ทำไมต้องใบมัน....
   ในระยะ2-3เดือนที่ผ่านมา ผมถูกลูกค้าและนักเล่นชวนชมรุ่นใหม่ๆถามอยู่เสมอว่า "ทำไมต้องใบมันด้วยครับ" อาจจะมีรูปประโยตแตกต่างจากนี้บ้าง เช่น "ใบขนเค้าไม่เล่นกันใช่ไม๊ครับ" หรือ "ผมชอบใบมันเพราะใบขนเค้าไม่เล่นกัน"แต่โดยสรุกแล้วก็จะเกิดคำถามที่ว่า "ทำไมต้องใบมัน"....

โดยทัศนะและความนิยมของคนส่วนใหญ่แล้ว (หมายถึงทั่วโลกครับ) ความนิยมในตัวไม้สายพันธุ์อราบิคั่ม มักจะวัดกันที่ความสวยงามโดยรวม คือกิ่งเย๊อะสมดุลย์ ฟอร์มดี มีโขดราก ผิวสวย ดอกดกฯลฯ.... ซึ่งไม่เคยเลยซักครั้งที่ลูกค้าต่างประเทศจะเมล์มาถามผมว่า ต้นนี้ใบมันหรือใบขน นั่นแสดงว่าค่านิยมนี้จำกัดอยู่เพียงในกลุ่มนักเล่นไม้ชาวไทยและบางกลุ่มบางประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น แล้วค่านิยมนี้มันมาจากไหนล่ะ....

ถ้าจะให้ผมเดา ค่านิยมเรื่องใบมันนี้น่าจะมาจากสมัยชวนชมเพชรบ้านนาโด่งดัง จนต่อมาเรานำชวนชมสายอราบิคั่มกลุ่มหนึ่งมาแยกสายออกไปเป็นไทยโซโค.... และไปจำกัดการดูตำหนิไม้ว่า ไทยโซโคจะต้องใบมันเท่านั้น หากใบขนให้ตีเป็นกลุ่มยักษ์ ทั้งๆที่ไม้ลูกผสมเขาหินซ้อน หรือเพชรบ้านนาบางคลอกที่ใช้วิธีผสมตัวเองยังมีไม้ใบขนเกิดปนมาบ้าง มากน้อย ตามแต่สาแหรกตระกูลของแม่ไม้ต้นนั้นๆ....

จนถึงปัจจุบัน ค่านิยมนี้ก็ยังติดหูติดตาคนชวนชมรุ่นใหม่ๆอยู่โดยที่ไม่รู้ว่า ที่เค้าไม่นิยมไม้ใบขนน่ะ เป็นเพราะอะไร เค้าว่าไงก็ว่าตามเค้า(แล้วเค้าคือใคร???) จนสวนบางแห่งใช้วิธีคัดแยกไม้ใบขนออกแล้วการันตีสายพันธุ์ไม้ว่าเป็นไทยโซโคแท้ๆลูกไม้ที่เกิดออกมาเป็นใบมันทั้งหมดไม่มีใบขนเจือปน ใครเข้าสวนก็ให้ความรู้แบบตามน้ำคือ ไทยโซโคต้องใบมันเท่านั้น.... (เรื่องนี้จริงหรือไม่ลองใช้วิจารณญานพิจารณาเอานะครับ)....

เหล่านี้คือสิ่งที่ผมรู้และเชื่อว่าจริง หากท่านใดรู้มาต่างจากผมก็เชิญแสดงความคิดเห็นไว้ในกระทู้นี้ เพื่อที่คนรุ่นใหม่ๆจะได้บริโภคข้อมูลที่ถูกต้องกว่า "ฟังเค้าบอกมา" ครับ....
โดย: พลภัทร [26 ก.พ. 53 21:36] ( IP A:124.122.26.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   .
ฟังมาว่า พวกใบขนมันดึงดูดไรแดง ดังนั้นนักเล่นไม้บ้านเราเลยไม่ชอบใบขน ส่วน ตปท อาจไม่มีปัญหาแบบนี้ บวกกับรสนิยมที่ต่างกัน เลยไม่รังเกียจเดียจฉันไม่ใบขน Aวัง!
.
โดย: พั้ง-BBk421 [27 ก.พ. 53 2:01] ( IP A:202.139.223.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มาเก็บความรู้ครับ
โดย: เก่ง BKK1618 [27 ก.พ. 53 8:36] ( IP A:117.121.221.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขออนุญาตท่านเจ้าบ้านด้วยค่ะ เห็นด้วยกับคุณพลภัทรปลูกเลี้ยงชวนชมสาย "อาราบีคั่ม" หรือ ไทยโซโค มาเกิบทุกชนิดเป็นเวลายาวนานยังไม่เคยเห็น อาราบีคั่มหรือไทยโซโค ต้นไหนมีลูกมีหลานเป็นใบมันอย่างเดียวหรือใบขนอย่างเดียวเลยค่ะ

โดย: อนัตตา [27 ก.พ. 53 9:30] ( IP A:58.9.146.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เคยฟังมาเหมือนกันครับเฮีย เรื่องไรแดง และคิดว่ามีความเป็นไปได้ด้วยเพราะเท่าที่เลี้ยงมา ชวนชมใบขนส่วนใหญ่มักจะมีไรแดงมาเกาะหนาแน่นกว่ากลุ่มที่เป็นใบมัน แต่ก็ใช่ว่าใบมันจะไม่โดนเล่นงาน สวนส่วนใหญ่จึงมักจะพ่นยากำจัดไรแดงอยู่เป็นนิจ ดังนั้นหากนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่ๆไม่นิยมปลูกเลี้ยงชวนชมใบขน ก็ต้องบอกคนที่ถามได้ครับว่า "ผมชอบไม้ใบมันเพราะไม่อยากรบกับไรแดง"..... หรือด้วยเหตุผลอื่น.....

อยากให้คนชวนชมรุ่นใหม่ๆเล่นไม้อย่างมีสติครับ มีเหตุผลในการเลือกเล่น อย่างน้อยซื้อเพราะชอบ ยังดีกว่าซื้อเพราะชื่อนะครับ....
โดย: พลภัทร [27 ก.พ. 53 13:39] ( IP A:124.121.136.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เมื่อวานกลับมืด ขับรถไปจันทบุรีแต่เช้า ไปดูต้นละมุด ทางอ่างฤาไน และขับวนไปหาคุณทนายที่งานประกวดชวนชม โฮมโปรระยอง..เมื่อยขนาด..เห็นงานประกวดชวนชมสวยๆเยอะเลย แต่ต้องรีบกลับไม่ทันดูผลว่า ไม้ทางไกลจากพิษณุโลก ของคุณโจโฉ ได้แมงวันติดไม้ติดมือกลับบ้านบ้างหรือเปล่า..

มาดูกระทู้นี้อีกที..ทำไมต้องใบมัน..
ข้อ 1..บูล หรือ ซิลเวอร์ เกิดในไม้ใบมัน ใบมีประกายเคลือบสีสันสวยงาม ดูปาล์มหรือปรงครับ..ถ้าใบฟ้า ใบเงิน ค่านิยมมันมากกว่ากัน และอย่าคิดว่าฝรั่งไม่ได้สนใจตรงนี้..ลองเปิดไปตามเว็บนอก หรือเว็บไทย ที่จำหน่ายปาล์มหรือปรง..จะเห็นคุณค่าราคาของความต่าง..และยังมีในไม้พวก ยักค่า อกาเว่ และอื่นๆอีกหลายชนิดล้วนให้ความสำคัญ ของความเป็นบูล และ ซิลเวอร์ ชวนชมเพชรบ้านนา หรือ สายบางคล้า บางตัว มีลักษณะแบบนี้ ยังไงก็สวยกว่าและมีราคาสูงกว่าไม้ใบขน..

ข้อ 2..ชวนชมใบขน ส่วนมากมีลักษณะการเติบโตที่เร็วกว่าใบมันมาก ..ที่เราเรียกกันว่า ไทยโซโค..ตัวอย่างเช่น เพชรบ้านนา เราชูลักษณะของการเป็นชวนชมคอมแพค หรือ ชวนชมบอนไซ คุณคิดว่า ชวนชมใบขน มันจะควบคุมทรงง่ายกว่า พวกใบมันหรือเปล่า..

คุณลองเอา เพชรบ้านนาใบขน มาเลี้ยงคุมทรงคุ่กับเพชรบ้านนาใบมัน..เพื่อประกวดดู ก็น่าจะเห็นความลำบาก ว่าควบคุมทรวดทรงยากกว่า ไม้ใบมันแน่ คนมีพื้นที่ไม่มาก และขี้เกียจเปลืองต้องใช้กระถางใหญ่ๆเร็วกว่ากำหนด จึงคิดว่า ขอเลี้ยงไม้ใบมันดีกว่า..โตช้า และโต ในแบบทรงที่ชอบไม่ต้องเหนื่อยกับไม้ใบขนที่โตเร็ว..

ข้อ 3..โรคแมลง ต่างประเทศภูมิอากาศแตกต่างกับเมืองไทย ที่จะมีคล้ายคลึงกันบ้างแหล่งใหญ่ ก็ทางอเมริกาใต้ และ ตอนใต้ของออสเตรเลีย การกระจายพันธุ์ของแมลงศัตรูพืชอากาศแบบไทยๆเรา ค่อนข้างดุเดือดกว่า..พื้นที่ที่มีความหนาวเย็น..

ฝรั่งน่ะตาแหกกว่าคนไทยครับ สังเกตดูการส่งผลผลิตทางการเกษตรไปเมืองนอก..มีแค่รอยทางเดินของแมลงเท่านั้น เขายังทำกัก ทำลาย ไม่ให้เข้าประเทศ และก็ไม่ใช่แต่ฝรั่ง ญี่ปุ่นก็เข้มงวดเรื่องนี้มาก ถ้าเราส่งชวนชมไปขายในประเทศเหล่านี้ สักวันถ้าฝรั่งมันรู้ เหมือนกับที่เรารู้ว่า นอกจากไรแดง มันยังมีตัวอื่น ชอบอาศัยอยู่ในไม้ใบขน อนาคตของชวนชมใบขนก็คงจะแย่แน่ถ้าคิดจะผลิตเผื่อส่งออก..และก็จริงๆอย่างที่ว่ากัน ไม้ใบขนมันดูแลยากกว่า ป้องกันแมลงศัตรูพืชยากกว่า ไม้ใบมัน..

จะต้องฉีดยา และตายผ่อนส่งไปเรื่อยหรือไง ถ้ามันมีทางเลือกว่า เลี้ยงไม้ใบมันแล้ว มันดูแลง่ายกว่ากัน..แล้วกรุณาคิดถึง การกำจัดแมลง โดยใช้ยาหรือสาร ธรรมชาติต่างๆด้วย ว่ามันเอาอยู่ไหม..คุมแมลงได้นานเท่าไหร่..สุดท้ายสารเคมียังเอาไม่ค่อยจะอยู่เลย ต้องเปลี่ยนตัวยา และ ผลิตเฉพาะฆ่า ให้ตรงกับชนิดของแมลงทั้งสิ้น.. ตัวอย่างเช่น ยาเฉพาะฆ่าไรแดง หรือ ยาเฉพาะฆ่าแมงหวี่ขาว

ลองปลูกเยอะๆ ก็จะทราบครับ เวลาเกิดการระบาดของแมลงศัตรูพืช แล้วแก้ไขยาก ทำลายยาก ผลเสียมันมากมายขนาดไหน ทั้งนี้ไม่ใช่ เฉพาะพืชที่ชื่อ ชวนชมอย่างเดียวด้วย..เพราะเหตุผลประการนี้เช่นกัน ชวนชมใบมัน จึงน่าเลี้ยงกว่าใบขน
โดย: อรรถพล [28 ก.พ. 53 18:24] ( IP A:125.27.138.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ข้อ 4..จำนวนผู้ค้าชวนชมในเมืองไทย รวมทั้งพ่อค้าใหม่ ที่เกิดขึ้นเรื่อยๆ มีศักยภาพในการขายส่งไปต่างประเทศ คาดว่า ไม่น่าเกิน 5 % ของพ่อค้าทั้งหมด

จำนวนชวนชมที่ผลิตได้ในประเทศต่อฤดูกาลทำฝัก คาดว่าสามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศ ไม่น่าจะถึง 1% ตลาดส่วนใหญ่ ทั้งผู้ซื้อและ ผู้ขาย จึงควรมองในเมืองไทยเป็นหลัก กล่าวอ้างเรื่องราวตรงนี้ ควรอ้างถึงตลาดส่วนใหญ่ที่อยู่ในเมืองไทย ..จะชัดเจนมากกว่า..ฝรั่งมังค่า ยังมีกำลังซื้อขายเล็กน้อยนัก..

วันนี้ก็มีคำถามง่ายๆ ถ้าชวนชมเพชรบ้านนาใบขนหนึ่งต้น ใบมันหนึ่งต้น.. ทรงต้น ขนาด ราก แบบเดียวกัน มีความสวยงามใกล้เคียงกัน ราคาเท่ากัน แต่ถ้าให้เลือกซื้อได้หนึ่งต้น คุณจะเลือกซื้อแบบใบขนหรือใบมัน..?
ช่วยกันตอบคำถามนี้ก่อนครับ..แล้วค่อยไปหาเหตุผล ว่าทำไม คุณถึงไม่เลือกซื้อไม้ใบขน

มือใหม่มากมายหลายคน ซื้อไม้ใบขนเข้าไปปลูก โดยที่ไม่เคยรู้ ว่าในวงการนิยมเล่นไม้แบบไหน ไม่มีใครบอก ทุกคนไม่พูด เพราะตัวเองก็ทำไม้ใบขนขาย เดี่ยวจะขายไม่ได้..

พวกมือเก่าที่มีไม้ใบขน ถ้าขายผ่องถ่ายให้คนอื่นไปไม่ได้.. มีเยอะแยะที่เขาใช้ไม้ต้นนั้นทำตอเสียบ และถ้าขายไปได้ ผู้ที่ซื้อไปก็ต้องไปหาทางจัดการต่อไปเอง..ส่วนมากมือใหม่ๆ จึงต้องรับเลี้ยงดูไม้ใบขนที่ซื้อเข้ามาโดยไม่เข้าใจ เวลาอยากจะขายออก ก็ขายยากมาก..ยากกว่าไม้ใบมันที่มีลักษณะทรวดทรงเดียวกัน..และถ้าปลูกเลี้ยงรวมกับไม้ใบมัน ปล่อยผสมกันเองตามธรรมชาติ รุ่นลูกก็ต้องมีทั้ง ใบขนและใบมันรวมกันแน่นอน..

ลองดูครับ เลี้ยงไม้จัดโซนไม้ให้ดี แยกประเภทไม้ให้ชัดเจน ผสมให้เข้ากลุ่ม ใบมันก็ควรผสมกับใบมัน ลูกที่ได้มานอกจากจะมีจำนวนเล็กน้อยที่เป็นใบขน ตามต้นตระกูลที่หลากหลายของพันธุ์ไม้ป่า แต่ก็ไม่ควรเกิน 10 % จัดการผสมคัดพันธุ์ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวใบขนมันก็จะลดลงไปเอง

อย่าให้แมลงมามีส่วนช่วย..เอาเกสรของไม้ใบขนมาผสม..ถ้าเลี้ยงรวมกันปล่อยให้ผสมตามธรรมชาติ โอกาสที่จะพัฒนาแม่พันธุ์ดีๆของตัวเองสักต้น ก็คงเป็นแต่ความฝัน..เพราะลูกที่ได้มา มันย่อมเป็นลูกครึ่งที่ลักษณะใบมีทั้งสองแบบ...แค่ใบยังหาความนิ่งไม่เจอ แล้วจะให้กฎหมายของประเทศไหน เขารับรองสายพันธุ์ให้ ก็ต้องเลี้ยงเป็นพันธุ์ป่า ไปทั้งชาตินั่นแหละ..

คนเราชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบเลี้ยงยักษ์ใหญ่ ต้นโตๆ ก็เป็นความชอบส่วนบุคคล บางคนชอบไม้ทรงคอมแพค แบบที่เรียกว่า ไทยโซโค..ก็เป็นความชอบที่ห้ามกันไม่ได้..
ส่วนตัว..ยักษ์โตๆผมก็ชอบ มันใหญ่ดี...
แต่ถ้าเป็นตัวที่เรียกว่าไทยโซโค..อาทิ เพชรบ้านนาหรือสายหนองแหนบางคล้าทั้งหมด ..ผมยังนิยมเลี้ยงชนิดที่เป็นใบมันครับ..และบอกทางเลือกให้ลูกค้าเสมอ ถ้าจะขายไม้ใบขนให้เขา..ทั้งนี้ไม่เคยให้เขาเชื่อในสิ่งที่ผมบอก แต่ให้เขาเอาสิ่งที่ผมบอกไปศึกษาดูให้ละเอียดก่อน สวัสดีครับ..

.
โดย: อรรถพล [28 ก.พ. 53 18:25] ( IP A:125.27.138.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไม้ใบขนมีสีเงิน สีฟ้า ได้เช่นกันครับพี่
แต่ที่ไม่นิยม
เป็นไปได้เกิดจากค่านิยม
เกิดจากการควบคุมเลี้ยงดู อย่างที่พี่ว่า
และเลยไปถึงสุขภาพของคนเลี้ยงกับยาฆ่าแมลง
ตลอดจนลู่ท่างส่งออก หรือตลาดต่างประเทศ
เมื่อมาดูข้อดี-ข้อเสีย เห็นว่า ผมร้ายมากกว่าผลดี
จึงต้องเลอกทำในส่วนที่ง่ายกว่า ปลอดภัยกว่าดีกว่า
...แต่ถ้าจุดเด่น ที่มีมากกว่าแค่ความเป็นขนที่ใบ
ตลาดเองก็คงมีความต้องการมากไม่แพ้กัน
ในสมัยหนึ่ง อาริโซน่าดอกขาว เคยทำตลาดให้หลายท่านรวยมาแล้ว
ถ้าเกิดมี ใบขนดอกเหลืองออกมาผมว่าก็คงได้รับความนิยมได้เช่นกัน
ดังนั้น ใบมัน ใบขน คนเราเองที่คัดแยกออกจากกัน
คงต้องพึ่งความรู้สึกและการแยกแยะของตัวเองว่า
เราใช้หรือได้อะไรกับใบขน ตรงนี้คือตัวที่ช่วยคัดกรองความจริงอีกชั้น
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [28 ก.พ. 53 23:53] ( IP A:124.120.66.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ท่าทางต่อไปเราต้องมาช่วยกันพัฒนาอะราบิคั่มใบมันกันดีกว่าครับ
โดยเฉพาะกลุ่มหน้าวังซึ่งปัจจุบันมีจำนวนใบมันมากขึ้นครับ
โดย: อ.ต้อ [1 มี.ค. 53 13:42] ( IP A:202.28.35.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   จริงๆแล้วไม้ใบขนจะเกิดสีบลูที่ชัดเจนกว่าใบมันครับพี่ แถมเป็นประกายไม่แพ้ใบมันด้วยนะครับ....

ตัวผมเองที่จริงแล้วก็ชอบทั้งไม้ใบมันและใบขน เพราะทั้ง2ชนิดมีเสน่ห์ของมันเอง แต่ก็ไม่ใช้ทุกตัวทุกแบบนะครับ เพราะผมเน้นที่ฟอร์มของไม้โดยรวมก่อน จะใบมันใบขนผมมักจะดูเป็นอย่างหลังสุด เพราะตลาดหลักของผมไม่ซีเรียสเรื่องนี้ ส่วนถ้าเลือกได้(ไม้สวยเท่ากัน และราคาเท่ากัน) ผมคงต้องเลือกที่ใบมันไว้ก่อนเพราะทำตลาดในประเทศได้ง่ายกว่าครับ...

อ.ต้อครับ ต้องพัฒนาอราบิคั่มใบมัน แล้วต้องคอมแพคด้วยครับ และถ้าจะให้ดีต้องนิ่งพอที่จะทำจำนวนได้.... ถ้าได้อย่างนี้ล่ะเยี่ยมครับ....

โดย: พลภัทร [1 มี.ค. 53 18:20] ( IP A:124.121.140.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตอนนี้ผมกำลังทดลองยาตัวนึง เป็นสารสกัดสมุนไพร ผสมกับน้ำส้มควันไม้ เท่าที่ลองใช้มาระยะนึง ไรแดงหายเรียบครับ เดี๋ยววันงานคราวหน้าลองแบ่งไปใช้กันดูครับ ถ้าแก้ปัญหาได้เหมือนกันทุกที่ ต่อไปเราเลิกใช้เคมีได้เลย....
โดย: พลภัทร [1 มี.ค. 53 18:24] ( IP A:124.121.140.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เพิ่มเติมข้อมูลอีกนิดครับ ความที่อราบิคั่ม มีโขดกลมใหญ่ เวลาเกิดการเน่าแล้วจะเอาไม่ค่อยอยู่ สุดท้ายโขดเสียโฉม เสน่ห์ก็หมดไปด้วยสำหรับคนเลี้ยง
...โดยส่วนตัวไม่แบ่งแยกใบขน/มัน ดูformเป็นหลัก มีแอบเก็บไว้ทดลองดูรุ่นลูก/หลาน หรือเก็บเป็นแม่พันธุ์ไว้ผสมกับไม้ใบมัน เพื่อว่าวันไหนโชคเข้าข้าง อาจได้ไม้ในลักษณะที่คุณพลภัทร พูดถึง
...เอา1ในแม่พันธุ์ที่กำลังทดลองทำฟักมาให้ชมนิดหน่อยเผื่อ มีคำแนะนำเทคนิคในการผสมสายพันธุ์เข้าไป ไม้ตัวนี้ได้มาในนาม มงกุฏทอง F2ใบขน ที่ผ่านมาประมาณ 1 ปี ที่อยู่ด้วยกัน ยังไม่มีปํญหาไรแดงรบกวน ไม่ทราบว่าเพราะอะไร ลองชมดูครับ

โดย: oldboy (อาศรม231) [1 มี.ค. 53 21:12] ( IP A:111.84.122.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ตอนนี้พี่กฤตย์เปิดจำหน่ายกิ่งแม่พันธุ์เจ๋งๆหลายกิ่งลองคัดที่ถูกใจมาซักกิ่งสิครับ เอามาเป็นพ่อพันธุ์....

ผมดูจากหลายๆ คห. เหมือนกับทุกคนเข้าใจว่า ไม้ใบขนต้องมีเชื้ออราบิคั่มหรือยักษ์ซาอุ(สมัยเก่า)เลยนะครับ เหมือนกับว่าใบขนคือยักษ์ ใบมันคือไทยโซโค.... จริงๆแล้วหากเราจะแยกไทยโซโคออกมาจากยักษ์อราบิคั่ม เราน่าจะต้องกำหนดลักษณะเฉพาะของไม้กลุ่มนี้ไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเสียหน่อย น่าจะเป็นประโยชน์ต่อวงการโดยรวมนะครับ เพราะตอนนี้เรากำหนดโดยใช้สายพันธุ์หลักไม่กี่สายพันธุ์เป็นตัวชี้ ทั้งที่บางสายพันธุ์ที่เราถือว่าเป็นไทยโซโคนั้นมีลักษณะและการเจริญเติบโตไม่แพ้ยักษ์ใหญ่ทั้งหลายเลยครับ....

ว่าแต่เราควรทำไม๊ เพราะทำขึ้นมาแล้วไม้ใครหลุดโผคงด่าเราเละ.... เฮ้ออออ.....
โดย: พลภัทร [1 มี.ค. 53 22:49] ( IP A:124.121.140.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   น้องใหม่ไม่เคยรู้เรื่องเกี๋ยวกับชวนชมค่ะ วันหนึ่งเดินชมพืชพันธ์ต่างๆที่วางขายในงานกาชาดเหลือบไปเห็นชวนชมใหญ่ต้นหนึ่งคนขายบอกยักษ์เพชรหน้าวัง ชื่อเพราะ ต้น ดอกสวยถูกใจถามราคา หมื่นสี่ ต่อราคาได้แปดพันบาทตกลงซื้อ คนขายบอกที่บ้านมีอีกเยอะสวยๆทั้งนั้น ให้เบอร์ไว้ ชื่นชมอยู่หลายวันหลงไหลในชวนชมเกิดความอยากได้เพิ่ม กดโทรหาเจ้าของชวนชม ตามไปชมไปซื้อถึงบ้าน โอ้โฮ สวย ต้นใหญ่ๆมากมาย ตกลงได้ซื้อมาอีกเก้าต้นใหญ่ เป็นยักษ์ทั้งหมด จ่ายไปหลายหมื่น พร้อมได้ของแถมอีกมากมาย มีความสุขทั้งคนซื้อและคนขาย ชื่นชมอยู่สองอาทิตย์อยากเปลี่ยนกระถางใหญ่ให้เหมาะสม หามาเปลี่ยนจนได้ สวยงามสมใจอยากแล้วครานี้ แต่มาวันนี้เป็นทุกข์เพราะใบมัน ใบขน ที่เราซื้อมาเป็นใบขนทั้งหมดเลย คนขายก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องใบ เราเองก็ไม่รู้เพราะไม่เคยศึกษาเกี๋ยวกับชวนชมเลย มาวันนี้ได้มาอ่านเจอเป็นทุกข์ จะทำอย่างไรกับชวนชมขนทั้งสิบต้นนี้หนอ เสียบ ตอนกิ่งเราก็ยังทำไม่เป็น เฮ้ออ
โดย: ดา [16 เม.ย. 56 1:32] ( IP A:223.205.133.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน