รบกวนขอชื่อ Neo , Aec ที่เลี้ยงกลางแดดได้ครับ
   อยากได้ไม้ที่เลี้ยงกลางแดดได้ แต่ไม่ทราบว่ามีตัวไหนบ้าง
รบกวนทุกท่านเขียนชื่อมาให้หน่อยครับ
เช่น Neo. Crueta , Aec. Thai Red , Aec. B... เป็นต้น
พอดีเปิดกระทู้ขายแล้วคนขายเขียนไว้ว่าเลี้ยงแดดได้
อยากซื้อมาเลี้ยงดูครับ จะค่อย ๆ เก็บไปเรื่อย ๆ ครับ จะเอารายชื่อไว้เป็นไกด์เวลาเลือกซื้อในตามกระทู้ครับ
โดย: นุ/chumpol.j@gmail.com [14 ม.ค. 56 6:27] ( IP A:171.4.81.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นอกจากสับปะรดสีชนิดที่เป็นไม้บนดินแล้ว ผมคิดว่ามีน้อยชนิดครับที่เป็นไม้ทนแดด ใช้ปลูกกลางแจ้งได้จริงๆ ตามรายชื่อตัวอย่างที่คุณนุกล่าวมานั่นแหละครับ
ผมคิดว่าโดยพื้นฐานของพืชสกุลเหล่านี้ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นชนิดไม้อิงอาศัย ขึ้นอยู่ตามคาคบต้นไม้ใหญ่ ก็จะมีร่มเงาบังแดด มีบางชนิดที่ต้องการแสงสว่างหรือแสงแดดมากสักหน่อย แต่ก็ไม่เจริญเติบโตท่ามกลางแสงแดดจัดได้ดีนัก
ในสภาวะแดดจัดกลางแจ้ง ก็ยังต้องคำนึงถึงความแตกต่างของแต่ละพื้นที่ด้วยครับ เช่นบนที่สูง ยิ่งสูงยิ่งหนาวจริงๆครับ ถ้าได้เคยไปเที่ยวบนยอดดอย ยอดภูเขา จะรู้สึกว่าอุณหภูมิข้างบนจะเย็นกว่าอากาศบนที่ราบ แม้จะมีแสงแดดส่องสว่างเหมือนกันก็ตาม ดังนั้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดบนพื้นที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลมากๆ จึงเอามาปลูกเลี้ยงในพื้นที่ราบภาคกลางแบบบ้านเราไม่ได้ เพราะพืชต้องการแสงมาก แต่อากาศเย็น อากาศบ้านเรา ถ้าแสงมาก ก็จะร้อนด้วยครับ
สับปะรดสีที่ว่าปลูกกลางแดดได้ เช่นสกุล Alcantarea , Aechmea ผมปลูกตากแดดจนใบไหม้ตายมาแล้วครับ ไม้ที่สามารถปลุกกลางแจ้งได้ เราก็ต้องพิจารณาปูมหลังก่อนจะมาอยู่กับเราด้วยครับ ว่าเคยอยู่ในสภาพแบบใดมาก่อน โดยเฉพาะไม้ที่เพิ่งขนย้าย ปลูกใหม่ๆ ยังอ่อนแอ ต้องการการอนุบาลและปรับตัวอย่างมากครับ และทำนองเดียวกัน ผมก็เคยทดลองฝึกให้ Neo. และ Aechmea บางชนิด ค่อยๆปรับสภาพตัวเอง ให้อยู่ในที่แสงแดดจัดได้ แต่ก็ยังคิดว่าไม่ควรให้ตากแดดตรงๆเป็นเวลานาน ควรจะมีร่มเงาต้นๆไม้หรืออาคารบ้านเรือนช่วยบังแดดบ้าง โดยเฉพาะแสงแดดตั้งแต่เวลาเที่ยงตรงถึงบ่ายสองโมง จะร้อนแรงมาก
Aechmea ที่ผมว่าทนแสงแดดได้ เช่นพวกที่มีเชื้อสายพันธุ์ chantinii ได้แก่ 'Black','Little Harv', J.C. Superstar , สายพันธุ์ bracteata สายพันธู์ nudicaulis กับ orlandiana ก็ยังพอไหว แต่ถ้าเป็นแดดสักครึ่งค่อนวัน จะดีกว่าครับ
ส่วนสกุล Neo. เท่าที่เคยลองเลี้ยงได้แก่ สายพันธู์ cruenta , pascoaliana , 'Fireball','Kiko'
ผมไม่ทราบว่าคุณนุอยู่ภาคไหน ถ้าเป็นภาคกลางหรือกรุงเทพฯ ผมคิดว่าแสงแดดอาจจะร้อนมากกว่าภาคอื่น โดยเฉพาะมลภาวะในปัจจุบันและรังสี UV. ที่ทำให้พืชทนไม่ไหวครับ รอท่านอื่นๆแสดงความเห็นเพิ่มเติมนะครับ

โดย: หน่อง [14 ม.ค. 56 13:19] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อย่างที่ลุงหน่องว่าแหละครับ ตอนนี้สภาวะบ้านเรามันเปลี่ยนไปมาก ร้อนก้ร้อนจนเกินพิกัด ขนาดว่าไม้ทนแดดจริงๆ ยังไหม้เลยครับ Sunking ว่าแน่ๆยังไหม้ จากที่ผมเลี้ยงตอนนี้ ที่ยังไม่ไหม้นะครับ มี อาทิเช่น
Ae.blanchetiana
Ae.Little Harv var
Neo Red Gold
Ae.bractiata rubra
cruenta rubra

ประมานนี้แหละครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก้ขึ้นอยู่ที่สภาวะแวดล้อมแต่ละที่ด้วยนะครับ ลองค่อยๆปรับดูครับ เดวก้เจอเนื้อคู่ แน่นอน ฟันเฟิม!!!!!
โดย: อั๋น [14 ม.ค. 56 14:15] ( IP A:1.2.141.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณ คุณหน่องและคุณอั๋นมากครับ..ขอบคุณมากสำหรับข้อแนะนำ..จริงตามที่คุณหน่องว่าครับแดดที่ไหน..
ผมอยู่ระยองครับ....ใกล้ทะเลครับ....จะร้อนมากมายครับ
ที่จะหาไม้ทนแดดได้เพราะไม่มีโรงเรือนหรือแสลนบังแดดครับ อาจมีร่มหรือเงา บ้างเล็กน้อย แต่แดดจะได้รับแบบเต็ม ๆ เลยครับ เลยหาแบบที่ทนแดดหน่อยครับ...บ้านหันหน้าทิศตะวันตกด้วยครับ รับแดดบ่ายเต็ม ๆ ครับ....เคยเห็นที่เขาเอามาแต่งสวนแบบในรูปเลยครับ เขาปลูกลงดินอ่ะครับ สวยดีสี ส้ม ๆ น่าจะเป็น Ae.blanchetiana ใช่มั้ยครับ ตอนนี้ลงพวกมะม่วงไว้เป็นร่มกันแดด แต่ยังเล็ก ๆ อยู่ครับถ้าจะไม่ร่มพอ.
โดย: นุ/chumpol.j@gmail.com [14 ม.ค. 56 21:59] ( IP A:171.4.81.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   การปลูกสับปะรดสีแนวจัดสวนเป็นการใช้ประโยชน์จริง เพียงแต่ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบอื่นๆให้ดีครับ ได้แก่
1.ชนิดของไม้ที่จะปลูก มีความต้องการสภาพแวดล้อมและปัจจัยในการเจริญเติบโตอย่างไร
2.ปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับไม้ที่จะปลูก เช่นมีไม้ใหญ่ให้ร่มเงาบังแดด จัดแต่งด้วยตอไม้ หิน เพื่อเป็นที่ยึดเกาะของไม้ สวนหย่อมที่เราเห็นว่าเขาเอาต้นสับปะรดสีฝังลงพื้นดินนั้น ต้องสังเกตุให้ดีนะครับ
2.1) คนปลูกอาจจะไม่เข้าใจธรรมชาติของสับปะรดสีชนิดนั้น ถ้าเป็นไม้บนดินเช่นสกุล Ananus ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าธรรมชาติของไม้เป็นไม้อิงอาศัย ก็จะเจริญเติบโตได้ไม่ดีหรือตายในที่สุด สับปะรดสีไม่เหมือนไม้ประดับบางประเภท ยกตัวอย่างต้นดอกกุหลาบ ถ้าเราปลูกไม่สำเร็จ มันก็จะใบเหี่ยว ร่วงหมดต้นและตายในไม่ช้า แต่สับปะรดสีมันจะยังทรงๆอยู่แบบนั้นไปอีกนาน ไม่ยอมเติบโต และค่อยๆตายไป ซึ่งใช้เวลานานกว่ามาก กว่าเราจะรู้ว่ามันทนต่อไปไม่ไหว ก็สายเกินเยียวยาแล้วครับ
2.2) การปลูกไม้ลงพื้น เขาอาจจะฝังลงไปทั้งกระถาง ซึ่งความจริงแล้วสับปะรดสีก็ยังงอกกอยู่ในกระถางนั่นเอง แต่จัดแต่งให้กลมกลืนกับพื้นที่ และอาจจะพรางตาด้วยการใช้ตอไม้ กิ่งไม้ ก้อนหินมาปิดทับไม่ให้เห็นกระถางครับ
3. สังเกตุถึงปัจจัยทางธรรมชาติที่เราควบคุมไม่ได้ เช่นทิศทางของแสงแดด ลม อาจจะมีการปลูกไม้พุ่มบังแดดบังลม และหาที่ตั้งวางและใช้ภาชนะปลูกที่มีน้ำหนัก กันลมพัดล้มง่าย
ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา ก็จะมีใบร่วงลงไปในยอดสับปะรดสี จึงไม่ควรปลูกไม้ให้ร่มเงาที่มีใบเล็ก มีดอกเล็กๆมากมาย เพราะจะเก็บออกได้ยาก และปริมาณสะสมในยอดสับปะรดสีมีมากเกินไป อีกทั้งอาจจะมีนกมาเกาะพักตามกิ่งไม้หลายตัว แล้วขี้ลงมาให้เปรอะเปื้อนครับ
4. การปลูกไม้เลียนแบบความเป็นอยู่ตามธรรมชาติ จะช่วยให้เราลดการบำรุงรักษาต้นไม้น้อยลง เมื่อมันปรับตัวเข้ากับที่อยู่ใหม่ได้แล้ว และยังเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ด้วยครับ

ระยะนี้ไม่เห็นพี่ Pongpan เข้ามาอาศรมฯ สงสัยงานจะยุ่งมาก รอพี่แกมาใมห้ข้อคิดเห็นอีกทีนะครับ สวนนายดำนี่แหละที่ปลูกสับปะรดสีแนวเลียนแบบธรรมชาติ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์

โดย: หน่อง [15 ม.ค. 56 9:18] ( IP A:61.7.146.26 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน