ถามเรื่องการปลูกเลี้ยงอโศกระย้า
   ซื้ออโศกระย้ามาหลายปีแล้ว ราคาแพงมากจึงตอนไว้หลายกิ่งตั้งใจว่าจะเอาไปถวายวัดแถวภาคอิสาน คนขายเขาบอกว่ายากที่สุด เขาจึงขายแพง เวลาตอนไม่ได้ยากอะไรค่ะ รากออกมาง่ายๆจนนึกขำคนขายว่าเขาขู่เรามากไปหรือเปล่า รากออกมากพอแล้วจึงตัดออกมาปลูก ผลคือตาย เราก็ขยันตอนอีก จนกระทั่งต้นแม่สูงท่วมหัวแล้ว (สักเกือบ 3 เมตร) คิดว่าราวๆ 10 กิ่งได้แล้วค่ะ ไม่รอดสักต้นทั้งที่เอาใส่กระโจมเวลาลงปลูกด้วย พยายามมา 6-7 ปีแล้วะ ขอความกรุณาแนะนำด้วยค่ะ เป็นอโศกชนิดเดียวที่ทำไม่ได้เลย อโศกโคลัมเบียแพงกว่ามาก แต่กลับไม่ยากเท่านี้ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมาล่วงหน้าค่ะ
โดย: นพวรรณ [17 มิ.ย. 55 7:32] ( IP A:183.88.75.222 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แฮ่ะ ๆ..ตัวนี้ดูเหมือนง่าย แต่เลี้ยงจริงๆไม่ง่าย ถ้าเอาต้นเพาะเมล็ดมาปลูกจะง่ายกว่าเยอะ แหล่งที่เพาะเมล็ดออกมาขายเยอะเท่าที่ทราบเป็นแถวคลองสิบรังสิต พวกที่จตุจักรจะมาซื้อไปขายต่ออีกที

ส่วนกิ่งตอน เอาไปเลี้ยงออกแดดเลย ค่อนข้างจะตายหมด ถึงทำร่มให้ แต่อากาศร้อนๆ เขาก็จะตายไปเฉยๆ ไม้ตัวนี้ระบบรากค่อนข้างสำคัญ ต้องแข็งแรงจริงๆ เขาถึงจะอยู่และเติบโตได้ดี

กิ่งตอนปรกติ ก่อนตัด อาจเสริมตุ้ม แล้วควั่นด้านล่าง เพื่อเพิ่มรากก่อนตัดจริง สำหรับไม้เลี้ยงยาก บางชนิดจะเสริมตุ้มก่อนตัด

หรือตัดกิ่งตอนลงมาแบบมีรากปรกติ เอาลงกระถางคลุมถุงอบ สร้างรากชุดใหม่สักเดือน พอเปิดออกจากถุงอบ เลี้ยงในที่ร่มรำไรอีกสักระยะ พอแตกใบใหม่สักสองสามครั้ง หมายถึงระบบรากแข็งแรงดีแล้ว รากเดินเจริญเติบโต จึงค่อยนำไปปลูก โอกาสจะตายก้น้อยลงมาก โสกระย้าก้ไม่ใข่ไม้บ้านเราแท้ๆครับ เป็นไม้ทางพม่าที่กระจายมาปลูกแถบภาคเหนือบ้านเรา
โดย: อรรถพล [17 มิ.ย. 55 22:57] ( IP A:125.27.116.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ที่ยังไม่ได้ทำคือเสริมตุ้ม แล้วควั่นด้านล่างเพื่อเพิ่มรากใหม่ก่อนตัดจริง สำหรับไม้เลี้ยงยาก จะทำตามคำแนะนำค่ะ ขอบคุณค่ะ

คุณอรรถพลคะ ถ้าลีลาวดีพร้อมส่งเมื่อไหร่ อย่าลืมแจ้งล่วงหน้านะคะ ดิฉันไม่ได้เร่งแต่อยากเรียนให้คุณทราบว่า ยังรออยู่ ไม่ได้รีบร้อน สบายๆค่ะ

ขอถามอีกเรื่องค่ะ คุณมีอโศกพุ (หรือพลุ) ไหมคะ เป็นต้นเดียวกันกับอโศกบัวใช่ไหม เขาว่ามีขายแถวปราจีน ดิฉันไม่มั่นใจในการติดต่อกับใครที่ไม่รู้จักกันเลย ไว้ใจคุณกับคุณทนายแค่เห็นหน้ากันในบอร์ดนี้เท่านั้น ถ้าคุณมีโปรดแจ้งราคาและขนาดด้วยนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: นพวรรณ [18 มิ.ย. 55 13:30] ( IP A:183.88.75.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม้ตระกูลโสก ผมไม่มีปลูกไว้หรอกครับ แต่พรรคพวกที่ปราจีนฯ น่าจะมี เอาไว้ผมเข้าไปปราจีนฯแล้วจะถามข้อมูลให้ครับ

ลีลาวดีบางตัว รอแข็งแรงสักนิดครับ เสียบติดดีแล้ว พอดีรอฝนด้วย จะเสียบตัวอืนๆเพิ่ม ฝนชุกลีลาวดีเสียบยากครับ
โดย: อรรถพล [18 มิ.ย. 55 20:48] ( IP A:125.27.116.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากค่ะ คุณอรรถพล
โดย: นพวรรณ [18 มิ.ย. 55 22:10] ( IP A:183.88.75.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อโศกระย้า ผมมี 1 ต้นปลูกไว้นานหลายปีโตช้า ล้มลุกคลุกคลานหลายครั้งตอนนี้คาดว่าน่าจะมีชีวิตอยูได้เพราะสูง 3-4 เมตรแล้วครับ แต่ว่าทำไมไม่มีดอกให้เชยชมเลย มีแต่ใบอ่อนซึ่งผมก็หลงดีใจ สุดท้ายกลายเป็นใบ ผมซื้อกิ่งตอนจากงานไม้ดอกไม้ปีะดับจากสวนอาจารย์ ?? จำชื่อไม่ได้มีไม้แปลกๆเยอะครับ
โดย: ณัฐ [21 มิ.ย. 56 9:52] ( IP A:202.57.139.246 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน