พ่อดอกมะนาว
   มะนาวเป็นไม้ดอกสมบูรณ์เพศ (มีทั้งเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน) สามารถผสมเกสรในต้นเดียวกันเองได้ และน่าจะผสมง่ายทั้งในต้นเดียวกันและข้ามสายพันธุ์ด้วย..

ปัจจุบันการผสมเกสรเริ่มมีบทบาทมากขึ้นในไม้ผล บางทีผสมเพื่อสร้างสายพันธุ์ใหม่ หรือบางทีผสมเพื่อให้ติดผลดกและง่ายขึ้น เช่นในทุเรียนบางชื่อซึ่งทำมานานแล้ว สละ

หรือในปัจจุบันที่ผมเพิ่งทราบในสวนเงาะบางสวน ใช้วิธีตัดเกสรตัวผู้ ไปแขวนไว้ในอีกต้นหนึ่ง ซึ่งเกสรตัวเมียกำลังสุก เพื่อเพิ่มปริมาณการติดผล

ผมเขียนข้อมูลแบบง่ายๆ ไม่เน้นเป็นวิชาการ ส่วนต่างๆของพืชที่ชี้ไว้ในรูป เรียกตามความเข้าใจ ขี้เกียจไปค้นชื่อที่เรียกตามหลักวิชาการ ใครที่เคยเข้ามาเรียนรู้การผสมเกสรไม้ต่างๆในอาศรมฯ เมื่อเห็นรูปจะเข้าใจได้ง่ายกว่าใคร เพราะความต่างมีไม่มาก

รูปแรกเกสรตัวผู้ น่าจะมีเกินสิบก้าน มากกว่าชวนชมและสับปะรดสี
ส่วนอับเกสรตัวเมีย มีขนาดกลมใหญ่ เวลาพร้อมในการรับการผสมจะดูง่ายมาก..

โดย: อรรถพล (เจ้าบ้าน ) [19 มิ.ย. 57 22:37] ( IP A:125.27.0.53 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   การผสมเกสรควรดึงเกสรตัวผู้ในดอกเดียวกันออก ป้องกันการผสมในดอกเดียวกัน ผิดวัตถุประสงค์ในการผสมข้ามสายพันธุ์ เพื่อให้ได้มะนาวพันธุ์ใหม่ๆ
ซึ่งการดึงเกสรตัวผู้ออก ต้องคำนวณเวลาให้พอเหมาะ คาดว่าเวลาสุกของเกสรตัวผู้และตัวเมีย จะใกล้เคียงกัน

โดย: เจ้าบ้าน [19 มิ.ย. 57 22:53] ( IP A:125.27.0.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การผสมพันธุ์มะนาวเพื่อให้ได้สายพันธุ์ใหม่ ปัจจุบันมีการทำกันอยู่บ้างและเปิดเผยต่อสาธารณะชนทั่วไป และที่ทำแบบไม่เปิดเผยย่อมต้องมีอยู่อีกเยอะ เช่นกัน การคัดเลือกมะนาวเพาะเมล็ดลักษณะดีๆ ที่ขึ้นเองโดยไม่ตั้งใจ เอามาตั้งชื่อใหม่ก็มีไม่น้อย อาจจะมีทั้งลักษณะเด่นกว่าชื่อเก่าๆ หรือ บางต้น ด้อยกว่ามะนาวชื่อเดิมๆก็มี

ทั้งนี้ในช่วงปี 2554 ถึงปัจจุบัน พันธุ์ไม้ผลที่ขายดีที่สุดคือพันธุ์มะนาว และมีมะนาวชื่อแปลกๆเกิดขึ้นมากมาย

โดย: เจ้าบ้าน [19 มิ.ย. 57 23:02] ( IP A:125.27.4.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ช่อนี้ผสมเองประมาณสามเดือนแล้ว ปัจจุบันอายุผลยังไม่ได้ แต่จำเป็นต้องนำมาผ่าให้คนดูหนึี่งลูก ปรากฎว่าติดมาแล้ว 2 เมล็ด ลีบซะหนึ่ง ยังอ่อนหนึ่ง แต่ด้วยความเสียดายก็นำมาเพาะ แต่คาดว่าคงขึ้นมาเป็นต้นยาก

ช่อนี้ไม่ได้เอาเกสรตัวผู้ออกเพราะ ? ต้นแม่เป็นมะนาวไม่มีเมล็ด ..
สำหรับท่านใดที่อยากผสมข้ามพันธุ์ ต้องเอาเกสรตัวผู้ออกอย่าลืม..
สมมุติเอาแป้นรำไพ ผสมกับแป้นพวง เมื่อติดผลมา เราจะไม่ทราบเลย ว่าที่เราทำการผสมนั้นได้ผลหรือไม่ เพราะเมล็ดมะนาวมันเหมือนๆกัน ต้องปลูกเลี้ยงเพื่อคัดเลือกกันยาวนาน

ต่างจากการใช้มะนาวไร้เมล็ดเป็นคู่ผสม ถ้าการผสมติดจะเห็นได้ชัดกว่า ..
ข้อเด่นและจุดด้อยของมะนาวแต่ละพันธุ์ก็น่าสนใจ มะนาวบางตัวมีลักษณะเด่นอยู่มาก เช่นแป้นพิจิตร 1 ก็น่านำมาใช้ผสมพันธุ์ แต่น่าจะใช้เฉพาะเกสรตัวผู้ ถ้าลดจำนวนเมล็ด และเพิ่มความหอมของน้ำได้ ก็น่าจะได้มะนาวที่ดีมากต้นนึงทีเดียว

โดย: เจ้าบ้าน [19 มิ.ย. 57 23:17] ( IP A:125.27.4.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผลผลิต ชุดนี้ผสมก่อนที่จะลงเรื่องการผสมเกสรมะนาวในอาศรมฯ เป็นการผสมระหว่างมะนาวมีเมล็ด กับมะนาวที่มีเมล็ด เลยหาข้อยุติไม่ได้ว่า การผสมข้ามชื่อกันระหว่างมะนาวเป็นผลสำเร็จ 100% แต่ก็ได้เอาเกสรตัวผู้ของต้นแม่ออก..

ปัจจุบันมะนาวเด็กในรูป โดนหอยทากกินเกลี้ยงไปหมดแล้ว ..แต่ก็มีเมล็ดใหม่งอกขึ้นมาแทน

โดย: อรรถพล [27 ก.ย. 57 19:12] ( IP A:125.27.0.119 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน