP A:124.122.109.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   โหเพิ่งเข้ามาดูเต็มๆ กระทู็ เพราะเข้ามาทำธุระที่กรุงเทพ โอ้ของคุณKijบ้านแฮปปี้ นี่มีสวยๆไม่เบานะครับ
เอาไว้มีหน่อก็ออกมาแบ่งจำหน่ายให้สมาชิกกันบ้างล่ะ ชอบอยู่หลายตัวโดยเฉพาะตระกูลเสือนั่นแหละ 5555
...ตอนนี้นอกจากชวนชม สับปะรดสี ผมยังเก็บ หน้าวัวใบ เฟิน บีโกเนีย สารพันไม้ใบในร่มอีกแล้ว คาดว่าคงสิ้นเปลืองเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [16 ก.ย. 55 9:20] ( IP A:124.120.134.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   สวัสดีคะ ทุกๆท่าน เห็นเสือแล้วก็ชักใจแตก..สงสัยต้องขึ้นกระทู้ใหม่เรื่อง เสือๆโดยเฉพาะอีกทีคะ คุณกฤตย์ ลูกไม้ไทย ก็มีอยู่มากนะคะ แต่ตนเองยังสงสัย..ที่เคยเห็นในเว็บต่างประเทศทำไมใบเขาถึงได้กลม โตใหญ่มากๆเป็นที่สายพันธุ์หรือว่า สายปุ๋ย..ตอนนี้อยากเก็บเฉพาะที่ชอบจริงๆ..รุ่นนี้ดูเทียบกับมือของคนถือนะคะ ..

โดย: มาลี2545 [16 ก.ย. 55 10:39] ( IP A:124.120.202.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   หรือเป็นเพราะ การถ่ายภาพระยะใกล้ๆกับวัตถุ
โดย: มาลี2545 [16 ก.ย. 55 10:41] ( IP A:124.120.202.155 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน