โดนแต่แดดเช้า - 11.30 แต่จะกางซาแลนด้วย OK ไหมครับ
   ถามบ่อยหน่อยนะครับ กำลังครั่งไคล้ ไม่ได้ออกไปกินเบียร์กะเพื่อนเลย

ต้นที่บ้าน โดนแดดเช้า-11.30 แต่สีไม่โดนใจ บางทีซีดเพราะแดด
บางต้นมีร่องรอยไหม้ บางต้นสีดำเริ่มหาย
แต่ก็อยู่ได้กันทุกต้น แต่ไม่สวย
(บ้านผมภาคกลางติดกับ กทม นี่แหล่ะครับ)

อยากรู้ว่า
1. ถ้ากางซาแลนแล้วจะ OK ไหม เพราะได้แดดแค่ครึ่งเช้าเอง
2. ถ้าดีควรเป็นซาแลนกี่ %
3. หรือจะกางซานแลนให้เฉพาะหน้าร้อน หน้าอื่นถอดออก

ขอบคุณอีกครั้งครับ
โดย: Broms [11 เม.ย. 56 22:47] ( IP A:223.206.89.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอบตามประสบการ์ณนะคะ เดี๋ยวรอท่านอื่นๆที่มีมุมมองกว้างกว่า และใช้ตาข่ายพรางแสงมานานกว่า ปลูกไม้มานานกว่ามาเพิ่มเติมนะคะ

ปัจจัยปลูกสับปะรดสีให้งามและสีสวยมีหลายปัจจัยคะ คุณหน่องเคยเขียนแะนำไว้ แต่หากระทู้นั้นไม่เจอแล้ว ต้องรอคุณหน่องอีกรอบนะคะ เป็นกระทู้ที่ยาว และเต็มไปด้วยเนื้อหา และความรู้พื้นฐานอย่างดีเลยคะ ตนเองก็ได้อ่านกระทู้นี้และเริ่มทำตาม ทำให้รู้ว่าต้องเลี้ยงอย่างไร ความรู้เรียนไม่จบเลยคะ

ส่วนตัวก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จตามต้องการนะคะ และเพิ่งนำไม้เข้าโรงเรือนเมื่อสัก 6 เดือนที่แล้ว ตอนนี้ไม่อยู่บ้านยังไม่เห็นผลคะ ขอออกตัวก่อนนะคะส่วนใหญ่เลี้ยงแต่ Neo. บ้านอยู่กทม.มีปํญหาเรื่อง การระบายลม เพราะเนื้อที่คับแคบ หากอากาศระบายได้ดีต้นไม้จะสดชื่นมากคะ แสง แสงเช้าก็เคยปลูกและรู้สึกว่าของที่บ้านแดดเช้าจนถึง 11 โมงต้นไม้ชอบคะ แต่หน้าร้อนประมาณ 10:30 และต้องหาซาแรนมาบังคะ ไม่งั้นใบไหม้ทนแดดหน้าร้อนไม่ไหว แถมที่แคบลมไม่ค่อยมี ก็จะร้อนเพิ่มขึ้น ที่ใช้เป็นแบบ 50% คะ .. หากขยันกาง-ถอด ซาแลนก็ทำได้ แต่ในที่สุดคงต้องเลือกว่าจะติดถาวรหรือไม่ขึ้นกับความสะดวกในการติดตั้งและความขยันของคนปลูกคะ

สับปะรดสีชอบอาบแดดนานๆคะสัก 5-6 ชม./วัน แต่ไม่ใช่แดด 100%แรงเกินคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของต้นที่นำมาปลูกด้วย หากทราบว่าเป็นประเภทไหนหากเป็นพวกชอบแดด ปลูกแบบรำไรสีก็ไม่งาม หากพวกชอบรำไรปลูกออกแดด ใบก็ไหม้...รอท่านอื่นๆมาเสริมนะคะ หากมีข้อผิดพลาด ท่านใดเขามาแล้วก็รบกวนแก้ไขให้ด้วยคะ
โดย: มาลี2545 [11 เม.ย. 56 23:28] ( IP A:72.184.239.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จากข้อมูลที่คุณ Broms กล่าวมา พอจะนึกภาพให้เทียบเคียงกับที่บ้านผมเอง และผมอาจจะทำดังนี้ครับ
1.ไม้อยู่กันได้ แต่สียังไม่ถูกใจ บางต้นใบไหม้ สีซีดลง
ไม้แต่ละชนิด แต่ละพันธุ์ มีนิสัยและความต้องการต่างกัน ควรเอาไม้ที่มีนิสัยใกล้เคียงกันมาอยู่ที่เดียวกัน และเลือกหาชนิดที่เหมาะกับบ้านเรามาปลูก ไม้ที่ชอบอยู่ในที่ร่ม เย็นๆ อย่างสกุล Guzmania หรือ Aechmea บางชนิด ก็ไม่ควรเอามาปลูก ทรมานกายภาพต้นไม้และทรมานจิตใจคนปลูก
ไม้มาจากสถานที่เดิมต่างกัน ผ่านการเลี้ยงดูต่างกัน มาอยู่กับเรา ต้องใช้เวลาปรับตัว ให้เข้ากับเจ้าของใหม่ สภาพแวดล้อมใหม่ และไม้ที่เดินทางไกล กระทบกระเทือนมาก ก็ต้องการการพักฟื้นเช่นกัน
2. พื้นที่ตรงนั้นเปิดโล่งด้านหน้า รับแสงแดดตั้งแต่เช้า ถึง 11.30 น. ข้างบนโล่ง อาจจะร้อนแดดใกล้เที่ยงสักหน่อย โดยเฉพาะแสงแดดหน้าร้อนนี้
ถ้าตัดปัญหาเรื่องอากาศถ่ายเท ก็เหลือแต่เรื่องแสงแดด ผมอาจจะขึงใยพรางแสง 60 % ด้านบน กรองแสงช่วงใกล้เที่ยง (แสงส่องผ่านใยพรางแสงถูกต้นไม้ 40 %)
จัดวางต้นไม้ชนิดที่ทนแดดดีกว่าไว้ด้านหน้า รับแสงยาวกว่าต้นอื่นๆที่ทนแดดน้อยกว่า ต้นไหนสู้แสงแดดไม่ค่อยได้ ก็เอาหลบข้างใน อาศัยใบของต้นข้างหน้า หรือข้างบน ช่วยบังแดดให้บ้าง หรือปรับสภาพพื้นด้านล่างให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้น อาจจะใช้วัสดุปูพื้นช่วยเรื่องการซับน้ำ คายความชื้น อย่างเช่นอิฐมอญ ทรายหยาบ เป็นต้น
ไม่ควรให้ได้รับแสงน้อยกว่านี้ เพราะสีจะยิ่งจัดจ้านช้าหรือน้อยลง ไม่เกี่ยวกับสีซีด ใบไหม้ เพราะไม้ยังปรับตัวไม่ได้ในตอนแรกนะครับ ไม้ที่จะให้สีใบจัดจ้าน ควรจะได้รับแสงยาวตลอดวัน แต่เป็นแสงที่ผ่านใยพรางแสงนะครับ
3.ที่เหลือคือดูแล และรอเวลาให้ไม้เติบโต เปลี่ยนสภาพตามการปลูกเลี้ยงครับ
โดย: หน่อง [12 เม.ย. 56 13:53] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สุขสันต์วันสงกรานต์กันทั่วหน้านะครับ

โดย: หน่อง [12 เม.ย. 56 15:04] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ที่บ้านริมคลองลมและแสงดีมากครับ แห้งกันไวดี

ขอบคุณคุณหน่อง สำหรับคำแนะนำดีๆ อีกครั้ง
คุณหน่องวิเคราะห์ได้ดีผมชอบ

ขอบคุณพี่มาลี สำหรับคำแนะนำดีๆ เช่นกัน
ผมเพิ่งมีเวลาตามอ่านกระทู้ย้อนหลังของอาศรมจนจบเมื่อวานนี้เอง
พบว่าคำถามของพี่มาลี มีประโยชน์มาก ลดคำถามมือใหม่อย่างผมไปได้เย่อะเลยครับ

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ
โดย: Broms [12 เม.ย. 56 22:47] ( IP A:223.205.189.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมชอบบอร์ดนี้ มีแต่คำแนะนำดีดีและเป็นประโยชน์เพื่อสำหรับนักเล่นไม้ใหม่ๆและมือเก่า ขอขอบคุณคุณหน่อง คุณมาลีและผู้มีประสบการณ์อีกหลายท่านที่วนมาช่วยกันตอบคำถามด้วยครับ : สมยศ
โดย: Somyod.b@abbott.com [13 เม.ย. 56 6:24] ( IP A:124.122.68.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คงต้องขอบคุณ เจ้าบ้านที่ก่อตั้ง เว็บอาศรมลีลาวดีนี้ขึ้นมา พร้อมท่านอื่นๆที่ไม่ยอมเผยตนด้วยนะคะ และมีคุณหน่อง เป็นผู้ที่แนะนำความรู้ แบ่งปันประสบการ์ณ การเลี้ยงดูแล เป็นหมอยา หมอตำแย สร้างโรงเรือน และสารพัด ที่เป็นแหล่งตัวอย่าง การให้ และสร้างมิตรภาพ ไมตรีจิตร ในสังคมกลุ่มเล็กๆที่รักต้นไม้เหมือนกันให้น่าอยู่ แม้ไม่เคยได้พบปะกันมาก่อน ..รวมไปถึง พี่พ้อง น้องเพื่อน ทุกๆท่าน ที่คอยเข้ามาช่วยเหลือ แบ่งปันภาพสวยๆ ความรู้ แนวทางแก้ไขปัญหาและอื่นๆ กันเป็นระยะ สม่ำเสมอ ... ตอนที่เริ่มถามคำถามในเว็บอาศรมนี้..และมีคุณหน่อง และ หลายๆท่านให้ความช่วยเหลือ ให้แรงบันดาลใจ และกำลังใจที่จะทำต่อ เป็นความรู้สึกที่ดีคะ .. ก็อยากให้ทุกๆท่าน ได้สัมผัส และเก็บความรู้สึกดีๆ และแบ่งปันกันไปคะ

..ขอให้มีความสุขกับการปลูกสับปะรดสีนะคะทุกๆท่าน
โดย: มาลี2545 [13 เม.ย. 56 8:21] ( IP A:72.184.239.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จำหน่ายฟิล์มกรองแสงลดความร้อนกันแสงยูวีขายปลีกและยกม้วนราคาเบาๆสำหรับมือใหม่หัดติดบ้านท่านเองและรับเหมาติดตั้งฟิล์มลดความร้อนสนใจติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์0802225103คุณ กิตติกร
โดย: กิตติกร [15 ก.ค. 56 13:56] ( IP A:180.183.52.213 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน