หวายด่าง
   ความจริงไม้ประดับตระกูลปาล์มหรือปรงทั้งหลาย หาที่ด่างและสวยยากครับ และเป็นแบบต้นใครต้นมันด้วย ขยายพันธุ์แบบไม้อื่นๆก็ยาก ประเภทที่มีหน่อ มีหัว บางที่งอกมาส่วนมากความด่างก็จะขี้เหร่ยิ่งไปกว่าต้นแม่ซะอีก

ถือว่าเล่นยากครับพวกปาล์ม ปรงด่าง บางทีลายด่างสีตุ่นๆ ลายนิดหน่อยก็มาขายกันในราคาสูง ซื้อไปเลี้ยงบางทีความด่างก็จะหายไป กลายเป้นเสียเงินฟรีซะงั้น

โดย: อรรถพล [2 มิ.ย. 54 19:37] ( IP A:182.52.175.207 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จริงครับพวกปาล์มจะด่างค่อนข้างเฉพาะตัวจริงๆครับอย่างฟ็อกเทลนี่ก็มักจะด่างข้างเดียว แล้วปาล์มด่างหลายๆชนิด ถ้าอยู่แดดจัดก็มักจะใบไหม้อีก ผมว่านอกจากหาที่ด่างและสวยยากแล้ว เลี้ยงให้สวยยิ่งยากกว่าอีกครับ^^" เอ่อ..แต่ผมสังเกตุว่าถ้าลายด่างกระจายจะทนแดดมากกว่า และเลี้ยงง่ายกว่าครับ เช่นพวกหมากสงด่าง อาจเป็นเพราะเขียวกับขาวสลับกันก็เลยช่วยเสริมกัน จึงแข็งแรงทนทานเลี้ยงง่ายกว่าแบบที่ขาวด้านใดด้านหนึ่งน่ะครับ.
โดย: น้อย [2 มิ.ย. 54 20:10] ( IP A:223.204.215.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หมากด่างแต่เป็นหมากเตี้ยนะครับ เคยซื้อที่เดียว 50 ต้น แบ่งกันสามราย กะว่าจะปลูกกันให้เป็นดงเลย

คนที่มาขาย บอกว่าเป็นไม้นำเมล็ดเข้ามาเพาะจากไต้หวัน ระยะแรกด่างสวยครับ ปลูกไปไม่ถึงปี เขียวหมดทุกต้นเลย เรื่องนี้เกินสิบปีแล้วครับ แต่ที่ยังติดใจอยู่จนถึงปัจจุบันคือ มันทำมาได้ยังไงหว่า ด่างแล้วก็กลับเขียวหมด
โดย: อรรถพล [3 มิ.ย. 54 18:42] ( IP A:125.27.118.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ปกติพวกหมากหรือปาล์มจะดูกันที่ใบแรกถ้าใบแรกด่างก็ค่อนข้างด่างแน่นอนแต่บางทีก็ด่างทีหลังได้นะครับ(ด่างดีเลย์) ...ปลูกมาสิบปีหรือครับ ตอนนี้ไม่กลับมาด่างอีกเลยใช่ไหมครับ กลับเขียวทุกต้นเลยหรือครับ ถ้าเป็นแบบนั้นผมว่าถ้าไม่ใช่เป็นลักษณะของสายพันธุ์ เขาก็คงใช้สารเคมีบางตัวแหละครับเพราะพวกพืชใบเลี้ยงเดี่ยวถ้าได้รับสารบางอย่าง(ซึ่งจะไปทำให้เกิดกลไกที่ขัดขวางการหาอาหาร ซึ่งผลก็คือคลอโรฟิลด์ที่เป็นสีเขียวจะหายไป หลักการคล้ายๆที่ยาฆ่าหญ้าทำงานนะครับ) หรือการขาดสารอาหารบางอย่างก็เกิดการด่างได้ครับ เมื่อสารเคมีหมดไปต้นสมบูรณ์ก็เขียวเหมือนเดิม ผมเคยเห็นร้านขายของเก่าเขาเอาถังสารเคมีบางอย่างไปล้างใต้โคนต้นไม้ปรากฏว่าต้นไม้บริเวณนั้นด่างไปหลายต้นครับ ต้นไม่ตายไม่โทรมแถมด่างสวยด้วยครับส่วนสีขาว ขาวสวยไม่ไหม้ด้วยครับ.
โดย: น้อย [4 มิ.ย. 54] ( IP A:223.204.24.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไปขอดูรายชื่อ ท่านที่ส่งเมล็ดพันธุ์ไม้เข้าทำการฉายรังสี ที่เกษตร บางเขน จะพบเซียนไม้ด่างหลายท่านครับ โดยเฉพาะเซียนที่บอกว่าใหญ่มาก นั่นแหละมีชื่ออยู่มากที่สุด

ไม้ที่ฉายรังสีมา อาจจะด่างได้ไม่ยาก แต่ความคงทนนั้นน้อยมาก ประมาณสิบปีที่แล้ว ผมซื้อไม้ด่างมาสามสิบชนิดในครั้งเดียว จากเซียนใหญ่แถวเมืองชล และซื้อปะปรายอีกหลายที่ ส่วนมากไม้จะคืนเขียวหมด ที่เหลืออยู่ปัจจุบัน เป็นต้นหว้าด่าง สูงเกินหกเมตรแล้ว กระชิด คัดเค้า(เพิ่งตายเดือนที่แล้ว หลังจากเขียวบ้าง ด่างบ้าง) มะดูก ยี่โถ หมากเหลืองแคระกระดำกระด่าง 5555..เหลือน้อยชนิดครับ

ไม้ด่างมีเรื่องให้คุยถึงอีกเยอะครับ เอาไว้ว่างๆ จะค่อยๆเล่าไป จันผาด่างผมเห็นครั้งแรกต้นละเจ็ดหมื่น สูงประมาณเมตรครึ่ง จากเซียนแถวชลนี่แหละ

หลังจากนั้นไม่เกินสามเดือน มีข่าวลงหนังสือเกษตร จันผาด่างหายาก ต้นละสองล้าน ราคาถ้าเปรียบกับจักรยานนี่ ถือว่าใส่เครื่องวิ่งครับ

บัดนั้นจนบัดนี้ ผมยังไม่ได้ซื้อจันผาด่างสักที เมื่อเดือนที่แล้ว มีน้องชอบไม้ด่างจากพระปะแดงมาหา ถามว่าพี่ไม่ซื้อจันผาด่างซะที ราคามันถูกเยอะแล้วนะ ผมได้แต่บอกว่า แหล่งที่ถูกที่สุดก็พอจะรู้จักคนขายอยู่ ขายคนอื่นสองหมื่น เขาขายผมหมื่นเดียวเท่านั้น ผมยังไม่มีปัญญาซื้อเลย มันแพงโว้ย...
โดย: อรรถพล [4 มิ.ย. 54 19:17] ( IP A:125.27.139.131 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน