รบกวนถารเรื่องการบำรุงNeo.ต้นลูกที่เริ่มมีขนาดเล็กกว่าต้นแม่
   ขอรบกวนท่านที่มีประสบการ์ณการบำรุงต้นที่ทรุดโทรมให้กลับมาดีดังเดิม หรือดีกว่าที่ทรุดโทรมอยู่ เป็นเรื่องเดิม แต่ผูกกระทู้ใหม่ เน้นการบำรุงต้นที่ทรุดโทรมคะ เรื่องมีอยู่ว่า มีต้น Neo.2-3 ชนิดทีซื้อมารุ่นแรกๆเมื่อ 2-3ปีที่แล้วโดยไม่ทราบชื่อ เลี้ยงไว้ในที่ร่มไม่ค่อยได้แสงแดดเท่าไร ใบเขียวแต่ใบไม่ยืดยาวจนเกินเหตุ ตอนนั้นให้แต่ปุ๋ยน้ำหมักพ่นเป็นละออง ปรากฎว่าทั้ง 3 ชนิดนี้ ให้หน่อตลอดเวลา ตอนนี้งดให้ปุ๋ยชีวภาพแล้วประมาณ 5-6 เดือน เพิ่งเอามารับแดดฝนที่แล้ว เพราะเริ่มแยกหน่อออกมา ตอนนี้เริ่มสังเกตุว่าหน่อที่ได้มารุ่นหลังๆนี่ดูเล็กลงกว่ารุ่นที่ 1และ 2 เป็นเพราะไม่ได้รับปุ๋ยหรือเปล่าคะ อยากจะบำรุงต้นลูกให้แข็งแรงสมบูรณ์กว่าต้นแม่ รบกวนถามดังนี้คะ
-ควร ให้ปุ๋ยที่มี N สูงดีไหมคะสักเดือนละ 2 ครั้ง (ตามสลากคำแนะนำการใช้ปุ๋ย) ให้สัก 3 เดือน แล้วค่อยใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 แบบ 3 หรือ 6 เดือน
-ปุ๋ยน้ำหมัก ที่ทำจากเปลือกผลไม้ หรือผักต่างๆ มีแร่ธาตุ N-P-K หรือเปล่า หากมีเป็นเช่นไรคะ ตามที่เข้าใจจะมีจุลินทรีย์ไปเป็นตัวช่วยย่อยสลายเครื่องปรุงที่เป็นอินทรีย์วัตถุ ไม่น่าจะเหมาะกับสัปปะรดสีหรือเปล่าคะ เนื่องจากใช้กาบมะพร้าวสับจำนวนไม่มาก เพราะเน้นความโปร่ง ให้อากาศถ่ายเทได้ดี และไม่เก็บน้ำมากเกิน แต่หากใช้พ่นทางใบจะมีประโยชน์ไหมคะ พ่นอาทิตย์ละครั้งมากไปไหม
-มีท่านใดเคยใช้ปุ๋ยไส้เดือนกับสัปะรดสีไหมคะ และมีผลเช่นไรบ้าง กำลังจะลองใช้ดูแต่ไม่แน่ใจเท่าไร เนื่องจากเครื่องปลูกเป็นถ่านและหินภูเขาไฟซะส่วนใหญ่
-ใบก้ามปู เคยอ่านพบว่าใช้ใบก้ามปูล้วน (ไม่ใช่ที่มีดินผสมขายเป็นถุงๆ)ในการปลูกสัปปะรดสีก็ได้ผลดี ทำไมต้องใบก้ามปูคะ ใบอื่นๆได้ไหมคะ แถวบ้านมีใบมะฮอกกะนีแห้งล่วงทั้งปีเลย กวาดทิ้งเท่าไรก็ไม่หมด โดยเฉพาะหน้าร้อน อยากจะนำมาลองใช้ดู ไม่ทราบก่อนนำมาใช้ต้องผ่านกรรมวิธีอย่างไรก่อนหรือเปล่า เช่นให้แห้งสนิทจริงๆ เลือกใบที่ไม่มีโรค อะไรทำนองนี่คะ
-เปลือกไม้ ต้องเป็นเปลือกไม้ประเภทแข็งและแห้งสนิทใช่ไหมคะ จะเป็นเปลิอกไม้แข็งของต้นอะไรก็ได้ หรือมีต้นต้องห้าม แถวบ้านมีต้นไม้ใหญ่ตายหลายที่จากน้ำท่วมว่าจะไปขอเลาะเปลือกไม้เขามาลองดูซะเลย ฮุ..ฮุ..
รบกวนแต่ต้นปีเลยคะ ปีนี้จะไปสอบภาคสนามรับปี 555 ขอบคุณล่วงหน้าทุกท่านคะ
โดย: มาลี2545 [5 ม.ค. 55 7:17] ( IP A:124.121.241.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   พี่มาลีถามเยอะ ถามดี ผมชอบ บางเรื่องผมก็เคยสงสัยมาก่อน และยังมีอีกหลายเรื่องที่ผมยังไม่รู้และอยากจะรู้เช่นกัน ผมไม่ได้จบการศึกษาด้านเกษตรศาสตร์นะครับ ขอแบ่งปันความรู้อันน้อยนิดประสาชาวบ้านๆละกัน
1. หน่อรุ่นแรกหรือหน่อแรกที่งอกจากต้นแม่ที่สมบูรณ์ตามวัยเจริญพันธุ์ ไม่ใช่ต้นแม่ที่กำลังจะตาย จะเป็นหน่อที่ดีและแข็งแรงครับ หน่อรุ่นหลังๆก็จะไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าหน่อแรก ตามอายุขัยของต้นแม่ที่ทรุดโทรมลง ลำพังตัวเองยังเอาไม่รอด จะเลี้ยงลูกให้แข็งแรงจริงๆ คงจะลำบากน่ะครับ
2. เราสามารถบำรุงต้นลูกหรือหน่อให้แข็งแรงได้ครับ แต่จะเห็นผลช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการและต้นไม้ต้นนั้นๆเองด้วย เปรียบเทียบกับเลี้ยงทารกที่คลอดมาอย่างแข็งแรง กับเด็กคลอดก่อนกำหนดนั่นแหละครับ
3. ปุ๋ยแต่ละชนิด แต่ละสูตรมาคุณสมบัติต่างกัน จะต้องใช้ให้ถูกวิธี เหมาะสมตามแต่ละช่วงเวลา เช่นต้นกล้า ไม้เริ่มโตก็ต้องการธาตุไนโตรเจน ที่ให้ประโยชน์ทางต้น ใบ ราก มากกว่าปกติ แต่พอแตกดอกออกผล ก็จะต้องการธาตุฟอสฟอรัสมากขึ้น เป็นต้น การเลี้ยงสับปะรดสีจึงมีการบังคับด้วยการงดปุ๋ยบางธาตุ บางตัวเพื่อให้ต้นไม้เป็นไปอย่าง ที่ต้องการครับ
นอกจากนั้นพืชแต่ละชนิดก็มีความต้องการธาตุอาหารต่างกันด้วย แต่ความต้องการธาตุหลัก 3 ตัวเหมือนๆกัน ได้แก่ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) โปแตสเซียม (K) นอกจากนี้ก็มีธาตุรองธาตุเสริมอีก เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก โบรอน เป็นต้น ผมเข้าใจว่าในน้ำหมักอาจจะไม่มีหรือมีธาตุหลักค่อนข้างน้อยครับ และอาจจะมีจุลินทรีย์บางชนิดที่ย่อยสลายพวกอินทรีย์วัตถุอย่างกาบมะพร้าวสับ ให้ย่อยสลาย ผุพังเร็วขึ้นด้วยครับ
4.ปุ๋ยขี้ใส้เดือน ผมจัดเป็นปุ๋ยอินทรีย์ แบบปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ที่น่าจะมีการแตกตัวของธาตุอาหารพืชในดิน เช่นไนโตรเจน ที่ปกติมีในอากาศ แต่พืชเอาไปใช้ไม่ได้ ต้องแตกตัวในดิน แล้วละลายด้วยน้ำ ให้รากดูดซึม เหตุนี้ปุ๋ยเคมีจึงให้ผลกับพืชเร็วกว่า แต่ไม่สามารถปรับปรุงโครงสร้างของดินได้ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อใช้ปุ๋ยเคมีในดินนานๆ ดินจึงเสื่อม และการใช้ปุ๋ยอินทรีย์กับสับปะรดสีที่ไม่ใช่ไม้บนดิน ผมว่าน่าจะควบคุมปริมาณธาตุอาหารได้ยากครับ
5. ใบก้ามปูจัดเป็นพืชตระกูลถั่ว มีไนโตรเจนสูงครับ
6. เปลือกไม้ ใบไม้สามารถนำมาใช้ได้ ถ้าเราปรับให้เหมาะสมกับวิธีการของเรา แต่พื้นฐานทั่วไปก็คือสะอาด ปลอดเชื้อโรค เชื้อรา ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ มากไป น้อยไปก็ไม่ดี ต้องถามตัวเองว่าต้องการอะไร เช่นต้องการคุณสมบัติอมน้ำมาก ก็ควรเป็นไม้เนื้ออ่อน ถ้าต้องการความคงทน ก็ใช้ไม้เนื้อแข็ง แต่อาจะะแห้งเร็ว เป็นต้น ไม้เก่าย่อมดีกว่าไม้ใหม่ๆครับ ในเปลือกไม้ตามปกติจะมีสารแทนนิน ที่พืชสร้างขึ้นมาในการรักษาแผลของตัวเอง สารนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของรากพืชครับ ถ้าเปลือกไม้เก่าๆ จะไม่มีหรือมีสารนี้น้อยมากครับ เวลาใช้ก็จะต้องเปียกชื้น ถ้าแห้งสนิทรากสับปะรดสีไม่ค่อยงอกมาเกาะครับ ตอไม้ใหญ่เก่าๆ ที่ผุจนถึงแก่นแล้ว ก็เหมาะที่จะเอามาปลูกพวกไม้อิงอาศัยครับ ทนแดดทนฝนดี เดี๋ยวนี้ขายกันท่อนละหลายบาทครับ
โดย: หน่อง [5 ม.ค. 55 9:26] ( IP A:61.7.146.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากคะคุณหน่องที่ช่วยแนะนำ คิดว่าครบเครี่องเรื่องปุ๋ยแล้วคะ จริงๆปีที่แล้วก็ถามปัญหาคล้ายๆกันไปทีหนึ่ง รบกวนบ่อยๆเกรงใจจัง (แต่เดี๋ยวมีถามอีก) วันนี้เพิ่งเสร็จสิ้นภาระกิจแยกกระถางสัปปัะรดสี ทำมา 2 วันนับได้ 60 กระถางเป็นหน่อที่ถามปัญหาเรื่องปุ๋ยนี้แหละคะ ต้นแม่ยังอยู่เลยคะ ต้องเรียกว่าย่าทวดแล้ว ต้องขอรบกวนถามต่ออีกเนื่องจากต้นที่แยกกระถางออกมามีตัวเพลี้ย เกาะอยู่ประมาณ 10ต้น มี 5 ต้นที่เยอะมากจนคิดว่าต้องใช้ยาพ่นและพ่นไปแล้วคะ ก่อนเข้ามาอ่านกระทู้คะ (เพลี้ยนี้เกิดจากฝนที่แล้วเขามาจากร้านทีเราไปซื้อต้นไม้มารวมกับวางกระถางไว้ที่อับลม ไม่อยู่บ้าน 2 เดือนกลับมาเห็นลมแทบจับ) เราสามารถให้ปุ๋ยได้เลยไหมคะ หรือ ควรรออีกสักหนึ่งอาทิตย์ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
โดย: มาลี2545 [5 ม.ค. 55 18:51] ( IP A:124.121.241.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอออกความคิดเห็นเฉพาะปุ๋ยไส้เดือนครับ ผมเลี้ยงไส้เดือนแบบทดลองในชั้นคอนโด ผลผลิตที่เอามาใช้กับบรอมผมใช้น้ำที่ได้จากการย่อยเศษอาหารของไส้เดือนครับ ครั้งแรกเอามาใช้กับทิลแลนด์เซียดู ผลปรากฏว่าใบไม่ได้ยืดยาวอย่างที่เคยอ่านมา ต้นดูสมบูรณ์ ใบยาวข้นจริงครับแต่ไม่ได้เก้งก้างน่าเกลียดและกาบใบก็ดูกว้างขึ้น หน่อที่ออกมาโตไวเมื่อเทียบกับต้นที่ไม่ได้รับน้ำหมักไส้เดือน

ต่อมาใช้กับนีโอบ้างครับ ใบใหญ่ขึ้น ยาวเล็กน้อยแต่ไม่ได้ยาวจนเสียฟอร์ม แต่สีดรอปลง น่าจะเป็นผลจากไนโตรเจน กับต้นไม้ชนิดอื่นอย่างโฮย่าได้ดอกมา5ช่อในเวลาเดียวกัน เมื่อก่อนออสโมโค้ดผมได้มากสุด3ช่อพร้อมกันเองครับ

เป็นเพียงประสบการส่วนตัวนะครับ
โดย: Bew [6 ม.ค. 55] ( IP A:125.25.238.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณ คุณ Bew คะที่บอกเล่าประสบการฌ์ ขอถามเพิ่มนิดนะคะว่าอัตราส่วนที่ใช้ผสมกับน้ำเป็นเช่นไร ใช้ฉีดพ่น หรือรดคะ คุณ Bewใช้เครื่องปลูกแบบไหน ตอนนี้ของตัวเองจะใช้มะพร้าวสับน้อยมาก แค่โรยๆให้ไว้ดูดความชื้นบ้างเท่kนั้นเองคะ ตอนนี้ที่ซื้อมาเป็นแบบผสมอยู่ในถุงแล้ว รู้สึกว่าจะมีดินผสมอยู่เลยยังไม่ได้ใช้
โดย: มวลี2545 [6 ม.ค. 55 5:05] ( IP A:124.120.89.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณ Bew ใช้อาทิตย์ละกี่หนคะ ขอบคุณคะ
โดย: มาลี2545 [6 ม.ค. 55 5:09] ( IP A:124.120.89.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมใช้กาบมะพร้าวสับชิ้นใหญ่ผสมกับถ่านหุงข้าวครับ อัตราส่วนที่ผมใช้ก็แล้วแต่ความเข้มข้นที่ได้มาครับ ถ้าเข้มข้นมากผมจะใช้น้ำหมักไส้เดือน:น้ำเปล่า 5:20ส่วน แต่ถ่าได้มาแบบดูใสหน่อยก็ครึ่งต่อครึ่ง ผมใช้เดือนละครั้งเท่านั้น เคยบ่อยสุดก็2สัปดาห์ครั้งแต่ก็ผสมแบบเจือจางซะหน่อย ฉีดพ่นที่หลังใบช่วงตอนกลางคืนครับไม่เคยรดลงกาบมะพร้าวโดยตรงเลย
โดย: Bew [6 ม.ค. 55 21:25] ( IP A:125.25.235.64 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน