สอบถามความเห็นเรื่องอินทผาลันทานผลครับ
   ที่ตั้งกะทู้เพราะอยากได้ความเห็นของพี่ๆว่ามองและคิดว่าไม้ตัวนี้เป็นยังไง มีใครคิดหรือลองปลูกแล้วบ้าง ผมเองเริ่มบ้างแล้ว ผมมองเรื่องตลาดที่ใหม่และอีกอย่างชอบไม้ตัวนี้เวลาอยู่เป็นแปลงๆ ตอนนี้เริ่มสั่งพันธุ์เนื้อเยื่อมาลองปลูกครับ คิดว่าหากได้ต้นแม่พันธุ์ที่แท้ก็จะผสมพันธุ์ เป็นพันธุ์ของที่สวนเอง วันข้างหน้ามองถ๋งเปึนแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ แต่กลัวเรื่องด้วงมากครับ เพราะที่บ้านก็ทําปาล์มนํ้ามัน ก็โดนด้วงเล่นงาน เลยอยากถามแลกเปลี่ยนความคิดครับหรือจะแนะนําก็ได้ครับ เพราะเคยทําอะไรด้วยความคิดตัวเองแล้ว มีปัญหาที่เราคาดไม่ถึงตามมาเยอะ หากมีคนช่วยแชร์ จากหลายมุมมอง อาจทําให้ความคิด ตกผลึกมากยิ่งขึ้นขอบคุณทุกท่านที่ให้ความเห็นครับ
โดย: สะดือดง mickrider@hotmail.com [20 ก.ย. 55 15:11] ( IP A:27.55.12.201 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เห็นทางเชียงใหม่มีสายพันธุ์เบา ที่เขาบอกว่า ออกลูกได้ง่ายและเร็ว ผมเองก็เคยปลูกนะ แต่สู้ด้วงไม่ไหว ลองปลูกดูครับน่าปลูกทีเดียว ส่วนเรื่องด้วง ต้องศึกษาหาวิธีป้องกันเอาครับ..

ไม่สนใจมะพร้าวบ้างเหรอครับ อีกไม่นานจะขาดตลาดแล้ว เสี่ยงกับด้วงเหมือนกัน แต่ตลาดกว้างกว่า
โดย: อรรถพล [20 ก.ย. 55 19:54] ( IP A:125.27.29.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มาแสดงความคิดเห็นในส่วนของ ด้วงปีกแข็งที่มักพบการเข้าทำลายยอดของพืชวงศ์ปาล์ม นะครับ

ส่วนมากที่พบมักจะเป็น ด้วงแรดมะพร้าว ที่เข้าทำลายอยู่บ่อยครั้ง และการป้องกันกำจัดด้วยสารเคมีก็มักจะไม่ค่อยได้ประสิทธิผลที่น่าพอใจเท่าไรนัก แต่วิธีการป้องกันกำจัดที่ค่อนข้างให้ผลที่ค่อนข้างน่าพอใจในระดับหนึ่งในปัจจุบัน คือ การใช้เชื้อราเขียว เมตาไรเซียม เป็นการป้องกันกำจัดโดยชีววิธี และลดการใช้สารเคมีในแปลงเกษตรกรรม อย่างไรลองอ่านรายละเอียดดูตามลิงค์ดังต่อไปนี้นะครับ

https://guru.google.co.th/guru/thread?tid=6584ac0ced8c7fa1

https://www.royalprojectthailand.com/node/1595

เคยทราบมาว่า กรมวิชาการเกษตร ได้ผลิตเชื้อราเขียว เมตาไรเซียม นี้ เพื่อแจกจ่ายแก่เกษตรกรด้วยนะครับ ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างแล้ว อย่างไรลองติดต่อสอบถามที่สำนักงานเกษตรจังหวัดดูนะครับ
โดย: Fleur D\' Amour [21 ก.ย. 55 4:50] ( IP A:125.27.157.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ครับขอบคุณมากครับแต่ทําไม่พี่อรรถพลถึงมองว่ามะพร้าวจะขาดละครับ ผมเห็นตอนนี้ก็ราคาถูกเหมือนเดิมแล้วช่วงนั้นมาซื้อที่บ้านผมลูกที่ตกงอกแล้วลูกละ10บาทแพงมาก ตอนนี้เหลือไม่ถึง2บาทเลยไม่รู้จะปลูกไปทําไม ตอนนี้ผมกําลังปลูกกล้วยครับที่นี่ชอบกล้วยเล็บมือนางกัน ผมเอามองลองปลูกเมื่อปีที่แล้วร้อยกว่าต้น ไม่พอขายเลย ผมขายเครือละ100บาท ตอนี้คิดว่าจะสั่งมาสักพันต้นมาปลูกในสวนปลร์มนํ้ามันครับ ได้แน่นอนเลยครับกล้วยเนี่ย กล้วยนํ้าว้าหวีละ20บาท ถือว่าราคาดีมากครับ กล้วยนํ้าว้าผมสั่งพันเนื้อเยื่อพันปากช่อง50 กว่าจะเลี้ยงกว่าจะได้ลงก็คงปีหน้าถ้าปีนี้นํ้าท่วมอีกกล้วยก็คงราคาดีอีกแน่ครับ ส่วนอินเนี่ยผมกลัวที่สุดเลยครับเรื่องด้วงเนี่ย ปาล์มนํ้ามันผมก็โดนไปเยอะครับ ผมว่าของผมมันมีกองปุ๋ยขี้วัวนมอยู่ใกล้ๆด้วยแหละมันเลยเยอะ เพราะเคยขุดเจอเยอะมาก ตาลฟ้าตายไป3ต้นแล้วครับมันกินต้นที่เค้าจองด้วยซิ เลยอดได้ค่าปุ๋ยเลย
โดย: สะดือดง [28 ก.ย. 55] ( IP A:27.55.9.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ระยะหลังไม่มีการปลูกมะพร้าวทดแทน ต้นแก่หรือต้นที่ตายลงไปเลย ส่วนมากไปปลูกมะพร้าวกินยอดอายุสั้นแทน เพราะให้ผลตอบแทนเร็ว แต่ก็เพิ่มพื้นที่การปลูกมะพร้าวไม่มาก และช่วงหลังมะพร้าวแถวทับสะแก เป็นโรคตายไปเยอะ ภาคใต้หลายๆพื้นที่ก็มีแต่ต้นมะพร้าวแก่ๆ หนีไปปลูกยาง ปลูกปาล์มกันหมด

อีกหน่อยจะต้องนำเข้ามะพร้าวราคาแพงจากต่างประเทศแน่นอน และกะทิกล่อง อาจจะไม่เหลือส่วนผสมของมะพร้าวจริงๆให้หอม (ธรรมดามันก็ไม่ค่อยจะหอมอยู่แล้ว )แต่ต้องกินสารตบแต่งกลิ่นกันแทน

ปัจจุบันขนมไทย อาหารไทย ลดคุณภาพลง นอกจากเรื่องปัญหาของฝีมือ ก็เรื่องวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารนี่แหละ มะพร้าวก็เป็นอย่างนึง

ความจริงวันนี้ตั้งแต่ตอนเข้ามาตอบในห้องจำหน่ายเรื่องกิ่งหม่อน.. ผมเห็นคำถามของคุณแล้ว คิดว่าคงพิมพ์ไม่ทัน เลยไปค้นหาเบอร์โทรศัพท์ของคุณ กะว่าจะโทรไปคุย แต่หาข้อมูลติดต่อคุณไม่ได้เลย ก็ต้องรอค่ำนี่แหละ ค่อยๆมาจิ้มตอบคุณ

ส่วนเรื่องกล้วย แนะนำกล้วยหินครับ (กล้วยอันดับหนึ่งแห่งลุ่มแม่น้ำปากพนัง) ปัจจุบันพื้นที่การปลูกในภาคอื่นๆยังน้อย ข้อดี..

1. นกกรงหัวจุกชอบกิน และการเลี้ยงนกประเภทนี้กระจายไปทุกภาคของประเทศ (แต่กล้วยหินยังปลูกน้อย) พวกเลี้ยงนกเอาไปแข่งจะหาให้นกของเขากิน ถ้ามีงานประกวดนกกรงหัวจุก คุณเอาใสรถไปขายสักสองปิคอัพ ทั้งลูกทั้งหน่อ ยังไงก็ขายได้ และเห็นซื้อขายในเขตแปดริ้ว-ปราจีนฯ ราคาหวีละ 50-80 บาท ราคาหน่อวันนี้ 80-100 ขั้นต่ำ

2. แถวลุ่มแม่น้ำปากพนัง เขาแปรรูป เป็นกล้วยหินต้ม/เชื่อม/ฉาบ ..ขายตามริมถนน ประจำอยู่แล้ว ส่วนผมเคยกินแบบเอามาสไลดฺเป็นแผ่นบางๆ ทอดกรอบแบบมันฝรั่ง รสชาติดีมากทีเดียว

3. กินผลสุกธรรมดา คุณลองหากินดูครับ เหมือนกินกล้วย+กระท้อน ไม่ใช่เปรี้ยวนะครับ แต่มันเหมือนเคี้ยวปุยกระท้อนในรสชาติกล้วย ..อร่อยครับ ในกระบวนกล้วยทั้งหมดที่เคยกินมา ผมยกให้กล้วยหินเป็นที่หนึ่งครับ

พิมพ์เยอะชักเมื่อย สงสัยตรงไหนก็สอบถามมาใหม่ครับ สวัสดีครับ
โดย: เจ้าบ้าน [28 ก.ย. 55 19:55] ( IP A:125.27.30.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เยี่ยมเลยครับผมกําลังรอ กล้วยหินเนื้อเยื่ออยู่พอดีเลยครับ แต่ไม่มีข้อมูลเลยรู้แต่เค้าบอกว่าอร่อย ถ้านกหัวจุกกินด้วยก็ดีเลยครับที่นี่เลี้ยงกันเยอะเลย ผมสั่งไป200ต้นครับกว่าจะได้ปลูกก็คงปีหน้าแต่ก็ขอให้ได้ปลูกละกันรอได้ ผมเตรียมปลูกกล้วยนํ้าว้าปากช่อง50 400ต้น กล้วยไข่ 400ต้น กล้วยหอมไต้หวัน 200ต้น กล้วยหิน เล็บมือนาง1000ต้น ปีนี้ปลูกกล้วยครับ แล้วก็มีใบเหลียงอีกพันต้นแต่เหลียงเนี่ยผมไม่แน่ใจว่าที่นี่จะปลูกได้มั๊ยอยากลองปลูกที่ไม่ค่อยมีใครปลูก ผมขอถามเป็นความรู้หน่อยครับ เรื่องปลูกกล้วยกลับหัวเนี่ยท่านเคยลองมั๊ยครับแล้วได้ผลยังไง ด้วยความเคารพผู้ที่คิดวิธีปลูกนี้ครับ ผมว่ามันไม่ได้ผลเลยครับเสียเวลาเสียเงินไปเฉยๆ ผมทดลองกับกล้วยหอมไป300ต้น ปลูกกลับหัว200 ปลูกปกติ100 ณ ปัจจุบันที่ปลูกกลับหัวผ่านมาปีเต็ม ยังไม่โตไปไหนเลย พวกที่ปลูกปกติได้เก็บลูกไปใกล้จะหมดแล้วครับ เลยอยากทราบว่ามันใช้ได้จริงมั๊ยครับ
โดย: สะดือดง [28 ก.ย. 55 21:14] ( IP A:27.55.14.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ที่เขาปลูกกล้วยกลับหัว ก็เพื่อให้ลำต้นเตี้ยลง และต้องบำรุงมากกว่าปรกติ เคยปลูกกลับหัวเมื่อสี่ห้าปีที่แล้ว เป็นกล้วยหอม สรุปว่า ปลูกปรกติดีกว่าเยอะครับ

ปลุกกล้วยดีครับ เป็นพืชที่สร้างเม็ดเงินได้เร็ว ดินก็ไม่เสีย
โดย: เจ้าบ้าน [28 ก.ย. 55 21:25] ( IP A:125.27.30.76 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน