อีกบทหนึ่งของหนองแหน..
   อย่าแปลกใจที่มาเขียนไว้ในนี้ บางทีก็อยากเขียนเพื่อให้คนอ่านมีน้อย..เพราะบางทีข้อมูลที่มีหลักฐานไม่ชัดเจน อาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกใจของคนทุกคน โดยเฉพาะที่บางคนอาจมีผลประโยชน์ เกี่ยวพันอยู่...

วันนี้จะกล่าวถึงหนองแหนกิ่งเดิมๆ 3กิ่ง...ซึ่งข้อมูลทั้งหมดส่วนมาก ได้มาจาก อ.กุ่ย..บางส่วนได้มาจากบุคคลในวงการรุ่นเก่าๆ และ บางส่วนก็ได้มาจากเจ้าของสายพันธุ์หนองแหนดั้งเดิมเอง..

เช่น มงกุฎทองต้นแม่ ซื้อออกไปจากบางคล้า..และไม้สายหนองแหนให้ลูกหลากหลายฟอร์ม เป็นได้หลายชื่อ..อันนี้เป็นข้อมูลจากเจ้าของสายพันธุ์หนองแหนดั้งเดิม (หรือกิ่งดำริฯ)

ที่เรียกกิ่งหนองแหน ก็คือกิ่งที่ออกมาจาก ต.หนองแหน อ.พนมสารคาม..ซึ่งก็มีที่มาเดียวกับกิ่งดำริฯ แต่เนื่องจากมันมีทั้งหมด 3 กิ่ง เลยไม่ชี้ชัดว่า กิ่งไหนคือกิ่งดำริฯแท้...

วันนี้จะคุยถึง 3 กิ่งนี่แหละ...และข้อมูลทั้งหมด 80% ได้มาจาก อ.กุ่ย เพราะอาจารย์ เป็นคนชุดแรกๆ ที่เข้าไปขอซื้อกิ่งดำริฯ (หนองแหน) หรือกิ่งแม่บางคล้า จากเจ้าของสายพันธุ์..

สมัยปี 2540 กว่าๆ ไม้สายหนองแหน ไม่มีคนเล่น ไม่มีคนสนใจ ส่วนมากสนใจกันแต่เพชรบ้านนา แล้วก็เล่นกันอยู่ในวงแคบ..สำหรับไม้สายหนองแหน หรือกิ่งดำริฯเพิ่งจะมาเป็นที่ฮือฮารู้จัก ก็ประมาณปี 48นี้เอง แต่ก่อนมีน้อยคนที่เล่น..เพราะฉะนั้นยุคก่อนหน้านั้นส่วนมาก..จะเล่นกันแต่กิ่งเก่า 3 นี้เป็นหลัก..เพิ่งมาในยุคหลังปี 48 นี่แหละ ที่กิ่งบางคล้า(หนองแหน) ของรุ่นลูกรุ่นหลาน ออกมามีบทบาท

คนกลุ่มแรกๆที่เข้าไปซื้อกิ่งดำริฯ คือคุณ เจริญ (สวนอยู่แปดริ้ว) ได้ออกมาหนึ่งกิ่ง ลักษณะใบบาง ใบจะใหญ่กว้างถ้าเลี้ยงสมบูรณ์ ลักษณะการเดินกิ่งปรกติ ยืดปานกลาง ผิวกิ่งส่วนมากจะออกน้ำตาลเข้มถ้าเลี้ยงไม่สมบูรณ์... และขยายแพร่พันธุ์อยู่ในแปดริ้วมาเนิ่นนาน ตามสวนต่างๆ มีทุกสวนในแปดริ้ว..ซึ่งบางทีไปอยู่ต่างสวน เราอาจจะพบเห็นได้ในอีกชื่อ..

ยกตัวอย่างเช่นสวนผู้ใหญ่เปียก หนองแหนสายคุณเจริญ เสียบอยู่ทั่วไปในสวน รวมทั้งพุ่มสวยบนตอยักษ์ญี่ปุ่นหน้าบ้านด้วย..แต่ตามที่ทราบผู้ใหญ่เปียก ได้มาจาก อ.ปู๊ด (ไม่ใช่คุณเจริญ) และหนองแหนของ อ.ปู๊ด ก็หายไปในการหายครั้งใหญ่ที่มีข่าวครึกโครม เสียบตอฮอแลนด์ไว้หัวใหญ่มาก หายทั้งหัว..(ข้อมูลส่วนนี้ได้จาก ผู้ใหญ่เปียกเอง จากการที่ได้คุยกันทั้งก่อนและหลัง ชวนชมของ อ.ปู๊ด จะโดนขโมย)

เนื่องจากผู้ใหญ่เปียกเลี้ยงไม้กิ่งนี้ไม่เคยติดฝัก..ก็เลยทยอยขายออกมาจนเกือบหมด..(อยู่กับผู้ปลูกเลี้ยงชวนชมหลายๆท่านในวงการ..ซึ่งส่วนมากเอามาเขี่ยผสมกันเองได้ ทำให้ติดฝักมากมาย)..และเริ่มเสียบใหม่ แต่คราวนี้ไม่ใช่หนองแหนสายคุณเจริญแล้ว..เนื่องจากผู้ใหญ่เปียก สนิทกับ น้องชายของ อ.กุ่ย ..จึงใช้ไม้สาย อ.กุ่ย เสียบเลี้ยงใหม่..และขายออกในนามของ กิ่งดำริฯ ( ข้อมูลนี้ จากคนที่ซื้อกิ่งดำริฯสวนผู้ใหญ่เปียก)

ไม้กิ่งนี้ เคยขายในราคาหมื่นกว่าบาท พร้อมกับติดฝักด้วย..ในงานชวนชมแปดริ้ว คนซื้อไปเป็นคนทางชลบุรี..ข้อมูลที่ได้ เพราะว่า ก่อนที่ไม้ต้นนี้จะมาขายที่งานแปดริ้ว...คนขายได้แวะมาที่หนองหว้า (เขตที่ตั้งสวนอาศรมฯ) นับฝักที่กำลังติดเล่นและคุยกัน ก่อนเอาไปขายที่งาน...ไม้ต้นนี้ซื้อมาจากคน ชื่อหมี( แปดริ้ว)..ในราคาสามพันบาท..ในชื่อของบางคล้า(หนองแหน)สายคุณเจริญ...

ปัจจุบันไม้ตัวนี้จากเดิม บางคล้า (หนองแหน)สายคุณเจริญ...เท่าที่เห็นขายในนามกิ่งมงกุฎทอง กิ่งบางคล้ารุ่นแรก..ของบางสวนในแปดริ้ว..และที่กำลังขายมากในระยะนี้ ขายในชื่อ เขาหินซ้อนแปดริ้ว..(ลองหาซื้อกิ่งคุณเจริญเก่า ตามสวนหรือร้านชวนชมทั่วไป..หายากแล้ว มันกลายพันธุ์)
.

โดย: อรรถพล [30 ต.ค. 51 11:22] ( IP A:125.27.115.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ.กุ่ย เป็นคนชุดแรกๆ เช่นกัน ที่เข้าไปซื้อไม้ที่หนองแหน..อ .กุ่ย ไปกลับ น้องชายของคุณเจริญ (สวนแปดริ้ว) กับอาจารย์อีกสองท่าน ซึ่งหนึ่งในสองท่านนี้ เป็นที่เคารพเกรงใจ ของเจ้าของสายพันธุ์เดิม..

ในวันนั้น อ. กุ่ยเล่าว่า..ได้ตัดกิ่งมาจาก ต้นเสียบตอไทย ซึ่งขณะนั้นกิ่งตอไทยยังงอกแซมกันอยู่ อ.กุ่ย ยังบอกให้เจ้าของสายพันธุ์เขาตัดออก..พร้อมกันนั้น ก็ได้สอบถาม ถึงกิ่งที่มีทั้งหมด..และได้รับคำตอบมาว่า มีสามกิ่งสามอย่าง..และคุณเจริญได้ตัดไปหนึ่งแล้ว...อ.กุ่ย และน้องชายคุณเจริญ จึงตัดมาอีกสองกิ่ง..

อ.กุ่ย ก็ได้นำกิ่งมาเสียบแบ่งกัน..หลังจากน้องชายคุณเจริญ เสียชีวิต..กิ่งเก่าทั้งหมด จึงตกอยู่กับคุณเจริญทั้งหมด..
เท่ากับว่า อ.กุ่ย. มีกิ่งเก่าหนองแหน อยู่สองอย่าง..
ส่วนคุณเจริญ ก็ควรจะมีครบหมดทั้งสามกิ่ง..ปัจจุบันหนองแหนสายคุณเจริญ ที่สวนของคุณเจริญน่าจะซื้อได้..แต่ที่ทราบมา มีกิ่งเก่าที่เก็บไว้บางโซนของสวนไม่ได้ขาย..ซึ่งผมก็ไม่เคยไปดูนะ..ใครผ่านไปก็ไปหาข้อมูลเอาเอง..

สองกิ่งของ อ.กุ่ย..หนึ่งกิ่งได้นำไปเสียบตอไทยไว้สามตอ...หนึ่งตอยกให้น้องชาย คงเหลือสอง..และตอนหลังได้เสียบใหญ่ยักษ์ตอใหญ่ๆไว้หนึ่งตอ..ที่อาศรมฯเคยมาลงขายแปดหมื่น เอาเข้าจริงๆ อาจารย์ไม่ขายซะงั้น...แล้ว อ.กุ่ยก็ไม่ได้เสียบขยายมากมายอะไร..กิ่งนี้แหละที่อาศรมฯมีอยู่ค่อนข้างมาก เนื่องจากขยายไว้ทำฝักหลายสิบกระถาง..และขายในนามหนองแหนของอาศรมฯ..(ส่วนทำไมใช้ชื่อนี้หลายท่านคงทราบบ้างแล้ว)

ปัจจุบันกิ่งนี้ ผู้ใหญ่เปียกขายเป็นกิ่งดำริฯ อย่างเปิดเผย..
ส่วน อ.กุ่ยเอง ไม่ค่อยขายไม้ ต้องไปตื้อไปบ่อยๆ หรือสนิทกัน เกรงใจกัน อาจารย์ถึงจะตัดแบ่งมาให้เล่นกัน...

เมื่อฤดูทำดอกปีที่แล้ว หลังจากมีข่าวว่า อ.กุ่ย คือผู้ที่เจ้าของพันธุ์ดั้งเดิมได้ตัดกิ่งดำริฯให้มา..ทำให้มีเซียนชวนชมหลายท่านเข้าไปหา และขอซื้อกิ่งๆนี้..เช่น คุณเจริญ คุณต้อย.และอีกหลายๆท่าน ..โดยเฉพาะคุณต้อย..จะขอตัดและซื้อกิ่งพันธุ์นี้ทั้งหมด แต่ระยะนั้นไม้กำลังออกดอก อ.กุ่ยเลยขอไว้ ไม่ได้ตัดให้..และได้ตัดกิ่ง บางคล้าข้อถี่ กำนัลให้ไปหนึ่งกิ่ง..

ไม้สองกิ่งข้างต้น มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันค่อนข้างมาก ..เพราะชวนชมสายนี้ ไวต่อลักษณะสภาพแวดล้อม เช่น ปุ๋ย น้ำ อากาศ และแสง...บางครั้งอาจคล้ายหรือแตกต่างได้ ต้องเลี้ยงไว้อย่างละหลายๆกระถาง หมั่นสังเกต ก็จะเห็นความแตกต่างในความเหมือนได้...
.

โดย: อรรถพล [30 ต.ค. 51 11:25] ( IP A:125.27.115.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   บางคล้าข้อถี่ ของ อ.กุ่ยนี่เอง...เป็นกิ่งเก่า.. กิ่งที่สามที่ได้นำออกมาจากหนองแหน..
หลังจากที่ผมเปิดตัวกิ่งข้อถี่ อ.กุ่ย ไปบ้างในระยะแรก ทำให้มีคนชอบชวนชมจำนวนมากเข้าไปหา อ.กุ่ย..จนอาจารย์บ่นผม ที่ทำให้แกต้องรับแขกแปลกหน้าบ่อย...

หลังจากที่อาจารย์นำกิ่งนี้ออกมาจากหนองแหน และได้แบ่งกันแล้ว ก็ได้นำมาเสียบไว้ ที่เห็นๆก็สองพุ่มใหญ่ แต่ไม้ตัวนี้โตช้ามาก ช้ากว่าสองกิ่งแรกไม่ต่ำกว่าสามเท่าตัว..ระยะหลังมีคนไปกวน อ.กุ่ยมาก เลยต้องตัดล้มไปหนึ่งกระถาง และตัดแต่งเหลือกระถางใหญ่อีกหนึ่งในรูป เอาลงไปเสียบเล็กๆไว้บ้างพอควร..ไม้ต้นนี้ติดฝักได้เอง แต่น้อยมาก เพราะ อ.กุ่ย ไม่เคยช่วยผสม...ส่วนรุ่นลูก เป็นเวลาเกือบสิบปี มีฝักเกือบทุกปี..แต่ไม่เคยเพาะได้ลูกไว้ให้ อ.กุ่ย แม้แต่ต้นเดียว..เมล็ดลีบบ้าง ฝักร่วงก่อนบ้าง..

และสำหรับไม้กิ่งนี้ เป็นที่ค่อนข้างมั่นใจว่า ยังไม่มีลูกให้เห็นทรงต้นเลยสักครั้ง..เพราะติดฝักยาก และยุคก่อนก็ไม่เน้นช่วยผสม..ในส่วนของสวนต้นตำรับ..ไม้กิ่งนี้สูญไปนานแล้ว จากการที่ได้คุยกับ อ.กุ่ย..คาดว่า เจ้าของคงขายให้คนอื่น หรือนำไปปลูกที่อื่น..ซึ่งก็ไม่เคยเห็นหรือมีข่าวไม้กิ่งนี้มีเมล็ดเพาะออกมาเป็นต้น..

ช่วงที่มีคนเข้าไปหาอ .กุ่ย เพื่อหาไม้กิ่งนี้..จากปากคำ ของ อ.กุ่ย บอกว่า..มีหลายท่านบอกว่า ไม้ตัวนี้เป็นเขาหินซ้อน..ซึ่ง อ.กุ่ย ก็ได้แต่หัวเราะตอนเล่าให้ผมฟัง เพราะ อาจารย์บอกว่า..ผมไม่รู้จักเขาหินซ้อน ไม่เคยปลูก เคยได้ยินแต่ชื่อ..ที่ทราบมีหลายท่านได้กิ่งนี้ออกมาจาก อ.กุ่ย..

ปัจจุบัน ไม้กิ่งนี้ ไม่เห็นมีขาย ตามท้องตลาด หรือในเว็บไซท์..ทางอาศรมฯเองก็มีจำนวนไม่มาก เนื่องจากมันโตช้า และไม้กิ่งนี้เสียบติดยากกว่าอีกสองกิ่ง..
ข้อมูลไม้กิ่งนี้ ใบค่อนข้างเล็ก ใบแข็งกว่าอีกสองกิ่ง.. ดอกเล็กกว่าแต่ดกกว่า..ข้อถี่และโตช้ากว่ามาก..


*** ข้อมูลนี้สงวนสิทธิ์ เขียนให้ศึกษา เฉพาะสมาชิกถาวร ที่มีรหัสล็อคอิน ของอาศรมฯเท่านั้น กรุณาอย่านำออกไปเผยแพร่ ...ต่อไปเรื่องราวที่จะให้สมาชิกทราบ เพื่อศึกษาและหาข้อมูลต่อไป จะเขียนมาเก็บไว้ในนี้..***
.

โดย: อรรถพล [30 ต.ค. 51 11:26] ( IP A:125.27.115.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณ ครับ พี่ อรรถ
โดย: ภูชิต88+1 ห้องอาศรม (ภูชิต ) [30 ต.ค. 51 12:14] ( IP A:58.137.34.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากๆครับพี่เจ้าบ้าน....สับสนอยู่นานวันนี้กระจ่างแล้วครับ...
ขอบคุณครับ.......
โดย: ดุ่ย [30 ต.ค. 51 20:17] ( IP A:124.120.162.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   กิ่งตำนานนี้ ถ้ามาอยู่สุไหงโก-ลก จะมีคอชวนชมที่ชอบตามล่ากิ่งตำนานมามั้ยหนอ...อิอิ สมาชิกถาวรมารับทราบข้อมูลคับผม ทำใจตั้งนานกว่าจะกล้าหั่นบางคล้า(ต้นพนม) มาเสียบบนตอชำเสร็จเมื่อกี้เองคับพี่

โดย: รัชต [30 ต.ค. 51 22:17] ( IP A:118.173.210.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   นานๆโผล่เข้ามาที ได้อ่านLegend of the Nongnaeพอดีเลยblink

ไม่ได้ปิ๊งชวนชมใหม่มานานแล้วค่ะ กิ่งพ่อกิ่งแม่บรรดามีก็ทิ้งไว้จนโตเบ้อเร่อทุกสาย
มีตั้งแต่เพชรบ้านนาสายป้านงค์/สายแปดริ้ว(ที่พระฤาษีส่งมาให้)/ บางคล้าลุงหยู(สายคุณเจริญอ้อมมาทางอ.วิชาญ)/เขาหินซ้อนตัวดอกดกพี่น้อย/หินซ้อนอ.ปู๊ด(ได้จากคุณกฤตย์)/เขาแกะทั้งไทยทั้งนอกสารพัดสี
ไม่เคยคิดจะเสียบ เพราะเสียบก็ไม่ค่อยจะติด เลยเบื่อ ให้อยู่เป็นกิ่งใหญ่แล้วแตกพุ่มออกดอกเฉยๆก็สวยดีค่ะ
แต่เห็นกิ่งข้อถี่อาจารย์กุ่ยแล้วชอบแฮะ มันคงกลายไปเป็นแบบเดียวกับเพชรกรุงเก่ามั้งพระฤาษี
เอาไว้ขยายได้เยอะๆแล้วส่งมาโพธารามสักกิ่งก็ดีค่ะsmile
โดย: Da [31 ต.ค. 51 5:43] ( IP A:222.123.157.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   บางคล้า(ต้นพนม) ผมเสียบเมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับพี่รัชต....คาดว่าติดแล้วด้วย ดีใจมากมาย....ตัดสินใจอยู่ตั้งนาน กลัวว่าถ้าเสียบแล้วไม่ติด....เสียดายแย่เลย....
โดย: ดุ่ย [31 ต.ค. 51 12:57] ( IP A:119.42.64.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มานั่งอ่าน ซะเกือบ หลับ เลยครับ
ว่าแต่ หนองแหน ที่ ผม รับเลี้ยงต่อ จาก พี่ เป็น สายไหน หรอ ครับ
โดย: dekmai (dekmai ) [31 ต.ค. 51 14:02] ( IP A:117.47.95.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อีก เรื่องพี่ น่าจะมีบทความ เรื่องการ แพ๊ค ต้นไม้ ส่งบ้างนะครับ
โดย: dekmai (dekmai ) [31 ต.ค. 51 14:03] ( IP A:117.47.95.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณ dekmai หนองแหนของอาศรมฯ เป็นกิ่งที่สองครับ ที่เสียบตอยักษ์ และตอไทย ในความเห็นที่1ครับ..

ส่วนการแพ๊คต้นไม้ วันที่จัดงานกินก๊วยเตี๋ยวกับอาศรมฯ เคยถามผู้ร่วมดำเนินงานเนื่องแนะนำการแพ๊คไม้ แต่คาดส่วนมากจะทราบวิธีที่ดีที่สุดกันอยู่แล้ว เลยไม่ได้จัดทำเป็นหัวข้อแนะนำ..

ความจริงหลักใหญ่ก็อยู่ที่ อย่าให้ไม้เคลื่อนไหวได้ ผูกมัดติดกับกล่องให้แน่น ก็น่าจะใช้ได้แล้ว และการส่งต้นไม้ ถ้าเป็นไม้พันธุ์ดี ควรส่ง ems ทั้งหมด เพราะถึงเร็ว และควรมีดินติดตุ้มด้วย ไม้จะฟื้นเร็ว..แต่มันทำได้หลายวิธีครับ แต่ละคนก็จะมีวิธีของตนเอง

บางคนใช้โฟมช่วยบังคับอีกครั้ง หลังจากมัดติดกล่อง อย่างของผมโฟมหายาก ก็ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ยัดให้แน่นแทน ถ้าคุณมีวิธีอะไรดีๆ เพิ่มเติม ก็แนะนำลงมาได้ครับ

คุณหมอดา..ไม้ตัวนี้ ยังไม่สวยเท่ากรุงเก่าครับ ในแง่ของการเสียบโชว์ แต่จะได้ในแง่ของไม้ขนาดใหญ่ที่กิ่งแคระแกรนโตช้า..และสามารถทำฝัก ดอกดกสวย ลุ้นรุ่นลูกได้..ยังไงถ้าคุณหมอสนใจ มีโอกาสลงไปแถวนั้น จะนำไปฝากครับ..

คุณดุ่ย ..คุณภูชิต..เรื่องราวในวงการชวนชม แค่แปดริ้วก็ยังมีอีกมากมายครับ แต่บางอย่างก็เบื่อที่จะสร้างศัตรูแล้ว บางทีการเสนอข้อมูล มันทำให้บางคนเสียผลประโยชน์ ย่อมมีความไม่พอใจตามมา..และที่ผมนำเสนอมาตั้งแต่ต้น เชื่อว่ามันเปิดเผยหลายๆอย่างในวงการชวนชมเยอะแล้ว..ได้ทั้งมิตร มีทั้งศัตรู ไม่ใช่ผมกลัวหรอก แต่ผมเหนื่อยแล้ว..เหลืออะไรก็จะทะยอยมาเขียนแอบๆไว้ในนี้แหละ..

คุณหมอ
โดย: อรรถพล [31 ต.ค. 51 21:34] ( IP A:125.27.114.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ตาชักลาย ชักพิมพ์ผิด และลืมคุณรัชตไป..คุณรัชต มีกิ่งหนองแหนอาศรมฯแล้ว ส่วนกิ่งข้อถี่ มีโอกาสแล้วผมจัดการให้ครับ
โดย: อรรถพล [31 ต.ค. 51 21:37] ( IP A:125.27.114.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: รัชต [31 ต.ค. 51 23:27] ( IP A:118.173.203.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   555...ผิดขั้นตอนคับสำหรับ คห.12 ว่าจะบรรยายถึงเจ้าหนองแหนด้านบนนี่หน่ิอย วันอาทิตย์นี่เสร็จผมแน่ๆ ช่วงนี้ฟิตคับพี่ๆ เพื่อนๆ (เสียบดะ)
โดย: รัชต [31 ต.ค. 51 23:32] ( IP A:118.173.203.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ไม่ต้องรีบนะคะ ขอเป็นคิวท้ายๆได้เลย
เพราะเอามาเลี้ยงไว้ดูเล่นเฉยๆsmile

คุณรัชต สนุกมั้ยคะ เล่นต้นไม้smile
โดย: Da [1 พ.ย. 51 20:17] ( IP A:117.47.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ...สวัสดีครับท่านเจ้าบ้าน คุณภูชิต คุณดุ่ย คุณรัชต คุณdekmai พี่หมอดา และทุกท่านครับ
...ไม่ได้เข้าห้องนี้นานเลยผม เข้ามาทีมีอะไรเด็ดเยอะเลยแฮะ กิ่งอาศรม ผมก็ขยายไว้เรื่อยๆครับ ส่วนข้อถี่ ว่างๆจะเข้าไปเอาครับ ตอนนี้คิดอะไรแปลกๆได้อีก เลยอยากได้เอามาเล่นซักหน่อยครับ
โดย: takajad [7 พ.ย. 51 23:43] ( IP A:125.27.122.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   น่านสิ ผมก็ไม่ได้เข้านานแล้ว ลืมรหัส เพิ่งจะมาจำได้วันนี้
เรื่องกิ่งหนองแหน กิ่งแท้หรือจริงอย่าไปกังวล เพราะทุกกิ่ง
มีโอกาสลุ้นลูกสวยๆได้เช่นกัน เมื่อได้ลูกสวยๆแล้วรีบคัดออก
มาทำสายพันธุ์ เพราะนั่นคือผลงานของคุณ
...ทุกวันนี้ผมไม่เชียร์ไม้ใครแล้ว หันมาให้ความสนใจใส่ใจ
ไม้ตัวเองดีกว่า ดังหรือดับ ด้วยมือเราเองดีกว่าครับ
โดย: กฤตย์ [28 พ.ย. 51 16:28] ( IP A:203.156.81.100 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน