ฝึกหัดเขียน .ความเรียง..เรื่องชวนชม..
   สงสัยอีกอย่างมานานแล้ว..สายหนองแหน ..กระดูกใบมักพบเห็นเส้นสีแดงบ่อยๆ รุ่นลูกรุ่นหลาน บางตัวก็กระดูกใบแดง (เหมือนยักษ์ดำ) บางตัวขอบใบแดง.. ใต้ใบแดง..
ที่สงสัยก็คือ ถ้าเป็นญาติใกล้ชิดกับเพชรบ้านนา..ก็เห็นเพชรบ้านนามาตั้งเยอะ..ไม่ค่อยเห็นสีแดงที่ใบเพชรบ้านนาเลย..ทั้งๆที่เห็นเพชรบ้านนาเพาะเมล็ดมาไม่น้อยกว่าพันต้น...

อย่างที่เคยเกริ่นไว้..ตั้งแต่การเขียนเรื่อง เพชรบ้านนารวมกันตายหมู่..
ความสงสัยอันนี้เริ่มคิดตั้งแต่ มีสมาชิกท่านหนึ่ง ให้ผมเขียนเรื่อง ใบของบางคล้า..ประกอบกับมีนักนิยมชวนชมบางท่าน ตั้งข้อสงสัยว่า...เป็นไปได้ไหม ที่บางคล้า อาจเป็นลูกเพชรบ้านนา..

ทำให้ได้คิด..ถึงข้อสงสัยเบื้องต้นข้างบน และ สอบถามพูดคุยในความเป็นไปได้ในประเด็นนี้..หลายๆท่านได้ให้ความเห็นกรณีนี้คล้ายๆกันว่า..บางคล้าไม่น่าจะใช่ลูกเพชรบ้านนา..

ถ้าบางคล้าเป็นลูกเพชรบ้านนา....มาจากเพชรบ้านนาต้นไหน อยู่ตรงไหน..
แล้วการติดฝักครั้งต่อมาของเพชรบ้านนาต้นเดิม..ทำไมไม่มีใบเหมือนบางคล้า ที่มีสีแดงๆติดมาอีกเลย..จะบอกว่า.. บางคล้าอาจจะเป็นลูกเพชรบ้านนาที่ตั้งใจผสมโดยการเขี่ยผสม กับเกสรตัวผู้ ของชวนชมพันธุ์อื่น และทำเพียงครั้งนั้นครั้งเดียว .มันก็ดูเป็นไปได้ลำบาก..

สมัยก่อนการผสมชวนชมเป็นเรื่องที่น่าจะเกิดขึ้นยาก ให้เกียรติแมลงมันบ้างเถอะ..

จากการสอบถามผู้เพาะเลี้ยงชวนชมหลายท่าน เพชรบ้านนาเพาะเมล็ดที่พอจะเห็นสีแดงเรื่อๆบ้าง ก็จากใบอ่อนตอนยังเล็ก โตขึ้นก็ไม่เห็นอีก..อาจจะมีอยู่บ้างนะ แต่คงหาดูยาก มันเลยไม่ค่อยเห็น ซึ่งกรณีนี้ถ้า บางคล้าเป็นลูกเพชรบ้านนาจริง น่าจะมีใบเพชรบ้านนาติดสีแดงๆให้ดูในวงการไม่น้อยทีเดียว..

และใบของชวนชมทั้งสองชนิดนี้..ค่อนข้างแตกต่างกันเยอะ..ถ้าเป็นแม่ลูกกันจริง..รุ่นหลาน รุ่นเหลน ก็น่าจะเห็นลักษณะของใบสลับสายพันธุ์กันมากกว่าที่เห็นในปัจจุบันนี้..

เป็นสมมุติฐานส่วนตัว...ซึ่งขาดการยืนยันทางวิชาการ..ไม่มีที่มา ที่ไปใดๆ เพียงแต่คิดไว้อย่างหนึ่งก่อน สำหรับเหตุผล ที่ว่า บางคล้าไม่ใช่ลูกเพชรบ้านนา..
โดย: เจ้าบ้าน [18 ต.ค. 50 21:04] ( IP A:203.113.80.13 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ส่วนเรื่องราวของใบ..ไม้สายหนองแหนทั้งหมด..ตั้งแต่ บางคล้า มงกุฎต่างๆ..เพชรต่างๆ..เขาหินซ้อน..ตามที่มีผู้สนับสนุนให้รวบรวม..ต้องขอบอกว่า..เป็นไปไม่ได้เลยครับ..ไม้สายหนองแหน มีลักษณะการกลายของใบค่อนข้างหลากหลาย..
การชี้ว่าใบแบบนี้ ต้องชื่อนี้ ..ใบแบบนั้นต้องชื่อแบบนี้..เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ..ไม้สายนี้ดูกันอย่างเดียวคือทรงต้น..กิ่งก้าน..ส่วนใบ..ยี่สิบต้นมองดีๆไม่เหมือนกันสักต้น..อันนี้มีผู้อาวุโสในวงการต้นไม้ พาเดินดูด้วยซ้ำ..อาจจะเหมือนกันเป๊ะ ก็ในกรณีเอามาชำ หรือเป็นกิ่งเสียบ..ถ้าไม้คนละเมล็ด..ฝักเดียวกัน ใบยังต่างกันมากมาย อาจจะมีเหมือนกันก็ส่วนน้อยมาก..

กลับมาดูสายหนองแหนที่สวน..ซึ่งมีหลากหลายต้น..ก็หาใบที่เหมือนกันสักต้นได้ยาก ..ฉะนั้นอย่าถามครับว่าใบบางคล้า เป็นยังไง..ใบชฏาเพชรเป็นยังไง..ใบมงกูฏต่างๆเป็นยังไง..มันตอบยาก..เอาเป็นว่า..ไปซื้อไม้สายนี้ จากสวนดังๆสักสิบต้น..มาลองเลี้ยงดู..เดี๋ยวพอมันโต.ใบแก่แล้วมันจะบอกเราเอง..ไม้เล็กๆอายุต่ำขวบอย่าไปดู มันยังเปลี่ยนแปลงอีกเยอะ..

ตรงนี้ก็สรุปกันไว้เที่ยวหนึ่งก่อน ว่า บางคล้าไม่ใช่ลูกเพชรบ้านนา..แล้วอย่าถามผมนะ ว่าบางคล้ามาจากไหน ขี้เกียจจะตอบ หาอ่านเอาตามตำนานต่างๆ ส่วนจะเชื่อตำนานเหล่านั้นหรือไม่ อยู่ในดุลพินิจ ของแต่ละท่าน..แต่รับรองว่า ตำนานไม้สายหนองแหน..สนุกสนานไม่แพ้ตำนานเพชรบ้านนาเหมือนกัน..ยิ่งระยะนี้กำลังฮอต ตำกันคนละทีสองที..นานมากบ้าง..น้อยบ้าง...แล้วแต่ผลประโยชน์จะพาไป ทำเอาคนรุ่นใหม่ๆ พลิกตำราตามตำนานไม่ทันเลย..

ส่วนกระจิบข่าวล่ามาเร็ว ในวงการชวนชม..กระซิบ กระซาบให้ฟังว่า..งานแปดริ้วคราวนี้ ที่หวังจะเปิดตัวชวนชมสายหนองแหน บางคล้า ทำให้เป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดฉะเชิงเทรา...ดูท่าจะต้องขาด ..

ผู้ยิ่งใหญ่ในวงการชวนชมแปดริ้ว..ที่มีชื่อเสียงมากับเพชรบ้านนา..แนวโน้มไม่อยากร่วมมือด้วย..ทั้งๆที่อยู่ในแปดริ้ว..ส่วนเหตุผล..ก็ว่ากันไปตามสพวก..(พวกมากก็ลากไป) หรือตามสภาพ..แต่สำหรับทางอาศรมฯ มองได้มุมเดียว..

ท่านคงไม่อยากตีงูให้กากิน...เรื่องอะไรจะโปรโมทบางคล้า ให้ขึ้นมาแข่งกับเพชรบ้านนา..
เพราะตลาดชวนชมตอนนี้ .ระหว่าง เพชรบ้านนากับบางคล้า..ถ้าเป็นม้าแข่ง..ต้องบอกว่าไม่ใช่นำกันแค่ปลายจมูก..บางคล้าวิ่งแซงมาช่วงตัวแล้ว..ขืนช่วยเปิดตัว ก็เหมือนร่วมทำการตลาดให้..แค่เพชรบ้านนาแข่งกันเองก็แย่แล้ว..เทียมๆแท้ๆ..น่าปวดหัว..มาเจอบางคล้า ท่านก็คงครางอยู่ในใจว่า......ถ..อย. ดีกว่า..ไม่ อาว..ดีกว่า

ส่วนตำนาน เขาหินซ้อน.ที่กำลังเป็นประเด็นในระยะนี้..ไม่รู้จะให้ความเห็นยังไง..เอาเป็นว่า..
แตกผลประโยชน์ ตำนานเดิมก็แตก
ตั้งนานมาแล้ว ทำไมไม่เสนอข้อมูลที่แท้จริง หรือข้อมุลที่แท้จริง..มันถูกห่อหุ้มด้วยผลประโยชน์ที่ซับซ้อน..มันน่าส่งตัวไปอยู่อังกฤษนัก..

เรื่องบางเรื่อง..ไม่พูดเสียดีกว่า..เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ข้อครหา มันก็ยิ่งมาก..
และยังคงย้ำคำพูดประโยคเดิม.. ทุกคำที่ท่านพูด..ไม่จำเป็นต้องดัง คนเชื่อไม่ได้เชื่อที่เสียงดัง เขาเชื่อกันที่ศรัทธา..สวัสดีครับ..

ครั้งหน้าพบกับความเรียง....เรื่อง.แนวโน้มตลาดของเพชรบ้านนาและบางคล้าในมุมมองของอาศรมฯ...
ก่อนงานสวนหลวงปี 50 นี้..
โดย: เจ้าบ้าน [18 ต.ค. 50 21:05] ( IP A:203.113.80.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล เหมือนได้เรียนทางลัด อย่างนี้เขาไม่เรียกว่าฝึกหัดเขียนหร็อก เขาเรียกว่านักวิเคราะห์ตังยงต่างหาก

ได้รับชวนชมแล้ว ขอบคุณสำหรับของแถม..ต้นเล็กชื่ออะไร ไม่มีตังส์ซื้อป้ายมาติดหรือสหายเรา...ผมน่ะ ยังเตาะแตะอยู่เลย
โดย: pongpan [19 ต.ค. 50 21:26] ( IP A:203.113.17.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากสำหรับข้อเขียนดีๆที่เอามาให้อ่านกัน ผมจะรอคอยอ่านครั้งต่อไปเพื่อประดับความรู้มือใหม่
โดย: ปลา925 [20 ต.ค. 50 9:53] ( IP A:203.113.17.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอเรียงความเรื่องมงกุฏทองอีกซักเรื่องครับ ท่านเจ้าบ้าน
โดย: 22 [20 ต.ค. 50 21:26] ( IP A:125.24.96.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณ 22..เรื่องนี้เรียงลำบากครับ.ตำนานมันนานแล้ว และตัวไม้ก็ติดตลาดไปแล้วโดยเฉพาะมือใหม่ๆ ..เอาเป็นว่า ในอนาคต เราจะเล่นชวนชมกัน..ที่ ใบรับประกันครับ..ทรงต้นน่ะเรื่องรอง..

ของผมจะทำเป็นแบบ แทคอลูมิเนียมแขวนเลยครับ..ถ้ามีสายพันธุ์ จะตั้งชื่อนะครับ อิ อิ..

คาดว่าสวนเพชรบ้านนาหลายสวน สวนชฏาเพชรอีกสักพักต้องมีใบรับประกันเช่นกัน..
โดย: เจ้าบ้าน [20 ต.ค. 50 22:04] ( IP A:203.113.80.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มาเก็บความรู้ครับ ของแท้ ของปลอมน่าปวดหัว ของใครปลอมแล้วไม่ชอบมาทิ้งให้ผมเลี้ยงละกัน อิอิ..


ขอบคุณท่านเจ้าบ้านกับความรู้ดีดีที่ให้ครับ........
โดย: หมอดิน 192 ( 062 ) [21 ต.ค. 50 9:19] ( IP A:61.19.173.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   และแล้วตำนานก็เปิดออกมาเลื้อยๆพร้อมกับปัญหาต่างๆโดยเฉพราะสวนดังๆต่างออกมาประกาศกันเซ้งแซ่ "ว่ากูไม่เคยขายกิ่งแม่ให้ใคร" รอสักพัก เดียวก้มีคนมาขอให้รับรองว่าที่สวนนั้น สวนนี้มีกิ่งแม่แท้รับรองโดยเจ้าของสายพันธ์ตัวจริง (รับเงินไปก้อนโตๆ) ผู้รับผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้าของสายพันธ์เคยแบ่งกิ่งแม่แท้ๆมาให้เลี้ยงก็ต้องงงไปตามๆกัน ความสัมพันธ์ก็ขาดสะบั่น เพราะเงินตัวเดียว ...อ่อนใจจริงๆ ตำนานเพชรบ้านนา
ปัญหายังสะสางไม่จบ วันนี้ตำนานบางคล้าปัญหาก็มาอีกแล้ว ปวดหัวจริงๆครับ เห็นว่าสวนคุณหนุ่มหนองแหนก็ออกใบรับประกันสายพันธ์กันอีกมันอะไรกันนักหนา ต่อไปคงต้องเล่นไม้กันที่ใบรับประกันกันซะแล้วมั่ง ใครขายไม้ไม่มีใบรับประกันแสดงว่าเป็นของปลอม เงินๆๆ เพราะเงินตัวเดียวทำให้คนบางคนต้องเป็นคนขี้โกหกไปตลอดชีวิต....เวณกรรมจริงๆ
โดย: คนซีเรียส [21 ต.ค. 50 17:29] ( IP A:203.113.41.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไม่มีอะไรน่าซีเรียสครับ เราปลูกต้นไม้ ดูที่ความสวยงาม..
และถ้าเราขายต้นไม้..เราขายที่ความสวยงามของต้นไม้ ขายความจริงใจ ซื่อสัตย์ และมีธรรมพอสมควร แบ่งความสุขกัน..

ก็ดีนะครับ ขายต้นไม้มีใบรับประกัน แต่ทั้งหมดยังสู้ชื่อเสียงรับประกันไม่ได้ครับ...ถ้าชื่อเสียก่อนแล้ว..อะไรก็ประกันไม่ได้..

ไม้สายหนองแหน ถ้าอายุสัก 2-3 ปีขึ้นไป น่าสนใจครับ น่าจะเป็นรุ่นลูกหนองแหนแท้ๆ.

แต่ถ้าเป็นไม้อ่อน อายุน้อย..คงไม่ใช่ลูกแท้ทั้งหมด..เพราะรุ่นลูกของลูก จำนวนไม่น้อยนั้น ไปอยู่หนใด..เพราะที่เห็นมันก็ติดฝักไม่น้อย..
โดย: เจ้าบ้าน [22 ต.ค. 50 20:11] ( IP A:203.113.80.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีท่านเจ้าบ้าน และทุกท่านคะ

ขอบคุณสำหรับ เรื่องราวของชวนชม ที่นำมาให้ศึกษาบ่อย ๆ ตามอ่านอยู่เรื่อย ๆ ค่ะ

เรียนเสนอท่านเจ้าบ้านสักนิดค่ะ ..
เห็นดอก "มงกุฏนางฟ้า" แล้ว สวยมากค่ะ ต้น-โขด ก็สวย ชื่อก็ไพเราะมากค่ะ

ขอเสนอให้เลื่อนห้อง ขึ้นมาใกล้ ๆ ห้องชวนชม นะคะ
จัดอยู่ห้องล่างสุด บางครั้ง บางท่านอาจไม่ได้สังเกตเห็นนะคะ
หากมีเวลาเอาเรื่องของต้น "มงกุฏนางฟ้า" มาเล่าบ้างนะคะ
จะคอยติดตามอ่านค่ะ
โดย: ภาษาไทย [22 ต.ค. 50 21:56] ( IP A:58.64.107.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สนับสนุน..เจ้าบ้าน...เขียนเรียงเบอร์...เอ๊ย..เรียงความเยอะๆครับ
ผมชอบ...ตรงไปตรงมาดี
โดย: ภูชิต 160 ห้องโซโค [25 ต.ค. 50 7:20] ( IP A:61.90.222.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เห็นด้วยกับคห.ที่ 8 แต่อย่าชี้นำให้เกิดความสับสนคุณหนุ่มเคยแนะนำไว้ว่าสายบางคล้าหรือหนองแหนไม่นิ่ง บางต้นก็ใบขน เหมือนแม่ไม่ถึง 50% ยิ่งลักษณะใบแตกต่างกันแยกกลุ่มได้ไม่ตำกว่า 10 กลุ่มผู้ที่เข้ามาใหม่เวลาคัดลูกไม้เลือกดูข้อถี่ๆ กิ่งให้สมดุล ให้เขาโตโดยธรรมชาติ อย่าเน้นเรื่องใส่ปุ๋ยมากนักต้องใจเย็นๆ ประมาณปีครึ่งเริ่มดูดี อีก 3 ปีขึ้นจะสวยมากไม้จะแต่งตัวของมันเอง ผมไปเลือกไม้มาเมื่อ 2 ปีที่แล้วราคายังไม่แรงสวยทุกต้นเลยครับ ผมอ่านข้อความของเจ้าบ้านเหมือนเอาดีใส่ตัว ตั้งแต่เขียนเรื่องบ้านนาแล้ว ถ้าซื้อไม้สายนี้ต้องซื้อที่เจ้าบ้านเราก็อยู่ในแปดริ้วด้วยกัน มีของดีควรช่วยกันรักษา มันจะเป็นตราบาปนะครับ
โดย: แฟนพันธุ์แท้บางคล้า [27 ต.ค. 50 23:05] ( IP A:125.27.115.196 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน