มงกุฎสยาม Siam Crown
   เห็นชื่อแปลกๆ..หลายๆท่าน อาจแปลกใจ ตัวอะไรกันอีกล่ะ ?..
ข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไม้ตัวนี้ ผมได้รับแจ้งมาสามสี่วันแล้ว ไม่ใช่ไม้ที่ผมตั้งชื่อเองหรอก (เดี๋ยวพวกอมนุษย์จากหุบเขากินคนจะโผล่มาอีก)..หลายๆท่านอาจจะระแคะระคายเรื่องเกี่ยวกับมงกุฎสยามแว่วๆมาบ้างแล้วเช่นกัน ส่วนท่านที่ยังไม่ทราบ คาดว่าอีกไม่นานเกินรอ คงจะถึงบางอ้อ..กันถ้วนหน้า..

ชื่อมงกุฎสยาม.เกิดจากการรวมตัวกันของสวนชวนชม หลายๆสวนในประเทศไทย..ถ้าเปิดตัวกันออกมา หลายท่านคงรู้จักกันดี เพราะแต่ละสวนล้วนมีชื่อเสียงทั้งสิ้น..

ตามที่ทราบมา มงกุฎสยาม..เกิดในประเทศไทย ( ไม่ใช่ซาอุ) แถบจังหวัดนครนายก และได้แพร่หลายออกมาในลักษณะที่แตกต่างกัน แต่มีความคล้ายคลึงกัน..ขายออกมาในชื่อ เพชรบ้านนา..ตั้งแต่หลายปีก่อน..

ท่านที่ชื่นชอบได้ไปเสาะหาจากนครนายกนำมาปลูก หรือ บางสวนก็ไปได้จากต้นดั้งเดิม แถบจังหวัดชัยนาทมาปลูก ผ่านเวลามานานหลายปี..แพร่ลูกผูกหลานออกมาเป็นจำนวนมาก หลายๆสวนเลยมีความเห็นตรงกันว่า..

เมื่อออกมาจากนครนายกในชื่อเดียวกัน แต่ไม่เหมือนกันทั้งหมด ก็ควรจะทำให้เป็นชื่อเดียวกันไว้ เพื่อใช้เรียกให้ถูก และใช้เป็นชื่อสากล ที่ทุกคนสามารถเรียกได้ รวมๆกัน เขาเลยให้ชื่อว่า มงกุฎสยาม..

ผมได้รับแจ้งข่าว ..ไม่รู้สึกแปลกใจอะไร..และไม่เคยคิดที่จะบอกกับใครว่า ..ผมเป็นกลาง
ผิด – ถูก....ชั่ว – ดี...
มันเป็นเรื่องของการที่ต้องใช้เหตุใช้ผลในการชี้ชัด..และผมไม่ใช่ไม้หลักปักขี้ควาย ลมของความ ถูก – ผิด พัดไปทางไหน ก็เอนไปตามนั้น....เห็นเรื่องราว มีความเป็นกลางนั้นถูกต้อง

แต่ถ้าศึกษาเรื่องราวทั้งหมดแล้ว ไม่รู้ว่าผิดหรือถูก นั่นสิของแปลก..คนเราอาจจะชี้ผิดหรือถูกได้ไม่ทั้งหมด แต่การตัดสินใจ มีจุดยืนที่ชัดเจน นั่นจึงเป็นวิสัยของคนที่เข้มแข็ง..

ปัญหาในวงการต้นไม้ ที่มีมาตลอดส่วนมาก เกิดจากผลประโยชน์ อยากได้ผลประโยชน์บ้าง รักษาผลประโยชน์บ้าง เป็นเรื่องธรรมดาของธุรกิจ..ขออย่างเดียว เลิกกันเถอะ การโกหก ตอแหล..

การเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ ยังสามารถทำได้โดยสุจริต อีกหลายวิธี...เพียงแต่พยายามใช้สมองทั้งสองซีกให้มีคุณธรรม
สำหรับวันนี้ผมชอบชื่อ มงกุฎสยาม...สวัสดีครับ..
โดย: เจ้าบ้าน [9 พ.ย. 50 12:19] ( IP A:203.113.80.9 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สรุปแล้วมงกุฏสยามก็คือตัวเดียวกับเพชรบ้านนาใช่ไหมครับท่านเจ้าบ้าน
โดย: bird75 [9 พ.ย. 50 13:19] ( IP A:125.26.72.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับที่แจ้งข่าว จะเกาะติดสถานการณ์ตลอด
โดย: 1237 [9 พ.ย. 50 13:45] ( IP A:125.26.174.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รวมตัวกันตั้งชื่อใหม่ เพื่ออะไรครับ หรือเป็นสายพันธ์ใหม่ หรือหวังผลทางการค้า ผิดถูกไงก็ขออภัยด้วยครับมือใหม่ยังไม่มีบ้านนาสักต้น
โดย: 656 [9 พ.ย. 50 14:09] ( IP A:125.24.175.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พี่น้องครับเวลาแห่งอิสระภาพใกล้มาถึงแล้วครับ................ผมก็อึดอัดและรอดูอยู่ ขอบคุณครับ
โดย: k-bangkla [9 พ.ย. 50 14:12] ( IP A:117.47.153.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ผมพอสรุปเนื้อหาใจความได้อย่างนี้
ต่อไปในภายหน้า เพชรบ้านนาจะมี ชื่อเรียก 2 ชื่อคือ
1.เพชรบ้านนา กับ
2.มงกุฎสยาม
ส่วนสวนไหนจะใช้ชื่อไหน หรือชื่อไหนราคาจะถูกแพงกว่ากันอย่างไร ก็ต้องติดตามเรื่องราวในอนาคตกันต่อไป

...ในส่วนตัวเ กี่ยวกับเรื่องชื่อ...
... ในส่วนตัวผม กำลังทำเพชรบ้านนา ผสมกับ ฮอลแลนด์บ้าง บางคล้าบ้าง สารพัดที่จะหยิบฉวยดอกใดดอกหนึ่งมาผสม หวังว่าอาจเจอความแปลกใหม่เกิดขึ้น แต่ก็มีเพื่อนๆ ติงว่าของเขาสวยดีอยู่แล้วนะ ทำไปเกรงว่าจะเสียของ
... แต่ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้ อย่างน้อยในความแปลกที่แตกต่างคงมีสักหนึ่งคนหนึ่งที่สนใจ แค่นี้ก็ภาคภูมิใจกับความเป็นจริงที่เราสร้างขึ้นเองมากับมือ หาใช่เอาไม้ของเขามาสร้าง รังแต่เจ็บตัว วันดีคืนดีเจ้าของตามมาราวี ว่าชื่อโน้นชื่อนี้ตั้งแล้วคนอื่นจะสับสน แต่ความเป็นจริงคนที่สับสนคือใครกันแน่ครับ กลัวชื่ออื่นมันดังกว่าชื่อดั้งเดิมมากกว่า นี่คือเรื่องจริงที่ผมประสบมา เพียงแค่ผลประโยชน์ และส่วนแบ่งในตลาดที่ตนเองที่ต้องลดน้อยลงไป หรือคิดว่าความสำคัญของเจ้าของมันลดน้อยถอยลง
... ในเรื่องการตั้งชื่อ ผมว่ามันมีเหตุผลเพื่อให้จดจำ เพื่อแยกประเภท หรือหมู่เหล่า ยกตัวอย่าง ถ้าโลกนี้ไม่มีการตั้งชื่อ คนบนโลก จะมีเฉพาะ ผู้หญิง กับผู้ชาย จะไม่มี นายดำ หรือนางแดง จะไม่มี เสี่ยขาว หรือเฮียเหลือง จะไม่รู้ว่าใครหัวดีกว่ากัน จะไม่รู้ว่าใครแข็งแรงกว่าใคร
... เมื่อตั้งชื่อเสร็จ อยากรู้ประวัติเขาเป็นอย่างไร สืบประวัติตามมา ก็จะทราบว่าชื่อนั้นชื่อนี้มีที่มาที่ไปเช่นไร มันก็จบ ยกเว้นประเภทประวัติกำกวม เคลือบแคลง หรือ ยกเมฆ ชื่อที่ตั้งมันคงไร้ความสำคัญลงไปครับ
... โอ้นอกเรื่องไปมากมาย ขอจบตรงที่ ทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่จีรังนะครับ ต้นไม้ก็คือของเล่น วันพรุ่งนี้มันอาจจะไร้ค่าไร้ราคา แต่เมื่อวานจะฆ่ากันตาย แล้วมานั่งเสียใจ เสียเพื่อน เสียเวลา เพราะของเล่นกระนั้นหรือ ขอบคุณครับที่อ่านจนจบ

โดย: กฤตย์ 54 [9 พ.ย. 50 15:14] ( IP A:203.156.81.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มงกุฏสยาม เป็นเพชรบ้านนาตามสวนต่างๆอีกหลายสวน เร็วๆนี้ คงมีข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น จากหนังสือไม้ประดับครับ..

ฝากข่าวถึงคุณป้าที่จันท์ด้วย.ก่อนค่ำผมโทรไปหา เพื่อจะแจ้งให้ทราบว่า ผมกลับอาศรมฯ มาถ่ายรูปให้ดูไม่ทัน..แต่สายเป็นฝากข้อความ..

พรุ่งนี้เที่ยงนะครับ จะลงให้ดู และมีไม้ขายอีกเล็กน้อยครับ

ท่านใดสนใจชฏาเพชร ทรงแท่ง ทรงง่าม บางคล้า พรุ่งนี้เข้ามาดูกันนะครับ มีมานิดหน่อย
โดย: เจ้าบ้าน [9 พ.ย. 50 21:16] ( IP A:203.113.80.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เรื่องของเรื่อง ตามที่ทราบมา..มันก็ไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์ซะทีเดียว..สวนใหญ่รวมตัวกัน เอาเฉพาะกลุ่ม เผื่อขายและคุมราคา..

โดยที่ส่วนรวมของวงการชวนชมทั้งหมด ถูกเบียดให้เป็นของเทียม ไม่มีราคาค่างวด..จึงเกิดแรงต้านจากสวนชวนชมต่างๆหลากหลาย..ทางอาศรมฯเองไม่ได้สนใจอะไรมาก..เพราะขายก็ได้ ไม่ขายก็ได้ ต้นไม้มีให้ขายหลายชนิดมากมาย..ชวนชมเองก็มีหลายชนิด.

แต่มองเห็นความไม่ถูกต้อง ความเห็นแก่ตัว ของคนบางกลุ่ม..วงการต้นไม้บ้านเราตั้งแต่ดั้งเดิม..ก็ซื้อเข้ามาทำพันธุ์ แล้วขยายขายกันโดยอิสระ..อย่างดีเจ้าของคนแรกก็อาศัยทำจำนวน แล้วขายเป็นล็อต ได้เงินเป็นก้อนครั้งแรกไป..

ปัจจุบันเงื่อนไขทางกฎหมายมากขึ้นตามพวกตะวันตก ความเห็นแก่ตัวมากขึ้น เรื่องน้ำใจไม่ต้องพูดถึง ความวุ่นวายมันถึงเกิดขึ้นไม่หยุดไม่หย่อน..เมื่อเกิดการรวมตัวเพื่อหาชื่อเรียกใหม่ ให้เป็นส่วนกลาง ไม่มีเจ้าของ ใครใคร่ค้า ค้า..ใครใคร่ขาย ขาย..ผมจึงเห็นด้วย...

ทั้งปัญหาความเลอะเทอะ เรื่องขายของออกมาแล้ว กลายเป็นของเทียม ของปลอม มองดูแล้วไม่น่าเลื่อมใส จึงสนับสนุนการสร้างชื่อขึ้นมาใหม่ดีกว่า..
โดย: เจ้าบ้าน [10 พ.ย. 50 21:13] ( IP A:203.113.80.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เข้าใจแจ่มแจ้งครับ มีไม้ต้นเดียวแต่มี 2 ชื่อแล้วแต่จะพอใจเรียกแบบไหน อันนี้แล้วแต่คนชอบ สำหรับผมนักเล่น ขอมีต้นเดียวพอ
โดย: bird75 [12 พ.ย. 50 13:49] ( IP A:125.26.75.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แล้วถ้าเกิดมีมือดีไปจดสิทธิบัตรชื่อมงกุฏสยามอีกจะทำยังไงกันละครับ มิต้องเปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆเหรอครับท่านเจ้าบ้าน ผมว่าเราเรียก ลูกเพชรบ้านนาก็ไม่เห็นว่าจะผิดตรงไหน เพราะตอนที่เราซื้อมามันเป็นเพชรบ้านนา พอติดฝักมีลูกออกมามันก็ต้องเป็นลูกเพชรบ้านนาซิครับ
โดย: 22 [12 พ.ย. 50 22:20] ( IP A:125.27.25.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เท่าที่ทราบ เขาห้ามขายในชื่อเพชรบ้านนาครับ นอกจากห้าสวน หกรายใหญ่ นอกนั้นเป็นของปลอมหมด..

ความจริง ผมแค่ให้ความร่วมมือ รวมใช้ชื่อเห็นด้วยเฉยๆ ไม่ได้มีปากเสียงอะไรหรอกครับ สหายขอร้องเป็นทอดๆกันมา..และผมมีความเห็นแบบ ค.ห 7..เลยเขียนเรื่องนี้ขึ้นครับ..รายละเอียดต่างๆ ผมยังไม่ได้รายละเอียดเช่นกัน รออ่านที่หนังสือไม้ประดับครับ
โดย: เจ้าบ้าน [12 พ.ย. 50 22:34] ( IP A:203.113.80.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ไม่ได้ค้านความคิดเห็นใครนะครับท่านเจ้าบ้าน
แต่นั่งนึกแล้วขำ ๆ ครับ อย่างผมเลี้ยงไม้สายพันธุ์นึงชื่อชวนชม
แต่พอให้ลูกมา ห้ามใช้ชื่อชวนชม พอรุ่นลูกให้ใช้ลูกชวนชม
พอลูกของลูกให้ใช้หลานชวนชม เหลนชวนชม โหลนชวนชม
ทั้ง ๆ ที่มันคล้าย ๆ กันอาจมีเปลี่ยนแปลงพันธุ์กรรมได้นิดหน่อยเพื่อความอยู่รอด
มันน่าจะใช้ชื่อ ชวนชม สายอาศรม ชวนชมสาย ... เพื่อให้ผู้ซื้อรู้ไปเลยว่าสายไหนสวย แต่รับทราบกันว่าเป็นชวนชม ไม่ใช่เปลี่ยนไปเรื่อยจนหมดคำบัญญัติ เรื่องสายเลือด เพราะต่อจากโหลน ไม่รู้จะเรียกอะไร อิอิ
โดย: 18 [17 พ.ย. 50 9:47] ( IP A:124.157.218.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ไม่รู้หนังสือใหม่ออกหรือยัง..แต่เท่าที่พอทราบข่าว สวนใหญ่เพชรบ้านนาชลบุรี ปิดสวนไม่ขายไม้เล็กๆแล้ว เก็บไม้ไว้ขายตอนโต..

ความจริงไม่น่าจะต้องทำแบบนั้น วงการเดียวกัน ปันน้ำใจ ไกลน้ำเงินกันสักหน่อย ก็รวมอยู่กันได้..และปัญหามันไม่ได้จบที่ตรงนั้นแน่นอน
โดย: เจ้าบ้าน [17 พ.ย. 50 19:56] ( IP A:203.113.80.9 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน