ถ่านเปลือกมะพร้าวใช้ทําเครื่องปลูกได้มั๊ยครับ!!!!
   สวัสดีครับหายไปนานเลยครับ สวัสดีพี่อรรถพล และพี่ๆทุกท่านครับ มีเรื่องสอบถามครับผมจะเอาเปลือกมะพร้าวที่มีกะลาติดไปอบทําถ่าน สงสัยว่าจะเอามาทําเครื่องปลูกได้มั๊ยครับ หมายเหตุ( ทําไมต้องทําเป็นถ่าน )
1.มีเปลือกมะพร้าวที่ชาวบ้านเหลือทิ้งเยอะ แต่ ปัญหาคือมันมีกะลาติดอยู่คือเค้าผ่าตากแดดครึ่งลูกแล้วแกะเอาเนื้อออกไปขาย

2. อยากแก้ปัญหาเรื่องต้องเปลี่ยนเครื่องปลูกบ่อย หรือ มีปัญหาเชื้อราอีกทั้งเปลือกมะพร้าวสับที่เพชบูรณ์ พ่อค้าใช้มะพร้าวเปลือกสด เวลานํามาใช้เป็นเครื่องปลูกสังเกตว่าย่อยสลายเร็วมาก อีกทั้งเข้าใจว่าหากเราเปลี่ยนรูปของเปลือกมะพร้าวไปเป็นถ่านมันจะมีความคงรูปได้นาน แต่ยังคงให้ความอ่อนนุ่มเวลาเรานํามาใช้ปลูกต้นไม้ต่างจากถ่านไม้ทั่วไป

3. มีวัตถุดิบมากแต่ไม่สามารถนําสามารถใช้เครื่องสับได้เพราะติดกะลา จะคอยแกะทีละชิ้นคงจะไม่เหมาะ

4. มีเตาอบถ่านอยู่แล้ว อีกทั้ง อยากลองทําดูเพราะถ้าใช้ได้อาจช่วยแก้ปัญหาเรื่องการย่อยของเครื่องปลูก เตาอบถ่าน1ลูกสามารถให้ถ่านเปลือกมะพร้าวมากกว่า20กระสอบปุ๋ย

รบกวนสอบถามและขอความเห็นจากหลายๆท่านครับ ถ้ามีคนลองแล้วไม่ไม่ผลผมจะได้ไม่ทําให้เสียเวลา ขอบคุณมากครับ
โดย: Mickrider@hotmail.com [31 ส.ค. 56 20:51] ( IP A:27.55.151.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตามความเข้าใจผมนะครับ ถ่านมะพร้าวที่ผ่านการเผา มีสภาพความเป็นด่างสูง ไม่เหมาะที่จะใช้เป็นนเครื่องปลูกแบบล้วนๆนะครับ
...แต่ถ้าใช้ผสมในอัตตราที่น้อย เช่น 1ต่อ5-10 ถ่านจะมีคุณสมบัติป้องกันการเจริญของเชื้อราครับ
...ส่วนในเรื่องกะลามะพร้าว ผมว่า มันไม่น่าจะมีปัญหาถ้ามีการย่อยสลายของเนื้อมะพร้าวหมดสิ้นแล้ว แต่ถ้ากะลาที่มีเนื้อติดอยู่ คงไม่เหมาะที่ใช้ทำเครื่องปลูก

โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [1 ก.ย. 56 10:36] ( IP A:115.67.165.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับพี่กฤตย์ เรื่องด่างเป็นอีกเรื่องที่ผมเป็นห่วง แต่แอบสงสัยอยู่ว่าเคยเห็นเค้าใช้ถ่านปลูกกล้วยไม้ช้างกระ เลยคิดไปเองว่ามันน่าจะเอามาเลี้ยงสับปะรดสีได้ ผมขอถามอีกนิดนะครับถ้าเราเอาไปแช่นํ้าเพื่อลดความเป็นด่างจะช่วยได้มั๊ยครับ เหมือนพวกแกลบดําที่ต้องเอานํ้ารดให้ด่างมันออกมาก่อน ประเด็นคือเปลือกมะพร้าวติดกะลามันเอาใส่เครื่องสับมะพร้างไม่ได้อ่ะครับ แต่ผมมีเครื่องย่อยกิ่งไม้ของ ประติพง อยู่เครื่องนึงเครื่องนี้ก็ใช้สับไม่ได้แต่ตีขุยมะพร้าวได้ 1 ลูกได้ขุยกับใยมะพร้าวประมาณสองกํามือ หากเอาเปลือกมะพร้าวไปเผาเป็นถ่านไอ้เครื่องนี้สามารถสับเป็นชิ้นได้พอดี เลยจะหาวิธีประหยัดและหาวัสดุปลูกอื่นมาลองใช้แทนมะพร้าวสับดู แต่ถ้าไม่ได้ผลก็คงต้องกลับมาใช้มะพร้าวสับแบบเดิม 55555 !!! พูดมาซ๊ะยืดยาว ขอบคุณนะครับที่ช่วยแนะนํา ลูกเสือที่บ้านพี่กฤตย์ โตขึ้นเยอะเลยนะ
โดย: Mick สะดือดง [1 ก.ย. 56 18:36] ( IP A:27.55.171.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แถมท้ายสําหรับท่านที่เข้ามาในกระทู้นี้นะครับ ปีนี้มีเมล็ด bill brasiliensis มาแบ่งไปเพาะกันเล่นๆนะครับ ท่านที่เคยรับไปแล้วอาจจะเพาะไม่ได้ผลเท่าที่ควร หรือ ท่านที่ยังไม่ได้ก็ลงชื่อจองไว้ได้ครับน่าจะพอแบ่งสําหรับ10ท่าน หรือใครจะกรุณาแบ่งสปอร์ เขากวางตัั้ง หรือสายม่าน หรือไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ กําลังสนใจอยู่ครับช่วงนี้ หรือ ใครพอทราบแหล่งขายหรือแจกสปอร์ จะแจ้งมาก็จักขอบคุณอย่างสูงครับ อยากจับพืชที่ไม่มีหนามบ้างครับ วันนี้ก็จับมายัดมะพร้าวใหม่จนนิ้วโป้จะเน่าอยู่แล้ว แจ้งชื่อไว้นะครับเรื่องเมล็ด ไม่เกินเดือนน่าจะเริ่มทะยอยแก่แล้ว หากมีรายชื่อมากกว่าสิบผมจะพยายามแบ่งให้ได้จํานวนที่มากพอไปเพาะกันทุกคนนะครับ สวัสดีครับ
โดย: Mick สะดือดง [1 ก.ย. 56 19:02] ( IP A:27.55.171.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   การใช้ถ่านผสมเครื่องปลูกในกลุ่มกล้วยไม้ ผมมองว่ารากกล้วยไม้กับรากสับปะรดคนละแนวกัน
ถามว่าใส่ถ่านเป้นเครื่องปลูก ผมมองในแง่ป้องกันเชื้อรากับการระบายน้ำได้ดีเท่านั้น
แต่ไม่สามารถเป็นอาหารหรือปุ๋ยให้รากเข้าไปชอนไชกัดกร่อนกินเป้นปุ๋ย
...ลูกเสือ โตไปตามวันเวลา โชคดีที่สับปะรดเขาเลี้ยงง่าย แต่ถ้าเลี้ยงจำนวนมาก กลัวเชื้อราในหน้าฝนเช่นกันสำหรับเครื่องปลูกที่เป็นมะพร้าวสับเพียงอย่างเดียว

โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [1 ก.ย. 56 19:26] ( IP A:115.67.132.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณMick ครับผมว่าถ่านเหมาะสำหรับใช้เสริมมะพร้าวสับให้เครื่องปลูกโปร่งระบายน้ำได้ดี แต่ไม่ควรใช้แทนมะพร้าวสับครับ สังเกตว่ารากไม่ค่อยชอบเกาะ ก่อนใช้แช่น้ำทิ้งไว้ก่อนก็ดีครับ
โดย: wee [2 ก.ย. 56 17:59] ( IP A:202.28.24.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณมากครับตอนนี้ผมเริ่มมองภาพออกแล้วครับ หลังจากที่ความอยากรู้มันครอบงํา 5555 !! ดูแล้วเอาถ่านมาเป็นตัวเสริมจะเหมาะกว่า
โดย: Mick สะดือดง [2 ก.ย. 56 21:45] ( IP A:27.55.157.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีคะ คุณ Mick สะดือดง กำลังนึกถึงอยู่เชียว หวังว่าโครงการในสวนเป็นไปด้วยดีนะคะ.... ยังไม่ได้ไปทานอาหารที่ร้านเลยคะ ..... ปีที่แล้วเคยลองใช้กะลามะพร้าวที่ขอมาจากร้านขายมะพร้าวขูด นำมาตากแดดเป็นอาทิตย์ให้แห้ง ใช้ฆ้อนทุบ/สับให้เหลือชิ้นเล็กเท่าที่ทำได้จะได้ลงกระถางได้แล้วผสมกับกาบมะพร้าวและเครื่องปลูกอื่นคะ ความคิดนี้เกิดขึ้นหลังจากได้รื้อกระถางของ ป้ายเหลืองและขาวมาดู เห็นเขาใช้เเปลือกสนขนาดเล็กๆ คงจะบดนะคะ ขนาดจิ๋วๆนั้นบ้านเราไม่มีขาย ผลคือว่าเกิดราสีเขียวๆขึ้นในบางกระถาง และสังเกตุว่าไม้ก็เกิดโรคง่ายกว่า เลยรื้อกระถางเปลี่ยนเครื่องปลูกใหม่หมด อีกอย่างในก.ท.ม. มีคนมารับซื้อกะลาไปทำถ่านเขาไม่ค่อยอยากให้หากเราไม่ได้ซื้อมะพร้าวมาทำแกง ทำถ่านส่งขายน่าจะได้ราคานะคะ เห็นน้อยบอกว่าดีกว่าถ่านธรรมดา

เรื่องนี้คุณหน่องเคยเตือนแล้ว แต่ก็อยากลองอยู่ดี เพราะบริเวณบ้านคุณหน่องเข้าใจว่ามีมะพร้าวมากมายและคุณหน่องอาจพอให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ อย่างที่คุณ wee ว่าคะ ถ่านช่วยเรื่องกันเชื้อราและเป็นด่าง..

หากคุณ Mick สะดือดง มีเตาเผาถ่าน การนำกะลาไปอบเพิ่อฆ่าเชื้อราและอื่นๆ ไม่แน่ใจว่าจะช่วยได้ไหม และต้องอบนานเท่าไรก็เป็นคำถามอยู่ การพยายามใช้วัสดุปลูกพื้นบ้านเป็นสิ่งน่าสนับสนุนอย่างมากเลยคะ อยากให้คุณ Mick สะดือดง ลองต่อไปนะคะเชื่อว่าต้องมีหนทางแน่นอน ลองถามเกษตรจังหวัด หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูนะคะ เดี๋ยววันนี้จะลองพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมให้คะ

เคยซื้อไม้โดยไปรับถึงบ้านผู้ขายเพราะไม่ไกลเกินไป กระถางเขาหนักมาก พอเปลี่ยนกระถางก็เห็นว่าเขาใส่เปลือกเม็ดแม็คคาเดเม่ีย ซึ่งย่อยสลายยากมากคะ ได้ไม้มา 3ปีแล้วเจ้าเปลือกนี้ยังคงอยูได้อีก2-3ปี แต่ไม่ทราบเรื่องสารอาหารนะคะ ว่าอยู่นานขนาดนั้นจะมีสารอาหารเหลืออยู่เท่าไร

เมล็ดชุดที่แล้วที่ได้รับความอนุเคราะห์มาฝากเขาดูแล ไม่ทราบว่ารอดไหม เพราะอยู่กันปะปนมั่วไปหมดเลยคะ ..หากมีเวลานำสับปะรดสีที่ปลูกไว้มาให้เพื่อนได้ชมบ้างนะคะ
โดย: มาลี2545 [3 ก.ย. 56 5:41] ( IP A:171.96.99.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   Mick สะดือดง

ผมพอมี เฟรินสายผ้าม่าน ครับ กอใหญ่เลย
ส่วนเขากวาง ต้องรอหน่อย เพิ่งเอามาเลี้ยง ตอนนี้ออกใบกาบหุ้มต้นปาล์มแล้ว หากมันคุ้นที่ออกสปอร์มาได้ จะเก็บให้ครับ

ขอที่อยู่จัดส่งให้หน่อยครับ

โดย: นัท-บางใหญ่ [3 ก.ย. 56 8:55] ( IP A:203.151.40.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เคยแต่ใช้ถ่านไม้กาแฟก้อนเล็กผสมกับกาบมะพร้าวคะ ผลคือระบบรากที่ได้จะน้อย สู้แบบกาบมะพร้าวอย่างเดียวไม่ได้คะ

เมล็ด bill ที่เคยได้รับไป อัตราการงอกดีมากคะ ขึ้นเป็นกระจุกเลยคะ อยู่ได้ 2-3 เดือน น้องตั้ก(แตน)บินโฉบคืนเดียว หมดไม่เหลือเลยคะ วันนี้เลยไม่มีผลงานมาส่งคะ มีแต่รูปอดีตคะ...

โดย: ไก่-โก้ [3 ก.ย. 56 9:10] ( IP A:118.173.153.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณ นัทเลี้ยงเฟินร์ด้วย หมดเงินไปหลายพันบาทเลี้ยงไม่รอดสักต้น มีเจ้าต้นนี้เหลืออยู่ต้นเดียวเอง จะรอดไหมยังไม่ทราบชะตากรรมเลยคะ เลี้ยงมาปีกว่าแล้วมีใบเพิ่มปีละใบ ดีกว่าใบเหี่ยวปีละใบว่าไหมคะ

โดย: มาลี2545 [3 ก.ย. 56 10:57] ( IP A:171.96.99.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แวะมาเข้าจอง เมล็ดบิล ได้มั๊ยคะ...
ฮี่ๆๆๆรู้สึกเกรงใจจังคะ ไม่ค่อยได้โพสอะไรเลย
แต่แอบมาอ่านทุกวัน..แอบมาเก็บความรุ้ไปเรื่อยๆคะ
ที่บ้านกำลังเพิ่งเริ่มสะสม..ด้วยทุนอันน้อยนิด ก็เลยเก็บไปได้ทีละเล็กละน้อย...
...ถ้าต้องทำยังไงต่อรบกวนบอกด้วยนะคะ...ขอบคุณล่วงหน้าคะ
โดย: junjaow [3 ก.ย. 56 12:01] ( IP A:202.28.68.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีทุกท่านนะครับ พี่ มาลี 2545 ผมไม่ได้เข้ามาบ่อยเข้ามาอ่านๆครับมาก็ผ่านไป เนื่องจากเมื่อต้นปีประสบอุบัติเหตุรุนแรง เกือบเอาชีวิตไม่รอดครับนี่รักษาจนกลับมาเกือบ100% แล้วครับ โครงการในสวนผมเริ่มไปแล้วครับประมาณ 40% ตอนนี้กลับมาทําต่อครับสับปะรด แย่ไปเลย ดีได้ฤดูฝนมาช่วยไว้ หลังจากย้ายจากใต้ต้นไม้ไปอยู่ในโรงเรือนชั่วคราว สีสรรสดใสกันทุกต้นเลย เรื่องถ่านผมคงหมดข้อสงสัยแล้วครับ จะมีก็แค่ลองทําเล็กๆน้อยๆ เคยใช้ต้นอ้อยตากแดดที่เหลือจากการเกษตร เอามาปั่นสรุปย่อยเร็วกว่าเปลือกมะพร้าวมาก สรุปการทดลองครั้งนั้นจบไป ตอนนี้กําลังจัดระเบียบยัดเครื่องปลูกใหม่ กําลังคิดว่าจะลองไปออกร้านขายต้นไม้ดู พอดีมีงานที่นครสวรรค์ 10วันเลยถือโอกาสลองเป็นพ่อค้าดู5555 !!

คุณ นัท บางใหญ่ ขอบคุณมากครับสําหรับนํ้าใจ เด่วส่ง ทาง mail นะครัา

คุณ ไก่ โก้ ถ้าไม่เบื่อที่จะเพาะใหม่ก็ยินดีครับ เสียดายนะครับต้นสมบูรณ์ดีเกินไปแน่ๆ น้องตุ๊กเลยกินหมด 5555!!

คุณ จันจ้าว เตรียมเครื่องเพาะไว้รอเลยครับ ทันทีที่เมล็ดแก่ผมจะแจ้งให้ทราบนะครับ
โดย: Mick สะดือดง [3 ก.ย. 56 17:11] ( IP A:27.55.171.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เสียใจ ที่กับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับคุณ Mick คะถือว่าฟาดเคราะห์นะคะ ต่อไปก็จะมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ขอส่งกำลังใจไปช่วยคะ พี่เองเจอโรคคนแก่มาเยือนตั้งแต่ ปีทีแล้วก็ทำให้ช้าลงไปมากกว่าเดิม แต่ใจยังไม่ยอมแก่คะ 555
โดย: มาลี2545 [4 ก.ย. 56 11:15] ( IP A:171.96.104.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ผมเลี้ยงบ้างครับ พี่มาลี
ต้นนี้เลี้ยงง่าย อยู่กับผมมาน่าจะ 10 ปีได้
จาก 1 หัว ต้นนี้ออกหน่อเป็น 10 ทิศ แล้ว หนักมาก
หากไม้ใหญ่แล้ว แทบไม่ต้องไปทำอะไรมันเลย ปีนึง ผมว่ารดน้ำให้มันไม่เกิน 10 ครั้ง
เลี้ยงง่ายไหมครับ

.

โดย: นัท-บางใหญ่ [4 ก.ย. 56 13:31] ( IP A:203.151.40.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สงสัยพี่ต้องแขวนสูงๆ จะได้รดน้ำไม่ถึง 10 ปีเชียว ใจเย็นจริงๆคะ
โดย: มาลี2545 [4 ก.ย. 56 16:47] ( IP A:171.96.104.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ถ้าพูดถึง"เปลือกมะพร้าว" ผมก็จะนึกถึงส่วนที่เอามาสับเป็นชิ้นเล็กๆ เป็นกาบมะพร้าวสับที่เอามาเป็นวัสดุปลูก
และถ้าเอาส่วนนี้ไปเผาไฟ แล้วทำให้ดับก่อนจะมอดเป็นขี้เถ้า
ก็จะกลายเป็นก้อนสีดำแบบถ่าน แต่จะมีความหนาแน่นน้อยกว่าถ่านไม้อย่างมาก เพราะกาบมะพร้าวมีเส้นใยไม่ได้เป็นเนื้อไม้
ดังนั้นถ้าเอาไปใช้ทำวัสดุปลูก ก็น่าจะยุบตัว แตกตัวง่าย ผุพังเร็ว ทำให้หนักทึบ แลฃะถ่านมีค่าความเป็นด่างสูงตามที่พี่กฤตย์กล่าวแล้ว
ถ่านแบบนี้เอาไปเป็นเชื้อเพลิงก็ให้ความร้อนน้อย ไหม้เป็นขี้เถ้าเร็ว
แต่ถ้าเอาส่วนที่เป็นกะลา แข็งๆไปเผาถ่าน จะให้แรงไฟดีครับ หรือเอากะลาดิบที่ยังไม่เผาไปเป็นเชื้อเพลิง ก็ให้ความร้อนดี เพราะมีน้ำมันแทรกซึมในเนื้อกะลา
การเอากะลาไปทำวัสดุปลูกจึงไม่เหมาะ เพราะมีน้ำมันในเนื้อ ทำนองเดียวกับเปลือกไม้สน ที่เราไปถากหรือเลาะออกมาจากต้น ก็ยังมีน้ำมันในเนื้อ ซึ่งรากสับปะรดสีจะไปม่ค่อยเกาะ เปลือกสน(ของนอก)ชิ้นเล็กๆที่ขายเป็นถุง เอามาใช้กันนั้น จะผ่านกรรมวิธีมาแล้ว อาจจะเป็นการหมักคล้ายปุ๋ยหมักบ้านเรา
ผมเอาเปลือกสนจากต้นไปแช่น้ำหลายๆวัน ยังทำให้น้ำมันหมดไปจากเนื้อไม้ไม่ได้เลยครับ ลองหักดูแล้ว จะเห็นความมันวาวในเปลือกไม้ได้ชัด เมื่อลองใช้ปลูก รากก็ไม่ค่อยเกาะครับ
นอกจากนั้นกะลามะพร้าวยังมีเศษเนื้อมะพร้าวติดค้าง ที่จะเป็นราได้ง่ายด้วยครับ
ผมเคยซื้อสับปะรดสีจากแถบเพชรบูรณ์, เลย ที่เห็นว่าเขาใช้แกลบสดเป็นเครื่องปลูกเยอะเชียวครับ
โดย: หน่อง [4 ก.ย. 56 17:48] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ได้ลายละเอียดเพิ่มเติมขึ้นไปอีกเยอะเลยครับ แกลบนี่ใช้เป็นเครื่องปลูกได้ใช่มั๊ยครับพี่หน่อง มันย่อยเร็วมั๊ยน่าลองดูจังเลย เค้าใช้แกลบอย่างเดียวเลยหรอครับ วันนี้มะพร้าวหมดพอดี..!!!!5555
โดย: Mick สะดือดง [4 ก.ย. 56 19:12] ( IP A:27.55.140.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ของผมเอาไปหยอดไว้บนคาคบไม้ตามบริเวณรอยแตกของเปลือก ยังหาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน เพราะหยอดไว้หลายจุด งอกเป็นต้นเห็นชัดเมื่อไหร่แล้วจะอัพเดทให้ทราบครับ

โดย: pongpan [6 ก.ย. 56 22:17] ( IP A:110.77.201.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   5555555 พี่ pongpan เล่นแบบนั้นเลยหรอครับมีที่จะหยอดอีกก็ได้นะครับยินดีครับ อยากเห็นเหมือนกันครับว่ามันจะโตมาแบบไหน นี่เหมือนเอาสปอร์กล้วยไม้ไปเคาะใส่เปลือกไม้เลยครับ
โดย: Mick สะดือดง [7 ก.ย. 56 23:53] ( IP A:27.55.163.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   พี่ Pongpan นี่ไม่ธรรมดาเลยคะ
โดย: มาลี2545 [22 ต.ค. 56 19:39] ( IP A:125.27.145.200 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน