สอบถามเรื่องการให้แดดสับปะรดสี
   

สวัสดีครับ พี่ๆ

ผมเป็นมือใหม่หัดเลี้ยง หัดเลี้ยงเลยจริงๆนะ เคยเลี้ยงต้นกระบองเพชรก็ทำตายมาแล้ว /ทรุด ทีนี้มาหลงรักสับปะรดสีเข้าครับ ก็เลยมีไฟอยากลองเลี้ยงพวกเขาดู กำลังค่อยๆเก็บข้อมูลเรื่อยๆ

มีคำถามดังนี้ครับ

ทราบมาว่าการได้รับแดดจะมีผลต่อการให้สีของพวกเขา (ส่วนใหญ่ที่ผมจะเลี้ยงน่าจะเป็น neo ครับ) แต่ผมไม่เข้าใจว่าเป็นแบบ "ตรงที่โดนแดดจะออกสี" (แบบตรงส่วนไหนโดนแดดก็ออกสีแค่ตรงนั้น) หรือว่าเป็นแบบ "ได้แดดเพียงพอก็ออกสี" (แบบจะโดนแดดตรงไหนก็ได้ เดี๋ยวเขาไปไปออกสีตามพันธุ์เขาเอง) น่ะครับ จะได้ดูว่าจะจัดวางพวกเขายังไงดี ห้องผมพื้นที่ไม่เยอะ มีระเบียงให้ปลูกต้นไม้นิดนึงนอกหน้าต่าง ไม่มีร่มเงาอะไรเท่าไร กลัวจะทำใบของเขาไหม้เอา จะเอาสแลนมาติดก็จะได้ดูทิศว่าติดบังแดดให้ยังไงถึงจะดี อะไรแบบนี้น่ะครับ

ไม่รู้ว่าอธิบายรู้เรื่องไหม ผมยังไม่ค่อยรู้ศัพท์ที่ใช้แล้วจะเข้าใจ เลยอธิบายไปแบบบ้านๆ5555555 ขอความกรุณาแนะนำด้วยนะครับ

โดย: R666 [2 มิ.ย. 57 21:54] ( IP A:124.122.241.62 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

เดี๋ยวว่างๆมาคุยด้วยนะครับ ผมเข้าใจครับ 4-5ปีที่แล้ว ผมก็เป็นเหมือนคุณอาตองหกนี่แหละsmiley

โดย: หน่อง [3 มิ.ย. 57 11:51] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอปาดหน้าครับพี่หน่อง

พอดีเขียนไว้บ้างแต่ไม่ได้ลงในกระทู้ ครบ 3 ปี เห็นว่าจะยืดยาวเกินไปครับ มาปรับแต่งตอบคำถามให้คุณ R666 ได้

การเลี้ยงสับปะรดสีบนระเบียงมีข้อพึงควรรู้จากที่เคยเลี้ยงคือ

1. กางสแลนได้หรือไม่ บังเอิญเพราะที่ผมอยู่เป็นคอนโดมันดูไม่สวยงามเลยไม่ได้ ถ้าเป็นบ้านของตนเองแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจเองครับ เรื่องต่อมาคือมีที่ยึดที่แข็งแรงไว้ใจได้ เพราะถ้าลมแรงมาอาจจะพัดปลิวตกลงมาทำความเสียหายกับต้นไม้หรือบ้านได้
2. ระเบียงอยู่กับที่แต่ทิศแดดเปลี่ยนมุมไปทุกวัน แต่ถ้าสังเกตให้ง่ายจะเห็นการเปลี่ยนมุมไปทุกเดือน และขึ้นอยู่กับว่าระเบียงหันหน้าไปทิศไหน เพราะฉะนั้นระเบียงจะไม่โดนแสงแดดตลอดทั้งปี เพราะหมุนตามดวงอาทิตย์ไม่ได้ ดังนั้นการกางสแลนจะต้องเลือกป้องกันองศาในช่วงเดือนแดดแรงๆ จะมีผลมากกว่า เช่น เดือน มีนาคม – กรกฏาคม จึงจะได้ผล อย่ามุงเฉพาะด้านบน เพราะแดดบ่ายโมง ถึงบ่าย 3 ซึ่งร้อนมากในช่วงเวลานี้เช่นกัน จะส่องเป็นมุมเอียงเข้ามาได้ ต้องมีแผงสแลนแนวตั้งป้องกันมุมองศาดังกล่าว คงต้องเล็งทิศทางจากระเบียงเองดีที่สุด
3. ที่ต้องระวังคือ ไอความร้อน เนื่องจากระเบียงเป็นปูนและมีผนังบ้านที่คายความร้อนทำให้พวก Neo. จะเฉา ใบนึ่งสุก หรืออ่อนแอเกิดโรคได้ ต้องระวังอย่ารดน้ำตอนกลางวัน ให้รดตอนเย็นแล้วเพื่อให้น้ำแห้งในตอนเช้าครับ
4. ลมก็สำคัญควรมีลมพัดผ่าน ถ้าอับลมอาจจะทำให้เชื้อราเติบโตง่าย แต่ถ้าลมดี จนบางครั้งแรงเกินไปกระถางจะปลิวตก ผมเลยต้องใช้กระถางเซรามิคจะได้ถ่วงน้ำหนักครับ
5. สุดท้ายแล้วคงต้องดูจากสภาพแวดล้อมของระเบียงตรงนั้นว่าเหมาะสำหรับปลุกกลุ่มไหนมากกว่า Neoregelia หรือ Aechmea หรือ Dyckia โดยประเมินจากปริมาณแสงแดด ความร้อน ความชื้น ลมพัดผ่านหรืออับลม

โดย: wee [3 มิ.ย. 57 12:08] ( IP A:202.28.24.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ส่วนเรื่องแสงกับสีคงต้องให้พี่หน่องอธิบายได้ดีกว่าผมแน่นอนครับ มาขัดตาทัพพลางๆก่อน

ภาพทั้ง 2 เป็นอดีตที่เคยเลี้ยงบนระเบียงครับ ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นพวก Dyckia Agave Haworthia Cactus มากกว่าครับ ต้นเก่าๆ ย้ายเข้าโรงหมด

โดย: wee [3 มิ.ย. 57 12:15] ( IP A:202.28.24.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

ขอบคุณทั้งสองท่านที่เข้ามาคุยกันครับ ขออนุญาตเรียกพี่หน่องกับพี่weeนะครับ 

จริงๆคิดอยู่ครับว่าจะติดสแลนไหวมั้ย พื้นที่วางของผมเป็นแบบนี้

อันนี้คือยืนตรงกลาง ถ่ายไปด้านซ้ายและขวา มันเป็นตรอกแบบแคบๆติดหน้าต่างห้องครับ (เศรษฐีพันล้านเต็มเลย ยังไม่ได้เคลียร์พื้นที่ ช่างเป็นพืชที่ทนแดดทนฝน โต+ขยายพันธุ์ของเขาเองได้ไม่ต้องดูแล คือเหมาะกับผม555555)

แล้ววันนี้ลองคอยเช็คแดดเป็นระยะ ตอน7โมงครึ่ง ตอนเที่ยง ตอนบ่าย บ่าย3 ห้าโมง ปรากฏว่าวันนี้แดดไม่สาดเข้ามาในระเบียงตรงนี้เลยครับ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะฤดูด้วยรึเปล่า พรุ่งนี้จะลองดูอีกทีว่าตกลงแดดสาดเข้ามาถึงแน่ไหม

แล้วถ้าเลี้ยงในร่มแบบไม่ได้โดดแดดโดยตรง แต่มีแสงจัด มีลม แบบนี้ใช้ได้มั้ยครับ? เขาจะออกสีรึเปล่า?

โดย: R666 [3 มิ.ย. 57 21:57] ( IP A:124.122.42.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

กับมีอีกเรื่องเรียนถามหน่อยครับ ผมไปได้ต้นไม้เล็กๆน้อยๆมาวันนี้จากตลาดต้นไม้แถวบ้าน แต่ไม่แน่ใจเรื่องชื่อหรือพันธุ์เขาเลย พอจะรู้ก็แค่ว่าเป็นcryp. เป็น dyckia เผื่อมีพี่ๆคนไหนพอจะบอกชื่อให้ทราบไว้ได้ครับ

โดย: R666 [3 มิ.ย. 57 22:00] ( IP A:124.122.42.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอเข้ามาบอกชื่อต้นไม้นะครับ
บนซ้าย - Cryptanthus bivitatus (ล่าง) , Crypt. 'Cafe Au Lait' (บน)
บนขวา - Cryptanthus fosterianus (ถ้าใบออกสีน้ำตาลอมแดงหน่อยก็คิดว่าน่าจะใช่นะครับ)
ล่างซ้าย - เป็น Neoregelia แต่ไม่ทราบชื่อครับ
ล่างขวา - Orthophytum saxicola var. aloifolium ครับ

ส่วนเรื่องปริมาณแสงแดดรอท่านอื่นมาตอบดีกว่าครับ แต่เท่าที่ดูรูปแล้วปริมาณแสงภายนอกก็ค่อนข้างจัดอยู่นะครับ ต้นไม้ที่ปลูกอยู่ยื่นออกรับแสงกันใหญ่ ไม่ทราบว่าห้องอยู่ทางทิศเหนือหรือเปล่าครับ ช่วงนี้พระอาทิตย์อ้อมไปทางทิศใต้ แสงแดดเลยไม่สาดเข้ามาเลย

โดย: aLEXPORSCHE [4 มิ.ย. 57 8:02] ( IP A:1.10.213.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

ไม่ได้เข้ามาซะหลายวัน บอร์ดคึกคักกันเชียว ขอเล่าประสบการณ์

ได้แดดดีแล้วแดดเปลี่ยนทิศหายไป

ยังไม่น่ากลัวเท่า

ตอนแดดหายไปนานแล้ว อยุ่ดีๆ มันก็วนกลับมาอีก

ทีนี้แหล่ะ ไม้ที่ปรับสภาพอยู่ในที่ร่มแล้ว โดนแดดแค่วันเดียวจะเสียหายใบใหม้เป็นวงกว้าง

หลังจากนั้นเชื้อรา จะถามหา ยิ่งถ้าเป็นไม้แพงๆ เราจะช็อคได้ครับ 

 

ขนาดบ้านผม ส่วนที่มีแสลนแต่ แดดเปลี่ยนทิศทำให้บางบริเวณได้รับแสง

บางช่วง และได้เงาไม้ซะส่วนใหญ่ พอแดดเปลี่ยนทิศกลับมาได้แดดเกือบเต็มวัน

ปลายใบก็จะใหม้ไปเลย นี่เป็นบทเรียนของที่บ้านผม โดยเฉพาะ Billbergia

 

ส่วนเรื่องโดนแสง เห็นของเพื่อนๆ บางคนเลี้ยงแบบได้รับแสงสะท้อนจากตึกตรงข้าม ไม่ค่อยโดนแดดตรงๆ ก็สวยดีครับ โดยเฉพาะ Billergia ส่วน Neoregelia ไม่แน่ใจครับด้วยวิธีเดียวกัน

ส่วนที่บ้านผม Billbergia บางต้น ที่หันรับแสงด้านนั้นจะให้สีมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด กว่าด้านที่โดนตัวบ้านบังแสงครับ ส่วน Neo บันเป็นทรงแบนๆ คงได้รับแสงใกล้เคียงกันคงไม่ค่อยต่างเท่าไหร่ เดานะครับ

มีผู้แนะนำให้ผม หมุน Billbergia ด้านไม่โดนแสง ให้ไปรับแสง ทุกอาทิตย์สลับไป

ผมก็ทำอยู่ บางต้น ที่มือเอื้อมไปพอทำได้ครับ  //light

 

โดย: POM [4 มิ.ย. 57 12:47] ( IP A:182.52.58.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขออนุญาตท้วงติงเกี่ยวกับชื่อ Cryptanthus ที่คุณ Alex กรุณาบอกไว้ที่คห.6 นิดนึงนะครับ ผมก้ไม่ชัวร์นะครับ เพียงแต่แย้งตามที่คิดเห็นครับ
ชื่อที่คุณ Alex กรุณาบอกให้ทราบจากรูปใน คห.5 บนซ้าย - Cryptanthus bivitatus (ล่าง) , Crypt. 'Cafe Au Lait' (บน)
ผมเห็นว่ามันน่าจะเป็นกระถางเดียวกัน ต้นที่อยู่ด้านบนของภาพเป็นต้นแม่ ต้นอื่นๆเป็นหน่อ จึงอยากจะคิดว่าเป็นชนิดเดียวกัน นอกจากว่าคุณ R666 ปลูกสองชนิดในกระถางเดียวกันตามที่คุณ Alex เห็น (ผมสายตาสั้นครับ เยอะด้วย)
ผมคิดว่า Cryptanthus bivitatus กับ Crypt. 'Cafe Au Lait' cv. of aecaulis var. rubra มีความคล้ายคลึงกันมาก
แต่ผมสังเกตว่า Crypt. bibitatus จะมีสีคล้ำเป็นแถบยาวขนานกับความยาวของใบ เข้มกว่า Crypt. 'Cafe Au Lait' ครับ
ผมไม่กล้าระบุว่าน่าจะเป็นชนิดไหน แค่อยากจะถามให้แน่ว่า กระถางนั้นเป็นชนิดเดียวกันที่แตกหน่อ หรือมีสองชนิดเท่านั้นแหละครับ
โดย: หน่อง [4 มิ.ย. 57 16:59] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แต่ละท่านที่ให้ข้อคิดเห็นมา ก็ช่วยให้เข้าใจและเห็นแง่มุมต่างๆมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะคุณ wee ที่อธิบายเรื่องทิศทางเดินของแสงอาทิตย์ได้ดี มีประสบการณ์ตรงกับการปลูกไม้ตามระเบียงตึกเช่นกัน
ผมขอแชร์ความคิดเห็นของผมบ้าง แต่อยากจะย้ำอีกครั้งว่า ไม่มีสูตรสำเร็จในการปลูกสับปะรดสีครับ เป็นเพียงแนวทางที่แต่ละคนจะต้องใช้การสังเกตไม้ที่ตัวเองปลูก สิ่งที่ตัวเองมีและเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเองครับ

โดย: หน่อง [4 มิ.ย. 57 17:01] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แสงแดดมีความสำคัญกับพืชในการสังเคราะห์ธาตุอาหารครับ และมีผลกับสีของใบสำหรับ Neoregelia เป็นอย่างมาก ไม้ที่อยู่ในที่ร่มได้รับแสงแดดน้อย ใบจะยืดยาว ต้นใหญ่ ดูสมบูรณ์ดี แต่สีใบจะเขียวมากขึ้น
พื้นฐานของสับปะรดสีที่เป็นไม้อิงอาศัย ได้แก่ สกุล Neo., Aechmea เป็นต้น เป็นไม้ที่ชอบแสงรำไร ในแหล่งกำเนิดธรรมชาติ ก็ถูกพุ่มใบของต้นไม้ใหญ่ปิดบังแสงแดดพอสมควร เมื่อนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ การพรางแสงด้วยการสร้างโรงเรือนจึงมีความจำเป็นที่จะตอบสนองความต้องการที่จะเลี้ยงไม้ให้ออกมาสวยตามการควบคุม แต่ถ้าจะเลี้ยงให้โตตามธรรมชาติ ไม่สนใจรูปทรงต้น ใบ และสีสัน ก็แค่เลือกสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมไม่เป็นภัยต่อต้นไม้มากเกินไปก็พอ เช่น ไม่ตากแดดมากเกินไป มีความชุ่มชื้นบ้าง น้ำไม่ท่วมขัง เป็นต้น
สับปะรดสีเป็นพืชที่ปลูกง่าย มีความทนทานดี เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาประคบประหงมกับพืชที่ปลูกมากนัก แต่ถ้าจะปลูกเลี้ยงให้สวยงามตามแบบที่นิยมกัน ก็ต้องมีการบำรุงรักษาพอสมควรครับ สับปะรดสีที่จะเลี้ยงให้สวยงาม ไม่ต้องการปุ๋ยมากนัก ยากำจัดแมลงศัตรูพืชและยารักษาโรคพืชอาจจะต้องใช้บ้าง แต่สภาพแวดล้อมที่จะให้พืชอาศัยอยู่ เช่นแสงแดด สายลมและความชุ่มชื้น คือสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อน เพราะเป็นธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ แต่ปรับให้เหมาะสมได้บ้าง

โดย: หน่อง [4 มิ.ย. 57 17:04] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แสงแดดที่สาดส่องจะกินอาณาเขตทั่วแผ่นดิน กระทบทุกส่วนของพืชครับ หากไม่มีวัตถุใดกั้นบังระยะทางของแสงกับพืช และเว้นแต่ด้านล่างของพืชเช่นใต้ใบ ที่แสงแดดไม่สามารถหักเลี้ยวขึ้นมาได้ แต่แสงส่องจากกระบอกไฟฉายหรือโคมไฟ จะเดินทางตามพลังงานที่มนุษย์สร้าง มีขอบเขตจำกัด ส่องกระทบวัตถุได้เฉพาะที่ เท่าที่มีกำลังตามพลังงานและอุปกรณ์
ดังนั้นถ้าปลูกสับปะรดสีในที่ไม่มีวัตถุกั้นบังแสงแดด พืชย่อมได้รับแสงกระจายทั่วเกือบทุกส่วนที่หงายแหงนรับแสง แต่สับปะรดสีประเภทไม้อิงอาศัยส่วนใหญ่ไม่ต้องการแสงแดดจ้า100% ต้องการแสงประมาณ 40% -50% ก็พอครับ ในแสงสว่างย่อมจะมีความร้อนอยู่ด้วย สว่างมากก็อาจจะร้อนมาก และความร้อนมากๆก็ทำลายส่วนต่างๆของพืชได้ครับ
แต่ถ้าปลูกในที่มีวัตถุกั้นบังแสงแดด เช่นอาคาร ต้นไม้ เป็นต้น ก็อาจจะไม่เหมาะสม แต่ถ้ามุมองศาที่บดบังแสงแดด เป็นเพียงบางช่วงเวลาก็ยังโอเคครับ เช่นแสงส่องถูกต้นไม้ ตอนเช้าถึงเวลาสายๆ ก็พอแล้ว แต่ถ้าเป็นพื้นที่เปิดโล่ง รับแสงตรงๆทั้งวัน ก็คงจะทำให้ใบไหม้ได้ หรือรับแสงเฉพาะตอนบ่าย ก็คงจะร้อนกว่าแสงครึ่งวันตอนเช้าครับ

โดย: หน่อง [4 มิ.ย. 57 17:06] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   Neoregelia มีการสร้างสีของใบที่จัดจ้านเพื่อช่วยสะท้อนแสง ลดความร้อนของแสงแดดที่ส่องกระทบใบ ดังนั้นการปลูก Neo.ให้มีสีใบที่จัดจ้าน จึงต้องอาศัยแสงแดดเป็นตัวกระตุ้น และเป็นแสงที่ไม่ร้อนเกินไป จึงต้องใช้ตาข่ายพรางแสงให้อยู่ที่ระดับประมาณ 50%-60% ของการกั้นบังแสง (เหลือแสงส่องผ่านไปถูกต้นไม้ 50%-40%) เพื่อให้มีเวลาที่จะได้รับแสงแดดนานพอสมควรด้วยครับ ถ้าโดนแดดร้อนๆนานๆ ใบก็ไหม้ ให้โดนแดดแป๊ปเดียว 3-5 นาที (สมมุติให้เข้าใจง่าย) แบบนี้ใบยังไม่ทันไหม้ แต่ก็ไม่ถูกกระตุ้นให้ออกสีแน่ครับ ผมคิดว่าอย่างน้อยควรให้ Neo. ได้แสงแดดที่ผ่านตาข่ายพรางแสงไม่น้อยกว่าครึ่งวัน หรือถ้าเป็นแสงแดดตรงๆ ไม่มีตาข่ายกั้น ก็ควรเป็นแสงแดดตอนเช้าไม่เกิน 11 โมงเช้าก็พอครับ กะเวลาตามฤดูร้อนนะครับ

โดย: หน่อง [4 มิ.ย. 57 17:08] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สับปะรดสีสกุล Cryptanthus ชอบที่แสงน้อยกว่าพวก Neo. สีใบยังสดสวย ปลูกดินได้ อาจจะเป็นตัวเลือกอีกชนิดของคนชอบบรอมิเลียด แต่ติดข้อจำกัดของพื้นที่นะครับ หรือสกุล Tillandsia ไม้อากาศแท้ ไม่ต้องมีเครื่องปลูก ชอบลม ชอบแสง ใช้พื้นที่น้อย

โดย: หน่อง [4 มิ.ย. 57 17:21] ( IP A:103.10.230.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

คุณ aLEXPORSCHE :: ขอบคุณมากๆครับพี่ สำหรับชื่อพวกเขา ผมจะได้เขียนกำกับไว้กับกระถางครับ ระเบียงของผมมันหันไปทางทิศใต้แบบเฉียงๆครับพี่ อาจจะเพราะแบบนั้นแดดเลยไม่สาดเข้ามา แต่มันมีบางฤดูที่เคยสาดเข้ามานะ

คุณPOM :: ผมก็หวั่นๆอยู่นะครับ เรื่องแดด5555555 เพราะจำได้ว่าเคยมีช่วงที่แดดสาดเข้ามาถึงหน้าต่างแน่ๆครับ ตอนนี้มันยังไม่สาด เกิดกลับมาตอนต้นไม้ผมชินกับการไม่เจอแดดแล้วคงจะช็อคจริงๆอย่างว่า ยังไงผมจะพยายามระวังไว้กับหาทางติดสแลนทิศที่จะกรองให้เขาถ้าแดดวนกลับมาจริงๆ ขอบคุณมากๆที่ช่วยมาเตือนกันไว้นะครับ

พี่หน่อง :: ผมไม่แน่ใจเรื่องเป็นต้นหน่อหรือเป็นคนละต้นเหมือนกันครับพี่ ผมได้มาจากร้านแบบนั้น ไม่ได้ปลูกเอง แต่ยังไงจะคอยสังเกตเจ้าสองชื่อที่คุณAlexแจ้งให้ทราบไว้ เผื่อเจอความแตกต่างกันของเขาในภายภาคหน้าครับ

และขอบคุณสำหรับข้อมูลอย่างละเอียดมากๆเลยครับ ประทับใจสุดๆ blush คิดว่าคงต้องคอยเก็บข้อมูลจากประสบการณ์ต่อไป แต่ได้ทริปและเรียนรู้จากประสบการณ์ของพี่ๆในบอร์ดนี้ในช่วงแรก ก็คิดว่าน่าจะลดการสิ้นชีพของพวกเขาลงได้หลายสิบเปอร์เซ็นต์555555555

โดย: R666 [5 มิ.ย. 57 15:01] ( IP A:110.168.53.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขออณุญาติร่วมวงด้วยนิดคะ ดูสภาพแวดล้อมที่เรามีอยู่ และศึกษา และเลือกไม้ที่ปลูกได้ดีกับสภาพแวดล้อมนั้นๆที่เรามี จะทำให้มีกำลังใจในการเริ่มปลูกคะ การพยายามจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับไม้นั้น เป็นเรื่องท้าทาย ใช้เวลา และต้องสังเกตุ การเปลี่ยนแปลงของทิศทางแดดในแต่ละช่วงฤดูกาล และเข้าใจความต้องการแสงของไม้ ตามที่คุณ wee คุณหน่อง และท่านอื่นได้ช่วยแบ่งปัน ประสบการ์ณ และอาจทำให้ เกิดความสงสัยว่า เลี้ยงแล้ว ทำไมสีไม่สวย ค่อยๆศึกษาคะ พี่ๆ น้าๆ ในบอร์ดใจดีทั้งนั้นคะ ขอให้มีความสุขกับการได้ปลูกต้นไม้นะคะ
โดย: มาลี2545 [9 มิ.ย. 57 9:33] ( IP A:124.120.78.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   

ความต้องการของตลาดดีไหมค่ะ จะขายให้ใครหรอค่ะเข้าต้องการพันธุ์เรดไฟบอลกับพิงค์ไฟบอลบ้างไหมค่ะ เลี้ยงแบบไหนค่ะถึงจะได้ผลผลิตดีค่ะ

โดย: สุดารัตน์ งานจัตุรัส [25 มิ.ย. 58 16:40] ( IP A:202.29.238.189 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน